Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Nguồn gốc, Ý nghĩa
Góc Tử Vi

Ngày Quốc tế Lao động: Nguồn gốc và ý nghĩa đối với dân tộc Việt Nam ta

Vào mùng 1/5 mỗi năm, người lao động lại cùng nhau kỷ niệm ngày mang tên Quốc tế lao động trên phạm vi toàn thế giới. Vậy nguồn gốc ngày này là gì và tại sao mọi người dân lại được nghỉ vào ngày Quốc tế Lao động?

Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngày trọng đại mỗi năm có một lần này nhé!

1. Nguồn gốc ngày Quốc tế Lao động

Ngày 1/5 được bắt nguồn từ một phong trào bãi công to lớn ở thành phố công nghiệp lớn Chicago tại Mỹ. Vào ngày này năm 1886, đại hội liên đoàn Lao động Mỹ đã thông qua Nghị quyết để nêu rõ: “Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ”.

Nguồn gốc ngày Quốc tế Lao động có từ đâu mà ra?

(Ảnh: Nguồn gốc ngày Quốc tế Lao động có từ đâu mà ra?)

Người ta lấy ngày này bởi hầu hết các nhà máy và xí nghiệp ở Mỹ đều bắt đầu một năm kế toán mới. Hay ngày mùng 1 tháng 5 là ngày hợp đồng giữa chủ và thợ sẽ được ký mới.

Cuộc bãi công nhằm vào giới tư sản, buộc họ phải thực hiện yêu sách của công nhân là “Từ hôm nay không người thợ nào phải làm việc quá 8 giờ một ngày, chỉ thực hiện 8 giờ làm việc, dành 8 giờ nghỉ ngơi và 8 giờ vui chơi”.

Cuộc bãi công đông đảo tại Chicago Mỹ đã giành được những mong muốn nhất định cho người lao động. Vì vậy, người ta lấy ngày 1/5 là ngày lễ kỷ niệm và là ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế.

2. Ngày quốc tế lao động 1/5 đầu tiên ở Việt Nam

Việt Nam cũng hưởng ứng tinh thần kháng chiến của Công nhân tại Chicago Mỹ. Ngày 1/5/1930, dưới sự lãnh đạo anh minh của Đảng, công nhân đã ra đường biểu tình nồng nhiệt. Mục đích để đòi thực dân Pháp phải cải thiện điều kiện làm việc theo luật lao động, chỉ làm việc 8 giờ một ngày và phải có chế độ tăng lương cho giai cấp công nhân.

Ngày 1/5/1946, lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, Ngày Quốc tế Lao động được tổ chức kỷ niệm tại Hà Nội với 20 vạn nhân dân lao động tham dự.

Sau cách mạng tháng 8 thành công rực rỡ, dưới sự chứng kiến động đảo quần chúng nhân dân, chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố ngày 1/5 dương lịch là ngày lễ chính thức. Nhân dân lao động trên cả nước sẽ được nghỉ và hưởng nguyên lương.

Mời bạn đọc tìm hiểu thêm ngày các ngày lễ trong năm được nghỉ của Việt Nam tại: ''Đọc ngay để không bỏ lỡ những ngày lễ, Tết quan trọng ở Việt Nam và trên khắp thế giới''

3. Ý nghĩa ngày Quốc tế Lao động đối với dân tộc Việt Nam

Ý Nghĩa ngày Quốc tế Lao động đối với dân tộc Việt Nam ta

(Ảnh: Ý Nghĩa ngày Quốc tế Lao động đối với dân tộc Việt Nam ta)

Vào ngày mùng 1 tháng 5 mỗi năm, người lao động trên cả nước đều được nghỉ ngơi để kỉ niệm ăn mừng thắng lợi đã đạt được. Ngày này biểu hiện sự đoàn kết, gắn bó của dân tộc ta.

Đặc biệt, đây cũng là ngày dùng để biểu dương cho lực lượng lao động, những con người luôn đấu tranh vì hòa bình, những con người xây dựng và phát triển một đất nước dân chủ, tiến bộ trong xã hội ngày càng phát triển như hiện nay.

>>>Bạn có biết ngày 8/3 là ngày quan trọng đối với chị em phụ nữ trên thế giới? Hãy khám phá qua bài viết ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

>>>Nhiều người thắc mắc không biết ngày lễ tết thiếu nhi thì học sinh có được nghỉ học hay không? Truy cập bài viết ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

4. Tại sao học sinh, sinh viên và người lao động lại được nghỉ thêm cả ngày 30/4

Ngày 30/4 là ngày kỷ niệm chiến thắng to lớn của đại toàn dân ta trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và giải phóng xã hội do Đảng và lạnh tụ Hồ Chí Minh lãnh đạo và năm 1975.

Ngày ấy, nhân dân ta đã đánh thắng được kẻ thù lớn mạnh nhất trên thế giới đó chính là Mỹ, giúp chấm dứt 30 năm đấu tranh giành độc lập tự do.

Tại sao học sinh, sinh viên và người lao động được nghỉ 2 ngày 30/4 và 1/5?

(Ảnh: Tại sao học sinh, sinh viên và người lao động được nghỉ 2 ngày 30/4 và 1/5?)

Đặc biệt, đây là dấu mốc đánh dấu kết thúc một thế kỷ dân tộc ta bị áp bức bóc lột, Đảng đại diện cho công lý và công bằng xã hội đã đứng lên đòi lại được độc lập dân tộc, thống nhất cho cả nước.

Vì vậy, vào 2 ngày 30/4 và 1/5 là dịp để nhân dân ta cùng nhau ôn lại lịch sử đấu tranh, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của giai cấp công nhân.

Khám phá thêm những kiến thức bổ ích về ngày nhà giáo Việt Nam để ghi nhớ những công ơn nuôi dạy của thầy cô tại: ''Lịch sử và ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 - Những  lời tri ân thầy cô cảm động nhất''

Đây cũng là thời gian mọi người dân cùng nhau hồi tưởng tự hào và biết ơn những người lính, những anh hùng chiến sĩ thế hệ ông cha ta đã chiến đấu anh dũng, dám hy sinh quả cảm để giúp chúng ta có cuộc sống yên bình, ấm lo, hạnh phúc như ngày hôm nay.

Hơn thế nữa, nó cũng là dịp để khẳng định lại vai trò, địa vị và những đóng góp to lớn của những con người lao động và lực lượng công nhân trên toàn đất nước.

Các trường học trên cả nước ta thường lấy 2 ngày này để tổ chức nhiều hoạt động tích cực, thi đua học tập tốt, lao động tốt để chào mừng ngày kỷ niệm 30/4 mùng 1/5 hàng năm.

Kết Luận

Bài viết đã nêu rõ nguồn gốc và ý nghĩa của ngày quan trọng mùng 1/5 hằng năm. Hy vọng bạn đọc đã có thêm được nhiều kiến thức bổ ích cho bản thân và hiểu rõ hơn về ngày lễ Quốc tế Lao động.

Cảm ơn đã theo dõi bài viết!