Ngày quốc tế phụ nữ: Nguồn gốc, Ý nghĩa & Lời chúc
Góc Tử Vi

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ - Gợi ý những món quà, lời chúc ý nghĩa nhất

Ngày Quốc tế Phụ nữ được tổ chức vào mùng 8 tháng 3 hàng năm. Đây là ngày diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa để tôn vinh phụ nữ trên toàn thế giới. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu hết về lịch sử ra đời cũng như ý nghĩa của ngày lễ này.

Để có thêm những thông tin bổ ích, mời bạn đọc cùng chúng tôi theo dõi bài viết này!

1. Lịch sử ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Phong trào nữ công nhân đòi quyền bình đẳng diễn ra mạnh mẽ

(Phong trào nữ công nhân đòi quyền bình đẳng diễn ra mạnh mẽ.)

Ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn gọi là ngày Liên hiệp Quốc vì Nữ quyền và hòa bình quốc tế được chính thức công nhận từ năm 1977. Sở dĩ có ngày lễ này là do cuộc đấu tranh và phong trào phụ nữ lao động trên thế giới đã diễn ra trước đó.

Theo những tài liệu nghiên cứu, vào cuối thế kỷ XIX, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ rất phát triển. Ở các nhà máy, xí nghiệp tập trung rất nhiều lao động, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Thế nhưng công sức mà người lao động bỏ ra không được đền đáp xứng đáng, thậm chí còn trả lương khá rẻ mạt.

Trước thực trạng ấy, ngày 8/3/1899 nữ công nhân trong ngành dệt may ở thành phố Chicago và New York (Mỹ) đã đứng lên để đấu tranh đòi quyền lợi, tăng lương và giảm giờ làm. Họ bị đàn áp mạnh mẽ bởi giai cấp tư sản nhưng họ không hề khuất phục mà luôn kiên trì, đoàn kết chặt chẽ cho tới khi được chủ tư sản nhượng bộ thì thôi.

Cho tới tháng 2 năm 1909, “Ngày phụ nữ” trên toàn nước Mỹ lần đầu tiên được hưởng ứng. Các chị em biểu tình, tổ chức mít tinh để đòi lại quyền lợi cho phụ nữ, đề nghị chính phủ công nhận quyền bầu cử của phụ nữ.

Chính những cuộc đấu tranh ở Mỹ này đã cổ vũ phong trào của lao động nữ trên toàn thế giới. Điển hình có thể kể tới đó là cuộc đấu tranh ở Đức với hai nữ chiến sĩ tên tuổi là: Bà Clara Zetkin và bà Lora Luxembourg. Ban đầu, những phong trào do 2 người phụ nữ này đứng lên chỉ bùng nổ ở quy mô nhỏ. Sau đó, khi nhận thức được rằng cần có một tổ chức để lãnh đạo để giành chiến thắng lớn trên quy mô toàn cầu thì hai bà đã phối hợp với vợ của Lenin để thành lập “Ban thư ký phụ nữ quốc tế”.

Trước sự lớn mạnh của phong trào phụ nữ thế giới, vào năm 1910, đại hội phụ nữ thế giới đã được diễn ra ở Copenhagen (Đan Mạch) với sự hiện diện của 100 nữ đại biểu từ 17 nước. Họ đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để đánh dấu sự đoàn kết đấu tranh chung của nữ lao động toàn thế giới.

Năm 1917, sau khi phụ nữ giành được quyền bầu cử ở Nga, ngày 8 tháng 3 được coi là Quốc tế phụ nữ và kể từ đó ngày này được tổ chức ở rất nhiều quốc gia. Tuy nhiên, sau những làn sóng đấu tranh tiếp theo, cho tới năm 1977, Liên hợp quốc mới chính thức công bố đây là Ngày của Liên Hợp Quốc về quyền phụ nữ và hòa bình thế giới.

Hiện nay, ngày 8/3 (Dương Lịch) đã được tổ chức với quy mô lớn, mỗi nước có thể có những nội dung, hình thức phong phú khác nhau. Khẩu hiệu và nội dung chung của ngày quốc tế phụ nữ là: Một ngày làm việc 8 giờ; Việc làm, tiền lương ngang nhau; Bảo vệ quyền lợi của bà mẹ và trẻ em.

2. Ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Từ xưa cho tới nay, ở bất cứ thời đại nào, quốc gia nào, phụ nữ vẫn luôn giữ một vai trò nhất định. Với thiên chức làm vợ, làm mẹ mà không ai có thể thay thế. Hầu hết phụ nữ đều phải trải qua 9 tháng mang nặng đẻ đau, sinh con, nuôi con và chăm lo cho gia đình.

Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 mang nhiều ý nghĩa lớn

(Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 mang nhiều ý nghĩa lớn.)

Bên cạnh đó, họ cũng giữ vai trò là trụ cột kinh tế thứ hai trong nhà, tham gia đóng góp sức lực của mình để lao động, góp phần cho sự phát triển của đất nước. Như vậy, phụ nữ vừa là người “giỏi việc nước, lại đảm việc nhà”, họ phải chịu nhiều thiệt thòi nên rất xứng đáng được bảo vệ, tôn vinh.

Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 ra đời không chỉ đánh dấu sự công nhận quyền bình đẳng, phát triển của phụ nữ trên thế giới mà đây còn là ngày đặc biệt thể hiện sự quan tâm, bù đắp của toàn xã hội đối với vất vả mà phụ nữ đã trải qua trong cuộc sống. Một ngày để ngợi ca, bày tỏ niềm kính trọng những người mẹ tần tảo với gia đình xã hội, những người vợ đảm đang vun vén mái ấm nhỏ.

Ở nước ta, Quốc tế phụ nữ còn là ngày kỷ niệm chiến thắng trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Họ là những người phụ nữ tiên phong trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước. Với truyền thống đó, ngày 8/3 cũng là dịp thể hiện niềm tự hào và ý chí mạnh mẽ, sự vươn lên của phụ nữ Việt Nam.

3. Nên làm gì trong ngày quốc tế phụ nữ 8/3?

Câu hỏi “Nên làm gì trong ngày quốc tế phụ nữ 8/3?” được đông đảo bạn đọc quan tâm. Bởi đây là ngày thể hiện sự tôn vinh một nửa thế giới, nên hầu hết các cơ quan, đoàn thể, gia đình hay cá nhân đều có những hoạt động thể hiện sự chăm sóc, yêu thương dành cho những người phụ nữ xung quanh họ.

Các đấng mày râu có thể bớt chút thời gian nấu một bữa ăn ngon tặng một nửa của mình

(Các đấng mày râu có thể bớt chút thời gian nấu một bữa ăn ngon tặng một nửa của mình.)

Thông thường, chúng ta sẽ dành tặng những bó hoa tươi thắm, món quà đặc biệt, những bữa tiệc kèm theo lời chúc tốt đẹp, ý nghĩa nhất cho phái đẹp. Bên cạnh đó, đấng mày râu hay những người con thân yêu có thể bày tỏ tình cảm của mình bằng những hành động đơn giản như:

  • Về nhà sớm, chuẩn bị đón ngày lễ này cùng mẹ, cùng vợ hay người yêu.
  • Dành thời gian để dọn dẹp nhà cửa
  • Tự tay chuẩn bị bữa ăn thật ngon tạo bất ngờ cho “một nửa” còn lại của mình
  • Cùng vợ, người yêu đi xem phim hoặc tới một không gian lãng mạn khác thường ngày.

Ngoài ra, còn rất nhiều cách để chúng ta có thể bày tỏ tình cảm với người phụ nữ thân yêu của mình. Chỉ cần chân thành thể hiện sự quan tâm của mình, mọi hành động của bạn đều khiến “nửa kia” ấm lòng.

4. Những món quà ý nghĩa nhất ngày quốc tế phụ nữ

Bên cạnh những hành động mà cánh mày râu thể hiện sự chân thành của mình với đối phương trong ngày 8/3, những món quà đi kèm chắc hẳn sẽ gây ấn tượng và mang nhiều ý nghĩa. Dưới đây là một số món quà mà chúng tôi muốn gợi ý với bạn đọc.

Hoa hồng thể hiện tình yêu mãnh liệt, đồng thời là tình nghĩa tử cao quý

(Hoa hồng thể hiện tình yêu mãnh liệt, đồng thời là tình nghĩa tử cao quý.)

Những bó hoa tươi thắm: Tưởng chừng như là món quà phổ biến nhưng những bó hoa tươi thắm lại là ý tưởng rất hay cho đấng mày râu. Bởi mỗi loài hoa đều mang một ý nghĩa riêng. Nếu bạn hiểu được được thì món quà nhỏ này ý nghĩa vô cùng. Ví dụ như hoa hồng đỏ không chỉ thể hiện tình yêu mãnh liệt mà còn tượng trưng cho tình mẫu tử thiêng liêng. Hoa sen biểu hiện sự lòng thành kính, hoa lan thể hiện tình yêu ấp ủ và lòng biết ơn, hay hoa hướng dương tượng là biểu tượng của niềm tin và hy vọng, ...

Đồ trang sức: Đối với phái đẹp, trang sức có lẽ là thứ không thể thiếu. Bạn có thể lựa chọn một chiếc vòng tay xinh xắn hay một đôi khuyên tai nhỏ phù hợp với mẹ, với người yêu của mình. Điều này không chỉ lấy lòng họ mà còn thể hiện sự hiểu biết và quan tâm tới sở thích của đối phương.

Mỹ phẩm: Những món đồ làm đẹp sẽ làm khó nam giới hơn trong việc lựa chọn. Tuy nhiên, đây lại là món quà ý nghĩa, là trợ thủ đắc lực đối với chị em. Các chàng trai có thể nghĩ tới một thỏi son môi, một lọ kem dưỡng da hay một bộ mỹ phẩm đầy đủ. Trước khi mua món quà này, hãy để ý xem đối phương thích màu sắc ra sao, đang quan tâm tới bộ mỹ phẩm nào, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn món đồ phù hợp.

Nước hoa: Những lọ nước hoa mang mùi hương nhẹ nhàng, ngọt ngào hoặc quyến rũ sẽ là món quà tinh tế nhất mà bạn dành cho vợ, cho mẹ trong ngày lễ này đấy.

Quần áo, túi xách: Phụ thuộc vào sở thích, cá tính của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn những bộ đồ, túi xách phù hợp nhất. Hãy lưu ý đến kích cỡ và kiểu dáng để đối phương thực sự ưng ý.

Đồ công nghệ: Không chỉ là món đồ hấp dẫn phái mạnh, đồ công nghệ cũng là một trong những thứ thu hút các chị em. Một chiếc đồng hồ thông minh, một chiếc smartphone đời mới hay máy tính bảng sẽ khiến cho mẹ, vợ hay người yêu của bạn thích thú.

Đồ gia dụng: Song song với đồ công nghệ thì những món đồ gia dụng sẽ là món quà hữu ích để lấy lòng các chị em. Một chiếc máy hút bụi đời mới hay một chiếc lò nướng nhiều công năng không chỉ mang đến tiện ích cho gia đình mà còn giúp mẹ, vợ của các bạn có nhiều thời gian hơn trong việc chăm sóc bản thân, vui vẻ cùng con cái, ...

Chuyến du lịch ý nghĩa: Sau những ngày làm việc mệt mỏi, đây là một trong những món quà thiết thực và để lại những ấn tượng, kỷ niệm đẹp cho đối phương.

Quà mà chính bản thân tự tay làm: Còn gì quý hơn khi bạn tự tay làm một chiếc thiệp, một hộp quà, … tặng cho nửa kia của mình. Tuy đơn giản nhưng món quà ấy sẽ khiến nửa kia không thể không rung động.

5. Những lời chúc ngày quốc tế phụ nữ hay nhất

Trong ngày 8/3, đi kèm với những món quà, những bữa tiệc là những lời chúc thân thương nhất gửi tới phái đẹp. Nếu bạn đang tìm những lời chúc ý nghĩa thì hãy tham khảo một số gợi ý của chúng tôi:

Lời chúc ngày 8/3 dành cho mẹ

Lời chúc dành cho mẹ nhân ngày 8/3

(Lời chúc dành cho mẹ nhân ngày 8/3.)

- Chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ, mẹ yêu của con! Cám ơn mẹ đã sinh ra con trên cuộc đời này và luôn là người dẫn bước con tới những điều hay lẽ phải.

- Mẹ là tuyệt tác của tạo hóa, không chỉ là người mẹ vĩ đại, người phụ nữ xinh đẹp mà còn là người bạn lý tưởng của con. Con thật may mắn và tự hào vì có mẹ. Chúc mẹ yêu một ngày 8/3 thật tuyệt vời!

- Con cảm ơn mẹ vì đã sinh ra con và nuôi con trưởng thành khôn lớn. Con luôn mong bố mẹ không chỉ là ngày 8/3 mà tất cả những ngày trong năm đều mạnh khỏe, vui vẻ, hạnh phúc. Con yêu mẹ nhiều!

- Cảm ơn ông trời đã ban cho con món quà quý giá, đó là mẹ yêu của con. Mong mẹ luôn mạnh khỏe để vui đùa, chăm sóc và đồng hành với chúng con!

- Mẹ kính yêu, mẹ đã luôn vất vả nhọc nhằn để nuôi chúng con khôn lớn. Hôm nay, nhân ngày mùng 8/3 con ở xa chỉ biết chúc và mong mẹ luôn có nhiều sức khỏe. Con mong luôn được nhìn nụ cười, ánh mắt và tình yêu thương mẹ dành cho con. Yêu mẹ!

- Mẹ yêu, rất ít khi con dám nói “Con yêu mẹ”. Hôm nay nhân ngày đặc biệt, con muốn gửi câu nói này để cảm ơn mẹ đã luôn bên con, dạy dỗ con và dành mọi điều tốt đẹp cho con. Con chúc mẹ ngày 8/3 hạnh phúc, con yêu mẹ rất nhiều!

Lời chúc ngày 8/3 dành cho vợ, người yêu

- Chúc vợ yêu một ngày 8/3 thật đặc biệt! Với anh, em là tài sản vô giá nhất trong cuộc đời. Mong vợ luôn xinh đẹp, khỏe mạnh để chúng ta được tận hưởng những khoảnh khắc yêu thương, hạnh phúc bên nhau.

- Thế giới có biết bao nhiêu điều kỳ diệu, và một trong số đó chính là ông trời đã ban cho anh người vợ yêu quý này. Anh nguyện dành cả đời để yêu thương em và các con. Mùng 8/3 hạnh phúc vợ yêu nhé!

- Cảm ơn vợ yêu đã bên anh, cùng anh trải qua những khó khăn trong cuộc sống này. Anh thật may mắn khi có em bên cạnh. Chúc mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, vợ yêu! Yêu em thật nhiều!

- Hôm nay là ngày Quốc tế phụ nữ, ngày mà anh muốn gửi tới vợ yêu những tình cảm yêu thương nhất từ trái tim này. Anh luôn mong em có nhiều sức khỏe để bên anh và gia đình, có được công việc như ý và quan trọng là có anh đi cùng em đến suốt cuộc đời. Yêu vợ nhiều, Happy Women’s Day!

- Có lẽ không có từ ngữ nào diễn tả được cảm xúc và tấm lòng anh dành cho em. Không chỉ là ngày 8/3 mà tất cả những ngày còn lại trong cuộc đời này anh đều mong chúng ta hạnh phúc và thương yêu nhau như vậy. Yêu vợ!

- Gửi người con gái anh yêu, chúc em có một ngày 8/3 thật nhiều niềm vui, nhiều hạnh phúc. Và hy vọng rằng em đã, đang và sẽ là hạnh phúc của anh trong suốt cuộc đời này!

- Em yêu, em luôn là thiên thần trong trái tim anh. Anh hứa sẽ đồng hành bên em để trải qua tất cả những thăng trầm của cuộc sống. Và ngày hôm nay, Quốc tế phụ nữ, mong em luôn nở nụ cười trên môi, ngập tràn hạnh phúc nhé!

- Những lúc bên em đều là những phút giây ngọt ngào, ấm áp. Cảm ơn em vì đã đến bên anh, cùng anh trên con đường này. Chúng ta cùng nắm tay nhau, thật vui trong ngày 8/3 và cả những ngày trong tương lai nhé!

Lời chúc ngày 8/3 dành cho đồng nghiệp, bạn bè, người xung quanh

Một nửa thế giới sẽ hạnh phúc khi đón nhận lời chúc của bạn

(Một nửa thế giới sẽ hạnh phúc khi đón nhận lời chúc của bạn.)

- Nhân ngày 8/3, chúc tất cả phụ nữ của thế giới này luôn xinh đẹp, tràn ngập yêu thương và thành công trên mọi con đường từ công danh sự nghiệp cho tới con đường hạnh phúc của bản thân!

- Chúc mừng những người phụ nữ tuyệt vời. Hãy luôn biết cười, luôn lạc quan trong cuộc sống để đẹp như những bông hoa trong khu vườn ngát hương! Happy Women’s day!

- Hôm nay ngày 8 tháng 3
Chúc chị em gái ôm hoa đầy nhà
Trong giỏ đầy những món quà
Xinh tươi, hạnh phúc, việc nhà khỏi lo

- Ngày Quốc tế phụ nữ, chúc cho một nửa thế giới luôn vui tươi, xinh đẹp, duyên dáng để một nửa còn lại của thế giới có cơ hội ngắm nhìn và theo đuổi.

- Chúc bạn có một ngày 8/3 với nhiều điều tuyệt vời trong cuộc sống. Không chỉ nhận rạng rỡ, tươi vui trong ngày hôm nay, mà mong rằng mọi ngày với bạn đều là những ngày tốt đẹp đáng nhớ!

6. Hoạt động kỷ niệm ngày 8-3 của các quốc gia

Trên thế giới hiện nay có trên 20 quốc gia chính thức tổ chức ngày lễ Quốc tế phụ nữ. Thế nhưng, mỗi quốc gia có những phong tục riêng, do vậy ngày lễ này cũng có những sự khác biệt ở mỗi nước.  

Các nước châu Âu

Ở một số nước ngày 8/3 còn được coi là Ngày của mẹ

(Ở một số nước ngày 8/3 còn được coi là Ngày của mẹ.)

Một số nước như Hungary, Bulgaria hay Croatia tổ chức ngày Quốc tế phụ nữ rất náo nhiệt. Nam giới tặng hoa và quà cho những người phụ nữ của họ, học sinh nam cũng tặng quà cho giáo viên và các bạn nữ nhân dịp này.

Tại Ba Lan và Hà Lan, hàng năm cứ đến ngày 8/3, phụ nữ sẽ tiến hành biểu tình bằng cách ra đường hô to khẩu hiệu, biểu ngữ để nâng cao nhận thức và tinh thần bình đẳng giới ở những thành phố lớn.

Ở Italia (Ý), theo truyền thống, đấng mày râu sẽ tặng hoa mimosa vàng cho người phụ nữ thân yêu xung quanh họ. Loài hoa này tượng trưng cho sự quyến rũ, kiêu sa của phái đẹp, đồng thời thể hiện cho tình yêu sâu sắc của người đàn ông.

Ở Bồ Đào Nha: Người ta thường tổ chức một bữa tiệc để chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ. Tuy nhiên, có một điều đặc biệt là bữa tiệc này chỉ gồm những người phụ nữ mà thôi.

Hiện nay, ngày 8/3 ở Bulgaria và Romania được coi là Ngày của mẹ. Trong ngày này, những người con sẽ dành lời chúc và món quà tặng bà và mẹ của họ để bày tỏ lòng biết ơn, sự kính trọng.

Nếu quan tâm hơn tới Ngày của mẹ, mời bạn đọc tham khảo bài viết: ''Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày của mẹ có thể bạn chưa biết''

Ở Mỹ

Tại Mỹ, mặc dù ngày Quốc tế phụ nữ không là ngày lễ chính thức, tuy nhiên cũng như ở Ba Lan và Hà Lan, phụ nữ vẫn xuống đường biểu tình. Tháng 3 ở quốc gia này còn được coi là Tháng lịch sử của phụ nữ. Họ cũng có những hoạt động khác nhau, đặc biệt tổng thống có những tuyên bố để tôn vinh, ngợi ca thành tựu của nữ giới.

Ở một số nước châu Phi

Ở một số quốc gia tại châu Phi, vào ngày Quốc tế phụ nữ, các cơ quan đoàn thể sẽ tổ chức chương trình để kỷ niệm, tôn vinh chị em phụ nữ. Nam giới thường mua hoa, quà tặng mẹ, vợ, con gái hay những người phụ nữ xung quanh.

Các nước châu Á

Tại Trung Quốc: Thông thường các công ty ở quốc gia này sẽ cho nữ nhân viên nghỉ nửa ngày làm việc. Nam giới cũng có những món quà tặng để bày tỏ tình cảm với phái đẹp.

Ấn Độ: Ngày 8/3 là ngày diễn ra nhiều lễ hội dành tặng cho phụ nữ Ấn Độ. Một số hội thảo hay các chương trình phim tài liệu được công chiếu để khơi dậy nhận thức của công chúng về quyền lợi, sự bình đẳng của nữ giới.

Ngày 8-3 ở Việt Nam

Ngày Quốc tế phụ nữ tại Việt Nam

(Ngày Quốc tế phụ nữ tại Việt Nam.)

Cũng như nhiều nước trên thế giới, 8/3 cũng được coi là một trong số các ngày lễ quan trọng trong năm của Việt Nam. Hàng năm, chúng ta đều có nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế phụ nữ. Đa phần các tổ chức, công ty, trường học đều diễn ra các chương trình kỷ niệm, mít tinh để hướng về phụ nữ. Đây cũng là ngày nam giới tặng hoa, quà và bày tỏ tình yêu thương tới người phụ của mình. Hoa hồng và những món quà nhỏ được ưa chuộng nhất trong dịp này.

Như vậy, có thể thấy rằng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 có nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa rất sâu sắc. Qua bài viết này, hy vọng rằng bạn đọc có thêm những thông tin thú vị về cách lựa chọn quà, lời chúc thật hay và những điều nên làm cho người phụ nữ của mình. Cũng hy vọng rằng không chỉ riêng ngày 8/3 mà những ngày khác chúng ta vẫn luôn yêu thương “một nửa thế giới” để cả thế giới cùng cảm thấy hạnh phúc!

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!