Ngày vía Quan Âm: Nguồn gốc, Ý nghĩa, Nghi thức cúng
Góc Tử Vi

Ngày vía Quan Âm là gì? Cách bày lễ trong ngày vía Quan Âm

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Ngày vía Quan Âm là một sự kiện quan trọng của các Phật tử nhưng ngày này vẫn còn xa lạ với nhiều người. Vậy ngày vía Quan Âm là gì? Ý nghĩa của ngày này ra sao? Cần chuẩn bị và sắm lễ như thế nào?

Mời bạn đọc bài viết dưới đây để tìm câu trả lời.

1. Ngày vía Quan Âm là gì? Vía Quan Âm vào ngày nào?

Ngày vía Quan Âm là gì?

(Ngày vía Quan Âm là gì?)

Ngày vía Quan Âm là ngày tất cả các Phật tử tổ chức lễ cúng trang trọng, ăn chay, niệm Phật và phóng sinh để cầu mong Quan Thế Âm phù hộ độ trì. Theo Phật giáo, mỗi năm có 3 ngày vía Quan Âm:

 • Ngày 19/2 (Âm lịch): Ngày Quán Thế Âm đản sanh (ngày kỷ niệm Quan Thế Âm ra đời).
 • Ngày 19/6 (Âm lịch): Ngày Quan Thế Âm thành đạo (ngày kỷ niệm Quan Thế Âm Bồ Tát chính thức thành Đức Phật).
 • Ngày 19/9 (Âm lịch): Ngày Quán Thế Âm xuất gia (ngày đánh dấu Quan Thế Âm chính thức đến với Đạo Phật).

Ngoài ngày vía Quan Âm, ở Việt Nam còn có ngày vía Thần Tài. Bạn có thể tìm hiểu thêm về ngày này tại: ''Vía Thần Tài là ngày nào? Nên cúng gì vào ngày này để rước tài lộc vào nhà?''

2. Lịch sử ngày vía Quan Âm

Ngày vía Quan Âm

(Ngày vía Quan Âm)

Bồ tát Quán Thế Âm, còn được gọi là Bồ tát Quán Tự Tại (Avalokitesvara Bodhisattva). Xưa kia, Đức Quân Âm từng là thái tử, con trai của vua Vô Tránh Niệm. Lúc bấy giờ, có một vị Phật hiệu là Bảo Tạng Như Lai đã nhận thức được các đạo lý tối cao nên vua và thái tử đã theo học vị này để có thể sớm trở thành Phật, giúp phổ độ chúng sinh.

Trong vòng 3 tháng, vua và thái tử đã dâng lên đức Bảo Tạng Như Lai và các vị chư tăng các vật phẩm như: Bát, đũa, chăn, gối, màn, thuốc men, y phục,...Nhờ vào sự thành tâm, tôn kính, nỗ lực tu luyện, vua và thái tử đã trở thành Phật.

Vua Vô Tránh Niệm phát nguyện 48 lời thề nguyện tế độ tất cả chúng sinh, lấy hiệu là Phật A Di Đà, trở thành chủ cõi Tây Phương Cực lạc. Còn thái tử, chứng thành bậc Đại Bồ Tát, hiệu là Quan Thế Âm.

Tại Việt Nam, hình ảnh của Bồ Tát Quan Thế Âm gắn với người phụ nữ. Có rất nhiều gia đình thờ mẹ Quan Âm nhằm cầu mong cho bản thân cũng như gia đình luôn được bình an và may mắn.

3. Ý nghĩa ngày vía Quan Âm

Ngày vía Quan Âm có ý nghĩa gì?

(Ngày vía Quan Âm có ý nghĩa gì?)

Ý nghĩa của ngày vía Quan Thế Âm đã được thể hiện rõ trong cái tên của ngài.

 • Quan: Sự quan sát, tìm hiểu, biết tường tận về người khác.
 • Thế: Thế gian, cõi đời, cuộc sống.
 • Âm: Tiếng kêu cứu, tiếng thỉnh cầu của những chúng sinh trên trần thế.
 • Bồ Tát: Cứu độ, cứu nạn cho chúng sinh, giúp con người có thể vượt qua mọi khổ đau.

Có thể hiểu, Quan Thế Âm Bồ Tát là người nhìn thấu hết cõi trần, ngài luôn lắng nghe tiếng kêu cứu, thỉnh cầu từ chúng sinh đang đau khổ, cùng đường lạc lối trong nhân gian. Bằng tấm lòng từ bi, nhân ái, ngài đưa tay cứu giúp tất cả mọi người, không phân biệt nam hay nữ, giàu sang hay hèn kém,...và đưa họ đến với Đức Phật từ bi. Quan Thế Âm giống như một người mẹ luôn bao bọc những người con của mình.

Vì vậy, vào ngày này, người ta thờ cúng Phật Quan Âm nhằm cầu mong bản thân được tiếp thêm sức mạnh vượt qua mọi khó khăn, đau khổ nơi cuộc sống trần thế để hướng tới một tương lai tươi sáng, tốt đẹp.

4. Ngày vía Quan Âm nên làm gì?

Vào ngày vía Quan Âm, người ta thường hay làm những việc thiện, có ý nghĩa để thể hiện lòng tôn kính với Bồ tát Quan Thế Âm. Đồng thời cũng là để cầu mong sự phù hộ độ trì cho bản thân và gia đình.

Ăn chay, làm việc thiện

Ăn chay là một việc nên làm

(Ăn chay là một việc nên làm)

Trong ngày này, các Phật tử thường ăn chay, niệm phật, đi chùa, đọc kinh, làm từ thiện, phóng sinh,...Bên cạnh đó, bạn cũng nên sống vị tha và bao dung với mọi người xung quanh, không nên làm điều ác, tổn hại đến âm đức. Làm việc thiện không chỉ để giúp mọi người mà nó còn giúp cho tâm hồn ta được thanh thản, tích đức sau này.

Nhẫn nhịn trước mọi hoàn cảnh

Ngày vía mẹ Quan Âm nên cầu xin sự nhẫn nhục và vị tha. Biết nhẫn nhịn là một đức tính tốt trong cả nghịch cảnh và thuận cảnh. Sự nhẫn nhịn giúp ta trở nên bình tĩnh, sáng suốt, tỉnh táo. Đồng thời giúp ta tránh những quyết định và hành động nông nổi để không bao giờ phải hối hận. Cũng nhờ vào tâm nhẫn nhục mà Bồ tát đã vượt qua bao kiếp nạn.

Tuy nhiên, nhẫn nhịn không có nghĩa là hèn kém và yếu đuối, cũng không có nghĩa là ghi hận, chờ thời cơ trả thù mà là để giúp cho tâm của con người được thanh tịnh.

Lắng nghe mọi người xung quanh

Con người trên thế gian ai cũng mong muốn có được một người biết lắng nghe mình. Sự lắng nghe giúp ta nhận ra được những phẩm chất tốt đẹp, hiểu được nỗi đau, muộn phiền của mọi người xung quanh để có thể thấu hiểu hơn về con người của họ. Từ đó, ta mới có thể xoa dịu mọi nỗi đau của và giúp họ vững tin hơn trong cuộc sống.

Yêu thương bản thân và mọi người

Mỗi người cần biết cách yêu thương chính bản thân mình. Yêu bản thân không phải là sự ích kỷ, mà đó là biết phát huy những điểm mạnh và khắc phục những khuyết điểm của chính mình.

Từ tình yêu bản thân, ta mới mở rộng ra tình yêu với mọi người xung quanh. Hãy biết quan tâm, chia sẻ, chăm sóc người khác và đừng ngại làm những việc thiện bạn nhé!

Đại lễ Phật đản là một trong những sự kiện quan trọng của Phật giáo. Bạn có thể tìm đọc thêm về sự kiện này tại: ''Những việc nên và không nên làm trong ngày Đại Lễ Phật Đản''

5. Nghi thức cúng lễ ngày vía Quan Âm

Ngày nay, người Việt Nam thường làm lễ cúng Quan Thế Âm ở nhà nhưng không phải ai cũng biết cách làm lễ.

Cách bày biện bàn thờ và một số lưu ý cần nhớ

Cách bày biện, sắm lễ ngày vía Quan Âm

(Cách bày biện, sắm lễ ngày vía Quan Âm)

Cách bày trí bàn thờ trong ngày vía Quan Âm như sau:Tượng Phật Bà đặt chính giữa bàn thờ, dưới chân Phật bà được đặt bát hương. Hai bên là 2 cây đèn, bên cạnh mỗi cây đèn là một ly nước tinh khiết. Phía sau đèn là 2 bình hoa và 2 đĩa hoa quả.

Một số lưu ý cần nhớ:

 • Bạn không nên đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát chung với các tượng thần khác. Vì Phật bà vốn ăn chay và thanh tịnh, không thích hợp cúng đồ ăn mặn.
 • Bàn thờ nên đặt theo hướng “tọa Tây hướng Đông”. Không đặt ngang hàng hoặc dưới bàn thờ tổ tiên.
 • Không được quay tượng Quan Âm hướng vào nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ và phòng ăn. Ngoài ra, hướng cửa và hành lang đều được cho là những hướng xấu, gây xung khí.

Cách sắm lễ cúng ngày vía Quan Âm

Quan Thế Âm là người xuất gia vậy nên bạn cần chuẩn bị mâm đồ ăn chay với các lễ vật như:

 • Hương
 • Hoa tươi: Những loại hoa thường được chọn mua vào ngày này gồm hoa cúc vàng, hoa hồng, hoa ngọc lan, hoa sen, hoa huệ,...
 • Hoa quả tươi: Những loại quả tròn trịa, căng mọng với màu sắc tươi sáng như cam, bưởi, lê, quýt,...
 • Bánh kẹo, phẩm oản
 • Đĩa xôi chay

Lễ cúng không cần chuẩn bị cầu kỳ, phức tạp nhưng vẫn yêu cầu sự chu đáo, thành tâm hướng về Quan Âm của gia chủ.

Ngoài ngày vía mẹ Quan Âm còn những ngày vía Phật nào khác? Tham khảo thêm tại: ''Khám phá nguồn gốc và ý nghĩa các ngày Vía Phật trong năm''

Văn khấn cúng mẹ Quan Âm mời bạn đọc xem thêm tại đây: "Cách cúng mẹ Quan Âm".

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đã hiểu được ý nghĩa của ngày vía Quan Âm cũng như biết được cách sắm và bày lễ trong ngày này!  

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào