Giải Mã Bí Ẩn Đằng Sau Câu Nói "Mùng 5, 14, 23"
Góc Tử Vi

“Giải mã” những quan niệm xoay quanh ngày mùng 5, 14, 23

Theo quan niệm dân gian, vào ngày 5, 14, 23 mọi người thường kiêng xuất hành, cưới hỏi, động thổ… Vậy lý do vì sao có quan niệm này, kiêng xuất hành những ngày ấy có đúng hay không? Mời quý bạn đón đọc bài viết chi tiết dưới đây!

Giải mã bí ẩn quanh câu ca dao “Mùng 5, 14, 23, đi sao về vậy, chẳng ra việc gì”

Quan niệm về ngày 5, 14, 23

(Quan niệm về ngày 5, 14, 23)

Có rất nhiều nguồn gốc xoay quanh câu ca dao được nhân gian truyền miệng vào những ngày 5, 14, 23. Theo đó, vào những ngày mùng 5, nhân gian thường quan sát thấy sự biến động sóng trên biển. Họ quan niệm những đợt sóng này mạnh và dữ dội, có thể đem lại những điềm xấu cho con người.

Trên thực tế, đây là những ngày triều cường, hay có những dòng hải lưu bất thường. Cho nên, để đảm bảo an toàn, người đi biển, tàu thuyền cần chú ý hơn.

Ngoài ra, có 1 cách tính trong nhân gian lưu truyền, ta lấy 2 số của những ngày này cộng lại đều bằng 5: 1+4=5, 2+3= 5. Con số 5 là con số ở giữa, thể hiện sự “nửa vời”, “nửa đời người”. Theo ông cha ta thì làm việc gì cũng không đạt đến được kết quả cuối cùng.

Mùng 5, 14, 23 có phải là những ngày xấu không?

Luận giải ý nghĩa ngày 5, 14, 23

(Luận giải ý nghĩa ngày 5, 14, 23)

Theo âm lịch trung hoa, 3 ngày Mùng 5,14,23 được xem là ngày nguyệt kị (ngày xấu). Vào những ngày này, mọi người thường kiêng làm những việc lớn như cưới xin, động thổ, làm nhà

Bởi lẽ, đối với những việc có ý nghĩa quan trọng trong đời người, ai ai cũng lựa chọn ngày đẹp, tránh đi ngày xấu. Một phần giúp bản thân trọn vẹn niềm tin tâm linh, họ tin chọn ngày đẹp sẽ được hạnh phúc, may mắn, suôn sẻ. Một phần để tinh thần thoải mái, tự tin mà tiến hành công việc.

Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm (Viện trưởng viện nghiên cứu văn hoá) chia sẻ:

“ Có nhiều ca dao tục ngữ lưu truyền nói về ngày tốt - xấu. Đó là cách truyền tụng, đời này sang đời khác mà chưa có sự kiểm chứng, xác thực nào.

Ở cuộc sống hiện đại, vào những ngày đó, bến tàu xe, cuộc sống vẫn diễn ra tấp nập, suôn sẻ. Vì vậy, chỉ những việc quan trọng mọi người mới cần xem ngày, còn bình thường thì không quá cứng nhắc trong việc chọn ngày”.

Quan niệm kiêng xuất hành Mùng 5, 14, 23 có đúng không?

Kiêng xuất hành ngày 5, 14, 23 có đúng không

(Kiêng xuất hành ngày 5, 14, 23 có đúng không)

Dân gian ta lưu truyền câu nói:

“ Mùng năm, mười bốn, hai ba

Là ngày nguyệt kỵ chớ nên ra đường”

Quan niệm này bắt nguồn từ truyền thuyết ngày xưa. Vào ngày 5, 14, 23 vua chúa cùng quân lính đi tuần tra, xem cuộc sống của dân chúng có no đủ, hạnh phúc không. Khi vua vi hành, dân chúng thường phải gập người cúi lạy, không được ngửa mặt nhìn lên mà phạm phải tội. Vì thế, mọi người lựa chọn ở nhà, không đi ra ngoài cho an toàn, lâu dần trở thành thói quen. Từ  đó, 3 ngày này trở thành ngày kiêng xuất hành, ăn sâu vào tiềm thức mỗi người, lưu truyền nhiều đời sau.

Xét ra, ngày 5, 14, 23 không hẳn là những ngày xấu, mà vì theo nhân gian truyền miệng. Cũng xuất phát từ câu chuyện trên, nhiều người cho rằng không cần kiêng xuất hành vào những ngày này. Rất có thể đây là những ngày đẹp, nếu không đã không được vua chúa lựa chọn.

Mời bạn đọc tham khảo thêm các nội dung: 

Không nên quá kiêng kỵ, câu lệ.

Theo ông Trần Ngọc Kiệm “Chưa có ai chứng minh được mùng 5,14,23 là những ngày xấu”, mọi người kiêng kỵ xuất hành vào những ngày này là đức tin của họ, họ tin theo tín ngưỡng nhân gian.

Tuy tin rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nhưng chúng ta không nên quá câu lệ, khuôn phép mà làm lỡ thời gian, bỏ qua cơ hội, ảnh hưởng đến công việc.

Hi vọng, những thông tin trên đây giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về những ngày 5, 14, 23. Ngày nay, cuộc sống tấp nập, hiện đại hơn. Mỗi ngày chúng ta đều cần đi lại, di chuyển, làm việc rất nhiều…Vì thế cũng không nên cứng nhắc trong việc chọn ngày đẹp.

>> Xem lịch năm 2022 tra cứu ngày tốt.

Chúc quý bạn luôn bình an và may mắn!

Tags âm lịch