Ngày Ngưu Lang Chức Nữ là ngày nào? Có ý nghĩa gì?
Góc Tử Vi

Ngày Ngưu Lang Chức Nữ là ngày nào? Có ý nghĩa gì?

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Ngày Ngưu Lang Chức Nữ hay còn gọi là ngày lễ Thất Tịnh. Đây là ngày lễ tình yêu ở phương Đông, tương tự như ngày Valentine ở phương Tây. Vào ngày này, các đôi yêu nhau thường thể hiện tình cảm và những ước nguyện cho cuộc tình của họ.

1. Ngày Ngưu Lang Chức Nữ là ngày nào?

Ngày Ngưu Lang Chức Nữ

(Ngày Ngưu Lang Chức Nữ)

Ngày Ngưu Lang Chức Nữ diễn ra vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm. Ngày này được cho là ngày Ngưu Lang và Chức Nữ gặp lại nhau sau năm trời bị chia cắt. Cuộc tình gian nan nhưng vì tình yêu, sự tin tưởng mà cuối cùng họ vẫn được ở bên nhau.

Chính vì vậy, ngày này được chọn làm ngày lễ tình nhân tại một số quốc gia ở châu Á. Đây là ngày lễ truyền thống ca ngợi tình yêu lứa đôi, đồng thời là dịp để mọi người thể hiện tình cảm, sự mến mộ đối với người thương.

2. Sự tích ngày Ngưu Lang Chức Nữ

Ngưu Lang Chức Nữ là một câu chuyện cổ tích nổi tiếng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Câu chuyện tình yêu này được hưởng ứng tại một số nước ở châu Á. Tại Việt Nam, câu chuyện này có dị bản không giống so với bản gốc.

Tương truyền: Ngưu Lang là người chăn trâu dưới hạ giới, Chức Nữ là tiên nữ dệt vải trên trời. Trong một lần hạ phàm, vì ngưỡng mộ tiếng tiêu của chàng và nhan sắc tuyệt thế của nàng nên hai người cảm mến nhau rồi se duyên vợ chồng.

Thiên Đế biết chuyện liền nổi giận bắt nàng trở về. Không đành chia cách, Ngưu Lang khoác bộ da trâu đuổi theo, nhờ vậy mà có thể cưỡi mây đạp gió lên Thiên Đình. Nhưng khi gần đuổi kịp thì Vương Mẫu đã dùng cây trâm ngọc vạch một đường chia cách hai người tạo thành sông Ngân Hà.

Chức Nữ do quá đau lòng nên mỗi ngày đều ra sông khóc, trễ nải việc dệt vải. Thiên Đế thương cảm nên cho phép họ được gặp nhau một lần vào ngày 7/7 âm lịch hàng năm. Nhưng do sông Ngân Hà không có cây cầu nào nên Thiên Đế ra lệnh chim muông khắp nơi vào ngày này phải bay về trời để tạo thành cầu cho hai người gặp nhau. Cây cầu này được gọi là cầu Ô Thước.

3. Ý nghĩa ngày Ngưu Lang Chức Nữ

Ngày Ngưu Lang Chức Nữ là dịp đặc biệt cho các đôi yêu xa

(Ngày Ngưu Lang Chức Nữ là dịp đặc biệt cho các đôi yêu xa)

Giống như ngày lễ Valentine, ngày Ngưu Lang Chức Nữ là dịp dành cho các đôi yêu nhau.  Tuy nhiên ngày Ngưu Lang Chức Nữ thường mang nhiều ý nghĩa tâm linh hơn. Mọi người thường ước nguyện trong ngày này để chuyện tình cảm được suôn sẻ, hạnh phúc.

Chuyện tình Ngưu Lang và Chức Nữ đại diện cho tình yêu tuy bị xa cách nhưng vẫn luôn “một lòng một dạ” hướng về nhau. Tương truyền rằng mưa Ngâu trong ngày Thất Tịch là những giọt nước mắt hạnh phúc của họ khi được gặp nhau. Cũng có người nói đó là giọt nước mắt của trời vì thương cảm cho cuộc tình của họ.

Trong ngày này, chòm sao Chức Nữ sẽ rất sáng. Mọi người truyền tai nhau rằng, các đôi yêu nhau cùng ngắm sao trong ngày Thất Tịch sẽ được bên nhau mãi mãi.

4. Làm gì trong ngày lễ Thất Tịch?

Lễ Thất Tịch là dịp để đôi lứa thể hiện tình yêu, hẹn ước cùng vun đắp tương lai. Đồng thời với những bạn đang độc thân thì đây cũng là cơ hội rất tốt để thổ lộ tình cảm với người thầm thương trộm nhớ.

Dưới đây là một số gợi ý về việc nên làm trong ngày tình yêu này, đừng bỏ qua nhé!

Hâm nóng tình cảm bằng món quà ý nghĩa trong ngày lễ Thất Tịch

(Hâm nóng tình cảm bằng món quà ý nghĩa trong ngày lễ Thất Tịch)

Đi chùa cầu duyên

Tương truyền rằng, các đôi yêu nhau đi chùa cầu duyên trong ngày này thì lời ước nguyện sẽ rất linh ứng. Từ đó giúp cho chuyện tình cảm được thuận lợi, hạnh phúc viên mãn.

Đối với những ai đang “lẻ bóng” thì đi chùa cầu duyên giúp tình cảm suôn sẻ hơn và sớm tìm được ý trung nhân.

Ăn chè đậu đỏ

Ăn chè đậu đỏ từ lâu đã trở thành nét đẹp trong ngày Ngưu Lang Chức Nữ. Quan niệm cho rằng ăn đậu đỏ trong ngày này rất tốt trong việc cầu duyên. Các đôi yêu nhau sẽ có cuộc tình viên mãn, còn ai đang độc thân thì sẽ sớm có đôi có cặp.

Tặng quà cho người yêu thương

Đây là dịp rất thích hợp để hâm nóng tình cảm bằng những món quà ý nghĩa. Do vậy đừng quên chuẩn bị món quà nhỏ xinh bất ngờ dành cho người thương của bạn nhé. Đặc biệt với bạn nào đang muốn “thoát ế” thì hãy dũng cảm tỏ tình nhé bởi tỉ lệ thành công trong ngày này sẽ rất cao đấy.

5. Những điều kiêng kỵ trong ngày Ngưu Lang Chức Nữ

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, do vậy để tránh xui xẻo và không gặp chuyện ngoài ý muốn thì trong ngày này bạn cũng cần tránh các việc sau đây:

Những việc nên tránh trong ngày Ngưu Lang Chức Nữ

(Những việc nên tránh trong ngày Ngưu Lang Chức Nữ)

Tổ chức đám cưới

Quan niệm xưa cho rằng, tổ chức các nghi thức như dạm ngõ, ăn hỏi, rước dâu,... vào ngày 7/7 âm lịch không thuận lợi.

Nguyên nhân vì thời gian này thường có mưa Ngâu nên sẽ gây bất tiện cho việc đi lại của hai bên gia đình. Một phần do thời tiết nên bầu không khí hôn lễ và việc phục vụ sẽ bị ảnh hưởng.

Xây nhà dựng cửa

Từ xưa đến nay mọi người thường kiêng kỵ làm nhà vào tháng 7 âm lịch. Bởi đây là tháng Cô hồn xá tội vong nhân nên các vong nhân đi lại khắp nơi, ảnh hưởng lớn đến âm trạch. Đặc biệt, tháng này thường có mưa nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng công trình.

Tránh làm những điều ác

Tránh làm việc ác, làm điều thiện sẽ khiến tâm tình chúng ta tốt và dễ chịu hơn. Đây là cách cầu bình an và giúp bạn gặp nhiều may mắn trong tình duyên.

6. Ngày Ngưu Lang Chức Nữ 2021 vào ngày nào?

Theo lịch vạn niên, ngày Ngưu Lang Chức Nữ năm 2021 sẽ vào thứ 7, ngày 14/8 dương lịch. Diễn ra vào ngày cuối tuần nên đây là cơ hội rất tốt để các cặp đôi tận hưởng thời gian bên nhau. Đồng thời chuẩn bị những món quà ý nghĩa để thể lộ tình cảm cũng như hâm nóng và gia tăng tình cảm.

Ngoài ra, tận dụng các khung giờ tốt trong ngày này giúp bạn gặp nhiều may mắn trong tình yêu. Cụ thể bạn nên chú ý các khung giờ sau:

  • Giờ tốt: Sửu (1:00-2:59), Thìn (7:00-8:59), Ngọ (11:00-12:59), Mùi (13:00-14:59), Tuất (19:00-20:59), Hợi (21:00-22:59).
  • Giờ xấu: Tý (23:00-0:59), Dần (3:00-4:59), Mão (5:00-6:59), Tỵ (9:00-10:59), Thân (15:00-16:59), Dậu (17:00-18:59).

>> Xem thêm ngày lễ Valentine trắng tại: "Valentaine trắng là ngày gì? Nên là gì?"

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn biết thêm các thông tin về ngày Ngưu Lang Chức Nữ. Mong rằng quý bạn đọc sẽ có một ngày Thất Tịch đáng nhớ và tràn ngập hạnh phúc. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Đánh giá bài viết: 
No votes yet