Ngày 29/2 là ngày gì? Ý nghĩa & những điều thú vị ngày 2/2
Góc Tử Vi

Ngày 29/2 là ngày gì? Những điều thú vị xoay quanh ngày 29/2

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Hầu như mọi người đều biết ngày 29/2 là ngày nhuận theo chu kỳ 4 năm 1 lần. Nhưng chưa chắc ai cũng đã từng nghe về ý nghĩa cũng như những sự thật thú vị xoay quanh ngày đặc biệt này. Hãy cùng tìm hiểu về ngày nhuận 29/2 trong bài viết dưới đây.

1. Ngày 29/2 là ngày gì?

Ngày 29 tháng 2 là ngày thứ 60 trong một năm nhuận của lịch Gregory đồng thời cũng là ngày nhuận 4 năm mới có 1 lần theo Dương lịch.

Để xác định được một năm có ngày nhuận theo Dương lịch, ta lấy năm đó chia cho 4. Nếu phép tính trên chia hết, không dư thì năm đó sẽ là năm nhuận và có thêm một ngày 29/2.

Với những năm tròn thế kỷ tức các năm có 2 số 0 ở cuối như: 1900, 2000, 2100,...thì ta lấy năm đó chia cho 400. Nếu phép tính chia hết cho 400 thì đó là năm nhuận và ngược lại.

Ví dụ: Năm 2020, năm 2024 là những năm nhuận Dương lịch và có ngày 29/2 vì chia hết cho 4.

Năm nhuận theo lịch Dương và lịch Âm sẽ có cách tính khác nhau. Tham khảo thêm tại: "Cách tính năm nhuận chính xác, đơn giản"

2. Vì sao cứ 4 năm mới có 1 ngày 29/2

Dương lịch được xác định dựa theo chu kỳ quay của Trái Đất quanh Mặt Trời. Ai cũng biết 1 năm có 365 ngày nhưng thực tế, để Trái Đất quay xung quanh Mặt Trời một vòng hoàn chỉnh thì phải mất đến 365 ngày và 6 giờ. Mỗi năm dư ra 6 giờ thì sau 4 năm ta sẽ có thêm một ngày tương ứng với 24 giờ.

Do đó, cứ 4 năm ta lại có một năm nhuận với 366 ngày. Ngày nhuận đều được quy ước vào tháng 2 khiến tháng 2 tăng từ 28 ngày lên 29 ngày.

3. Ngày 29/2 có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa của ngày 29/2

(Ý nghĩa của ngày 29/2)

Ngày 29/2 là một ngày vô cùng ý nghĩa với những người sinh đúng vào thời điểm đặc biệt này bởi phải mất đến 4 năm thì họ mới có một sinh nhật đúng ngày.

Không chỉ vậy, ở các nước phương Tây, ngày 29/2 còn được gọi là “Ngày tỏ tình” hay “Ngày phụ nữ cầu hôn” khi những người phụ nữ được trao cơ hội để chủ động theo đuổi tình yêu của mình.

Ngày truyền thống này đã xuất hiện từ thế kỷ thứ V tại Ireland. Theo truyền thuyết kể lại, Thánh St. Bridget đã phàn nàn với Thánh Patrick về việc phụ nữ xứ này phải chờ quá lâu để được đàn ông cầu hôn.

Do đó, Thánh Patrick đã chấp nhận cho người phụ nữ Ireland theo đuổi và cầu hôn bất cứ ai mà họ thích vào ngày 29/2 mà không phải gặp bất cứ rào cản hay dị nghị nào.

Theo thời gian, truyền thống này đã được lan tỏa khắp cả châu Mỹ và châu Âu, nhận được rất nhiều sự hưởng ứng từ phái nữ. Thậm chí, nó còn được coi là "ngày quyền lợi phụ nữ".

Bên cạnh ngày 29/2, ngày 8/3 cũng là dịp để tôn vinh những người phụ nữ. Tìm hiểu về ngày này tại: ''Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ - Gợi ý những món quà, lời chúc ý nghĩa nhất''

4. Nên làm gì để ngày 29/02 trở nên đáng nhớ?

Những điều nên làm trong ngày 29/2

(Những điều nên làm trong ngày 29/2)

4 năm mới có 1 ngày 29/2, vậy thì tại sao ta lại không biến ngày này thành một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhỉ?

  • Tổ chức một bữa tiệc sinh nhật thật tưng bừng: Những người sinh năm nhuận thường phải tổ chức sinh nhật vào ngày 28/2 hoặc 1/3 vì muốn có 1 năm nhuận phải mất đến 4 năm. Vậy thì tại sao ta lại không tổ chức một bữa tiệc thật hoành tráng bên bạn bè và gia đình để kỷ niệm ngày đáng nhớ này nhỉ?
  • Tỏ tình, cầu hôn: Như đã nói bên trên, ngày 29/2 còn được coi là “Ngày tỏ tình”. Thay vì lãng phí ngày này, bạn nên coi đây là một cơ hội để bày tỏ tình cảm thậm chí là cầu hôn người mà mình yêu.
  • Sống hết mình: Hãy nói những lời yêu thương, trải nghiệm những điều mới mẻ, làm những gì mình thích,...để khiến ngày 29/2 trở nên thật ý nghĩa nhé!

5. Những điều đặc biệt vào ngày 29/2 trên thế giới

Với người Việt Nam, ngày 29/2 gần như chỉ là một ngày bình thường như bao ngày khác. Vậy nên chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị xoay quanh ngày này ở các quốc gia trên thế giới đấy!

Ngày phụ nữ chủ động theo đuổi đàn ông

Ngày 29/2 còn được gọi là “Ngày tỏ tình”

(Ngày 29/2 còn được gọi là “Ngày tỏ tình”)

Ngoài dịp lễ Tình nhân, ngày 29/2 cũng được rất nhiều chị em phụ nữ đón chờ vì đó là lúc họ có cơ hội để vượt qua mọi rào cản và tìm được bến bờ tình yêu của mình.

Điển hình, vào ngày 29/2/2004 tại Anh, có hơn 7000 phụ nữ đã cùng nhau cầu hôn người mà mình yêu. Một nữ MC cũng đã tận dụng dịp này để cầu hôn bạn trai và cô đã thành công “rước” anh về nhà.

Các “đấng mày râu” muốn từ chối chị em thì phải tốn tiền

Ở một số quốc gia trên thế giới, khi một người đàn ông muốn từ chối lời cầu hôn của một người cô gái vào “Ngày phụ nữ cầu hôn” thì anh ta phải tặng một món quà để thể hiện sự lịch sự cũng như xoa dịu nỗi buồn cô gái đó.

Điển hình như ở Đan Mạch, các “đấng mày râu” phải tặng 12 đôi găng tay cho người mà họ từ chối. Còn ở Phần Lan, đàn ông có truyền thống tặng vải cho phụ nữ may váy. Tại Anh, “quà từ chối’ sẽ là 1 bảng Anh (khoảng 34000 đồng) hoặc một chiếc áo lụa.

Chúng ta có rất nhiều ngày cho phái nữ vậy đàn ông có ngày lễ riêng nào không? Tìm câu trả lời tại đây: ''Ngày Quốc tế Đàn ông là ngày gì? Nên chúc và tặng quà gì ý nghĩa?

Thành phố dành cho những người sinh năm nhuận

Ở Mỹ có 2 thành phố đều tên là Anthony ở Texas và bang New Mexico dành cho những người ra đời vào ngày 29/2. Vào ngày này, người ta sẽ tổ chức những lễ hội hoành tráng và lộng lẫy để kỷ niệm ngày sinh nhật 4 năm mới có 1 lần.

Thậm chí, trên thế giới còn có hẳn một câu lạc bộ cho người sinh năm nhuận tên là “Honor Society of Leap Year Babies” (Hiệp hội tôn vinh các em bé năm nhuận) với hơn 10000 thành viên trên toàn thế giới.

Ngày đen đủi

Ở một số quốc gia, người dân lại không đón nhận ngày 29/2 bởi theo họ đây là một ngày đen đủi giống như thứ 6 ngày 13. Tại Hy Lạp, các cặp đôi đều tránh tổ chức lễ cưới vào ngày nhuận thậm chí là cả năm nhuận để đề phòng những điều không may xảy đến.

Có thể thấy, ngày 29/2 ở mỗi một nơi sẽ có một ý nghĩa khác nhau. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa chúng tôi mong rằng bạn sẽ luôn cố gắng tận hưởng cuộc sống và hướng tới những điều tích cực mỗi ngày!

Hy vọng những thông tin mà bài viết cung cấp về ngày 29/2 đã thỏa mãn được bạn đọc. Chúc bạn có một ngày tốt lành!

Đánh giá bài viết: 
No votes yet