Mùa Xuân bắt đầu từ tháng mấy? Thời tiết, khí hậu ra sao?
Góc Tử Vi

Mùa xuân bắt đầu từ tháng nào ? Ý nghĩa may mắn của mùa xuân

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Trong bốn mùa Xuân, Hạ Thu, Đông, mùa xuân có lẽ là mùa đẹp nhất trong năm. Cứ mỗi dịp xuân về, chúng ta lại háo hức sum vầy, tụ họp cùng gia đình. Thời điểm diễn ra mùa xuân là lúc nào? Mùa xuân mang đến ý nghĩa gì ?

Những thông tin này sẽ có trong bài viết dưới đây. Mời bạn cùng theo dõi !

1. Mùa xuân là gì ? Đặc điểm của mùa xuân

Hoa anh đào nở rộ vào mùa xuân

(Hoa anh đào nở rộ vào mùa xuân - Ảnh sưu tầm)

Mùa xuân là một trong bốn mùa trong năm. Là mùa tiếp nối với mùa đông và chuyển giao sang mùa hạ. Mùa xuân diễn ra rõ rệt hầu hết với mọi quốc gia. Tùy vào văn hóa, tập quán của mỗi khu vực mà mùa xuân có nhiều định nghĩa khác nhau.

Vào ngày xuân phân, ban ngày dài xấp xỉ 12 giờ và kể từ đó trở đi, quảng thời gian ban ngày bắt đầu tăng lên, ngày sẽ dài hơn đêm.

Mùa xuân còn mang ý nghĩa của sự sống mới, tái sinh, sự đổi mới. Chính vì thế, mùa xuân được xem là mùa mang nhiều may mắn nhất trong bốn mùa.

2. Mùa xuân được bắt đầu từ tháng nào ?

Mùa xuân muôn hoa đua nở, báo hiệu một năm mới may mắn

(Mùa xuân muôn hoa đua nở, báo hiệu một năm mới may mắn - Ảnh sưu tầm)

Trong thiên văn học thế giới, mùa xuân được bắt đầu từ thời điểm tiết xuân phân diễn ra và kết thúc vào thời điểm diễn ra tiết hạ chí.

 • Ở Bắc bán cầu: Vào ngày 21 tháng 3 và kết thúc vào 21 tháng 6
 • Ở Nam bán cầu: Vào ngày 23 tháng 9 và kết thúc vào 21 tháng 12

Trong tượng khí học, mùa xuân sẽ được diễn ra vào các tháng:

 • Ở Bắc bán cầu: Tháng Ba, Tư, Năm
 • Ở Nam bán cầu: Tháng Chín, Mười, Mười Một

Tại Việt Nam và các quốc gia có nền văn minh Trung Hoa, mùa xuân sẽ được bắt đầu lúc diễn ra tiết lập xuân (khoảng ngày 5 tháng 2) và kết thúc khi diễn ra tiết lập hạ (khoảng ngày 5 tháng 5)

Một số nước có nền văn hóa như lịch Ireland, người ta sẽ tính toàn bộ các tháng Hai, Ba, Tư là thời điểm mùa xuân diễn ra.

Ngày đông chí là gì ? Ngày đông chỉ được diễn ra thời điểm nào ? Mời bạn tham khảo bài viết sau: ''Ngày Đông Chí 2021 là ngày nào? Làm gì vào ngày Đông Chí để gặp nhiều may mắn?''

3. Mùa xuân có những hoạt động gì?

Vào ngày đầu năm, con cháu tề tụ chúc tuổi ông bà

(Vào ngày đầu năm, con cháu tề tụ chúc tuổi ông bà - Ảnh sưu tầm)

Những hoạt động vui xuân, đón tết

Mùa xuân tới cũng là lúc người Việt đón Tết Nguyên Đán - Ngày Tết âm lịch quan trọng nhất trong năm. Trong dịp này có nhiều hoạt động sôi nổi như:

 • Chúc tết, mừng tuổi

Đây là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta về ngày đầu năm mới. Chúc tết là đến nhà người khác với mong muốn cầu chúc 1 năm mới bình an, nhiều may mắn. Người được mừng tuổi trong ngày đầu năm sẽ gặp được niềm vui, hạnh phúc.

 • Xin chữ, câu đối

Người Việt Nam có tục khai bút đầu năm. Xin chữ, xin câu đối cũng là một việc làm mang ý nghĩa may mắn, cầu mong mọi điều tốt đẹp, phúc đức đến trong năm đó..

 • Mua muối

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” là quan niệm của người xưa Việt Nam. Mua muối vào đầu năm mang ý nghĩa xua trừ ma quỷ, tà ác, đem đến bình an cho gia chủ.

 • Đi tảo mộ

Đầu xuân, con cháu sẽ tề tụ về với ông bà, cha mẹ. Đây là việc làm kính nhớ ông bà tổ tiên, cầu mong ông bà sẽ đổ muôn ơn thiêng, phù hộ đến con cháu được bình an, khỏe mạnh trong năm mới.

 • Mua vàng ngày Vía thần tài

Vào mùng 10 Tết được xem là ngày vía thần tài. Vào ngày này, mọi người thường đi mua vàng để cầu mong được sung túc, cuộc sống cả năm được dư dả, no đầy.

4. Những lễ hội mùa xuân nổi tiếng ở Việt Nam

Lễ hội đầu xuân ở Việt Nam

(Lễ hội đầu xuân ở Việt Nam - Ảnh sưu tầm)

Những lễ hội từ xa xưa cho tới nay vẫn được gìn giữ. Lễ hội không chỉ mang ý nghĩa giải trí đầu năm, mà còn là nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người Việt.

Lễ hội ở miền Bắc

 • Lễ hội chùa Hương : Được bắt đầu từ mùng 6 Tết đến hết tháng 3 Âm lịch.
 • Lễ hội Yên Tử – Quảng Ninh: Được bắt đầu từ mùng 10 tháng giêng
 • Lễ hội khai ấn Đền Trần – Nam Định: Được bắt đầu từ ngày 13 đến ngày 15 tháng Giêng.
 • Hội Lim – Bắc Ninh: Được bắt đầu từ ngày 12 đến ngày 14 tháng Giêng.
 • Giỗ Tổ Hùng Vương: Bắt đầu từ ngày 5 đến 10 tháng 3 Âm lịch.

Lễ hội ở miền Nam

 • Lễ hội núi Bà Đen – Tây Ninh: Mùng 4 Tết.
 • Lễ hội Bà Chúa Xứ – An Giang: Bắt đầu từ đêm 23/4 đến 27/4 Âm lịch.

Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy ? Có ý nghĩa gì ? Mời bạn tham khảo qua bài viết: ''Mùa Đông được bắt đầu từ tháng mấy ? Ý nghĩa đặc biệt của mùa “giá lạnh”''

Mùa xuân là khởi đầu may mắn cho tất cả mọi người

(Mùa xuân là khởi đầu may mắn cho tất cả mọi người - Ảnh sưu tầm)

Mùa xuân là khoảng thời gian mở đầu cho một năm. Vì vậy, đây cũng là thời điểm mang ý nghĩa thiêng liêng đối với mọi người.

Chúng ta thường gửi gắm những mong ước vào một khởi đầu mới thuận lợi, gặt hái được nhiều thành quả tốt. Niềm tin vào những điều tốt đẹp ở phía trước cùng với sự kiên trì hành động sẽ giúp chúng ta đạt được mục tiêu của mình.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Sẽ có những chủ đề mới hấp dẫn trong những bài viết tiếp theo. Mời bạn cùng đón đọc.

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào