Nhà chữ L là gì? Xây nhà chữ L tốt hay xấu?
Góc Tử Vi

Nhà chữ L là gì? Xây nhà chữ L tốt hay xấu?

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Trước khi xây nhà, bạn nên tìm hiểu về các mẫu nhà để chọn được kiểu nhà có thiết kế phù hợp, phong thủy tốt. Bên cạnh các mẫu hình vuông, hình chữ nhật, một kiểu nhà độc đáo, được sử dụng phổ biến khác hiện nay là nhà hình chữ L. Vậy nhà hình chữ L là gì? Có nên xây nhà hình chữ L không?

Nhà chữ L là gì?

Nhà chữ L là gì?

(Nhà chữ L là gì? - Nguồn: Internet)

Nhà chữ L là kiểu nhà có cấu trúc thiết kế độc đáo, nhiều hơn bốn cạnh tạo thành đường gấp khúc. Do đó, nhà chữ L thường có chiều ngang hẹp, chiều dài sâu và bị khuyết thiếu một góc cạnh.

Một số nhà chữ L thường thấy nhất là biệt thự một tầng hình chữ L, biệt thự hai tầng hình chữ L, nhà cấp bốn hình chữ L và một số loại ít thấy khác.

Đặc điểm nhà chữ L

Bạn nên tìm hiểu về những ưu nhược điểm của nhà chữ L trước khi quyết định xây kiểu nhà này. Về mặt ưu điểm:

Thứ nhất, trên thực tế, không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm được một mảnh đất đẹp, vuông vắn để xây bất cứ kiểu nhà nào mà mình thích. Do đó, nhà kiểu chữ L sẽ giúp bạn khắc phục được những điểm yếu của mảnh đất nhỏ, hẹp đồng thời tiết kiệm được tối đa không gian và diện tích.

Thứ hai, nhà chữ L được nhiều người yêu thích bởi nó tạo được khuôn viên cho ngôi nhà. Với phần đất thừa sau khi xây xong nhà, bạn có thể sử dụng để làm bãi đậu xe, khu vui chơi cho trẻ em hoặc làm thành một mảnh vườn nhỏ.

Thứ ba, nhà chữ L giúp phân bố các phòng hợp lý, tách biệt hơn so với những kiểu nhà hình chữ nhật nhưng vẫn tạo được sự thống nhất. Do đó, nếu bạn là một người thích sự riêng tư thì bạn nên chọn kiểu nhà này.

Dù vậy, nhà chữ L vẫn tồn tại mặt nhược điểm, liên quan đến yếu tố phong thủy. Bạn hãy tiếp tục đọc phần dưới đây để được giải đáp thêm!

Phong thủy của nhà chữ L

Khi xây nhà, người ta thường quan tâm đến phong thủy của ngôi nhà tốt hay xấu. Tuy nhiên, so với các kiểu nhà hình vuông, hình chữ nhật, phong thủy của nhà chữ L lại có khá nhiều hạn chế.

Quan niệm phong thủy, thiết kế

Nhà chữ L tốt hay xấu ?

(Nhà chữ L tốt hay xấu ? - Nguồn: Internet)

Theo góc nhìn phong thủy

Người ta thường quan niệm những gì hình vuông, hình chữ nhật đầy đặn mới được coi là tốt. Trong khi đó, nhà hình chữ L lại bị khuyết mất một góc, có dáng giống con dao phay mà vị trí đại hung lại nằm ở phía lưỡi dao nên được cho là không có lợi với gia đình.

Theo đồ hình Bát quái trong Phong Thủy Bát Trạch chia nhà thành tám phương vị khác nhau, ngôi nhà bị khuyết thiếu hướng nào trên đó đều sẽ mang đến ảnh hưởng xấu đến với gia chủ. Ví dụ như:

  • Khuyết góc Tây Bắc: Kém về may mắn.
  • Khuyết góc phía Bắc: Ảnh hưởng công danh.
  • Khuyết góc Đông Nam: Tài lộc trắc trở.
  • Khuyết góc Đông Bắc: Công việc làm ăn không suôn sẻ.
  • Khuyết góc Tây Nam: Đường hôn nhân, con cái không tốt.

Do đó, nếu bạn đang sống trong ngôi nhà chữ L thì bạn nên nhanh chóng tìm cách hoá giải phong thủy.

Khi xây nhà, bạn nên tránh xây ở hướng xấu. Nếu không may ngôi nhà của bạn nằm ở vị trí không tốt thì bạn có thể tìm cách hoá giải tại: ''Những bí kíp “thần thánh” giúp hóa giải hướng nhà xấu dễ dàng hơn bao giờ hết''

Theo góc nhìn khoa học thiết kế

Theo quan điểm thiết kế, những ngôi nhà hẹp, gấp khúc thường ở trong tình trạng ẩm thấp, thiếu ánh sáng, cản trở các dòng chảy năng lượng. Đặc biệt là với những ngôi nhà mặt tiền hướng về phía Bắc. Do đó, nhà chữ L dễ đem đến cảm giác u ám, thiếu sinh khí, ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khoẻ của các thành viên trong gia đình.

Có thể thấy, cả trên phương diện phong thủy và thiết kế, nhà kiểu chữ L đều có đặc điểm không tốt. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục những nhược điểm này.

Một số vị trí phong thủy xấu

Một số vị trí phong thủy xấu

(Một số vị trí phong thủy xấu - Nguồn: Internet)

Vị trí đặt phòng trẻ em: Các phòng đặt ở vị trí "lưỡi dao" của nhà hình chữ L đều không tốt, đặc biệt là với phòng cho trẻ em. Người ta quan niệm rằng nếu phòng trẻ em đặt ở vị trí này sẽ khiến chúng cảm thấy bị cô lập, thường hay quậy phá.

Vị trí cửa trước: Vị trí này cũng nằm ở phần lưỡi dao, được coi là không tốt cho hôn nhân. Nếu đặt phòng ngủ của vợ chồng ở vị trí này thì hai người dễ xảy ra cãi vã, mâu thuẫn, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Nhà chữ L hình ủng, hình búa: Một số nhà hình chữ L được thiết kế theo kiểu hình cái búa hoặc hình chiếc ủng do sở thích, yêu cầu của gia chủ hoặc do đặc điểm của mảnh đất. Tuy nhiên, những kiểu nhà này sẽ càng khiến phong thủy thêm xấu hơn. Do đó, bạn nên tránh đặt phòng ngủ, phòng làm việc ở vị trí "lưỡi dao" hoặc "lưỡi búa".

Những cách khắc phục nhược điểm phong thủy

Bạn không phải quá lo lắng vì phong thủy của ngôi nhà xấu bởi bạn có thể hoá giải những khuyết điểm này nhờ những biện pháp dưới đây:

  • Trồng cây cảnh hợp mệnh: Bạn có thể đặt những chậu cây cảnh, chậu hoa, hòn non bộ hợp tuổi, hợp mệnh với mình để đem lại sinh khí thêm cho ngôi nhà.
  • Đặt gương: Gương sẽ phản chiếu lại một phần của ngôi nhà, đem đến cảm giác vuông vức. Bạn có thể đặt gương ở những vị trí như: Trên tường hướng cửa ra vào; treo đối diện phòng ngủ, phòng bếp, phòng ăn; treo trên góc tường ngoài cánh chữ L.
  • Hệ thống cửa chính, cửa sổ: Hệ thống các cửa phải thông thoáng, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, bổ trợ cho nhau để không khí và ánh sáng có thể phân bố khắp nhà. Nếu có vị trí không có cửa sổ hoặc ô thoáng khí, bạn có thể thiết kế một cái giếng trời hoặc khe thoáng từ trên cao chiếu xuống.
  • Bố trí nội thất: Bạn nên thiết kế không gian ngôi nhà thành hai khối vuông để các dòng năng lượng dễ lưu chuyển. Bạn có thể đặt các kệ tủ đứng dưới 1m, trang trí một số chậu cây nhỏ, làm vách gỗ áp sát trần nhà,...để không gian thêm tươi mới và giàu năng lượng. Ngược lại, những chiếc tủ đứng quá cao và các vách gỗ liền khối sẽ đem đến sự bí bách, âm u cho ngôi nhà.

Các mẫu nhà chữ L đẹp

Hiện nay có rất nhiều kiểu nhà chữ L đẹp mắt, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Nếu bạn đang quan tâm đến kiểu nhà này thì bạn có thể tham khảo một số mẫu thiết kế nhà chữ L dưới đây:

Nhà chữ L một tầng

(Nhà chữ L một tầng - Nguồn: Internet)

Nhà chữ L hai tầng

(Nhà chữ L hai tầng - Nguồn: Internet)

Nhà chữ L ba tầng

(Nhà chữ L ba tầng - Nguồn: Internet)

Khi mua nhà, chúng ta cần phải cân nhắc rất nhiều yếu tố như: Tiền bạc, mẫu nhà, hướng nhà,...Trong số đó, xem tuổi mua nhà cũng là một việc bạn nên làm. Bạn có thể xem tuổi mua nhà tại: ''Xem tuổi mua nhà và một số đại kỵ mà gia chủ chắc chắn phải biết''

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đều sẽ có ích cho bạn trong việc tạo dựng không gian sống tiện nghi, phù hợp với gia đình của mình.

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào