Ngày thầy thuốc Việt Nam là ngày nào? Lời chúc ý nghĩa
Góc Tử Vi

5 Sự thật thú vị về ngày Thầy thuốc Việt Nam mà ít ai biết đến

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Người Việt một năm kỷ niệm rất nhiều ngày đặc biệt. Trong số đó, ngày thầy thuốc Việt Nam tuy không được tổ chức long trọng nhưng cũng là ngày được ngóng đợi vì tôn vinh những y bác sĩ.

Hãy cùng đi sâu tìm hiểu về ngày lễ này trong bài viết sau.

1. Ngày thầy thuốc Việt Nam là ngày nào?

Bạn đã hiểu hết về ngày thầy thuốc Việt Nam chưa?

(Bạn đã hiểu hết về ngày thầy thuốc Việt Nam chưa?)

Ngày thầy thuốc Việt Nam rơi vào ngày 27/2 Dương Lịch hàng năm. Đây là ngày tôn vinh các y bác sĩ và tất cả những người hành nghề chữa bệnh cứu người trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Lịch sử ra đời

Ngày 27/2/1955, cũng là ngày diễn ra Hội nghị cán bộ y tế, Hồ Chủ tịch đã viết lá thư mang nhiều tâm sự, gửi gắm đến đội ngũ y bác sĩ. Trong thư, bác căn dặn nhiều điều hay lẽ phải một người thầy thuốc buộc phải nằm lòng.

Những dòng thư ý nghĩa xuất phát từ tận đáy lòng Hồ Chủ Tịch đã thôi thúc nhà nước ta lấy ngày 27/4 hằng năm làm ngày thầy thuốc Việt Nam. Sở dĩ phải có một ngày tôn vinh thầy thuốc, bởi vì họ là những người có công lao to nhất trong bảo vệ sức khỏe cho người dân.

66 năm đã trôi qua kể từ ngày Bác viết ra những dòng thư đầy rẫy nỗi lòng, nguyện vọng ấy. Đất nước càng phát triển, y học Việt Nam cũng càng chứng tỏ vị thế của mình trên trường thế giới.

Ngành Y tế Việt Nam xứng đáng được tuyên dương hơn bao giờ hết. Đặc biệt trong khoảng thời gian dịch bệnh gian lao vừa qua. Chúng ta, dường như vẫn luôn ghi nhớ những lời Bác dặn trong lá thư năm nào. Đoàn kết toàn dân chống dịch. Đoàn kết toàn dân thắng dịch.

Bức thư của Bác Hồ gửi cho Hội nghị cán bộ y tế

Để nói rõ hơn về lá thư bác gửi cho Hội nghị, trước hết ta cần hiểu về từ “y đức”. Đây là cụm từ được Bác nhấn mạnh trong thư. Người hành nghề chữa bệnh phải khảm sâu trong tâm hai tiếng này. Bởi y đức là phẩm chất đẹp, thể hiện trọn vẹn qua câu nói “Lương y như từ mẫu”.

Làm thầy thuốc, cũng tương tự như làm mẹ. Hiểu rõ nỗi đau của bệnh nhân và đau chung nỗi đau ấy. Phải thương yêu người bệnh, chăm sóc họ bằng cả trái tim mình. Đó mới là người thầy thuốc mẫu mực.  

Trong thư, điều trước hết Bác căn dặn đội ngũ y bác sĩ đó là nhất định phải đoàn kết. Bởi vì không chỉ riêng lĩnh vực quân sự, y tế cũng cần chung lưng đấu cật, phải đồng lòng thì mới có thể vượt qua gian khổ, tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề.

Điều thứ hai Bác dặn là phải thương yêu người bệnh như người thân ruột thịt. Bởi ở bệnh viện, y bác sĩ được bệnh nhân xem là vua, là thánh. Họ đặt tất cả niềm tin, phó thác tính mạng vào các y bác sĩ. Vì vậy mà cứu chữa người bệnh là một nhiệm vụ cao cả, vẻ vang.

Cuối cùng, Bác nói Việt Nam cần xây dựng một nền y học của riêng ta. Từ bao đời nay, ông cha ta đã đúc kết để lại một kho tàng kinh nghiệm chữa bệnh bằng thuốc ta. Vì vậy, người Việt mình hoàn toàn có thể tạo ra một nền y học đậm nét dân tộc, phù hợp với nhu cầu của dân mình.

2. Ý nghĩa của ngày thầy thuốc Việt Nam

Ngày thầy thuốc Việt Nam

(Ngày thầy thuốc Việt Nam)

Đối với ngành y tế

Ngày 27/2 là ngày để mỗi vị y bác sĩ và bất cứ người hành nghề chữa bệnh nào trên lãnh thổ đất Việt nhìn lại những thành tựu mình đạt được một năm qua.

Đây là ngày có ý nghĩa cực kỳ quan trọng - Ngày để những người thấy áo trắng đã không quản gian nguy cứu người được quyền dành ra những phút giây riêng tư để tự hào về bản thân.

Đối với toàn dân

Ngày thầy thuốc Việt Nam là ngày để toàn thể nhân dân ta tôn vinh, biểu dương tinh thần trách nhiệm, tài trí của y bác sĩ trong việc gìn giữ sức khoẻ nhân dân nói riêng và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc nói chung.

Vì những hy sinh thầm lặng không ngừng nghỉ của các y bác sĩ, họ xứng đáng nhận được sự kính trọng, biết ơn đến từ toàn xã hội.

3. Những việc nên làm vào ngày thầy thuốc Việt Nam để cuộc sống thêm ý nghĩa

Vào ngày thầy thuốc Việt Nam thì chúng ta nên làm gì? Có rất nhiều cách để tô điểm sắc màu cho cuộc sống của mình, làm cho nó ý nghĩa và đáng sống hơn mỗi ngày.

Những bệnh nhân đã từng được khám, chữa bệnh bởi các y bác sĩ, đây là dịp lý tưởng nhất để đi thăm lại những vị ân nhân của mình. Tặng hoa hay quà là hành động thể hiện sự biết ơn sâu sắc. Tuy nhiên, có những chuyến viếng thăm đơn thuần đã là món quà to lớn nhất.

Gửi đến những y bác sĩ những bó hoa tươi thắm là một việc làm ý nghĩa vào ngày 27/2

(Gửi đến những y bác sĩ những bó hoa tươi thắm là một việc làm ý nghĩa vào ngày 27/2)

Bên cạnh đó, còn nhiều hoạt động ý nghĩa khác như đến tham dự các buổi lễ kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam. Đây là dịp tốt để nhìn lại những thành tựu năm qua ngành y nước ta đạt được.

Các trường học thường thể tổ chức văn nghệ, các cuộc thi viết thư, làm thiệp tri ân các y bác sĩ. Hay đơn giản hơn, ta có thể mở danh bạ điện thoại và gửi một tin nhắn chúc mừng đến một người làm trong ngành y mà ta quen.

Bên cạnh ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 hằng năm, đất nước Việt Nam chúng ta còn có những ngày lễ khác không kém phần ý nghĩa. Tham khảo thêm tại: ''Đọc ngay để không bỏ lỡ những ngày lễ, Tết quan trọng ở Việt Nam và trên khắp thế giới''

4. Hình ảnh, thiệp chúc mừng ngày thầy thuốc Việt Nam

Say đây là một số hình ảnh đẹp và cảm động vào ngày thầy thuốc Việt Nam.

“Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

(“Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”)

Đội ngũ y tá tập sự tại một trường Y dược

(Đội ngũ y tá tập sự tại một trường Y dược)

Bác sĩ khám bệnh cho một cậu bé rất ngoan

(Bác sĩ khám bệnh cho một cậu bé rất ngoan)

Và sau đây là một số ý tưởng thiệp chúc mừng cho ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Thiệp hình trái tim đáng yêu và sáng tạo

(Thiệp hình trái tim đáng yêu và sáng tạo)

Một tấm thiệp truyền cảm hứng sục sôi tinh thần dân tộc

(Một tấm thiệp truyền cảm hứng sục sôi tinh thần dân tộc)

Thiệp đơn giản với lời chúc ý nghĩa

(Thiệp đơn giản với lời chúc ý nghĩa)

5. Lời chúc ngày thầy thuốc Việt Nam

Chúc gì vào ngày thầy thuốc Việt Nam cho hay và ý nghĩa?

(Chúc gì vào ngày thầy thuốc Việt Nam cho hay và ý nghĩa?)

Ngoài ra, hãy cùng xem qua một số lời chúc hay nhất, ý nghĩa nhất được sưu tầm. Bởi vì, biết đâu ai đó sẽ cần để giãi bày nỗi lòng với người thầy thuốc của riêng mình thì sao?

Lời chúc số 1. Nhân kỷ niệm 66 năm ngày thầy thuốc Việt Nam, cầu mong cho tất cả những người đang công tác trong lĩnh vực y tế dồi dào sức khỏe. Nhất quyết phải có sức khoẻ trước, có sức khoẻ rồi thì mọi người mới dốc lòng làm việc hiệu quả, hăng say!

Lời chúc số 2. Con chúc mẹ con vui vẻ, an yên trong ngày Thầy thuốc Việt Nam. Trong lòng con, mẹ là người thầy vĩ đại nhất. Như câu nói “Thầy thuốc như mẹ hiền”, mẹ vừa là mẹ, vừa là thầy, và lúc nào mẹ cũng hiền lành và yêu thương con. Con tự hào về mẹ!

Lời chúc số 3. Hôm nay là ngày Thầy thuốc Việt Nam lần thứ 66. Dẫu biết làm y gian nan, chông gai lắm, vẫn xin dành lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả những ai đã, đang và có ý định trở thành một người thầy áo trắng. Hãy nhớ, thầy thuốc là nghề cao quý trong xã hội.

Lời chúc số 4. Lại một ngày thầy thuốc Việt Nam nữa đến, nhưng em vẫn tất bật ở bệnh viện trong ca trực của mình. Hãy dành ra ít phút nhìn lại quãng đường mình đã đi em nhé. Chúc em sức khoẻ và ngày càng vững tin hơn trên con đường em đã chọn.

Lời chúc số 5. Gửi đến bố con lời chúc đầy yêu thương nhân ngày thầy thuốc Việt Nam. Biết bố sớm tối túc trực bên bệnh nhân, nhưng mình cũng có tuổi rồi, chú ý giữ gìn sức khoẻ bố nhé. Có khoẻ mạnh thì mới tiếp tục chữa bệnh được, bố nhớ nha.

Lời chúc số 6. Chúc các anh chị, cô chú ngành y một ngày Thầy thuốc Việt Nam đầy ý nghĩa và hạnh phúc. Hãy vững tin vì luôn có nhân dân sát cánh cùng mọi người!

Lời chúc số 7. Nhân ngày thầy thuốc Việt Nam, xin chúc các y bác sĩ vui khoẻ. Cứu được một mạng người là mang lại triệu niềm hạnh phúc. Cảm ơn mọi người vì đã không ngừng nỗ lực!

Lời chúc số 8. 27/2 năm nay chúc anh tiếp tục công tác tốt. Mong anh nhận ra tình yêu của anh với nghề y mãnh liệt tới mức nào. Cũng mong anh đừng bao giờ từ bỏ con đường mình đã chọn. Em sẽ luôn ở bênh làm hậu phương vững chắc cho anh. Hãy cố lên nữa nhé!

Lời chúc số 9. Nhân ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, xin gửi đến các cô chú, anh chị bác sĩ, y tá, những người làm ngành y lời chúc tốt đẹp nhất. Ngoài cô giáo con thì mọi người cũng là những người thầy vô cùng tuyệt vời. Con sẽ cố gắng thực hiện ước mơ làm bác sĩ của mình.

Bạn thấy đấy, một ngày cứ ngỡ ít ai để ý như ngày thầy thuốc Việt Nam lại có ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu và yêu thương, biết ơn thêm những con người tận tụy vì sức khỏe toàn dân.

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào