Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11: Lịch sử, Ý nghĩa, Lời chúc
Góc Tử Vi

Lịch sử và ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 - Những lời tri ân thầy cô cảm động nhất

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Ngày Nhà giáo Việt Nam được coi là lễ kỷ niệm quan trọng đối với các thế hệ nhà giáo và học sinh ở nước ta. Dù đây là ngày lễ quen thuộc với nhiều người, thế nhưng không phải ai cũng biết đến lý do ngày 20/11 được chọn là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Bài viết sau đây sẽ giải thích về lịch sử ra đời và ý nghĩa thiêng liêng của ngày lễ trọng đại này. Mời các bạn đọc theo dõi bài viết!

1. Lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày 20 tháng 11 là ngày lễ lớn của toàn ngành Giáo dục Việt Nam

(Ngày 20 tháng 11 là ngày lễ lớn của toàn ngành Giáo dục Việt Nam)

Ngày Nhà giáo Việt Nam, hay còn được gọi trang trọng là ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam, được tổ chức vào ngày 20/11 hằng năm. Đây là ngày gắn liền với sự kiện quan trọng đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của nền giáo dục Việt Nam.  

Để hiểu về nguồn gốc của ngày Nhà giáo Việt Nam, trước tiên ta phải biết về Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo viên ( tên tiếng Pháp là Fédération Internationale Syndicale des Enseignants – FISE). Đây là tổ chức quốc tế các nhà giáo được thành lập vào tháng 7 năm 1946 tại Paris, thủ đô nước Pháp.

Ngày 22/07/1951, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã chính thức được sáng lập tại Việt Bắc. Sau hai năm kể từ khi ra đời, cụ thể là vào năm 1953, Công đoàn Giáo dục Việt Nam được công nhận là thành viên chính thức của tổ chức FISE. Đây là cơ hội quý giá giúp Công đoàn giáo dục Việt Nam có được sự ủng hộ của các nhà giáo quốc tế đối với công cuộc giải phóng dân tộc và sự nghiệp cải cách giáo dục ở nước ta.

Dù gặp phải nhiều khó khăn trong thời chiến tranh, các giáo viên vẫn tận tụy trong việc giảng dạy

(Dù gặp phải nhiều khó khăn trong thời chiến tranh, các giáo viên vẫn tận tụy trong việc giảng dạy)

Trong Hội nghị FISE diễn ra từ ngày 26 đến 30/08/1957 tại thủ đô Vacsava, Công đoàn  Giáo dục Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 11 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”.

Ngày lễ này lần đầu tiên được tổ chức ở miền Bắc vào năm 1958. Trong những năm sau đó, người dân tại các vùng giải phóng ở miền Nam cũng tiến hành lễ tri ân nhà giáo vào ngày 20/11. Sau khi đất nước được hoàn toàn giải phóng, ngày này được coi là ngày lễ truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam.

Theo đề nghị của ngành Giáo dục, Hội đồng bộ trưởng (tiền thân của Chính Phủ) đã ban hành Quyết định số 167 – HĐBT chính thức công nhận 20/11 dương lịch hằng năm là ngày Nhà giáo Việt Nam vào ngày 28/09/1982. Kể từ đó, những lễ kỷ niệm và các hoạt động tri ân nhà giáo luôn được tổ chức vào ngày này.

Tìm hiểu về lịch sử ra đời của ngày Quốc tế lao động: ''Ngày Quốc tế Lao động: Nguồn gốc và ý nghĩa đối với dân tộc Việt Nam ta''

2. Ý nghĩa thiêng liêng của ngày Nhà giáo việt nam

Ông cha ta luôn giữ gìn và phát huy truyền thống “tôn sư trọng đạo” suốt ngàn năm lịch sử

(Ông cha ta luôn giữ gìn và phát huy truyền thống “tôn sư trọng đạo” suốt ngàn năm lịch sử)

Từ ngàn xưa cho đến nay, dân tộc Việt Nam vẫn luôn giữ gìn truyền thống “tôn sư trọng đạo” và coi đó là đạo lý cao đẹp mang đậm giá trị nhân văn. Để nhận được sự tôn trọng của xã hội, người giáo viên phải có trí tuệ uyên bác về một lĩnh vực nhất định đồng thời phải luôn hành xử theo chuẩn mực đạo đức để làm gương cho học trò.

Do đó, người giáo viên không chỉ gieo mầm trí thức mà còn phải truyền cho học trò những đức tính tốt đẹp và những hoài bão lớn lao. Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 được tổ chức với mục đích nhắc nhở mọi người về công lao của thầy cô – những người đã vất vả ngày đêm để bồi dưỡng và đào tạo hiền tài cho đất nước.

Cũng trong dịp này, ngành Giáo dục sẽ động viên và khen thưởng những giáo viên có thành tích tốt trong năm học vừa qua. Những hoạt động tri ân trong ngày 20/11 sẽ giúp những người giáo viên có thêm động lực để gắn bó với nghề và phát huy truyền thống tốt đẹp của giáo giới Việt Nam.

Tìm hiểu về ý nghĩa của các ngày lễ trong năm tại Việt Nam: ''Đọc ngay để không bỏ lỡ những ngày lễ, Tết quan trọng ở Việt Nam và trên khắp thế giới''

3. Những việc ý nghĩa nên làm trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Sự chăm chỉ và thành tích của học sinh là nguồn cổ vũ lớn lao dành cho giáo viên

(Sự chăm chỉ và thành tích của học sinh là nguồn cổ vũ lớn lao dành cho giáo viên)

Ngày lễ Nhà giáo Việt Nam là dịp để học sinh và giáo viên thắt chặt tình cảm. Có rất nhiều cách để bày tỏ lòng biết ơn với thầy cô một cách chân thành mà không cần đến những hành động lớn lao.

Cố gắng học tập tốt:

Thành tựu lớn nhất của người giáo viên chính là sự tiến bộ của các học sinh mà họ đang dày công bồi dưỡng. Đối với những người làm nghề giáo, thành quả của học sinh chính là nguồn động lực lớn lao. Chính vì thế các em học sinh nên cố gắng rèn luyện để đạt được thật nhiều “hoa điểm 10” dành tặng thầy cô trong tháng 11 tri ân.

Tích cực tham gia các hoạt động chào mừng ngày 20/11:

Nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, các trường học đều tổ chức hội diễn văn nghệ và các hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao nhận thức của học sinh. Đây là cơ hội cho các học sinh được giao lưu học học và thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với tập thể.

Dành cho thầy cô những lời chúc tốt đẹp nhất:

Giáo viên phải vất vả trong suốt năm học để giảng dạy học trò qua những bài giảng được thiết kế công phu và tỉ mỉ. Chính vì thế, họ xứng đáng được nhận những lời chúc tốt đẹp nhất trong ngày 20/11. Những lời chúc chân thành cũng có thể được viết lên những tấm thiệp nhỏ nhắn bằng nét bút thật nắn nót.

Những bó hoa tươi được coi là món quà ấm áp dành cho các thầy cô

(Những bó hoa tươi được coi là món quà ấm áp dành cho các thầy cô)

Gửi tặng thầy cô những bó hoa tươi:

Những bó hoa tươi luôn được coi là món quà tinh thần ý nghĩa trong nhiều ngày lễ, bao gồm cả ngày 20/11. Tấm lòng tri ân chân thành của các em học trò có thể được bày tỏ một cách kín đáo qua những bông hoa tươi rạng rỡ gửi đến thầy cô.

Chuẩn bị quà tặng cho thầy cô:

Quà tặng thầy cô không nhất thiết phải là những món đồ quá đắt tiền, miễn sao món quà đó thể hiện tấm lòng chân thành của học sinh là đủ. Nếu đó là những món đồ handmade do các em học sinh tự tay làm ra thì món quà đó càng thêm ý nghĩa.

Tổ chức một buổi tiệc nhỏ:

Ngày 20/11 là thời điểm lý tưởng để các em học sinh tổ chức những buổi tiệc nhỏ ấm cúng để tình cảm thầy trò trở nên gần gũi hơn. Học sinh có thể mua bánh kẹo để liên hoan tiệc ngọt hoặc tự tay chế biến các món ăn trong tiệc mặn.

Đến thăm thầy cô:

Đối với các học sinh đã ra trường, ngày 20/11 là thời điểm lý tưởng để thăm lại các giáo viên từng giảng dạy mình.

4. Những lời chúc ngày nhà giáo Việt Nam

Các học sinh nên dành tặng cho thầy cô những lời chúc chân thành trong ngày 20/11

(Các học sinh nên dành tặng cho thầy cô những lời chúc chân thành trong ngày 20/11)

Khi gửi lời chúc đến thầy cô nhân ngày 20/11, một số người sẽ cảm thấy khó khăn trong việc tìm từ ngữ thích hợp. Sau đây là những gợi ý nhỏ dành cho bạn khi viết lời chúc dành tặng thầy cô:

1. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, em xin gửi cô lời tri ân chân thành và tốt đẹp nhất. Cảm ơn vì cô đã dày công truyền đạt cho em những kiến thức quý giá. Em rất biết ơn cô vì đã dạy dỗ em thành con người hoàn thiện như ngày hôm nay. Chúc cô luôn hạnh phúc và tràn đầy nhiệt huyết trong sự nghiệp “trồng người”.

2. Em xin dành tặng cô những tình cảm chân thành và tôn kính nhất nhân ngày 20/11. Cô không chỉ là người truyền dạy kiến thức mà con là người dìu dắt em trên con đường đời. Chúc cô thật nhiều sức khỏe để vững bước trên con đường đồng hành cùng các thế hệ học sinh.

3. Nhân ngày 20/11, em xin gửi cô lời cảm ơn chân thành vì đã tận tụy dạy dỗ em nên người. Cô là ngọn lửa đã tiếp thêm động lực và hoài bão giúp em vững bước trên con đường đời. Em chúc cô sức khỏe, hạnh phúc và thật nhiều niềm vui!

4. Em xin gửi cô lời cảm ơn chân thành vì những cống hiến tâm huyết của cô trong sự nghiệp giảng dạy. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, em chúc cô thật nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống.

5. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, em xin dành cho cô những tình cảm sâu sắc và chân thành nhất. Cô là người đã chuẩn bị kiến thức và hành trang cho em tự tin bước vào đời. Mong cô luôn khỏe mạnh, gặp được nhiều may mắn và thành công trong công việc.  

5. Hoa chúc mừng ngày nhà giáo việt nam

Hoa lan hồ điệp tượng trưng cho tâm hồn thanh cao, tinh khiết

(Hoa lan hồ điệp tượng trưng cho tâm hồn thanh cao, tinh khiết)

Khi chọn hoa tặng thầy cô nhân ngày 20/11, người ta thường chọn những loài hoa có màu sắc tươi tắn và ý nghĩa sâu sắc. Sau đây là một số loài hoa thích hợp để gửi đến các thầy cô:

  • Hoa cẩm tú cầu: Đây là loài hoa tượng trưng cho sự biết ơn chân thành. Thêm vào đó, những đóa cẩm tú cầu có màu sắc rất đa dạng và thanh nhã.
  • Hoa hồng: Loài hoa này không chỉ đại diện cho tình yêu đôi lứa mà còn thể hiện cho hạnh phúc và niềm vui. Một đóa hồng có thể thay cho lời chúc các thầy cô luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.
  • Hoa cẩm chướng: Mỗi một màu hoa cẩm chướng đều có ý nghĩa riêng. Hoa cẩm chướng đỏ thể hiện lòng ngưỡng mộ, say mê. Màu trắng đại diện cho sự thuần khiết, tinh khôi. Hoa cẩm chướng màu hồng thường được dùng để bày tỏ sự kính trọng.
  • Hoa lan hồ điệp: Được mệnh danh là “nữ hoàng của các loài hoa lan”, lan hồ đẹp mang vẻ đẹp quý phái và nhã nhặn. Đây là món quà ý phù hợp để thể hiện tình cảm quý trọng của học trò đối với thầy cô.

Làm thế nào để chọn hoa dành tặng các chị em trong ngày Phụ nữ Việt Nam?: ''Nguồn gốc và ý nghĩa ngày phụ nữ Việt Nam 20/10''

7. Sưu tầm ca dao, bài thơ về ngày nhà giáo việt nam

Trong tâm thức của người Việt, người thầy có công lao truyền dạy kiến thức và đạo đức cho học trò

(Trong tâm thức của người Việt, người thầy có công lao truyền dạy kiến thức và đạo đức cho học trò)

Tinh thần “tôn sư trọng đạo” của ông cha đã tồn tại từ ngàn đời và được thể hiện của nhiều câu ca dao, tục ngữ đơn giản mà vô vô cùng ý nghĩa.

1. Tiên học lễ, hậu học văn.

2. Nhất tự vi sư, bán tự vi sư. (Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy.)

3. Không thầy đố mày làm nên.

4. Mùng 1 tết cha, mùng ba tết thầy.

5. Muốn sang thì bắc cầu kiều

Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy.

6. Vua, thầy, cha, ấy ba ngôi

Kính thờ như một, trẻ ơi ghi lòng.

7. Mười năm rèn luyện sách đèn

Công danh gặp bước chớ quên ơn thầy.

8. Ơn thầy soi lối mở đường

Cho con vững bước dặm trường tương lai.

9. Mấy ai là kẻ không thầy

Thế gian thường nói đố mày làm nên.

10. Chữ thầy trong cõi người ta

Dặm dài hoa nắng trời xa biển đầy.

11. Con ơi ghi nhớ lời này

Công cha, nghĩa mẹ, công thầy chớ quên.

12. Con ơi ham học chớ đùa

Bữa mô ngày Tết thỉnh bùa thầy đeo.

13. Công cha, áo mẹ, chữ thầy

Gắng công mà học có ngày thành danh.

14. Dốt kia thì phải cậy thầy

Vụng kia cậy thợ thì mày làm nên.

15. Đến đây viếng cảnh viếng thầy

Không say mùi đạo cũng khuây mùi trần.

16. Gươm vàng rớt xuống Hồ Tây

Ơn cha nghĩa trọng công thầy cũng sâu.

17. Dạy con từ thuở tiểu sinh

Gần thầy gần bạn tập tành lễ nghi

Học cho "cách vật trí tri"

Văn chương chữ nghĩa nghề gì cũng thông.

8. Những hoạt động tri ân ngày Nhà giáo Việt Nam

Lớp học được trang trí sinh động sẽ giúp học sinh có thêm cảm hứng học tập

(Lớp học được trang trí sinh động sẽ giúp học sinh có thêm cảm hứng học tập)

Để chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, giáo viên các cấp sẽ tích cực tham gia các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về danh dự và trách nhiệm của người giáo viên trong xã hội. Đây là cơ hội để giáo viên rèn luyện năng lực chuyên môn và có cơ hội trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy. Có thể kể đến các hoạt động tiêu biểu của giáo viên như hội giảng, thi hồ sơ giáo án, thi làm đồ dùng học tập...

Nhằm tạo không khí hứng khởi trong tháng 11 tri ân, nhiều trường học phát động phong trào trang trí lớp học, thi báo tường, báo ảnh, thi viết về thầy cô và mái trường, thi viết chữ đẹp. Các hoạt động bổ ích này giúp các em học sinh phát huy được khả năng sáng tạo, tạo mối quan hệ đoàn kết giữa giáo viên và học sinh. Lớp học được trang trí sinh động góp phần tạo nên môi trường giáo dục thân thiện với học sinh.

Hội diễn văn nghệ, thi đấu thể thao, hội thi cắm hoa nghệ thuật, hội thi nấu ăn, hội chợ cho các thầy cô, tổ chức dã ngoại, du lịch cũng là những hoạt động không thế thiếu trong khuôn khổ chương trình chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây là dịp giúp học sinh và giáo viên giải tỏa căng thẳng, tạo bầu không khí vui tươi trong trường lớp.

Tìm hiểu về các hoạt động tri ân ngày Thầy thuốc Việt Nam: ''5 sự thật thú vị về ngày Thầy thuốc Việt Nam mà ít ai biết đến''

Ngày 20/11 là một dịp quý báu để các em học sinh thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc nhất tới những người thầy, người cô. Những người giáo viên xứng đáng được nhận sự tôn trọng của toàn xã hội vì những cống hiến của họ đối với sự nghiệp "trồng người" của đất nước.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn chọn được những lời chúc cảm động nhất để gửi đến thầy cô nhân ngày 20/11.

Cảm ơn các bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào