Mùng 1 kiêng ăn gì? 9 món ăn không nên "động đũa"
Góc Tử Vi

Top 9 món ăn cần kiêng vào mùng 1 đầu tháng để cả tháng may mắn, yên vui

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Mùng 1 ngày đầu tháng, mọi người luôn mong muốn gặp được nhiều điều may mắn, tốt đẹp. Có thể nhiều người không biết rằng, những món ăn vào ngày mùng 1 cũng ảnh hưởng một phần đến vận xui hay may mắn.

Cùng tìm hiểu những món ăn cần phải kiêng vào mùng 1 để tránh vận đen.

Kiêng ăn gì vào mùng 1 đầu tháng

Kiêng ăn gì vào mùng 1 đầu tháng

Đầu tháng kiêng ăn gì?

1. Tôm, mực

Người ta thường tránh ăn mực vào dịp đầu tháng, nhất là mùng 1 vì có câu nói “đen như mực”. Nếu ăn mực thì cả tháng sẽ bị đen đủi nên cần phải kiêng ăn mực vào mùng 1.

Kiêng ăn tôm, mực vào mùng 1

Kiêng ăn tôm, mực vào mùng 1

Tôm là con vật đi giật lùi, nếu như ăn tôm vào dịp đầu tháng thì có thể tháng đó công việc sẽ khó thăng tiến, gặp nhiều cản trở. Vì vậy đây cũng là món cần phải tránh ăn vào mùng 1.

2. Thịt chó

Kiêng kỵ ăn thịt chó đầu tháng

Kiêng kỵ ăn thịt chó đầu tháng

Ngày nay, nhiều người vẫn giữ sở thích ăn thịt chó. Là một món ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng cần phải kiêng ăn vào mùng 1. Theo quan niệm từ xưa thì ăn thịt chó vào ngày mùng 1 sẽ rất đen đủi, cả tháng xui xẻo.

3. Thịt vịt

Cũng giống như thịt chó, từ xưa đến nay người ta vẫn kiêng ăn thịt vịt vào đầu tháng. Nếu như ăn thịt vịt vào mùng 1 thì cả tháng sẽ đen đủi, gặp những điều không may mắn.

Không ăn thịt vịt ngày mùng 1

Không ăn thịt vịt ngày mùng 1

Xem thêm: ''20 cách xả xui hay nhất giúp mang cho may mắn và phát tài cho gia chủ''

4. Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là món ăn giàu chất dinh dưỡng nhưng cũng là món kiêng kỵ trong ngày mùng 1. Tránh ăn trứng vịt lộn đầu tháng vì “lộn” sẽ khiến mọi thứ đảo ngược với điều bản thân mong muốn, gặp phải những chuyện không vui, kém may mắn.

Mùng 1 không ăn trứng vịt lộn

Mùng 1 không ăn trứng vịt lộn

5. Cá mè

Người ta tránh ăn cá mè vào dịp mùng 1 vì sợ sẽ kìm hãm lại sự may mắn, phát tài. Chữ “mè” trong cá mè được hiểu là mè nheo, cá mè thường rất tanh và nhiều xương ăn dễ bị hóc. Vì vậy nếu ăn cá mè đầu tháng sẽ làm ăn không thuận lợi, khó khăn.

6. Chuối

Người ta thường kiêng ăn chuối tiêu đầu tháng để tránh sự tiêu tán tài sản, không thể làm ăn phát tài. Ngoài ra thì theo tiếng miền Nam, chuối còn được gọi là chúi - chỉ sự trốn tránh, không thể ngẩng cao đầu.

Kiêng ăn chuối đầu tháng

Kiêng ăn chuối đầu tháng

7. Mắm tôm

Mắm tôm là một loại gia vị đặc trưng chỉ ở Việt Nam mới có. Mắm tôm thường được ăn kèm với thịt chó, bún đậu,... Thế nhưng vào ngày mùng 1 thì đây là một món ăn cần phải kiêng kỵ, vì mùi của mắm tôm rất nặng tạo nên sự ô uế, xui xẻo.

Mùng 1 kiêng ăn mắm tôm để tránh xui xẻo

Mùng 1 kiêng ăn mắm tôm để tránh xui xẻo

8. Cháo trắng

Cháo trắng là một món ăn không thể thiếu khi cúng cô hồn. Vì vậy người ta thường tránh việc ăn cháo trắng vào mùng 1. Việc ăn cháo trắng đầu tháng dễ khiến ma quỷ tìm đến quấy nhiễu làm phiền, gặp nhiều điều rắc rối. Đây là món ăn cần phải loại bỏ khỏi menu ngày.

9. Sầu riêng

Người ta thường tránh ăn sầu riêng vào mùng 1 vì sợ cả tháng sẽ không vui vẻ, u sầu, gặp những chuyện không may mắn. Mùi của sầu riêng cũng khá nặng nên cần phải kiêng vào dịp đầu tháng.

Đầu tháng mùng 1 kiêng ăn sầu riêng

Đầu tháng mùng 1 kiêng ăn sầu riêng

Đầu tháng kiêng làm gì?

  • Tránh cắt tóc, gội đầu, nhổ răng, làm móng tay.
  • Tránh nhặt tiền lẻ rơi ngoài đường.
  • Không nên kì kèo, trả giá khi mua bán hàng hóa.
  • Không soi gương vào ban đêm.
  • Không đi xin lửa hoặc cho người khác lửa.
  • Cẩn thận tránh làm vỡ đồ.
  • Không nói những điều xui xẻo.
  • Kiêng đi thăm gái đẻ.

Xem thêm: ''Tìm hiểu về những điều cần kiêng kỵ trong ngày Tết để tránh vận đen đủi''

Những điều nên làm để cầu may mắn

Những việc kiêng kỵ vào ngày mùng 1 đầu tháng từ lâu đã trở thành thói quen của người Việt ta. Hễ vào mùng 1, mọi người thường tự mình kiêng kỵ những điều trên để tránh rước phải vận xui. Đặc biệt là những người làm ăn kinh doanh, họ lại càng cẩn thận hơn trong các nghi thức này.

Vậy nếu không kiêng kỵ những điều trên thì có phải sẽ bị vận xui đeo bám? Sẽ không có câu trả lời nào chính xác để giải đáp thắc mắc này.

Thực chất những nghi thức kiêng kỵ đầu tháng được dân gian truyền mạng, còn lưu lại cho tới ngày nay. Mục đích chính là để trấn an tinh thần mỗi người, thúc dục họ tin vào những điều tốt đẹp phía trước.

Vì vậy, những điều kiêng kỵ ở trên không bắt buộc phải làm, tùy thuộc vào đức tin của mỗi người. Để cầu may mắn, giúp cuộc sống tốt đẹp hơn thì mọi người hãy tích cực làm việc thiện, quan tâm, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn xung quanh.

Giữ một tâm hồn thanh tịnh, bao dung với cuộc đời, tự khắc bạn sẽ là người may mắn, hạnh phúc nhất!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào