Ngày Vía Phật A Di Đà: Nguồn gốc, Ý nghĩa, Việc nên làm
Góc Tử Vi

Ngày Vía Phật A Di Đà: Nguồn gốc, Ý nghĩa, Việc nên làm

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Ngày vía Phật A Di Đà là ngày lễ trọng đại đối với các phật tử. Vậy nguồn gốc, ý nghĩa thiêng liêng của ngày này như thế nào?

Mời quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Phật A Di Đà

Phật A Di Đà

1. Ngày vía Đức Phật A Di Đà là ngày nào?

Việt Nam là quốc gia có phần lớn dân số theo Phật giáo. Phật giáo hướng con người ta đến những điều tốt đẹp, sống lương thiện, vị tha, gắn kết cộng đồng.

Tương truyền, thiền sư Vĩnh Minh - Diên Thọ được xem là hóa thân của Phật A Di đà. Ngày sinh nhật của Ngài, tức ngày 17 tháng 11 âm lịch hàng năm được gọi là ngày Vía Khánh đản Phật A Di Đà.

Để xem các ngày vía Phật trong năm, mời bạn xem tại: ''Khám phá nguồn gốc và ý nghĩa các ngày Vía Phật trong năm''.

2. Sự tích Đức Phật A Di Đà

Sự tích về ngày vía Phật A Di Đà

Sự tích về ngày vía Phật A Di Đà

Sự tích kể rằng: Vào thời Tiền Đường, nhà Tống, có một vị Đại sư tên là Diên Thọ, tự Xung Huyền, họ Vương. Thời niên thiếu, Ngài có sở thích tụng kinh Pháp Hoa, cảm hóa được bầy nai quỳ mọp để thỉnh kinh.

Lớn lên, Thiền sư Diên Thọ được Văn Mục Vương coi trọng, sắp xếp làm quan trông nom thuế vụ. Trong thời gian làm việc, ngài đã lấy tiền trong ngân khố mua cá phóng sinh.

Việc làm của Xung Huyền lâu dần bị phát hiện và bị áp vào khung hình phạt cao nhất - tử hình. Hành động của thiền sư về lý là phạm pháp, nhưng vì tình thì chính là việc việc thiện.

Chính vì thế, Văn Mục Vương rất tò mò về “lòng tham” của Xung Huyền. Trước ngày xử trảm, ông lén cho người xem xét thái độ của thiền sư.

Thật lạ là dù đứng trước cửa tử nhưng thiền sư Diên Thọ vẫn mảy may không chút phiền lòng. Văn Mục Vương cho gọi thiền sư Diên Thọ đến gặp hỏi duyên cớ.

Sau khi biết việc làm của Xung Huyền là để cứu vớt chúng sinh, Văn Mục Vương vô cùng cảm động, lập tức tha tội chết cho Xung Huyền. Xung Huyền xin từ quan và từ đó quy y cửa Phật.

Vị tăng là số người mà thiền sư Diên Thọ, tôn hiệu Trí Giác thiền sư độ được trong khoảng thời gian 15 năm tại chùa Vĩnh Minh.

Từ sự tích trên, trong các kinh đều nói Vĩnh Minh đại sư là hiện thân của Phật A Di Đà. Ngày sinh nhật của Thiền sư cũng chính là ngày Phật đản 17 tháng 11 âm lịch hằng năm.

3. Ý nghĩa ngày vía Phật A Di Đà

Ý nghĩa ngày vía Phật A Di Đà

(Ý nghĩa ngày vía Phật A Di Đà)

Phật A Di Đà trong Phật giáo còn gọi là Vô Lượng Thọ, Vô Lượng Quang và Vô Lượng Công Đức. Nghĩa là Phật A Di Đà có tuổi thọ, hào quang và công đức bao la biển trời, không có gì có thể cân, đong, đo, đếm được.

Tại các chùa chiền, chúng ta thường thấy tượng Phật A Di Đà ngồi lên tòa hoa sen, tay trái cầm đài sen, tay phải duỗi xuống cứu vớt chúng sinh, vạn vật.

Ngày vía Phật A Di Đà 17 tháng 11 âm lịch hằng năm là ngày để mỗi tín đồ Phật tử tưởng nhớ đến những công đức của vị Phật. Nhắc nhở mỗi chúng ta phải luôn tu tâm tích đức, năng làm việc thiện, nói những lời hay ý đẹp như lời Phật dạy. Luôn sống tốt đời đẹp đạo để hưởng cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ và an yên.

4. Những hoạt động vào ngày vía Phật A Di Đà

Các hoạt động diễn ra vào ngày vía Phật A Di Đà

Các hoạt động diễn ra vào ngày vía Phật A Di Đà

Vào ngày vía Phật A Di Đà có rất nhiều hoạt động được diễn ra như: đi lễ chùa, nghe các vị thiền sư thuyết giảng, công đức chùa chiền, ăn chay niệm phật, phóng sinh các con vật, thả đèn trời,...

Các hoạt động ngày vía quan âm được diễn ra một cách chân thành, ấm cúng và thành tâm của các Phật tử tại các địa phương trên cả nước.

Vào ngày này, mỗi người con đều chọn những bộ quần áo đơn giản, lịch sự, đẹp đẽ nhất để đi chùa cầu phúc, cầu duyên, cầu lộc. Với sự thành tâm, hoa quả, chè thuốc, rượu trắng và tấm lòng thành kính dâng lên Phật A Di Đà.

Tổng kết

Có thể nói, ngày vía Phật A Di Đà là một sự kiện vô cùng trọng đại đối với các Phật tử. Đây là dịp để mỗi chúng ta tưởng nhớ về vị Phật đức độ. đồng thời hiểu được những đức tính của Người. Từ đó luôn hướng bản thân và làm theo lời Phật dạy để luôn có cuộc sống an yên, hạnh phúc.

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào