Lục Thập Hoa Giáp Là Gì? Bảng Tra Cứu Tuổi Xung Khắc Chi Tiết
Góc Tử Vi

Lục thập hoa giáp là gì? Bật mí tuổi xung khắc với mỗi người

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Trong tử vi cụm từ “Lục hoa giáp” đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Vậy lục thập hoa giáp được hiểu cụ thể là gì? Nó có nguồn gốc ra sao? Bảng lục thập hoa giáp được phân chia như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc trên cũng như tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến lục thập hoa giáp, bạn đọc hãy theo dõi ngay bài viết sau đây.

Lục thập hoa giáp là gì? Nguồn gốc của Lục thập hoa giáp

Lục thập hoa giáp hiểu chính xác như thế nào?

(Lục thập hoa giáp hiểu chính xác như thế nào?)

Đầu tiên, chúng ta có thể giải nghĩa đơn giản “lục thập ” là 60 còn “hoa giáp” có nghĩa là một vòng tuần hoàn nở rộ của tất cả con giáp. Từ đó suy ra “lục thập hoa giáp” là một khoảng thời gian hay một chu kì tiếp nối nhau giữa 12 con giáp.

Theo tử vi thì lục thập hoa giáp được ra đời dựa trên thiên can và địa chi. Từ xa xưa, con người đã tận dụng phép thập tiến vào trong số đếm, từ đó phát triển thành thiên can bao gồm: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Canh, Tân, Nhâm và cuối cùng là Quý.

Thêm vào đó, địa chi được bắt nguồn dựa theo nguyên tắc vận động của Mộc tinh. Người ta quan sát hành tinh này và nhận ra rằng sau 12 năm nó sẽ lặp lại một chu kỳ. Điều này tương ứng với 12 con vật gồm: , Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi tạo thành địa chi như ngày nay.

Ý nghĩa của Lục thập hoa giáp

Lục thập hoa giáp là sự phối hợp giữa thiên can và đại chi

(Lục thập hoa giáp là sự phối hợp giữa thiên can và đại chi)

Như đã đề cập ở phần trên lục thập hoa giáp là sự kết hợp giữa 10 can và  12 chi. Thiên can sẽ đại diện cho những yếu tố thiên về trời sinh, là nguồn gốc của vạn vật. Địa chi là biểu tượng cho đất, cành ngọn liền kề.

Vòng tuần hoàn vận hành này được mở đầu từ Giáp Tý và kết thúc tại Quý Hợi. Bên cạnh đó, chúng ta hiểu sâu hơn về từ “hoa giáp” được ví như một mùa hoa nở, cũng như sự lặp lại chu kỳ tuần hoàn sau khi đã kết thúc tại Quý Hợi sau 60 năm tuổi.

Bên cạnh đó, để có thêm những thông tin chi tiết hơn về thiên can và địa chi, bạn đọc đừng bỏ qua nội dung bài viết: ''Thiên can, địa chi là gì? Cách xác định thiên can, địa chi''

Thông tin bảng lục thập hoa giáp

Bảng lục thập hoa giáp có những thông tin gì?

(Bảng lục thập hoa giáp có những thông tin gì?)

Bảng lục thập hoa giáp là sự phối hợp giữa thiên can và địa chi, theo đó sẽ dựa vào quy luật can dương kết hợp cùng chi dương, đồng thời can âm sẽ đồng hành cùng chi âm. Sự kết hợp hài hòa này tạo thành một tổ hợp can chi từ 1 và kết thúc ở 60. Sau đó, nó lại bắt đầu tuần hoàn một vòng mới, để tạo thành một lục thập hoa giáp tiếp theo.

Bảng lục thập hoa giáp

(Bảng tra cứu lục thập hoa giáp)

Bảng tra cứu lục thập hoa giáp

(Bảng tra cứu lục thập hoa giáp)

Giải mã cách sắp xếp bảng lục thập hoa giáp theo 12 con giáp

Bảng lục thập hoa giáp được sắp xếp theo 12 con giáp

(Bảng lục thập hoa giáp được sắp xếp theo 12 con giáp)

Thông qua bảng lục thập hoa giáp ở trên, chúng ta dễ dàng nhận ra cách sắp xếp này sẽ bắt đầu từ Tý cho đến lục âm Hợi trong 12 địa chi.

 • Tý - Sửu: Hai con giáp này là sự phối hợp giữa âm dương trong thời kỳ vừa mới thụ thai. Ở con người thì đây là giai đoạn bào thai mới hình thành. Mở rộng ra là vạn vật, chúng còn ẩn sâu trong hạt, rễ, quả mà chúng ta khó nhận diện được.
 • Dần - Mão: Cặp đôi này là sự kết hợp âm dương bắt đầu nhận thấy được. Với con người là thời điểm con vừa chào đời. Ở sự vật là lúc sinh sôi nảy mầm, hình thành cây cối.
 • Thìn - Tỵ: Bộ đôi này đại diện cho thời kỳ âm dương bắt đầu thịnh vượng phồn vinh. Mọi sự vật phát triển mạnh mẽ, con người ở giai đoạn trưởng thành, đạt những thành tựu nhất định.
 • Ngọ - Mùi: Hai con giáp này biểu thị cho giai đoạn âm dương xuất hiện rõ rệt. Vạn vật sinh trưởng tốt, đi đến giai đoạn cực thịnh. Đối với con người, lúc này đã đến cột mốc 50 - 60 tuổi, sự nghiệp và mức độ giàu nghèo có thể thấy rõ.
 • Thân - Dậu: Bộ đôi này là lúc âm dương dần thu lại, mọi sự vật theo đó cũng đi đến điểm cuối, dần trở lại trạng thái tĩnh lặng.
 • Tuất - Hợi:  Hai con giáp này đại diện cho thời kỳ âm dương đã được khống chế, vạn vật hoàn nguyên, con người dần trở về với “cội nguồn”.

>> Xem thêm: Thư viện bài viết 12 con giáp - Thông tin chi tiết về từng con giáp

Khám phá cách phân chia bảng nạp âm lục thập hoa giáp theo tuổi

Bảng nạp âm lục thập hoa giáp theo tuổi được phân chia ra sao?

(Bảng nạp âm lục thập hoa giáp theo tuổi được phân chia ra sao?)

Cách phân bố theo ngũ hành

Luận giải lục thập hoa giáp với hành Kim

 • Nhâm Thân - Quý Dậu (Kiếm Phong Kim): Là kim loại được rèn giũa kỹ càng trở nên sắc bén, cứng cáp và bền bỉ. Nhiều người cho rằng người thuộc mệnh này nên đồng hành với những người có mệnh Lư Trung Hỏa hoặc mệnh Thủy để thành công, may mắn.

 • Ất Sửu - Giáp Tý (Hải Trung Kim): Đây là một trong những dạng kim loại quý hiếm, chúng nằm sâu trong đại dương. Do đó, để sớm phát hiện và hình thành thì chúng cần Hỏa hỗ trợ.

 • Canh Tuất - Tân Hợi (Thoa Xuyến Kim): Kim loại này thuộc dạng quý, được chế tạo thành trang sức, các vật phẩm sang trọng. Để tốt hơn, mang lại giá trị cao chúng cần có Thủy đồng hành cùng.

 • Giáp Ngọ - Ất Mùi (Sa Trung Kim): Đây là kim loại nằm trong cát, chúng là nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình luyện kim. Do đó, kim loại này phải được song hành cùng Hỏa, nếu không chúng sẽ không phát huy được giá trị của mình.

 • Canh Thìn - Tân Tỵ (Bạch Lạp Kim): Dựa theo lục thập hoa giáp căn số thì kim loại này thật chất là đền nến. Chính vì vậy, nó không thể “rời xa” Thủy, dựa vào Thủy để trở thành nhiên liệu và cần đến Hỏa để tỏa sáng.

 • Nhâm Dần - Quý Mão (Kim Bạch Kim): Kim loại này sẽ trải qua quá trình tách chiết giúp loại trừ tạp chất, sau đó nung cháy và tạo khối. Thế nên, chúng phải có Kim để che chở, bảo vệ bên ngoài.

Luận giải lục thập hoa giáp với hành Mộc

 • Canh Thân - Tân Dậu (Thạch Lựu Mộc): Đây là cây Thạch Lựu Đá, nó có giá trị cao không những thế còn có thể mang lại may mắn, tài lộc. Loại cây này có sức sống bền bỉ, không dễ đánh gục.

 • Mậu Thìn - Kỷ Tỵ (Đại Lâm Mộc): Đại diện cho rừng cây, tài nguyên quý giá của con người. Để tạo được hình, làm những vật dụng có giá trị chúng cần đến Kim hỗ trợ.

 • Mậu Tuất - Kỷ Hợi (Bình Địa Mộc): Là loại cây có phần thân khá mềm, phát triển nhiều ở vùng đồng bằng. Do đó, chúng cần được che chở và bảo vệ.

 • Nhâm Tý - Quý Sửu (Tang Đố Mộc): Đây là Dâu tằm, chúng mang lại nguồn kinh tế cho con người. Bên cạnh đó, nó còn có giá trị trong y học.

 • Canh Dần - Tân Mão (Tùng Bách Mộc): Cây Tùng là một trong những loại cây quý giá, đại diện cho sự mạnh mẽ, bản lĩnh, ý chí kiên cường của con người.

 • Nhâm Ngọ - Quý Mùi (Dương Liễu Mộc): Là cây Dương liễu, chúng được trồng đa phần để làm cây cảnh, thể hiện sự nhẹ nhàng, uyển chuyển và tinh tế.

Luận giải lục thập hoa giáp với hành Thủy

Lục thập hoa giáp trong mỗi hành sẽ có những đặc điểm khác nhau

(Lục thập hoa giáp trong mỗi hành sẽ có những đặc điểm khác nhau)

 • Bính Tý - Đinh Sửu (Giản Hạ Thủy): Đại diện cho mạch nước nằm trong đất, lượng nước dồi dào, không thiếu hụt. Để duy trì lượng nước lâu dài, chúng cần sự trợ giúp từ Thổ, dùng để bao bọc bên ngoài.
 • Nhâm Tuất - Qúy Hợi (Đại Hải Thủy): Đây là nước biển, diện tích rộng lớn, có tầm quan trọng với con người. Những ai thuộc mệnh này dường như không khắc với các mệnh còn lại.
 • Nhâm Thìn - Qúy Tỵ (Trường Lưu Thủy):  Đây là các dòng sông xuất phát từ thượng lưu đồ dần ra hướng biển. Nhờ đó, chúng góp phần bồi đắp phù sa cho vùng đồng bằng.
 • Giáp Thân - Ất Dậu (Tuyền Trung Thủy): Đại diện cho những dòng nước nhỏ, hoạt động trong các rừng cây, chúng trong trẻo và tinh khiết. Để không bị tiêu hao, ảnh hưởng chúng cần đến Thổ bảo vệ xung quanh.
 • Bính Ngọ - Đinh Mùi (Thiên Hà Thủy): Đây là nước mưa, hiện tượng tự nhiên là nguồn nước cần thiết của vạn vật. Để thêm phần màu sắc, thành tựu chúng cần có Hỏa để tạo sấm, giúp ích cho cây cối.
 • Giáp Dần - Ất Mão (Đại Khê Thủy): Những con sông nhỏ đổ dần về sông lớn, từ sông lớn chúng chảy ra biển.

Luận giải lục thập hoa giáp với hành Hỏa

 • Bính Dần - Đinh Mão (Lư Trung Hỏa): Đại diện cho “lửa trong lò”, có sức cháy lớn, mạnh mẽ. Bởi năng lượng khá mạnh nên chúng cần hạ nhiệt bớt thông qua Thủy.

 • Giáp Tuất - Ất Hợi (Sơn Đầu Hỏa): Lửa cháy tương đối nhỏ từ cây cối, dây leo,... trong rừng. Chúng được con người tạo ra trong quá trình làm nương rẫy.

 • Bính Thân - Đinh Dậu (Sơn Hạ Hỏa): Sau mỗi buổi sáng làm nương rẫy, con người thường nghỉ trưa dưới chân núi. Họ tạo ra lửa để chuẩn bị bữa ăn từ đó hình thành ngọn lửa “Sơn Hạ Hỏa”.

 • Mậu Tý - Kỷ Sửu (Tích Lịch Hỏa): Đây là hiện tượng sấm chớp dễ dàng nhìn thấy khi trời mưa vào những ngày hè. Để tạo được những thành tựu lớn chúng cần phối hợp cùng Thiên Hà Thủy.

 • Giáp Thìn - Ất Tỵ (Phúc Đăng Hỏa): Là những ngọn đèn được con người sáng tạo trong thời kỳ chưa có điện. Với người thuộc mệnh này, họ cần nhờ đến Thủy để tỏa sáng (nhiên liệu đốt).

 • Mậu Ngọ - Kỷ Mùi (Thiên Thượng Hỏa): Nắng mặt trời là nguồn sáng và năng lượng cần thiết, cung cấp sự sống. Nó có giá trị cao quý, không thể thiếu trong cuộc sống.

Luận giải lục thập hoa giáp với hành Thổ

 • Canh Ngọ - Tân Mùi (Lộ Bàng Thổ): Là đất ven đường, môi trường tốt để cỏ dại phát triển, chúng góp phần bảo vệ đường chính, chống sạt lở. Để phát triển, chúng cần đến Thủy bồi đắp.

 • Bính Thìn - Đinh Tỵ (Sa Trung Thổ): Đại diện cho đất cát pha, có nhiều ở các bãi bồi, được xem là dạng đất đặc biệt. Chúng có thể hình thành những khung cảnh đẹp, tuy nhiên cần ánh sáng để chiếu rọi.

 • Mậu Dần - Kỷ Mão (Thành Đầu Thổ): Là đất ở những thành trì kiên cố, chúng có công dụng đặc biệt trong việc chống ngoại xâm, bảo vệ đất nước.

 • Mậu Thân - Kỷ Dậu (Đại Trạch Thổ): Là các đồi, cồn bãi, xuất hiện nhiều tại các đồng bằng châu thổ.

 • Canh Tý - Tân Sửu (Bích Thượng Thổ): Là tường nhà, có tác dụng bảo vệ con người. Chúng kiên cố, vững chắc, đồng thời cần đến Mộc để phát triển.

 • Bính Tuất - Đinh Hợi (Ốc Thượng Thổ): Đây là ngói, chúng phải trải qua quá trình nhiệt luyện để hình thành. Vì vậy, chúng rất cần đến Hỏa trợ giúp.

Số mệnh đặc trưng của lục thập hoa giáp theo Tử vi đẩu số

Dựa vào lục thập hoa giáp, chúng ta có thể suy ra mệnh, từ đó dự đoán được cát hung. Đây là phương pháp dựa vào thiên can, địa chi và nạp âm để suy tính và đưa ra kết luận. Lục thập hoa giáp bao gồm 60 hoa giáp, vì vậy số mệnh đặc trưng của lục thập hoa giáp theo tử vi đẩu số sẽ tương ứng với 60 trường hợp.

Dựa theo lục thập hoa giáp có thể biết được cát hung

(Dựa theo lục thập hoa giáp có thể biết được cát hung)

Sau đây mà một số trường hợp đặc trưng bạn đọc có thể tham khảo qua:

 • Giáp Tý (Chuột trong nhà), thuộc năm Giáp Mộc, hành Thủy, Hải Trung Kim: Là người thông minh, sự nghiệp thuận lợi, có phần nóng tính nên bình tĩnh khi giải quyết vấn đề. Được người thân che chở, giúp đỡ, cuộc sống hôn nhân êm đềm.
 • Ất Sửu (Trâu dưới nước), thuộc năm Ất Mộc, hành Thổ, Hải Trung Kim: Mẫu người thẳng thắn, năng nổ, sống độc lập, cuộc sống đối mặt một số thử thách mới thành công.
 • Bính Dần (Hổ trên rừng), thuộc năm Bính Hỏa, hành Mộc, Lô Trung Hỏa: Người năng động, hiền lành, cần kiểm soát lời nói và hành động để tránh gây bất hòa.
 • Đinh Mão (Mèo dưới trăng), thuộc năm Đinh Hỏa, hành Mộc, Lô Trung Hỏa: Người tài trí, nữ lương thiện và nhẹ nhàng, nam gặp nhiều may mắn, tài lộc.
 • Mậu Thìn (Rồng biển cả), thuộc năm Mậu Thổ, Hành Thổ, Đại Lâm Mộc: Mẫu người hòa đồng, chu đáo, cuộc sống an nhàn, hôn nhân bền lâu, hạnh phúc.
 • Kỷ Tỵ (Rắn có phúc), thuộc năm Kỷ Thổ, hành Hỏa, Đại Lâm Mộc: Người hiểu chuyện, ham học hỏi, biết nhìn xa trông rộng, cuộc sống suôn sẻ, nếu cố gắng sẽ thành đạt sớm.
 • Canh Ngọ (Ngựa đường xa), thuộc năm Canh Kim, hành Hỏa, Lộ Bàng Thổ: Là người công bằng, có quý nhân giúp đỡ. Nam có trách nhiệm, trụ cột gia đình, nóng tính. Nữ hiền thục, xinh đẹp.
 • Tân Mùi (Dê được lộc), thuộc năm Tân Kim, hành Thổ, Lộ Bàng Thổ: Người có chí hướng, còn trẻ có phần khó khăn, trưởng thành sẽ thuận lợi, cuộc sống về già an nhàn, con cháu hiếu thảo.
 • Nhâm Thân (Khỉ thanh tú), thuộc năm Nhâm Thủy, hành Kim, Kiếm Phong Kim: Người bản lĩnh, nhanh nhạy, tình duyên suôn sẻ.
 • Quý Dậu (Gà trên cành), thuộc năm Quý Thủy, hành Kim, Kiếm Phong Kim: Người chính trực, tinh tế, được nhiều người yêu thương, hỗ trợ.
 • Giáp Tuất (Chó khí tiết), thuộc năm Giáp Mộc, hành Thổ, Sơn Thượng Hỏa: Mẫu người nhiệt huyết, tự tin vào bản thân, có ý chí vươn lên, có số giàu sang.
 • Ất Hợi (Lợn đi lại), thuộc năm Ất Mộc, hành Thủy, Sơn Thượng Hỏa: Là người thân thiện, tuổi trưởng thành gặp nhiều may mắn, hôn thân thuận hòa, con cái ngoan ngoãn.
 • Bính Tý (Chuột ngoài đồng), thuộc năm Bính Hỏa, hành Thủy, Giản Hạ Thủy: Mẫu người quyết đoán, trung niên đạt nhiều thành tựu, về già con cháu đông đúc, hiếu thảo.
 • Đinh Sửu (Trâu trong hồ), thuộc năm Đinh Hỏa, hành Thổ, Giản Hạ Thủy: Là người nhân ái, tốt bụng, nhờ vào con cái, hôn nhân hòa thuận, hạnh phúc.
 • Mậu Dần (Hổ vượt núi), thuộc năm Mậu Thổ, hành Hỏa, Thành Đầu Thổ: Người mạnh mẽ, trầm tính, cố gắng sẽ thành công, về già an nhàn.
 • Kỷ Mão (Mèo rừng núi), thuộc năm Kỷ Thổ, hành Mộc, Thành Đầu Thổ: Mẫu người điềm đạm, thích tự do, phiêu lưu, có số trường thọ.
 • Canh Thìn (Rắn đa nghi), thuộc năm Canh Kim, hành Thổ, Bạch Lạp Kim: Người vui vẻ, nữ là người đảm đang và chu đáo, nam bản lĩnh, có nhiều cơ hội để phát triển.
 • Tân Tỵ (Rắn ngủ đông), thuộc năm Tân Kim, hành Hỏa, Bạch Lạp Kim: Người hoạt bát, nhanh trí, có quý nhân tương trợ, sống thọ.
 • Nhâm Ngọ (Ngựa trong quân), thuộc năm Nhâm Thủy, hành Hỏa, Dương Liễu Mộc: Người an toàn, chăm chỉ, khi trẻ cần nỗ lực nhiều, về già phát đạt, có nhiều bạn bè.
 • Quý Mùi (Dê trong đàn), thuộc năm Quý Thủy, hành Thổ, Dương Liễu Mộc: Mẫu người lương thiện, coi trọng vật chất, thiêng về gia đình.

>> Xem Cung Mệnh Ngũ Hành Theo Tuổi, Năm Sinh Chính Xác

Bài viết trên giúp bạn đọc hiểu hơn về lục thập hoa giáp. Chúng tôi cảm ơn độc giả đẽ dành thời gian theo dõi bài viết, hy vọng nội dung trong bài chứa đựng những thông tin mà bạn đọc cần tìm. Mong quý bạn vẫn theo dõi chúng tôi qua các bài viết khác, để cập nhật thêm những thông tin hữu ích. 

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào
Tags xem tuổi