Ngày gia đình Việt Nam: Nguồn gốc, Ý nghĩa, Lời chúc
Góc Tử Vi

Tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày gia đình Việt Nam

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Ngày gia đình Việt Nam là ngày tôn vinh hạnh phúc và đầm ấm của toàn thể mỗi gia đình người Việt. Nếu bạn muốn “giữ lửa” cho gia đình mình thì nhất định không được bỏ qua ngày lễ này. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về nguồn gốc và những điều đặc biệt trong ngày lễ này.

1. Lịch sử của ngày gia đình Việt Nam

Lịch sử của ngày gia đình Việt Nam
Lịch sử của ngày gia đình Việt Nam

Nhắc đến lịch sử của ngày gia đình Việt Nam dường như chưa có nhiều người biết đến. Bởi nguồn gốc sâu xa của ngày này bắt nguồn từ khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày còn sinh thời :” Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”.

Nghe theo lời dạy quý báu của Bác, Đảng và Nhà nước luôn tìm cách quan tâm, phát huy và tạo mọi điều kiện hỗ trợ tốt nhất để giữ gìn giá trị gia đình. Trong bối cảnh Đất nước đang trong giai đoạn phát triển sau độc lập, lại thêm tác động của nền kinh tế thị trường, dẫn đến cơ cấu trong mỗi gia đình cũng có nhiều sự thay đổi.

Tuy vậy, nhưng với sự tuyên truyền của Đảng, ghi nhớ lời dạy của Bác, người dân vẫn duy trì và giữ gìn được văn hóa, giá trị truyền thống trong mỗi gia đình người Việt.

Sau này, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định 72/2001/QĐ-TT, lấy ngày 28/6 dương lịch là ngày gia đình Việt Nam chính thức.

2. Ý nghĩa ngày gia đình Việt Nam

Ý nghĩa ngày gia đình Việt Nam
Ý nghĩa ngày gia đình Việt Nam

Lời khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh quả là một chân lý đúng đắn. Thật vậy, hạnh phúc của mỗi gia đình chính là nhân tố quan trọng nhất quyết định đến sự văn minh và phát triển của xã hội.

Cũng vì vậy mà bạn nên dành nhiều thời gian để quan tâm đặc biệt đến gia đình vào ngày này. Bởi khi gia đình viên mãn, đầm ấm thì khi đó bạn mới cảm nhận được ý nghĩa của cuộc sống và vai trò quan trọng của gia đình.

Trải qua hơn 20 năm kế thừa và phát huy, cho đến nay, ngày gia đình Việt Nam 28/6 đã trở thành một trong những ngày lễ quan trọng của Việt Nam. Đây là ngày cả nước cùng tôn vinh giá trị gia đình của chính mình.

Vì vậy, dù đi đâu, bận rộn như thế nào thì mọi người vẫn dành thời gian quay về tổ ấm để sum vầy cùng người thân. Hoặc cũng có thể tặng quà hay tổ chức những bữa tiệc nhỏ cùng những người thân yêu để chúc mừng cho ngày lễ này.

Đồng thời, ngày gia đình Việt Nam còn có ý nghĩa gắn kết mọi người với nhau, tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp hoặc giải quyết mâu thuẫn giữa các thành viên. Từ đó, mọi người trong gia đình có thể lắng nghe và thấu lẫn nhau, kéo gần khoảng cách giữa các thế hệ.

Bên cạnh đó, ngày gia đình Việt Nam còn giúp các thành viên luôn biết cách giữ gìn và duy trì giá trị cốt lõi của gia đình. Cha mẹ sẽ có thời gian chăm sóc và quan tâm đến con cái, dạy dỗ các con về tầm quan trọng và cách lưu giữ hạnh phúc gia đình.

3. Ngày gia đình Việt Nam là ngày nào trong năm 2021?

Theo Nghị định ban hành của Thủ tướng Chính phủ lấy ngày 28/6 hằng năm là ngày gia đình Việt Nam. Nếu tính trong năm 2021 thì ngày này rơi vào ngày 28/6, thứ hai.

4. Những việc ý nghĩa nên làm để kỷ niệm “Ngày gia đình Việt Nam”

Những việc ý nghĩa nên làm để kỷ niệm “Ngày gia đình Việt Nam”
Những việc ý nghĩa nên làm để kỷ niệm “Ngày gia đình Việt Nam”

Nếu như ngày Quốc tế thiếu nhi rơi vào đầu tháng 6 thì ngày gia đình Việt Nam lại rơi vào cuối tháng này. Do đó, đây là ngày không chỉ hâm nóng tình cảm giữa vợ chồng, mà còn là ngày để cha mẹ “làm bạn” với con cái.

Bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây để tận hưởng một ngày lễ ý nghĩa bên những người thân yêu nhất:

- Tổ chức một bữa tiệc nho nhỏ trong gia đình chính là món quà đặc biệt và đơn giản nhưng lại có sức gắn kết tình thân mạnh mẽ.

- Hoặc bạn cũng có thể chuẩn bị một số món quà nhỏ phù hợp với sở thích vợ/chồng, con cái để tạo bất ngờ cho họ.

- Lên kế hoạch cho một chuyến du lịch cùng gia đình để mọi người cùng nhau thư giãn và có nhiều thời gian gần gũi nhau hơn.

- Dành tặng cho nhau những lời chúc tốt đẹp và ngọt ngọt ngào nhất.

- Bạn có thể chụp thật nhiều bức ảnh kỷ niệm những khoảnh khắc hạnh phúc của gia đình mình trong ngày này.

- Cùng quây quần và chia sẻ mọi tâm sự hoặc những mâu thuẫn giữa vợ, chồng hoặc với các con. Điều này chính là một trong những giá trị cốt lõi mà bất cứ gia đình nào cũng cần thực hiện và duy trì.

5. Lời chúc hay và ý nghĩa nhất trong ngày gia đình Việt Nam

Lời chúc hay và ý nghĩa nhất trong ngày gia đình Việt Nam
Lời chúc hay và ý nghĩa nhất trong ngày gia đình Việt Nam

Sự giao tiếp giữa các thành viên mang ý nghĩa gắn kết của một gia đình. Vậy nên bạn có thể tham khảo một số lời chúc hay và ý nghĩa nhất dành cho người thân trong gia đình:

- Nhân ngày gia đình Việt Nam, con muốn chúc ba mẹ luôn có nhiều sức khỏe, mãi luôn bên con, con hy vọng gia đình mình sẽ luôn hạnh phúc như vầy!

- Con biết thường ngày ba mẹ luôn bận rộn vì gánh nặng lo cho con, thế nên trong ngày gia đình Việt Nam hôm nay, con chúc ba mẹ luôn mạnh khỏe và con sẽ luôn ngoan ngoãn để không phụ lòng mong mỏi của ba mẹ.

- Nhân ngày gia đình Việt Nam, con muốn nói với ba mẹ rằng con yêu ba mẹ rất nhiều. Con chỉ mong gia đình ta luôn đầm ấm và hạnh phúc mãi như thế này, con yêu ba mẹ!

- Nhân ngày gia đình Việt Nam, mong gia đình ta sẽ luôn hạnh phúc và cùng nhau mạnh mẽ vượt qua những sóng gió trong cuộc đời, mãi yêu gia đình nhỏ của anh!

6. Món quà tặng ý nghĩa trong ngày gia đình Việt Nam

Ngày gia đình Việt Nam là ngày tôn vinh sự ấm cúng trong gia đình. Do đó, bạn không cần phải tìm mua những món quà xa hoa đắt đỏ, mà chỉ cần những món quà tuy đơn giản nhưng lại mang ý nghĩa to lớn là đủ:

- Hoa tươi thường mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Vì thế bạn có thể chọn những loại hoa với hàm ý cầu may mắn, tài lộc và sung túc cho các thành viên trong gia đình như: Hoa thủy tiên, hoa cẩm tú cầu, hoa sống đời, hoa cẩm chướng, hoa hồng, hoa cúc, hoa calimero,...

- Một bữa tiệc nho nhỏ nhưng có đầy đủ các thành viên trong gia đình chính là điều hạnh phúc và viên mãn nhất.

- Hoặc bạn có thể lựa chọn những bức tranh thư pháp với những từ mang hàm ý chúc thọ, chúc phúc mong cầu sức khỏe cho cha mẹ.

- Dành tặng gia đình những giây phút vui vẻ cùng nhau ở những nơi công cộng như công viên, khi du lịch,...

7. Tuyên truyền ngày gia đình Việt Nam

Tuyên truyền ngày gia đình Việt Nam
Tuyên truyền ngày gia đình Việt Nam

Như bạn biết đấy, cho dù là gia đình “lớn” hay gia đình “nhỏ” thì đối với chúng ta, niềm hạnh phúc và sự gắn bó giữa các thành viên luôn là điều quan trọng nhất.

Bởi chỉ có gia đình mới là nơi duy nhất để ta quay về sau những giờ phút mệt mỏi bên ngoài, chỉ có gia đình luôn đồng hành và tiếp thêm động lực cho ta trong những phút bế tắc. Nếu so với những thứ đắt đỏ nhất thế giới thì tầm quan trọng của gia đình là vô giá.

Chính vì vậy, dù ở đâu, làm gì, hay dù bạn bận rộn như thế nào, hãy luôn dành ra một ít phút mỗi ngày để quan tâm, vun vén cho gia đình. Hãy tận hưởng những giây phút vui vẻ và hạnh phúc nhất có thể để luôn “giữ lửa” cho gia đình của bạn.

Hy vọng, bài viết trên đã giúp bạn đọc có thêm thông tin bổ ích về ngày gia đình Việt Nam. Qua đó, cũng là một lời nhắc nhở đối với những ai đang mải chạy theo những bộn bề, cám dỗ trong cuộc sống mà vô tình quên đi giá trị cốt lõi của gia đình. Hãy trân trọng và gìn giữ những khoảnh khắc hạnh phúc nhất bên cạnh gia đình của mình bạn nhé!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào