Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 có ý nghĩa như thế nào?
Góc Tử Vi

Ngày Quốc tế Hạnh phúc là gì? Những hoạt động nên làm trong ngày Quốc tế Hạnh phúc

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Ngày Quốc tế Hạnh phúc (International Day of Happiness) hay còn được gọi là Ngày Hạnh phúc, diễn ra vào ngày 20 tháng 3 Dương lịch hàng năm.

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu lý do vì sao ngày lễ này lại nhận được sự ủng hộ ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đến vậy!

Ngày Quốc tế Hạnh phúc là ngày gì?

(Ngày Quốc tế Hạnh phúc là ngày gì?)

1. Nguồn gốc lịch sử của Ngày Quốc tế Hạnh phúc

Ngày Quốc tế Hạnh phúc là một sự kiện nhằm tôn vinh, phát triển và nâng cao hạnh phúc của nhân loại trên toàn cầu, được 193 nước trong đó có Việt Nam cam kết ủng hộ.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc được bắt nguồn từ Vương quốc Phật giáo Bhutan Himalaya - một quốc gia Nam Á có tổng sản phẩm quốc nội thấp nhưng đây lại là một trong những nơi có chỉ số hạnh phúc cao hàng đầu thế giới.

Bhutan đề cao vai trò của hạnh phúc quốc gia dựa trên các yếu tố: Sức khỏe, giáo dục, môi trường, tinh thần, chất lượng quản lý, mức sống và chất lượng sống của người dân hơn là thu nhập quốc gia. Vì họ cho rằng hạnh phúc sẽ giúp loài người xóa bỏ sự phân biệt để có thể đoàn kết lại với nhau.

Ngoài ra, ngày Quốc tế Hạnh phúc được khởi nguồn từ nhu cầu tăng trưởng kinh tế một cách ổn định và bền vững nhằm xóa đói, giảm nghèo, hướng tới sự thịnh vượng cho toàn nhân loại. Đồng thời, nó còn xuất phát từ nguyện vọng mỗi người, tìm ra được hạnh phúc của riêng mình để thế giới này luôn ngập tràn niềm vui và những điều tích cực.

Tháng 6/2012, cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon đã chính thức công bố ngày 20/3 hàng năm là ngày Quốc tế Hạnh Phúc tại hội nghị của Liên Hợp Quốc, theo đề xuất của Vương quốc Bhutan.

Ngoài ngày Hạnh phúc, Việt Nam còn có rất nhiều ngày lễ khác. Bạn có thể tra cứu các ngày lễ trong năm khác tại: ''Đọc ngay để không bỏ lỡ những ngày lễ, Tết quan trọng ở Việt Nam và trên khắp thế giới''

2. Vì sao chọn ngày 20/3 làm ngày Quốc tế Hạnh phúc?

Ý nghĩa của ngày 20/3

(Ý nghĩa của ngày 20/3)

Ngày 20/3 được chọn là ngày Quốc tế Hạnh phúc vì đây là một ngày đặc biệt trong năm (ngày xuân phân) khi mặt trời nằm ngang xích đạo, ngày và đêm có độ dài bằng nhau.

Người ta cho rằng ngày này chính là biểu tượng của sự hài hòa và cân bằng trong vũ trụ. Đồng thời cũng là sự cân bằng âm - dương, giữa ánh sáng - bóng tối, giữa ước mơ - hiện thực,...

3. Ý nghĩa của Ngày Quốc tế Hạnh phúc

Người Bhutan cho rằng Hạnh phúc là nhu cầu của tất cả các quốc gia và con người trên toàn thế giới. Nó giúp nhân loại vượt lên trên sự khác biệt để liên kết, đoàn kết lại với nhau.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc được tạo ra để làm gì?

(Ngày Quốc tế Hạnh phúc được tạo ra để làm gì?)

Ngày Quốc tế Hạnh phúc được tạo ra không chỉ để tôn vinh hạnh phúc của nhân loại mà còn nhằm thúc đẩy con người tích cực hành động để tạo ra nhiều niềm vui, hạnh phúc cho riêng mình và tất cả mọi người trên thế giới.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc truyền tải thông điệp: Sự cân bằng và hài hòa là một trong những chìa khóa mang lại hạnh phúc. Hạnh phúc không ở đâu xa xôi mà nó đều được chính tay con người tạo ra.

Cựu Tổng thư ký Ban Ki Moon từng nói, để đạt được hạnh phúc, các quốc gia cần đảm bảo sự phát triển bền vững của ba trụ cột xã hội, kinh tế và môi trường trong lành. Khi các yếu tố này được kết hợp với nhau, chúng sẽ tạo ra khái niệm chỉ số chung về hạnh phúc toàn cầu.

4. Ngày Quốc tế Hạnh phúc ở Việt Nam

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 nhận được nhiều sự ủng hộ và hưởng ứng ở 193 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ngày 26/12/2013, Thủ tướng Chính phủ nước ta đã ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hàng năm".

Đề án này được ban hành nhằm mục đích nâng cao nhận thức của toàn dân Việt Nam về ngày Quốc tế Hạnh phúc, khích lệ mọi người có những hành động thiết thực để góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của người Việt. Đồng thời nó còn có ý nghĩa tăng cường sự tham gia,  phối hợp của mọi tầng lớp ở trong và ngoài nước đối với các hoạt động của ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Năm 2014 là thời điểm đầu tiên Việt Nam tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 với chủ đề ‘’Yêu thương và chia sẻ”.

5. Các hoạt động ý nghĩa trong ngày Quốc tế Hạnh Phúc

Bạn có thể làm gì vào ngày Quốc tế Hạnh phúc?

(Bạn có thể làm gì vào ngày Quốc tế Hạnh phúc?)

Mặc dù ngày Quốc tế Hạnh phúc không thật sự phổ biến ở Việt Nam nhưng bạn vẫn có thể làm ngày này trở nên ý nghĩa hơn.

Nếu bạn vẫn chưa biết làm gì vào ngày này thì những gợi ý dưới đây có lẽ sẽ giúp ích nhiều cho bạn:

Yêu thương bản thân mình nhiều hơn: Vào ngày này, bạn có thể làm những điều mà mình yêu thích như mua sắm quần áo mới, thưởng cho mình một buổi xem phim, đi spa làm đẹp, ngủ đủ giấc,...

Cười thật nhiều: Hãy tạm gạt bỏ mọi nỗi buồn, lo toan, áp lực từ cuộc sống và cười nhiều hơn bạn nhé! Những nụ cười không chỉ giúp bạn thấy cuộc đời trở nên nhẹ nhàng hơn mà nó còn có tác dụng cải thiện sức khỏe, lan tỏa năng lượng tới mọi người xung quanh.

Hòa giải những mâu thuẫn: Những khúc mắc sẽ làm cho cả bạn và đối phương đều không vui vẻ. Vậy thì tại sao bạn không nhân cơ hội này để cải thiện mối quan hệ giữa hai người bằng cách mời người ấy đi chơi, tặng một món quà nhỏ hoặc đơn giản chỉ cần nói một lời xin lỗi?

Tổ chức tiệc: Nhắc đến những bữa tiệc ai cũng nghĩ ngay đến những niềm vui. Vào ngày này, bạn có thể mời bạn bè đến nhà và cùng nhau nấu nướng, hát hò, tham gia các trò chơi tập thể,...để tạo nên những kỷ niệm khó quên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tổ chức tiệc vào các dịp lễ như: Ngày Gia đình Việt Nam, ngày Phụ nữ Việt Nam, Tết Trung thu,...cùng gia đình và bạn bè.

Làm từ thiện: Cuộc sống vẫn còn có nhiều người bất hạnh, không may mắn rất cần sự giúp đỡ từ bạn. Vì vậy, ngày Quốc tế Hạnh phúc chắc chắn sẽ trở nên có ý nghĩa hơn nếu bạn tham gia các hoạt động từ thiện để giúp đỡ những người già neo đơn, trẻ em mồ côi, người vô gia cư,...

Có thể nói, hạnh phúc là điều mà ai cũng mong muốn có được. Hạnh phúc là sự lựa chọn, mỗi người sẽ có một quan niệm về hạnh phúc khác nhau. Bạn có đang hạnh phúc hay không, điều đó dựa vào chính bản thân bạn.

Hãy sống một cuộc đời ý nghĩa, và đừng quên yêu thương bản thân, mọi người xung quanh nhiều hơn để mỗi ngày đều là ngày Hạnh phúc nhé!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào