Ngày phụ nữ Việt Nam: Nguồn gốc, Ý nghĩa, Lời chúc
Góc Tử Vi

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20 tháng 10 là ngày lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh và ca ngợi những người phụ nữ. Vào ngày này, tất cả phụ nữ Việt Nam sẽ được tặng quà kèm theo những lời chúc ý nghĩa nhất từ mọi người.

Hãy cùng tìm hiểu xem ngày ngày Phụ nữ Việt có điểm gì đặc biệt.

1. Lịch sử ngày phụ nữ Việt Nam

Lịch sử ngày phụ nữ Việt Nam
Lịch sử ngày phụ nữ Việt Nam

Nhắc đến lịch sử hình thành ngày Phụ Nữ Việt Nam, trước hết phải kể đến công lao của những người đi trước đã có công hình thành, phát triển và thu hút đông đảo sự tham gia của tầng lớp phụ nữ trong xã hội như:

- Vào năm 1927, tổ học nghề đăng ten, học chữ ở Phật Tích (Bắc Ninh) được Thanh niên Cách mạng đồng chí hội xây dựng với sự vận động và tuyên truyền của ba chị em Nguyễn Thị Lưu, Nguyễn Thị Minh Lãng, Nguyễn Thị Thủy.

- Đến năm 1928, tờ Phụ nữ Giải phóng Vinh được thành lập bởi hội các chị em Phụ nữ, trong đó đứng đầu là Nguyễn Thị Minh Khai.

- Đến ngày 3/2/1930, thành lập chính thức Đảng Cộng Sản Đông Dương. Bên cạnh đó, Đảng nhận thấy tầm quan trọng của phụ nữ trong công cuộc cách mạng và giải phóng đất nước, giải phóng giai cấp gắn liền với giải phóng phụ nữ. Do đó, Đảng đã ưu ái đặt ra tiêu chí: “Phụ nữ phải được tham gia vào các Đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội)”.

Do đó, đến ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam chính thức được thành lập (nay được đổi tên thành Hội Phụ nữ Việt Nam). Sau đó, để đánh dấu cột mốc trọng đại của sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lấy ngày này làm ngày để tôn vinh tầm quan trọng của những người phụ nữ, lấy tên chính thức là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”.

2. Ý nghĩa ngày phụ nữ Việt Nam

Ý nghĩa ngày phụ nữ Việt Nam
Ý nghĩa ngày phụ nữ Việt Nam

Ngày Phụ nữ Việt Nam là ngày lễ nhằm kỷ niệm và tôn vinh chị em phụ nữ Việt Nam. Trong dịp đặc biệt này, không chỉ phụ nữ ở Việt Nam, mà chị em phụ nữ khắp nơi khác trên thế giới cũng được ca ngợi và được tặng quà, hoa,...cũng như những lời chúc tốt đẹp nhất.

Ngược dòng lịch sử, ngày 20 tháng 10 ở nước ta là ngày kỷ niệm đoàn thể phụ nữ được hoạt động hợp pháp, xóa bỏ giai cấp cũng như các chế độ phong kiến cổ hủ đối với phụ nữ. Nhằm đề cao tài năng và động viên lực lượng nữ giới tham gia vào hoạt động cách mạng của đất nước.

Đây cũng là thời khắc phụ nữ Việt Nam có quyền bầu cử, tham gia các công tác Đoàn, Hội, tham mưu, hoạt động trong Chính quyền và Xã hội. Phụ nữ có quyền nắm giữ nhiều trọng trách quan trọng trong bộ máy điều hành Nhà nước Việt Nam và các đoàn thể quần chúng liên quan.

Trải qua nhiều đóng góp và thử thách, Đảng và toàn thể dân tộc đã nhận thấy và luôn biết ơn những đóng góp của Phụ nữ vào sự nghiệp Cách mạnh dân tộc, giải phóng Tổ quốc. Hơn 80 năm nay, Tổ chức Phụ nữ Liên hiệp Hội ngày càng trưởng thành và lớn mạnh. Điều đó cho thấy tầm quan trọng cũng như trí tuệ, tài năng mà phụ nữ có thể đóng góp cho Đất nước.

Cho đến nay, ngày 20 tháng 10 dương lịch hằng năm vẫn được tổ chức kỷ niệm đều đặn như một sự ghi công của Đất nước đối với chị em phụ nữ- những người được xem là “một nửa của thế giới”.

3. Nên làm gì để kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam?

Ngày 20 tháng 10 là một trong những ngày lễ trong năm được Nhà nước và các cơ quan đoàn thể đặc biệt tổ chức một số hoạt động khá đặc biệt liên quan đến phụ nữ nhằm ca ngợi, tôn vinh công lao của chị em. Điển hình như tại một số công ty tiến hành tặng hoa hoặc trao giải thưởng cho những người phụ nữ xuất sắc giành được nhiều thành tích ở các lĩnh vực.

Bên cạnh đó, các chương trình văn nghệ nhằm kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam cũng được tổ chức khá hoành tráng và công phu. Trong đó, nhiều bài hát có nội dung nhằm ca ngợi, tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ được tập luyện và trình diễn nhằm tạo niềm vui cho chị em trong ngày này.

Không chỉ phụ nữ làm việc tại cơ quan Nhà nước được hưởng phúc lợi trong dịp đặc biệt này, mà các chị em nội trợ ở nhà cũng xứng đáng được nhận những món quà và lời chúc tốt đẹp nhất từ người thân, bạn bè,...

Ngày Phụ nữ Việt Nam cũng là dịp mà “phái mạnh” có thể dùng những hành động nhỏ nhặt nhất để thể hiện sự trân trọng, tôn vinh dành cho những người phụ nữ của đời mình.

4. Những lời chúc hay nhất trong ngày phụ nữ Việt Nam

Những lời chúc hay nhất trong ngày phụ nữ Việt Nam

Những lời chúc hay nhất trong ngày phụ nữ Việt Nam

Ngoài ngày Quốc tế phụ nữ 8 tháng 3 và ngày của mẹ, thì Ngày Phụ nữ Việt Nam 20 tháng 10 cũng là một trong những dịp ý nghĩa để những người phụ nữ thân yêu nhận được những lời chúc tốt đẹp nhất đến từ người thân và bạn bè,.... Sau đây là một số lời chúc hay nhất trong ngày 20 tháng 10 mà bạn có thể tham khảo:

Lời chúc dành tặng mẹ

- Nhân dịp 20/10, con chúc mẹ luôn mạnh khỏe, xinh đẹp và mãi là người phụ nữ hạnh phúc nhất thế giới này, mẹ nhé!

- Nhân dịp 20/10, con mong mẹ muôn cữ mai xinh đẹp và hiền dịu như thế, con chúc mẹ sẽ luôn mỉm cười trong hạnh phúc, con mãi yêu mẹ!

- Nhân dịp 20/10, con mong mẹ sẽ luôn hạnh phúc, khỏe mạnh và đặc biệt lad sẽ luôn cười thật tươi như lúc này, mẹ hãy luôn ở bên con mẹ nhé!

Lời chúc dành tặng cô giáo

- Hôm nay là 20/10, con chúc cô luôn mạnh khỏe, đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp trồng người và mãi là cô giáo yêu quý nhất của chúng con.

- Nhân dịp 20/10, chúng em chúc cô luôn xinh đẹp và khỏe mạnh để dìu dắt chúng em đến bến bờ tương lai, chúng em mãi yêu và biết ơn cô.

Lời chúc dành tặng vợ hoặc người yêu

- Nhân dịp 20/10, anh chỉ mong em sẽ luôn hạnh phúc và mỉm cười thật tươi khi ở bên cạnh anh như thế này, mãi yêu em!

- Nhân dịp 20/10, chúc “một nửa thế giới” của anh sẽ luôn hạnh phúc, anh sẽ làm tất cả để luôn được nhìn thấy nụ cười trên môi của em, yêu em rất nhiều!

5. Quà tặng ý nghĩa ngày phụ nữ Việt Nam

Phụ nữ luôn không kén quà tặng, thế nên những món quà dù nhỏ nhặt nhưng chứa đựng tấm lòng chân thành của người tặng cũng đủ mang đến niềm vui cho họ. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý quà tặng trong ngày 20 tháng 10 dưới đây:

- Bạn có thể chọn một bó hoa hồng hoặc hoa ly thơm ngát để dành tặng cho người phụ nữ bạn yêu thương.

- Hoặc bạn cũng có thể mua tặng mẹ, vợ, hay người yêu một chiếc đầm thật xinh xắn chẳng hạn.

- Nước hoa cũng là một món quà tuyệt vời để tặng người ấy trong ngày 20/10.

Hy vọng rằng, bài viết trên đã giúp bạn đọc có thêm kiến thức về nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày Phụ nữ Việt Nam 20 tháng 10. Bên cạnh đó, nếu bạn chưa biết phải làm gì hoặc dành tặng cho “một nửa thế giới” của mình quà hay lời chúc gì ý nghĩa, thì có thể tham khảo những gợi ý bổ ích ở trên nhé!