Năm nhuận là gì? Năm nhuận có bao nhiêu ngày?
Góc Tử Vi

Năm nhuận là gì? Năm nhuận có bao nhiêu ngày?

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Năm nhuận là năm có thêm một ngày hoặc một tháng so với những năm bình thường. Vậy dựa vào đâu để ta biết được năm đó có phải năm nhuận hay không? Liệu năm nhuận có phải là năm tốt để tổ chức cưới hỏi, bốc mộ, xây nhà,...Để trả lời các câu hỏi trên, mời bạn đọc bài viết dưới đây!

1. Năm nhuận là gì?

Năm nhuận là gì?

(Năm nhuận là gì?)

Một năm thông thường sẽ có 12 tháng và 365 ngày. Khi một năm tăng thêm một ngày (theo lịch Dương) hoặc tăng thêm một tháng (theo lịch Âm) thì năm đó sẽ được gọi là năm nhuận (tiếng Anh là Leap year).

2. Năm nhuận có bao nhiêu ngày? Bao nhiêu tháng? Mấy năm nhuận một lần?

Năm nhuận trong Dương lịch sẽ có thêm một ngày, còn năm nhuận trong Âm lịch sẽ có thêm một tháng. Vì sao lại như vậy?

Năm nhuận theo Dương lịch

Năm nhuận theo Dương lịch được hầu hết các quốc gia sử dụng trên thế giới và được xác định dựa vào sự chuyển động của Trái Đất xung quanh Mặt Trời .

 Thời gian để Trái Đất quay trọn một vòng quanh Mặt Trời là 365 ngày và 6 giờ. Nhưng chúng ta thường chỉ lấy phần nguyên nên một năm được tính là 365 ngày. Mỗi năm thừa ra 6 giờ, 4 năm dồn lại sẽ thừa ra 24 giờ - tương ứng với đúng một ngày.

Như vậy, cứ 4 năm Dương lịch lại có một năm nhuận với 366 ngày. Trong đó, ngày nhuận sẽ được quy ước vào tháng 2 khiến tháng 2 có 29 ngày.

Ví dụ: Năm 2020 là năm nhuận theo Dương lịch. 4 năm tiếp theo tức năm 2024 mới tiếp tục có 366 ngày.

Năm nhuận theo Âm lịch

Âm lịch được tính theo Mặt Trăng

(Âm lịch được tính theo Mặt Trăng)

Khác với Dương lịch, Âm lịch được tính theo Mặt Trăng. Mỗi tháng có 29,5 ngày, một năm được làm tròn thành 354 ngày (ít hơn lịch Âm 11 ngày). Như vậy, 3 năm Âm lịch sẽ có số ngày ít hơn Dương lịch 33 ngày tức hơn một tháng.

Để đảm bảo cân bằng thời gian giữa Dương lịch và Âm lịch, cứ 3 năm một lần, người ta lại cho thêm một tháng nhuận. Nhưng dù vậy năm Âm lịch vẫn chậm hơn so với năm Dương lịch. Vì vậy, con người đã nghĩ ra biện pháp khắc phục bằng cách cứ 19 năm lại có một lần cách 2 năm thêm một tháng nhuận.

Cụ thể, cứ 19 năm Dương lịch sẽ có 228 tháng Dương lịch và 235 tháng Âm lịch. 7 tháng thừa của Âm lịch so với Dương lịch sẽ được gọi là 7 tháng nhuận. 7 tháng nhuận trước đó được quy ước vào các năm thứ 3, 6, 9 hoặc 8, 11, 14, 17, 19 trong chu kỳ 19 năm.

Năm nhuận trong Âm lịch có thêm một tháng, nghĩa là sẽ có 13 tháng trong năm, trong đó có 2 tháng liên tiếp nhau.

Ví dụ: Năm 2017 theo Âm lịch là năm nhuận với hai tháng 6 âm. Đến năm 2020 lại có một năm nhuận với hai tháng 4 âm lịch.

Năm nhuận theo Âm lịch được nhiều nước châu Á sử dụng, điển hình như: Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản,...

3. Cách tính năm nhuận đơn giản, chính xác

Phương pháp tính năm nhuận Âm lịch và Dương lịch đều khác nhau nhưng chúng cũng rất đơn giản, dễ thực hiện.

Cách tính năm nhuận theo Dương lịch

Cách tính năm nhuận

(Cách tính năm nhuận)

Để xác định một năm có phải năm nhuận hay không, ta chỉ cần lấy năm đó chia cho 4. Nếu phép tính chia hết thì đó là năm nhuận có 366 ngày.

Ví dụ:

Tuy nhiên, đối với năm tròn thế kỷ (những năm có 2 số cuối là 00) thì ta phải lấy năm đó chia cho 400. Nếu phép tính chia hết cho 400 thì đó là năm nhuận và ngược lại,

Ví dụ:

  • Năm 2000 chia hết cho 400 => Năm 2000 là năm nhuận Dương lịch.
  • Năm 1900 không chia hết cho 400 => Năm 1900 không phải năm nhuận.

Cách tính năm nhuận theo Âm lịch

Để tính năm nhuận theo Âm lịch, ta lấy số năm Dương lịch chia cho 19. Nếu phép tính chia hết hoặc có số dư thuộc một trong các số 3, 6, 9, 11, 14, 17 thì đó là năm Âm lịch có tháng nhuận.

Ví dụ:

  • 2020 chia cho 19 dư 6 => Năm 2020 là năm nhuận theo Âm lịch.
  • 2021 chia cho 19 dư 7 => Năm 2021 không phải năm nhuận theo Âm lịch.

4. Năm nhuận, tháng nhuận theo quan niệm của cha ông ta

Người phương Đông cho rằng năm nhuận là năm tốt lành để làm những việc quan trọng như cưới hỏi, xây nhà, chuyển nhà,...Liệu sự thật có phải như vậy không?

Có nên bốc mộ vào năm nhuận không?

Bốc mộ là một hành động thể hiện sự hiếu thảo với ông bà tổ tiên đồng thời cũng là để cầu mong người đã khuất phù hộ cho con cháu. Khi bốc mộ, người ta thường phải dựa vào nhiều yếu tố như thời tiết, ngày lành tháng tốt, tuổi của người làm lễ và người đã khuất,...Do đó, việc bốc mộ vào các năm nhuận cũng không ảnh hưởng gì đến phong thủy. 

Vào năm nhuận có nên làm nhà không?

Có nên xây nhà vào năm nhuận?

(Có nên xây nhà vào năm nhuận?)

Khi xây, chuyển hay sửa nhà, người ta thường hay phải xem hướng nhà, phong thủy mảnh đất, tuổi của gia chủ, ngày giờ khởi công,...Do đó, năm nhuận hay không sẽ không ảnh hưởng đến vận hạn, tài lộc của gia chủ.

Có nên cưới hỏi vào năm nhuận không?

Theo quan niệm dân gian, năm nhuận tượng trưng cho sự dư dả, may mắn và viên mãn. Do đó, nhiều gia đình thường chọn một ngày trong tháng nhuận theo Âm lịch để tổ chức cưới xin. Trong đó, tháng 4 nhuận được xem là thời điểm tốt đẹp nhất.

Tóm lại, việc tổ chức các sự kiện quan trọng vào năm nhuận hay không đều là điều bình thường, không ảnh hưởng đến phong thủy, vận hạn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tránh các ngày xấu và chọn ngày lành để mọi việc đều suôn sẻ, thuận lợi.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ đều sẽ giúp ích cho cuộc sống của bạn. Chúc bạn có một ngày tốt lành!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào