Ngày Quốc tế thiếu nhi: Lịch sử, Ý nghĩa & Các hoạt động
Góc Tử Vi

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày quốc tế thiếu nhi

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Ngày Quốc tế thiếu nhi chính là ngày các quốc gia trên thế giới thể sự quan tâm, chăm sóc và bảo vệ quyền lợi của trẻ em trên toàn cầu. Đây là ngày đặc biệt dành cho các em thiếu nhi- thế hệ mầm non tương lai của toàn nhân loại. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày quốc tế thiếu nhi.

1. Ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày gì? Tiếng Anh là gì?

Ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày gì?
Ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày gì?

Ngày Quốc tế thiếu nhi có tên tiếng Anh là International Children’s Day. Trước đây vốn được Liên hiệp quốc quyết định kỷ niệm vào ngày 20 tháng 11. Tuy nhiên, tổ chức thế giới để cho các quốc gia được quyền tự do lựa chọn ngày Thiếu nhi riêng. Và một số quốc gia thuộc Khối Xô Viết cũ đã lựa chọn kỷ niệm ngày Thiếu nhi vào 1 tháng 6.

Tại Việt Nam, ngày Quốc tế thiếu nhi cũng được tổ chức vào 1 tháng 6. Đây là một trong những ngày hội vui nhộn và tưng bừng của trẻ em khắp cả nước.

2. Lịch sử ngày Quốc tế thiếu nhi

Ngày quốc tế thiếu nhi 1-6

(Ngày quốc tế thiếu nhi 1-6)

Nguồn gốc Ngày thiếu nhi từ Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày Quốc tế thiếu nhi có nguồn gốc và lần đầu tiên được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ. Để kỷ niệm ngày thành lập Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Chính phủ nước này tuyên bố lấy ngày 23 tháng 4 là ngày nghỉ lễ toàn quốc từ năm 1921.

Cũng vào thời điểm này, Lễ hội thiếu nhi cũng được tổ chức hằng năm. Sẽ có các hoạt động nhộn nhịp và người dân toàn quốc được nghỉ lễ trong vòng một tuần, nhưng thực chất là kỷ niệm ngày chủ quyền của quốc gia này.

Do vậy, trong suốt hơn 2 thập kỷ qua, cơ quan chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng quốc tế hóa “Ngày khẳng định chủ quyền và ngày Thiếu nhi” bằng cách mời các nước bạn bè cùng tham gia vào ngày lễ hội truyền thống này.

Nguồn gốc ngày Quốc tế thiếu nhi từ sự kiện đau thương trong quá khứ

Ngày Quốc tế thiếu nhi 1 tháng 6 vốn là ngày lễ của đất nước mang đến sự hào hứng và nhiều niềm vui cho trẻ em. Nhưng ít người biết rằng, nguồn gốc sâu xa của ngày này bắt đầu từ sự kiện lịch sử vô cùng tàn khốc trong quá khứ.

Đó là vào rạng sáng ngày 1/6/1942, phát xít Đức cầm vũ khí tấn công, bao vây làng Li-Đi-Xơ (Tiệp Khắc). Chúng đã bắt nhốt 173 đàn ông, 196 phụ nữ trong đó có cả trẻ em. Dã man hơn, chúng thẳng tay tàn sát 66 người và đưa 104 trẻ em vào trại tập trung. Trong đó, có 88 trẻ em bị chết ngạt man rợ trong các phòng hơi độc, 9 trẻ em khác bị cống nạp làm nô lệ và tay sai cho bọn phát xít.

Thảm cảnh diễn ra tiếp tục vào 2 năm sau, ngày 10/6/1944, phát xít Đức bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn chung 400 người có cả phụ nữ lẫn trẻ em vào nhà thờ, sau đó phóng hỏa thiêu cháy tất cả họ.

Cho đến tận ngày nay, cả thế giới vẫn thể nào nguôi ngoai trước những việc làm tàn nhẫn của quân đội phát xít Đức năm đó. Nên để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã chết thảm thương trong cuộc thảm sát, Liên đoàn phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1 tháng 6 hằng năm trở thành ngày Quốc tế thiếu nhi.

3. Ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi

Ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi
Ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi

“Trẻ em như búp trên cành” đó câu khẳng định đầy yêu thương dành cho các cháu thiếu nhi của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bởi thế hệ mầm non chính là tương lai của Đất nước, của cả nhân loại. Thế nên, các em cần được chăm sóc, bảo vệ và được hưởng đầy đủ tình thương của gia đình, xã hội.

Ngày Quốc tế thiếu nhi đã trở thành một trong những ngày lễ lớn của Việt Nam. Đây là ngày để tưởng nhớ trẻ em vô tội bị sát hại tàn nhẫn trong các trận chiến. Trẻ em chịu tổn thương cả tinh thần lẫn thể chất bởi những di chứng của chiến tranh để lại như trẻ em bị nhiễm chất độc đi-ô-xin. Đặc biệt, phải kể đến những trẻ em chịu bạo hành gia đình và cần được xã hội can thiệp, bảo vệ.

Đồng thời, ngày Quốc tế thiếu nhi 1 tháng 6 cũng là ngày trẻ em trên toàn thế giới được nghỉ lễ và được sống trong tình yêu thương, bảo bọc, cũng như nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ người thân, cha mẹ. Ngay chính cả người lớn cũng như hòa mình vào niềm vui con trẻ, nhớ về những kí ức tuổi thơ của mình.

Tại Việt Nam, ý nghĩa sâu sắc của ngày Quốc tế thiếu nhi lại gắn liền với lễ Trung Thu và lời hứa của Bác Hồ với các em nhỏ :”Bác thương các cháu lắm, Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần dần được no ấm, được vui chơi, được học hành, được vui sướng…”.

Thế nên, theo dương lịch, ngày Quốc tế thiếu nhi 1 tháng 6 sẽ gần với ngày Tết Trung Thu theo âm lịch, đồng nghĩa với trẻ em sẽ được tận hưởng cả ngày Thiếu nhi rồi lại hân hoan đón Trung thu trong sự vui mừng của cả nước giành thắng lợi kháng chiến chống Pháp.

4. Hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi

Tương tự như ngày Quốc tế phụ nữ hoặc ngày Quốc tế đàn ông, các hoạt động trong ngày ngày Quốc tế Thiếu nhi cũng đặc biệt nhắm đến đối tượng trẻ em. Thế nên lễ kỷ niệm trong ngày vô cùng sôi động và vui tươi.

Tại một số nhà Văn hóa sẽ tổ chức văn nghệ và các trò chơi dành cho trẻ em. Hoặc tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam cũng tổ chức không gian trưng bày tranh ảnh nghệ thuật với chủ đề “Chú bé đất nung” và các hoạt động vui chơi “Kỷ niệm mùa hè” dành cho trẻ em trong ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Bên cạnh đó, vào ngày lễ này cũng có một số hoạt động từ thiện được tổ chức nhằm hỗ trợ và giúp đỡ các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh, trẻ em tại các trại trẻ mồ côi hoặc tại các trại đang nuôi dạy trẻ em khuyết tật.

5. Những lời chúc hay nhất trong Ngày Quốc tế Thiếu nhi

Những lời chúc hay nhất trong Ngày Quốc tế Thiếu nhi
Những lời chúc hay nhất trong Ngày Quốc tế Thiếu nhi

Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 là ngày để chúng ta nâng niu những mầm non tương lai. Vì thế các bé cũng cần có những lời chúc ấm áp đến từ sự yêu thương của người thân, gia đình. Bạn có thể tham khảo một số lời chúc hay nhất trong Ngày Quốc tế Thiếu nhi sau đây:

- Nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi, mẹ chúc con yêu luôn ngoan ngoãn, mau ăn chóng lớn, học tập thật giỏi và trở thành một người có ít cho xã hội nhé!

- Hôm nay là ngày là ngày đặc biệt của con yêu, mẹ chúc con luôn mạnh khỏe, mẹ rất hạnh phúc khi có được con, mẹ hy vọng con sẽ luôn ngoan ngoãn và hạnh phúc nhé!

- Nhân dịp lễ Thiếu nhi, cô chúc các con luôn mạnh khỏe, mau ăn chóng lớn, học tập thật giỏi và luôn là những đứa trẻ ngoan ngoãn, hạnh phúc nhất trong mắt mọi người nhé!

- Nhân dịp ngày Quốc tế Thiếu nhi, cô hy vọng các con sẽ có một ngày lễ thật ý nghĩa và hạnh phúc bên cạnh những người thân yêu nhất, cô chúc các con luôn hạnh phúc và vui vẻ mỗi ngày.

6. Quà tặng Ngày Quốc tế Thiếu nhi

Quà tặng trong ngày Quốc tế thiếu nhi vô cùng đa dạng và phong phú. Nếu bạn chưa biết mua gì để tặng con yêu vào ngày đặc biệt này thì có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

- Bạn có thể tặng các bé những món đồ chơi mà các bé thích từ lâu.

- Hoặc quần áo mới cũng thể hiện sự quan tâm của cha mẹ đến sự phát triển của con cái.

- Một chuyến du lịch hoặc dẫn các bé đến trung tâm văn hóa để vui chơi sẽ khiến con bạn vui sướng vô cùng.

- Một tấm thiệp xinh xắn đáng yêu được trang trí từ chính tay của bố mẹ sẽ khiến các bé cảm thấy được yêu thương và quan tâm.

Hy vọng rằng, qua bài viết trên sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Thiếu nhi. Trẻ em chính là tương lai của đất nước, trẻ em phát triển tốt thì gia đình, đất nước mới phát triển vượt bậc. Do đó, bạn hãy luôn dành những sự quan tâm đặc biệt cho các bé vào ngày lễ Quốc tế Thiếu nhi nhé!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào