Cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ hợp phong thủy
Góc Tử Vi

Tìm hiểu về cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ theo đúng phong thủy

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Hiện nay có rất nhiều nhà thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ, để có thể tiết kiệm diện tích ngôi nhà và hợp thẩm mỹ. Tuy nhiên, muốn xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ cần tìm hiểu về cách bố trí cho hợp lý để không phá hỏng phong thủy ngôi nhà.

Tìm hiểu cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Tìm hiểu cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ - Nên hay không nên?

Theo quan niệm từ xa xưa thì việc đặt phòng vệ sinh trong phòng ngủ là không nên. Bởi nhà vệ sinh thường là nơi ô uế, âm khí nặng, đôi khi gây ô nhiễm không khí như vậy sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mọi người, khiến giấc ngủ không được ngon.

Tuy nhiên, hiện nay để tiết kiệm không gian và để cho thuận tiện người ta thường xây dựng nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Chỉ cần biết cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ một cách hợp lý thì sẽ không bị ảnh hưởng gì xấu đến gia chủ.

Có nên đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không

Có nên đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không

Đặc điểm của cấu trúc nhà vệ sinh xây trong phòng ngủ

Về cấu trúc

Tùy vào diện tích của phòng ngủ mà cấu trúc của nhà vệ sinh được thiết kế khác nhau. Có thể xây nhà vệ sinh và nhà tắm gộp chung lại hoặc tách riêng. Cấu trúc thiết kế và không gian của nhà vệ sinh cần được đảm bảo về hệ thống thoát nước, chất thải, nóng lạnh,....

Về diện tích

Tùy vào không gian của phòng ngủ mà xây dựng nhà vệ sinh có diện tích khác nhau. Tuy nhiên, diện tích tối thiểu của nhà vệ sinh được xây trong phòng ngủ là 2m2. Đây là diện tích đảm bảo cho sự thoải mái của nhà vệ sinh. Nếu phòng ngủ có diện tích lớn thì có thể xây nhà vệ sinh lớn hơn.

Những cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ hợp lý

Dưới đây là một số lưu ý khi bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ mà gia chủ cần lưu ý trong quá trình xây dựng:

Không xây nhà vệ sinh đối diện giường ngủ

Trong phong thủy nhà ở, thì việc bố trí nhà vệ sinh đối diện với giường ngủ là điều tuyệt đối cần tránh. Nhà vệ sinh được coi là nơi ô uế, sản sinh ra nhiều khí xấu, nếu đặt đối diện giường ngủ sẽ khiến giấc ngủ không ngon, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ.

Không xây nhà vệ sinh đối diện giường ngủ

Không xây nhà vệ sinh đối diện giường ngủ

Tránh bố trí nhà vệ sinh theo hướng Tây Nam, Đông Bắc hay hướng Nam

Đây là những hướng cần phải tránh khi xây dựng nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Nếu đặt theo những hướng này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tài lộc, không hợp phong thủy. Hướng Tây Bắc, Đông Nam thường sinh ra khí Thổ,  hướng Nam sinh ra khí hỏa. Mà nhà vệ sinh thường là khí Thủy, mà Thủy khắc với thổ và hỏa, nên cần phải tránh những hướng này.

Tránh việc xây nhà vệ sinh ở trung tâm của phòng ngủ

Không xây nhà vệ sinh ở trung tâm phòng ngủ

Không xây nhà vệ sinh ở trung tâm phòng ngủ

Việc xây nhà vệ sinh ở trung tâm phòng ngủ gây ảnh hưởng đến mỹ quan của căn phòng, gây ảnh hưởng đến phong thủy phòng ngủ. Ngoài ra, còn gây ô nhiễm đến không khí, ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe.

Bố trí hướng bồn cầu đúng phong thủy

  • Bồn cầu nên được đặt chéo với hướng cửa nhà vệ sinh.
  • Không đặt bồn cầu đối diện với cửa chính của ngôi nhà.
  • Khi đặt bồn cầu không nên đặt ở hướng Bắc.
  • Bồn cầu nên được bố trí ở vị trí khuất mắt, làm sao để đứng ở trong phòng ngủ, hay soi gương đều không nhìn thấy được bồn cầu.

Mặt sàn nhà vệ sinh luôn sạch sẽ

Nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều chất bẩn, vi khuẩn vì thế luôn phải giữ cho nhà vệ sinh sạch sẽ. Việc dọn dẹp nhà vệ sinh thường xuyên để không ảnh hưởng đến không khí và cảnh quan môi trường, không gây hại cho sức khỏe.

Nhà vệ sinh phải luôn sạch sẽ

Nhà vệ sinh phải luôn sạch sẽ

Việc xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ có rất nhiều nguyên tắc. Vì thế trước khi xây dựng bạn cần tìm hiểu kỹ để xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ mà không ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc.

Có thể bạn cũng đang quan tâm đến việc sắp xếp phòng ngủ hợp với phong thủy, tham khảo qua bài viết: ''8 Nguyên tắc vàng trong việc sắp xếp phòng ngủ hợp phong thủy bạn nên biết''

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào