Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc, Ý nghĩa ngày Thất tịch
Góc Tử Vi

Ngày thất tịch là ngày gì? Bạn đã biết gì về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày đặc biệt này?

“Tháng bảy mưa ngâu, bắt cầu Ô Thước” chính là câu nói nổi tiếng về chuyện tình đau thương của Ngưu Lang, Chức Nữ trong ngày lễ Thất Tịch hằng năm.

Đây là ngày lễ có nguồn gốc từ câu chuyện tình đầy liêu trai nhưng cũng đẫm nước mắt của một chàng trai phà nhân và nàng tiên nữ trên trời. Bài viết này sẽ bật mí với bạn đọc về tất cả những điều đặc biệt và nét thú vị trong ngày lễ Thất tịch.

1. Thất tịch là ngày gì?

Thất tịch là ngày gì?
Thất tịch là ngày gì?

Nếu như ở các nước Phương Đông lấy ngày 14 tháng 2 là ngày kỷ niệm và tôn vinh tình yêu, thì tại các nước Phương Đông, vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hằng năm sẽ là ngày mà mọi người cùng nhau đến chùa câu duyên. Họ cũng không quên truyền tai nhau cho con cháu về sự tích chuyện tình của Ngưu Lang- Chức Nữ.

2. Nguồn gốc của ngày Thất tịch

Nguồn gốc về ngày Thất Tịch là câu chuyện dân gian bi đát của chàng trai chăn trâu tên Ngưu Lang, có hoàn cảnh nghèo khó, lại mồ côi từ sớm. Đến khi chăn trâu gần một bờ hồ, anh chợt phát hiện có 7 tiên nữ đang tắm gội và nô đùa tại đó.

Ngưu Lang chợt động lòng trước nàng một nàng tiên trẻ nhất. Chú trâu biết được tâm tư của Ngưu Lang liền bày kế cho anh lén cướp y phục của nàng tiên ấy để cô phải lưu lại chốn trần gian. Nhưng Ngưu Lang nào biết rằng, nàng tiên ấy chính là con gái út của Ngọc Hoàng- tên là Chức Nữ.

Sau khi tắm gội xong, vì không còn thời gian nên các tiên nữ khác đành bỏ lại nàng tiên út loay hoay tìm xiêm y mà bay về trời trước. Lúc đó, Ngưu Lang thấy tội nghiệp nàng nên quyết định đem quần áo trả lại, đồng thời lấy hết can đảm thổ lộ tình cảm cùng nàng.

Chức Nữ thấy Ngưu Lang là chàng trai thật thà, có tấm lòng thiện lương nên cũng đem lòng yêu chàng từ đó. Rồi nàng đồng ý thành vợ của Ngưu Lang, hai người cùng chung sống hạnh phúc dưới trần gian.

Ít lâu sau, Ngọc Hoàng phát hiện sự mất tích của con gái út nên cho thiên binh thiên tướng xuống trần tìm kiếm và bắt nàng về. Ngưu Lang đau khổ tột cùng và quá thương nhớ vợ nên quyết tìm đường lên trời để gặp lại Chức Nữ.

Vương mẫu biết được liền đuổi Ngưu Lang về trần và vạch ra ranh giới giữa hai cõi chính là sông Ngân Hà. Tuy nhiên, Ngưu Lang vẫn quyết không chịu quay lại trần gian mà cứ mòn mỏi chờ ở mãi tại sông Ngân Hà để mong ngày tái hợp với Chức Nữ.

Vì cảm động trước tình cảm sâu sắc của hai người nên Vương Mẫu cho phép vợ chồng Ngưu Lang - Chức Nữ được gặp nhau nhưng chỉ được một lần vào mỗi năm. Cuộc gặp gỡ ấy được đàn quạ đen bắt thành cầu Ô Thước qua sông Ngân Hà vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hằng năm, gọi là Thất Tịch.

Từ đó câu chuyện tình da diết của Ngưu Lang- Chức Nữ được lưu truyền rộng rãi chốn nhân gian. Người đời cũng cảm thông và ngưỡng mộ trước câu chuyện của hai người nên vẫn đều đặn kỷ niệm ngày Thất Tịch hằng năm, với văn hóa ăn chè đậu đỏ và đi chùa cầu nhân duyên đối với những người độc thân. Đối với những cặp đôi sẽ cầu nguyện cho hạnh phúc lứa đôi mãi bền lâu.

3. Nên làm gì vào ngày Thất tịch?

Nên làm gì vào ngày Thất tịch?
Nên làm gì vào ngày Thất tịch?

Tùy theo văn hóa của mỗi nước mà mọi người sẽ tổ chức các hoạt động khác nhau để kỷ niệm ngày Thất Tịch. Tại Việt Nam, đi chùa cầu duyên và ăn chè đậu đỏ chính là việc làm phổ biến nhất trong ngày lễ đặc biệt này.

Đi chùa cầu duyên

Ở phương Tây, mọi người sẽ tặng nhau socola và bày tỏ tình cảm vào ngày Valentine 14 tháng 2 dương lịch - ngày kỷ niệm tình yêu. Còn ở cộng đồng người Hoa và người Việt sẽ tổ chức vào ngày 7 tháng 7, âm lịch và thường có phong tục đi chùa cầu duyên.

Mọi người hy vọng rằng, nếu như những ai đang độc thân sẽ sớm tìm được “một nửa duyên lành” của mình. Đồng thời, những cặp đôi đang yêu nhau sẽ mãi luôn hạnh phúc và không vì bất cứ chuyện gì mà tan vỡ như Ngưu Lang - Chức Nữ.

Ăn chè đậu đỏ

Bên cạnh đến chùa cầu khấn nhân duyên, tập tục ăn chè đậu đỏ cũng không thể thiếu được trong ngày Thất Tịch. Người ta tin rằng, ăn chè đậu đỏ trong ngày này như sợi dây tơ hồng gắn kết tình cảm lứa đôi, giúp tình yêu giữa hai người sẽ ngày càng bền chặt hơn.

4. Không nên làm gì vào ngày thất tịch?

Bên cạnh những tập tục phong phú, đặc sắc trong ngày Thất Tịch, vẫn có nhiều điều kiêng kỵ trong ngày:

Không nên làm đám cưới

Cũng từ truyền thuyết Ngưu Lang- Chức Nữ chỉ được tương phùng trong thời khắc ngắn ngủi trên cầu Ô Thước rồi lại phải chia xa, mà người ta kiêng kỵ làm đám cưới trong ngày Thất Tịch.

Bởi người xưa cho rằng, nếu kết hôn trong ngày này, hạnh phúc vợ chồng sẽ không bền lâu, dễ gặp phải nhiều trắc trở.

Không nên xây dựng nhà cửa

Vào ngày Thất Tịch, trời thường đổ mưa ngâu nên không thích hợp cho việc xây dựng nhà cửa. Đồng thời, ngày 7 tháng 7 âm lịch cũng nhằm vào tháng Cô hồn nên xây nhà không thuận lợi, công việc làm ăn của gia chủ dễ gặp cản trở.

Tránh làm những điều xấu xa

Chăm hành thiện tích đức, không nên sát sinh vào ngày này. Ngoài ra quý bạn nên đi chùa cầu an cho bản thân và mọi người trong gia đình.

Người xưa cũng quan niệm rằng, đi chùa cầu duyên trong ngày Thất Tịch sẽ được may mắn hơn về tình duyên, được hưởng hạnh phúc viên mãn.

5. Văn hóa và hoạt động trong ngày Thất tịch ở một số nước Phương Đông

Văn hóa trong ngày Thất tịch ở một số nước Phương Đông
Văn hóa trong ngày Thất tịch ở một số nước Phương Đông

Thất Tịch chính là một trong những ngày lễ lớn của Phương Đông. Lễ Thất Tịch tuy có nguồn gốc từ một câu chuyện buồn, thế nhưng mọi người lại trang trí thiên về sắc đỏ rực rỡ, vui tươi trong ngày lễ này.

Ngày Thất tịch ở Việt Nam

Ngày Thất tịch trong năm 2021 ở Việt Nam sẽ là ngày 14 tháng 8 dương lịch, tức ngày 7 tháng 7 âm lịch, gần với ngày Tết Trung Thu vào tháng sau. Vào ngày này, ở Việt Nam thường rả rích những cơn mưa phảng phất suốt cả ngày, đó là mưa Ngâu. Cũng có người cho rằng, đó là nước mắt hạnh phúc ngày gặp lại của Ngưu Lang-Chức Nữ.

Lễ Thất Tịch trở thành ngày lễ lớn ở Việt Nam vào thời vua Lý Thánh Tông (1054-1072). Lịch sử viết rằng, vào thời điểm này, vua đã 42 tuổi nhưng vẫn chưa có con để truyền ngôi, nên quyết định vào chùa cầu tự. Quả nhiên, sau lần cầu khấn đó, Thái tử Càn Đức ra đời làm vua Lý Thánh Tông vui mừng khôn xiết.

Từ đó, cứ vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hằng năm, tại chùa Hà ngoài Hà Nội, người dân thường đi chùa để cầu duyên và cầu bình an cho gia đình, mong đem lại phúc khí cho dòng họ, con đàn cháu đống.

Ngày Thất tịch ở Trung Quốc

Đối với người Hoa thì ngày Thất Tịch nghiễm nhiên đã trở thành ngày lễ quan trọng của Trung Quốc. Bởi sự tích về ngày Ngưu Lang-Chức Nữ gặp nhau chỉ một lần hằng năm cũng bắt nguồn từ quốc gia này và phổ biến rộng rãi ra các nước phương Đông cho đến ngày nay.

Vào ngày này ở Trung Quốc, các cô gái thường thể hiện tài năng của mình bằng cách thêu thùa, dệt vải,...Đặc biệt, các cô gái trẻ còn độc thân sẽ cố gắng đặt chiếc kim khâu nổi trên mặt nước.

Bởi theo phong tục Trung Hoa, cây kim tượng trưng cho sự trưởng thành, thông minh ở nữ nhi. Nếu nó không chìm, tức là công dung ngôn hạnh của họ được minh chứng và có cơ hội gặp nhiều may mắn trong cuộc sống hôn nhân sau này.

Ngày Thất tịch ở Hàn Quốc

Còn tại xứ sở Kim Chi, lễ Thất Tịch còn được gọi là lễ Chilseok. Ý nghĩa của ngày lễ này tại Hàn Quốc cũng có vài nét khác biệt so với Trung Quốc. Nếu như Trung Hoa lấy ngày Thất Tịch để kỷ niệm tình yêu của Ngưu Lang- Chức Nữ, thì đối với người Hàn đây lại được xem là lễ hội cầu mưa, mong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt đi qua.

Vì thế nên mọi người sẽ cùng nhau tắm mưa ngoài trời trong sự vui mừng và phấn khích, nước mưa còn được gọi là nước Chilseok. Đồng thời, người dân Hàn cũng cầu mong sức khỏe và may mắn cho bản thân và gia đình trong ngày lễ này.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc có thêm kiến thức về nguồn gốc và văn hóa của các nước Phương Đông trong ngày Thất Tịch. Nếu bạn là “thần dân” nước Việt thì đừng quên đi chùa cầu duyên và ăn chè đậu đỏ để gắn kết tình yêu bền lâu trong ngày Thất Tịch nhé!