Ngày hạ chí có gì đặc biệt? Hạ chí 2023 là ngày bao nhiêu?
Góc Tử Vi

Ngày hạ chí có gì đặc biệt? Hạ chí 2023 là ngày bao nhiêu?

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Có bao giờ bạn thắc mắc rằng ngày hạ chí có điều gì đặc biệt mà lại được nhiều người quan tâm đến vậy không? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nếu bạn đang đi tìm đáp án cho câu hỏi trên.

1. Hạ chí là ngày gì?

Trong 24 tiết khí nông lịch, hạ chí được hiểu là ngày nằm trong tiết hạ chí và là thời điểm bắt đầu bước sang mùa hè.

Có thể ít người biết rằng, hạ chí bắt đầu mùa hè ở bán cầu Bắc, song song với đó là bắt đầu ngày đông chí - mùa đông ở bán cầu Nam.

Hạ chí là ngày gì?

(Ảnh: Hạ chí là ngày gì?)

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chính vào ngày hạ chí do bán cầu Bắc nghiêng và xoay về phía Mặt Trời nhiều hơn so với bán cầu Nam một khoảng 23,44 độ nên mới có sự chênh lệch nóng - lạnh như vậy.

2. Hạ chí bắt đầu và kết thúc vào khi nào? Hạ chí 2023 vào ngày bao nhiêu?

Hạ chí thông thường sẽ bắt đầu từ ngày 28 tháng 6 hoặc 29 tháng 6 và kết thúc vào khoảng ngày 7 tháng 7 mỗi năm theo lịch Dương.

Còn theo lịch Âm, hạ chí thường diễn ra vào ngày 12 tháng 5 âm, kết thúc vào ngày 27 tháng 6.

Về vòng quay quỹ đạo của Trái Đất không có sự thay đổi nên hạ chí 2023 cũng giống với các năm khác. Tuy nhiên trung tâm khí tượng thủy văn cho biết rằng do 6 tháng đầu năm 2023 diễn ra một số sự thay đổi bất thường về thời tiết nên hạ chí năm nay có thể cũng sẽ có một chút thay đổi theo.

Cụ thể hơn là nền nhiệt trung bình có thể tăng từ 1 độ C đến 2 độ C vì hiện tượng La Nina. La Nina là hiện tượng nước biển bề mặt lục địa trở nên lạnh một cách bất thường, chu kỳ của nó khá giống với hiện tượng El Nino hoặc có thể thưa hơn một chút.

Mời bạn đọc tìm hiểu thêm về cách đổi lịch Âm - Dương tại: Đổi ngày Âm Dương nhanh chóng, chính xác.

3. Hạ chí có gì đặc biệt?

Ngày Hạ Chí sẽ có nhiều thay đổi về thời tiết. Vì vậy con người và sinh vật, thực vật cũng sẽ có nhiều sự thay đổi để thích nghi theo.

Thời tiết

Thời tiết hạ chí oi bức, nắng nóng

(Ảnh: Thời tiết hạ chí oi bức, nắng nóng)

Do bán cầu Bắc nghiêng về phía mặt Trời nên thời tiết trong giai đoạn hạ chí rất nắng nóng và oi bức kéo dài. Cùng với đó là nguồn gió Tín Phong và gió Mậu Dịch phát triển mạnh mẽ, thổi từ biển vào đất liền mang lượng hơi nước mặn không nhỏ. Hơi nước ngưng tụ lâu ngày tạo nên những cơn mưa với lượng nước lớn.

Với tình hình hiện nay, sự biến đổi khí hậu không ngừng và sự ô nhiễm môi trường khiến cho hạ chí là thời điểm “béo bở” để các hiện tượng tiêu cực xảy ra như: Mưa đá, lũ lụt, hạn hán, nắng rát lên tới 45 độ C,...

Tuần hoàn ngày và đêm

Vì nghiêng về phía mặt Trời nên lượng ánh sáng và nhiệt độ vào những ngày hạ chí cũng được nhận rất nhiều. Do đó, dẫn tới hệ quả là thời gian ban ngày sẽ nhiều hơn thời gian ban đêm. Ngược lại hoàn toàn với đặc điểm ngày và đêm của mùa đông.

Hạ chí có ngày dài nhất trong năm

(Ảnh: Hạ chí có ngày dài nhất trong năm)

Thậm chí, hiện tượng “đêm trắng” - 24h đều là ban ngày, không có ban đêm đã xảy ra tại một số thành phố ở Bắc Âu.

Tìm đọc một ngày có bao nhiêu giờ phút giây tại: ''Giải đáp: 1 ngày có bao nhiêu giờ, phút, giây?''

Sinh vật và thực vật

Thời tiết hạ chí có đặc điểm nóng ẩm, mưa kéo dài nên sẽ là thời điểm để các loài sinh vật và thực vật sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ.

Thực vật ra sức vươn mình đón nhận ánh sáng tự nhiên để thúc đẩy quá trình quang hợp, bổ sung, tích lũy các chất dinh dưỡng và năng lượng.

Còn các loài động vật thì đây sẽ là thời điểm vàng để chúng tiến hành ghép đôi, sinh sản và phát triển mạnh mẽ. Ngoài ra đây cũng là giai đoạn để chúng đi tìm kiếm và dự trữ thức ăn chuẩn bị trước cho những ngày đông lạnh giá phía trước.

Sinh vật thi nhau sinh sôi nảy nở

(Ảnh: Sinh vật thi nhau sinh sôi nảy nở)

Thời tiết nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút, vi sinh vật phát triển và sinh sôi một cách nhanh chóng. Điển hình là các loài gây bệnh cho con người chúng ta như: vi khuẩn Salmonella, vi khuẩn Shigella, vi khuẩn tả, kiết lị,... hay các loài muỗi gây bệnh sốt xuất huyết.

Hạ chí đối với con người

Vì là giai đoạn các loại động vật, thực vật sinh sôi và phát triển mạnh nhất nên hạ chí cũng là khoảng thời gian những người nông dân bận rộn sớm tối với việc đồng áng. Công việc có phần sẽ vất vả hơn so với các mùa khác nhưng sẽ là lúc mà họ có thêm được nguồn thu nhập ổn định hơn.

Thời tiết hạ chí gây khó chịu, nóng nực cho con người

(Ảnh: Thời tiết hạ chí gây khó chịu, nóng nực cho con người)

Theo quan niệm dân gian, hạ chí diễn ra vào khoảng tháng 5 Âm lịch nên hứa hẹn sẽ đem đến nhiều điều may mắn và thuận lợi cho con người chúng ta.

Cũng giống như việc hạ sinh con vào thời điểm hạ chí sẽ hội tụ được nhiều tính cách tốt như chân thật, nhanh nhẹn, hoạt bát, vui tính,... Nhưng đôi khi sẽ có lúc tính cách khá nóng nảy nên việc kiềm chế lời nói, cảm xúc chưa được tốt.

Ngoài ra, trong tiết hạ chí, con người cần phải quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn. Cần phải có những phương án làm việc phù hợp cho những ngày nắng nóng, oi bức này.

4. Ý nghĩa ngày hạ chí với xã hội

Ngày hạ chí - vạn vật sinh sôi, nảy nở

(Ảnh: Ngày hạ chí - vạn vật sinh sôi, nảy nở)

Tiết hạ chí cũng góp phần ảnh hưởng tới sự biến chuyển của xã hội. Chẳng hạn như thời điểm này thì ngành nghề xây dựng sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Do yếu tố thời tiết tiêu cực và thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt Trời.

Ngược với đó là ngành du lịch, nghỉ dưỡng sẽ phát triển mạnh. Mọi người có nhu cầu nghỉ ngơi, đi khám phá trong các tháng mùa hè.

Nhiều nơi trên thế giới chọn thời điểm hạ chí để tổ chức các buổi lễ hội để cầu may, cầu phúc cho bản thân và những người thân xung quanh.

Kết luận

Bài viết đã tổng hợp những thông tin thú vị và bổ ích về ngày hạ chí đến với bạn đọc. Hy vọng qua đây, bạn có thể tích lũy thêm cho mình vốn kiến thức rộng và sâu hơn về những điều xảy ra xung quanh cuộc sống!

Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào