Ngày của Cha là ngày bao nhiêu? Gợi ý lời chúc tuyệt vời
Góc Tử Vi

Nguồn gốc và ý nghĩa, lời chúc về ngày của Cha

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Ngày của Cha là ngày lễ nhằm tôn vinh và thể hiện sự biết ơn đối với những người làm cha. Đây là ngày lễ giúp gắn kết tình cảm gia đình, cụ thể hơn là sự ảnh hưởng của những người cha trong xã hội.

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn nguồn gốc và ý nghĩa về ngày của cha tại Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới.

1. Ngày của Cha ở Việt Nam là ngày mấy?

Ngày của Cha ở Việt Nam là ngày mấy?
Ngày của Cha ở Việt Nam là ngày mấy?

Ngày của Cha là ngày lễ nhằm tôn vinh giá trị và quyền lợi của những người cha trong xã hội. Đây là ngày lễ để các con có cơ hội thể hiện sự yêu thương, tôn trọng và biết ơn đến sự hy sinh của người cha trong gia đình.

Khác với những ngày lễ khác, ngày của Cha đặc biệt ở chỗ nó là được tính theo ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng 6 hằng năm. Do đó, mà ngày lễ này không cố định mà thay đổi theo lịch dương hằng năm.

Ngày của Cha tại Việt Nam cũng được kỷ niệm vào ngày chủ nhật thứ 3 của tháng 6 hằng năm. Vào năm 2021 Ngày của Cha sẽ rơi vào Chủ nhật, ngày 20 tháng 6. Là ngày mọi người tôn vinh công ơn nuôi dạy của cha. Dù bận việc gì cũng sẽ tranh thủ quay về sum họp cùng với gia đình, quây quần và dành tặng cha những lời chúc tốt đẹp nhất.

2. Lịch sử ngày của Cha

Bên cạnh ngày của Mẹ thì ngày của Cha được ăn mừng bắt đầu từ thế kỷ 20 để tôn vinh và thể hiện giá trị của cha mẹ. Ngày của Cha diễn ra lần đầu tiên ở Fairmont, Tây Virginia vào ngày 5/7/1908.

Câu chuyện kể về bà Grace Golden Clayton vì muốn tưởng nhớ người cha đã mất trong thảm họa Monongah Mining vào ngày 6/12/1907. Đến năm 1909, con gái của cựu chiến binh nội chiến Hoa Kỳ William Jackson Smart ở bang Washington, lấy cảm hứng về ngày của Mẹ để lập ra ngày của Cha nhằm tôn vinh công ơn và sự hy sinh cao cả của cả cha lẫn mẹ.

Sau đó, vào năm 1966 Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson ra quyết định chính thức lấy ngày chủ nhật thứ 3 của tháng 6 hằng năm để tổ chức lễ kỷ niệm ngày của Cha. Tính đến nay, ngày của Cha đã được lan truyền rộng rãi ra nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên mỗi nước sẽ có ngày lễ kỷ niệm riêng và cách tổ chức chào mừng riêng trên quốc gia của họ.

2. Ý nghĩa ngày của Cha

Tại nước ta, ngày của Cha cũng được xem là một trong những ngày lễ lớn của Việt Nam với ý nghĩa thể hiện sự biết ơn và lòng trân trọng của những người con dành cho những bậc làm cha.

Đối với những ai còn đầy đủ cả cha lẫn mẹ, ngày lễ này như một cách thể hiện lòng hiếu thảo và sự gắn kết gia đình, đặc biệt là đề cao và ca ngợi giá trị, công lao của cha.

Đối với những ai không còn cha bên cạnh thì ngày này sẽ là dịp mà họ thể hiện sự tưởng nhớ đến công ơn nuôi dưỡng và những kỷ niệm đẹp nhất với cha.

Từ đó, ngày của Cha còn có ý nghĩa dạy dỗ cho thế hệ sau sự kính trọng, hiếu thuận và biết ơn lòng yêu thương, sự hy sinh của thế hệ đi trước.

3. Nên làm gì vào ngày của Cha?

Những việc ý nghĩa mọi người nên làm vào ngày của Cha là:

  • Nấu một bữa ăn thật ngon, với những món cha bạn yêu thích.
  • Những ai đi làm xa hãy cố gắng sắp xếp về thăm cha mẹ, hỏi thăm sức khỏe, quây quần cùng gia đình.
  • Mua một món quà tặng cha kèm lời chúc ý nghĩa.
  • Tặng cho cha mẹ những chuyến du lịch, nghỉ dưỡng.
  •  ….

“Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha”. Chính vì vậy, không chỉ vào ngày của Cha, mà những ngày thường bạn cũng nên bày tỏ sự quan tâm của mình với cha.

4. Những lời chúc hay nhất trong ngày của Cha

Những lời chúc hay nhất trong ngày của Cha
Những lời chúc hay nhất trong ngày của Cha

Dành tặng cho “người đàn ông” đã sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta khôn lớn những lời chúc ý nghĩa nhất trong ngày của Cha chính  món quà to lớn nhất. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

- Hôm nay là ngày của Cha, con rất biết ơn Cha suốt bao nhiêu năm qua đã hy sinh tất cả vì con. Con chúc cha luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và luôn sống mãi bên con để nhìn thấy con khôn lớn mỗi ngày, cha nhé!

- Con biết bao nhiêu năm qua cha đã hy sinh cho con quá nhiều, con chỉ muốn nói yêu cha, con sẽ làm tất cả để cha luôn được vui và hạnh phúc mỗi ngày.

- Đã có những lúc con mang đến cho cha nhiều phiền phức, nhưng cha vẫn luôn bao dung và tha thứ tất cả cho con. Con chỉ mong cha luôn mạnh khỏe để sống mãi bên con và được hạnh phúc mỗi ngày. Con yêu cha nhiều lắm!

5. Quà tặng ý nghĩa trong ngày của Cha

Nếu vẫn chưa lựa chọn được món quà ý nghĩa nhất để dành tặng Cha, bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây nhé!

- Cà vạt hoặc quần áo chính là món quà thể hiện sự chăm chút của bạn dành cho cha.

- Đồng hồ, giày, ví.

- Một bức tranh thư pháp in chữ “Cha” mang ý nghĩa cầu chúc những điều may mắn nhất đến với cha cũng thể hiện sự hiếu thảo của đạo làm con.

6. Văn hóa ngày của Cha ở các nước trên thế giới

Văn hóa ngày của Cha ở các nước trên thế giới
Văn hóa ngày của Cha ở các nước trên thế giới

Tại các nước khác nhau trên thế giới, ngày của Cha cũng được quy định khác nhau theo dương lịch hằng năm. Hãy cùng tìm hiểu xem văn hóa ngày của Cha ở các quốc gia khác có gì đặc biệt:

Ở Mỹ

Ngày của Cha ở Mỹ là một trong những ngày lễ được tổ chức lớn và nhộn nhịp nhất. Cụ thể khắp các bang trên toàn Hoa Kỳ đều sẽ tổ chức lễ hội riêng của họ.

Trẻ con sẽ tưng bừng và vui vẻ xuống đường diễu hành, kèn trống rộn ràng để gửi lời chúc mừng và sự biết ơn nhất tới cha của họ trong ánh mắt hãnh diện của cả gia đình.

Ở Nhật Bản

Ngày của Cha ở Nhật Bản có tên gọi thân mật là Chichi no hi. Tại xứ sở Phù tang, có hai từ phổ biến dùng nói về “cha” là: “chichi” khi nói về cha của mình và “otousan” để nói về cha của người khác.

Ngày của Cha ở Nhật được du nhập và phát triển từ nguồn gốc ngày của Cha ở Mỹ. Thế nên, ngày lễ này cũng được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ 3 của tháng thứ 6 hằng năm.

Những món quà mà mọi người hay dành tặng cho cha trong ngày này phổ biến nhất là thịt bò Nhật Bản (wagyu) hoặc món lươn truyền thống (unagi- kabayaki). Bên cạnh đó, mọi người còn tự tay làm những tấm thiệp với nghệ thuật Origami nổi tiếng của Nhật để dành tặng cho cha của họ.

Ở Úc

Ngày của Cha ở Úc khác biệt hơn khi nó được tổ chức vào ngày Chủ Nhật thứ 3 của tháng 9 hằng năm. Tuy nhiên, mọi người lại không xem đây là một ngày lễ, nó bắt nguồn từ việc mọi người thờ cúng Mặt trời ngoại giáo.

Vào ngày này, trẻ em sẽ chủ động tặng những món quà nhỏ nhưng vô cùng ý nghĩa như: socola, cà vạt hay những đóa hoa nhỏ,...Bên cạnh đó, tại một vài câu lạc bộ sẽ tổ chức một số hoạt động văn nghệ, giải trí vui nhộn để ăn mừng ngày của Cha.

Ở Đức

Tại Đức, ngày của Cha còn được gọi là ngày của đàn ông hoặc ngày quý ông, thường được tổ chức vào ngày thứ 40 sau khi diễn ra Lễ Phục Sinh. Vào năm 1934, ngày của Cha trở thành ngày nghi lễ truyền thống ở Đức.

Điều thú vị trong ngày này là cánh đàn ông sẽ tự mình tận hưởng những chuyến đi du lịch thiên nhiên. Đối với nam giới còn trẻ hoặc người già sẽ tổ chức thực hiện một chuyến đi bộ đường dài, họ sẽ dùng sức mạnh của mình để kéo một toa xe nhỏ tên Bollerwagen.

Tùy theo từng vùng khác nhau mà trong toa xe của họ sẽ chứa rượu hoặc bia, hay cũng có thể là thực phẩm truyền thống của vùng.

Ở Thái Lan

Tại Thái Lan ngày của Cha là ngày 5 tháng 12. Nó vừa là ngày lễ Quốc khánh của Thái Lan vừa là ngày tôn vinh các bậc làm cha, đồng thời cũng là ngày đặc biệt - sinh nhật của nhà vua.

Vào ngày lễ tích hợp này, người dân Thái Lan sẽ tổ chức lễ hội lớn và độc đáo với những con đường rực rỡ cờ hoa. Hoặc tổ chức các hoạt động văn nghệ sử dụng công nghệ âm thanh 4D hiện đại. Ngày của Cha tại nước này kéo dài một tuần lễ.

Ở Trung Quốc

Tại Trung Quốc, ngày của Cha lại được chính phủ tổ chức kỷ niệm vào 8/8 hằng năm, với ý nghĩa tưởng nhớ sự hy sinh của những người lính Trung Hoa.

Một ý nghĩa đặc biệt nữa là ngày của Cha 8/8 tại nước này lại đồng âm với từ "bā bā" nghĩa là bố, nên được chọn làm ngày kỷ niệm chiến sĩ hy sinh vừa được chọn làm lễ của Cha.

Tại Trung Hoa, ngày của Cha lại không được xem là ngày lễ, và lại rất ít người biết đến. Thế nhưng mọi người vẫn có thể tự tổ chức ăn mừng trong ngày này. Ở Đài Loan ngày này được tổ chức vào 8/8, nhưng tại Macau và HongKong lại tổ chức vào ngày Chủ Nhật thứ 3 của tháng 6.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về nguồn gốc và ý nghĩa về ngày của Cha. Mong rằng bạn đọc hãy luôn ghi nhớ công ơn và đức hy sinh cao cả mà cha đã đánh đổi cả tuổi trẻ để dành cho chúng ta. Nếu có cơ hội hãy tận dụng nó để thể hiện sự yêu thương của bạn dành cho những người cha nhé!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào