Mùng 1 kiêng gì? Bật mí 12 việc nên kiêng để cả tháng may mắn
Góc Tử Vi

Mùng 1 kiêng gì? Bật mí 12 việc nên kiêng để cả tháng may mắn, bình an

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Nhân gian xưa có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vào ngày đầu tháng, chúng ta nên kiêng làm một số việc để mọi sự tốt lành, thuận lợi, suôn sẻ. Vậy, chúng ta nên kiêng gì và làm gì? Mời quý bạn đón đọc bài viết!

Mùng 1 đầu tháng nên kiêng gì?

Kiêng gì ngày mùng 1 để cả tháng được may mắn, suôn sẻ

(Kiêng gì ngày mùng 1 để cả tháng được may mắn, suôn sẻ)

1. Kiêng cho nước, lửa ngày đầu tháng

Trong dân gian lưu truyền câu chúc:

“Tiền vào như nước sông Đà,

Tiền ra nhỏ giọt như cà phê phim”

Nước biểu trưng cho nguồn tài lộc dồi dào, sự giàu sang về tiền bạc. Vì vậy người xưa cho rằng ngày mùng 1 đem nước đi cho người khác sẽ ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ.

Theo phong thuỷ, lửa biểu trưng cho sự may mắn và ấm áp. Việc đem lửa đi cho có thể sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, việc cho lửa cũng thể hiện sự lan toả nguồn năng lượng, chia sẻ ấm áp đến người khác. Vì vậy, nếu có người đến nhà xin lửa, gia chủ cho lửa cũng chính là giúp đỡ, yêu thương mọi người.

2. Kiêng nhặt tiền rơi ngoài đường

Theo tín ngưỡng nhân gian, mọi người thường rải tiền ra đường để cúng cô hồn. Vì vậy, việc nhặt tiền rơi ngoài đường có thể sẽ đem lại cho quý bạn những điều không may mắn.

Mời bạn đọc tham khảo thêm các nội dung: 

3. Kiêng đi chơi về đêm

Về ban đêm, thời tiết thường lạnh và ít người qua lại. Vì vậy, việc đi chơi về quá khuya sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, quý bạn cũng có thể gặp những nguy hiểm không mong muốn.

4. Kiêng một vài món ăn

Một số món ăn được quan niệm nên kiêng ngày mùng 1

(Một số món ăn được quan niệm nên kiêng ngày mùng 1)

Theo quan niệm dân gian, có một vài món ăn mang lại điềm xui, không may mắn. Vì vậy, vào ngày đầu tháng mọi người thường kiêng ăn những món này:

 • Thịt chó, thịt mèo
 • Mực
 • Trứng vịt lộn
 • Thịt vịt
 • Mắm tôm
 • Chuối tiêu
 • ầu riêng

5. Kiêng cắt tóc, móng tay mùng 1

Dân gian ta có câu “cái răng cái tóc là vóc con người”. Vì vậy, đầu tháng mà cắt tóc là cắt bỏ 1 phần trong chúng ta. Mọi người thường kiêng làm việc này trong ngày mùng 1, tránh đi những điều không may mắn.

6. Kiêng vay mượn tiền bạc hay đòi nợ tiền

Vay mượn tiền bạc hay đòi nợ tiền ngay trong ngày mùng 1 dễ phát sinh những tình huống không mong muốn (bị từ chối, thất hứa…), điều này dễ tạo cho quý bạn cảm giác chán nản, buồn phiền. Ngoài ra, mọi người thường quan niệm đi vay tiền đầu tháng, kéo theo cả tháng phải đi ăn vay.

7. Kiêng xuất tiền, tài sản

Quan niệm xưa cho rằng, ngày đầu tháng xuất tiền thì cả tháng chỉ có chi chứ không có thu. Vì thế, vào ngày mùng 1, người ta kiêng xuất tiền, tài sản, tránh cho một tháng bị hao tài tốn lộc.

8. Kiêng trả giá xong không mua hàng, đổi hàng, trả hàng

Vào ngày đầu tháng, người buôn bán thường thắp hương, khấn lễ, cầu mong 1 tháng may mắn, phát đạt. Họ rất chú trọng đến “người mở hàng”, vì thế, khi đi mua hàng vào ngày này, quý bạn nên kiêng việc kì kèo trả giá, đổi hàng, trả hàng, tránh cho việc xảy ra tranh chấp, cãi vã.

9. Kiêng đi thăm phụ nữ mới sinh em bé xong

Đầu tháng mà đi thăm gái đẻ là “xui”, đó là quan niệm của người xưa. Do đó, những người làm ăn, họ thường tránh thăm phụ nữ mới sinh vào ngày mùng 1.

Họ đợi đến khi em bé đầy tháng mới đến thăm. Lúc này người mẹ cũng đã phục hồi sức khoẻ và em bé cứng cáp hơn, buổi đi thăm cũng sẽ nhiều tiếng cười, vui vẻ và ý nghĩa.

10. Kiêng nói lời khó nghe, tranh cãi nhau

Mùng 1 đầu tháng, quý bạn nên kiêng nói những lời khó nghe hay tranh cãi nhau. Bởi việc này dễ gây mất hòa khí, ảnh hưởng đến tình cảm của đôi bên.

Ngoài ra, việc tranh cãi nhau đầu tháng còn gây căng thẳng, áp lực cho quý bạn, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc, tài lộc trong tháng ấy.

11. Kiêng đánh vỡ đồ vật trong nhà, bát đĩa, ấm chén…

Kiêng đánh vỡ đồ vật trong nhà vào ngày mùng 1

(Kiêng đánh vỡ đồ vật trong nhà vào ngày mùng 1)

Đánh vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương… có thể gây ra những thương tích. Cũng có nhiều quan niệm cho rằng đổ vỡ là điềm không may. Vì vậy trong ngày mùng 1, hãy cẩn thận khi mang vác đồ đạc. Nếu không may làm vỡ đồ thì bạn nên nhanh chóng thu dọn ngay.

Vỡ bát là điềm báo gì, mời bạn đọc tham khảo thêm: "Điềm báo của sự cố vỡ bát và cách xử lý để loại bỏ vận xui"

12. Kiêng nhắc chuyện buồn, điều không may mắn

Chuyện buồn hay những điều không may mắn được xem là điềm xui khi nhắc đến vào ngày đầu tháng. Vì chuyện buồn thường là chuyện đã xảy ra trong quá khứ, chúng ta nên quên đi. Khi một tháng mới bắt đầu, chúng ta hãy nhìn về tương lai, cố gắng nhiều hơn để cả tháng tấn tài tấn lộc.

Một số việc khác nên kiêng ngày đầu tháng:

 • Để hết gạo hoặc hết muối
 • Sử dụng kim chỉ làm gãy kim
 • Kiêng mặc trang phục đen, trắng
 • Kiêng gặp gái hay người nặng vía
 • Kiêng quan hệ nam nữ

Nhìn chung, các kiêng kỵ ngày mùng 1 thường theo tín ngưỡng dân gian từ xưa truyền lại, chưa ai có lý giải chính xác cho những việc này. Tuy nhiên, theo quan niệm “có kiêng có lành”, chúng ta cũng nên hạn chế những việc không nên làm, để cả tháng gặp nhiều may mắn, công việc hanh thông.

Mùng 1 âm lịch đầu tháng nên làm gì để tăng thêm may mắn

 • Thắp hương gia tiên, đi lễ chùa, đền miếu
 • Ăn những món ăn màu đỏ: Xôi gấc, dưa hấu, đu đủ…
 • Làm việc tích đức, giúp đỡ mọi người
 • Mang bên mình những vật phẩm phong thuỷ hợp mệnh
 • Tắm nước hoa tươi, tưới cây xanh. Xem thêm: Cây phong thủy hợp mệnh gia chủ.

Trên đây là thông tin chia sẻ của chúng tôi về những điều bạn nên kiêng, nên làm trong ngày mùng 1. Hi vọng, quý bạn đọc luôn luôn may mắn, công việc suôn sẻ, tài lộc và thành công.

>> Xem lịch năm 2022 tra cứu ngày tốt

Đánh giá bài viết: 
No votes yet