Ngày vía Thần Tài là ngày nào? Nên làm gì để "rước lộc"?
Góc Tử Vi

Khám phá những điều thú vị xung quanh ngày vía thần tài

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Cứ mỗi năm đến ngày vía thần tài, mọi người đều nô nức đổ xô đi mua vàng với hy vọng nhận được tài lộc, may mắn. Thế nhưng liệu có phải ai cũng thực sự hiểu đúng và hiểu hết ý nghĩa của ngày này?

Ngày vía thần tài là ngày nào?

Ngày 10 tháng Giêng âm lịch được chọn là ngày vía thần tài

Ngày 10 tháng Giêng âm lịch được chọn là ngày vía thần tài

Theo quan niệm dân gian từ xa xưa cho tới nay, cứ đến mùng 10 mỗi tháng âm lịch trong năm đều được gọi bằng cái tên “ngày vía thần tài”. Sở dĩ chọn ngày này là thời khắc may mắn bởi xét về mặt phong thủy hay thực tế, con số 10 mang ý nghĩa tượng trưng cho sự đầy đủ, vẹn tròn.

Đặc biệt, vào tháng Giêng - tháng khởi đầu của một năm mới, ngày vía thần tài luôn được đón chờ với tâm thế háo hức cùng hy vọng cho việc làm ăn thuận buồm xuôi gió. Nếu như trước đây chỉ có những người kinh doanh buôn bán mới để ý ngày này thì hiện nay, dù họ đang công tác trong lĩnh vực gì đi chăng nữa cũng đều mong muốn rước vận may đến nhà.

Vào ngày vía thần tài, mọi người ai ai cũng đổ xô đi mua vàng với ước nguyện mang về cho mình sự may mắn, tài lộc. Vậy ý nghĩa thật sự của ngày này là gì? Những điều bạn nên và không nên làm trong ngày vía thần tài để đem lại may mắn cho chính mình cũng sẽ được bật mí ở các nội dung tiếp theo.

Ý nghĩa ngày vía thần tài

Ngày vía thần tài mua vàng sẽ đem đến tài lộc vận may cho chủ nhân

Ngày vía thần tài mua vàng sẽ đem đến tài lộc vận may cho chủ nhân

Từ thời ông cha ta, do ảnh hưởng từ nền văn hóa Trung hoa nên việc thờ cúng các vị thần trở nên rất phổ biến, trong đó phải kể đến cúng thần tài. Qua nhiều năm, phong tục tập quán này vẫn được gìn giữ và phát triển. Thế nhưng thần tài là nhân vật nào mà người người nhà nhà đều muốn hưởng vía?

Thần tài là người chuyên cai quản và nắm quyền quyết định các vấn đề tiền bạc trên tiên giới. Ngày vía thần tài được mọi người quan tâm cũng bởi họ mong muốn được hưởng lộc từ vị thần này.

Với những doanh nhân, tiểu thương, người kinh doanh buôn bán,... đều quan niệm ngày vía thần tài mà mua vàng sẽ đem đến cho họ một năm thắng lợi, thành công về doanh số. Việc làm ăn mở ra nhiều cơ hội phát triển, đầu tư đâu trúng đó, bỏ ít mà lời nhiều.

Các ngày vía thần tài từng tháng trong năm 2021

Các ngày vía thần tài từng tháng trong năm 2021 là ngày nào?

Các ngày vía thần tài từng tháng trong năm 2021 là ngày nào?

Mỗi ngày vía thần tài trong tháng tương ứng một ý nghĩa khác nhau. Cụ thể:

 • Tháng Giêng: Xin lộc thần tài vào ngày 10/1 Âm lịch - tức Chủ Nhật, 21/2/2021 Dương lịch giúp công việc làm ăn của gia chủ vạn sự hanh thông, thêm nhiều may mắn.
 • Tháng Hai: Ngày vía thần tài diễn ra vào mùng 10/2 Âm lịch - tức Thứ hai, 22/3/2021 Dương lịch. Thỉnh Ông thần tài để tiền đồ trong năm được rực rỡ, bội thu.
 • Tháng Ba: Ngày 10/3 Âm lịch - tức Thứ tư, 21/4/2021 Dương lịch được xem là ngày đẹp để cầu Ông thần tài cho công việc xuôi chèo mát mái, thi cử đỗ đạt.
 • Tháng Tư: Xin lộc thần tài ngày 10/4 Âm lịch - tức Thứ sáu, 21/5/2021 Dương lịch giúp công việc hanh thông, con đường thăng tiến rộng mở.
 • Tháng Năm: Ngày vía thần tài là 10/5 Âm lịch - tức Thứ bảy, 19/6/2021 Dương lịch. Thỉnh Ông thần tài để của cải dư dôi, thêm tài thêm lộc.
 • Tháng Sáu: Xin lộc thần tài vào ngày 10/6 Âm lịch - tức Thứ hai, 19/7/2021 Dương lịch cho gia chủ bình an, hạnh phúc, không phải lo lắng chuyện tiền bạc.
 • Tháng Bảy: Ngày 10/7 Âm lịch - tức Thứ ba, 17/8/2021 Dương lịch thỉnh Ông thần tài cho việc làm ăn thêm nhiều cơ hội để doanh số vượt trội.
 • Tháng Tám: Xin lộc thần tài vào ngày 10/8 Âm lịch - tức Thứ năm, 16/9/2021 Dương lịch cho gia đình thịnh vượng, vạn sự như ý.
 • Tháng Chín: Ngày vía thần tài của tháng này là 10/9 Âm lịch - tức Thứ sáu, 15/10/2021 Dương lịch. Gia chủ có thể xin phúc - lộc - thọ.
 • Tháng Mười: Ngày vía thần tài 10/10 Âm lịch - tức Chủ nhật, 14/11/2021 Dương lịch là thời điểm thích hợp cầu công việc may mắn để tránh được thị phi, thất thoát tiêu hao.
 • Tháng Mười một: Ngày vía thần tài diễn ra vào mùng 10/11 Âm lịch - tức Thứ hai, 13/12/2021 Dương lịch. Gia chủ nên cầu công thành danh toại, thuận buồm xuôi gió.
 • Tháng Chạp: Xin lộc thần tài vào ngày 10/12 Âm lịch - tức Thứ tư, 12/1/2022 Dương lịch để thóc gạo đầy bồ, một năm no ấm.

Mời bạn đọc xem thêm: Đổi Ngày Âm Sang Dương - Dương Sang Âm - Lịch Âm Dương

Mua vàng ngày vía thần tài

Mua vàng ngày vía thần tài bao nhiêu là chuẩn xác?

Mua vàng ngày vía thần tài bao nhiêu là chuẩn xác?

Như là thông lệ, cứ đến ngày 10/1 Âm lịch người người đều tấp nập đi mua vàng với mong muốn tình hình tài chính sắp tới sẽ rực rỡ trong cả năm. Vậy những lưu ý nào dành cho bạn khi muốn đi mua vàng? 

Mua vào ngày, giờ nào đẹp?

Câu trả lời có lẽ phụ thuộc vào năm sinh và sao chiếu mệnh. Hãy lựa chọn khung thời gian sao cho không tương khắc, tương kỵ với tuổi của mình.

Tuy nhiên, do việc mua bán phụ thuộc nhiều vào thời gian giao dịch của cửa hàng nên chúng tôi tổng hợp một số khung giờ đại cát đại lợi với phần đông mọi người như sau: Giờ Mão (5h - 7h sáng) ; Thìn ( 7h - 9h sáng); Tỵ (9h - 11h sáng); Mùi (13h - 15h chiều).

Mua vàng trước ngày vía thần tài được không?

Có rất nhiều người quan niệm mua vàng phải trúng ngày vía thần tài và xuống tiền phải chọn đúng giờ đẹp. Tuy nhiên chưa có một ý kiến nào khẳng định điều này.

Hơn nữa, cũng bởi tâm lý trên mà vào ngày 10/1 Âm lịch, các tiệm vàng gần như quá tải và người mua phải mất rất nhiều thời gian để xếp hàng chờ đợi đến lượt của mình. Do đó, bạn hoàn toàn có thể mua vàng trước ngày vía thần tài 2-3 ngày, khoảng từ mùng 7-9 tháng Giêng.

Ngày vía thần tài nên mua mấy chỉ vàng?

Mỗi số lượng vàng mua có một ý nghĩa cụ thể. Tùy vào điều kiện kinh tế, bạn có thể lựa chọn phù hợp hoàn cảnh của mình.

 • 0.5 chỉ: Cầu may
 • 1 chỉ: Cầu lộc
 • 2 chỉ: Cầu phát
 • 3 chỉ trở lên: Cầu tài

Cách cúng ngày vía thần tài

Cá lóc nướng là lễ vật thường xuất hiện trong mâm cúng thần tài

Cá lóc nướng là lễ vật thường xuất hiện trong mâm cúng thần tài

Được biết đến là một vị thần quan trọng, rất nhiều người muốn biết cúng thần tài gồm những gì để có thể tự thực hiện. Dưới đây là một số nội dung cơ bản.

Lễ vật cúng

Thông thường, gia chủ muốn cúng thần tài cần chuẩn bị:

 • 01 lọ hoa cúc
 • 01 đĩa đồ mặn (có thể dùng cá lóc/ thịt luộc/ tôm/ trứng luộc hoặc heo quay/vịt quay)
 • Cũng có nơi quan niệm phải chuẩn bị đầy đủ các loại đồ mặn tượng trưng cho yếu tố Thiên - Thổ - Thủy tương ứng: thịt heo - tôm/ cua/ cá - trứng gà/ trứng vịt.
 • 01 đĩa hoa quả tùy chọn theo mùa
 • 01 đĩa bánh kẹo
 • 01 đĩa tiền vàng
 • 01 chum rượu, chén
 • 01 bó hương nhang

Xét điều kiện kinh tế mà gia chủ chuẩn bị tùy tâm sao cho phù hợp. Không nên quá đặt nặng giá trị. Ngoài ra, hoa tươi nên được chuẩn bị đúng cách để thêm tài thêm lộc cho gia chủ. Xem thêm bài viết Cách cắm hoa bàn thờ đơn giản, chuẩn phong thủy dành cho gia đình Việt để tham khảo.

Văn khấn ngày vía thần tài

Văn khấn Thần Tài số 1

Nam mô A Di Đà Phật!

- Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

- Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

- Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

- Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…

Ngụ tại…

Hôm nay là ngày mùng 10 tháng Giêng năm Canh Tý

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Văn khấn Thần Tài số 2

Con lạy chín phương trời, mười phương đất.

Kính lạy Quan đương niên Hành khiển, Tề vương hành khiển, Ngũ miếu hành binh chi thần.

Kính lạy các Ngài Thành Hoàng bản cảnh chư vị đại vương.

Kính lạy Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị Tiền chủ Hậu chủ.

Con tên là.......

Năm sinh.......

Cửa hàng tại địa chỉ.......

Hôm nay là ngày 10 tháng Giêng năm Canh Tý

Tín chủ con thành tâm sắm sửa , hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án

Trước bàn thờ chư vị Tôn Thần, tín chủ con chắp tay kính cẩn.

Khấu xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài chứng minh cho tâm lành khấn vái, xin chân thành cảm ơn chư vị thần linh đã phù hộ độ trì cho con trong suốt thời gian qua, cho chúng con kinh doanh buôn bán lo toan công việc tại nhà này xứ này.

Hôm nay tân niên xuân tiết, nhân cát nhật cát nguyệt cát niên .Tín chủ con có chút lòng thành dâng lên chư vị.

Trước bàn thờ chư vị tôn thần, tín chủ con kính cẩn tấu trình.

Xin chư vị khai ân cho chúng con được khai phúc khai lộc, khai vận khai hoa cho cả năm mưa thuận gió hoà, công việc ổn thoả. Lòng người yên ả, nô bộc thuận hoà.

Cho con buôn may bán đắt, nức tiếng gần xa, hữu xạ tự nhiên hương mà vô hạn tai ương tán.

Không dám mơ những cao xa vọng tưởng. Chỉ mong công sức được ra thành quả. Cố gắng được ra thành tựu. Chăm chỉ được tới hồi thành công. Thêm chút vận may mà có thêm lộc rơi lộc rụng.

Chúng con người trần mắt thịt, việc dương chưa tỏ việc âm chưa thấu, nếu có điều gì lầm lỡ mong các Ngài bỏ qua đại xá cho chúng con

Con xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị Tiền chủ Hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái.

Niệm Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Giải đáp một số thắc mắc của bạn đọc về ngày vía thần tài

Ngày vía thần tài mua bạc được không?

Ngày vía thần tài mua bạc được không?

Vào ngày vía thần tài, không phải ai cũng có điều kiện kinh tế để mua vàng. Ở đây chúng tôi đã tổng hợp một số thắc mắc phổ biến để giải đáp cho bạn đọc.

Ngày vía thần tài mua bạc được không?

Câu trả lời là có. Không chỉ mua bạc, bạn cũng có thể sắm sửa cho mình trang sức (nhẫn, vòng tay/chân,...), đá quý, 1 đồng ngoại tệ (đồng Đô, Euro, GBP, Yên, Won, Nhân dân tệ,...) như là một đồ vật may mắn tượng trưng cho những ước mong của bản thân trong năm mới.

Ngày vía thần tài nên mua gì cho may mắn

Vào ngày ngày, theo thói quen đa số, họ cho rằng mua vàng là may mắn nhất bởi Thần tài khoác trên mình kim bào màu đỏ (lộc) xen lẫn màu vàng (kim tiền). Muốn xin vía ông đương nhiên phải chọn sắm đồ với giá trị tương đồng. Tuy nhiên, nếu không phải là người dư dả hoặc có điều kiện kinh tế, bạn không nên chạy theo đám đông.

Nguyên do là cứ đến 10/1 Âm lịch hàng năm, nắm bắt tâm lý chung, thị trường vàng biến động đáng kinh ngạc. Giá vàng có thể lên cao kỷ lục. Nếu chỉ đơn thuần bạn mua để lấy vía rồi bán vào ngày hôm sau thì nguy cơ lỗ là rất lớn. Còn trường hợp bạn mua vừa để lấy lộc lại vừa tích lũy thì hoàn toàn có thể.

Với những ai không mua vàng, bạn lựa chọn một đồ vật bất kỳ như chúng tôi đã liệt kê ở mục “Ngày vía thần tài mua bạc được không” để nhắn gửi ước mong, tâm nguyện. Nên nhớ dù là thành công hay thất bại còn phụ thuộc rất nhiều vào sự nỗ lực, cố gắng của bạn trong cuộc sống.

Tại sao ngày vía thần tài lại cúng cá lóc

Đây được xem là một tập quán quen thuộc của người miền Nam. Theo quan niệm của dân bản địa, con cá tượng trưng cho sự linh hoạt, uyển chuyển. Cúng cá lóc vào ngày vía thần tài giúp họ có trí tuệ thông thái và cách ứng xử khéo léo, phù hợp để đem lại tài lộc cho bản thân và gia đình.

Ngày vía thần tài nên làm gì?

Lên danh sách chuẩn bị mua sắm đồ lễ xin vía thần tài

Lên danh sách chuẩn bị mua sắm đồ lễ xin vía thần tài

Cúng vía thần tài ngày 10 tháng Giêng dường như là điều không thể thiếu. Vậy hãy tự bắt tay vào làm những việc tưởng chừng nhỏ bé lại vô cùng ý nghĩa này.

- Dọn dẹp bàn thờ: Cần chuẩn bị một chiếc khăn sạch cùng một chậu nước thơm. Bạn có thể mua chai nước thơm chuyên dụng ở các cửa hàng bán đồ mã hoặc tự tay pha nước cất hoa hồng để lau bàn thờ. Nếu chân nhang quá dày, đừng quên tỉa bớt.

- Mua sắm đồ cúng: Không có gì ý nghĩa hơn việc tự tay thành tâm chuẩn bị đồ lễ. Hãy lên danh sách lễ vật cúng thần tài như chúng tôi đã liệt kê phía trên.

- Xin lộc thần tài: Vào ngày 10/1 Âm lịch, gia chủ bày biện mâm lễ, tắm rửa thơm tho và chọn giờ đẹp để lên hương thỉnh lộc. Ngoài ra, bạn có thể sắm cho mình một số vật phẩm mang lại may mắn bằng cách đi mua vàng, bạc, ngoại tệ hoặc trang sức,...

Ngày vía thần tài không nên làm gì?

- Trong việc cúng lễ: Không nên sắp xếp vị trí bàn thờ ở nơi gần nhà vệ sinh (ô uế) hay bếp (không thanh tịnh). Sắm lễ nên chọn hoa tươi quả ngọt chứ không dùng hoa quả giả. Sau thắp hương không quãi nước, đổ rượu ra bên ngoài địa giới nhà để tránh tiêu tán tài lộc.

- Trong việc mua đồ vật may mắn: Không phung phí, vay mượn mua vàng chỉ để thỏa mãn tâm lý chạy theo số đông. Cũng không nên bất chấp bỏ công bỏ việc chỉ để xếp hàng chờ đợi mua vàng trong ngày vía thần tài.

Tìm hiểu sự tích ngày vía thần tài

Sự tích ngày vía thần tài bắt nguồn từ đâu?

Sự tích ngày vía thần tài bắt nguồn từ đâu?

Theo câu chuyện được dân gian lưu truyền, trên tiên giới bấy giờ có một vị thần chuyên phụ trách cai quản chuyện tiền bạc. Một ngày nọ, khi hạ phàm trong lúc say rượu, đầu ông đập vào đá và bị mất trí nhớ tạm thời. Không nhớ nổi đường về, vị thần này đành lưu lạc lại chốn nhân gian.

Tại đây, người dân bắt gặp thấy quần áo trên người ông gấm vóc lụa ngọc vô cùng giá trị liền lấy đem đi bán. Vị thần không một xu dính túi bất đắc dĩ đành phải ăn xin.

Một lần, có cửa hàng bán vịt nọ thấy Ông thần tài tội nghiệp bèn mời ở lại ăn. Khi ông vào quán, ngày hôm đó bỗng chốc cửa hàng làm ăn phát đạt không có chỗ ngồi. Vài ngày sau, vị thần sang quán bên cạnh xin ăn, kỳ lạ thay tất cả mọi người đổ xô sang đó. Những người làm ăn nhanh nhạy thấy hiện tượng kỳ lạ, tranh giành mời vị thần tài.

Để lấy lòng, họ mua rất nhiều quần áo, tặng nhiều vật phẩm với mục đích thần tài sẽ đến ở nhà mình. May thay trong số đồ được tặng, thần tài phát hiện ra đồ dùng quen thuộc. Trí nhớ hồi phục, ông mặc đồ bay về trời. Kể từ đó trở đi, dân gian truyền miệng nhau rằng thờ ông thần tài để xin vía thì việc làm ăn sẽ vô cùng thuận lợi, buôn may bán đắt.

Trên đây là bài viết khám phá những điều thú vị về ngày vía thần tài. Ông cha ta truyền tai câu thành ngữ “Bàn tay ta làm nên tất cả. Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”. Thông điệp chúng tôi muốn truyền tải rằng nếu ngày hôm nay bạn nỗ lực hết sức, rồi sớm muộn cũng gặt được trái thơm. May mắn cũng chỉ là một yếu tố đủ góp phần tạo nên thành công của bạn.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào