10 Điều kiêng kỵ khi chuyển vào nhà mới mà bạn cần biết
Góc Tử Vi

Những điều kiêng kỵ khi chuyển vào nhà mới mà bạn cần biết

Trong cuộc sống có nhiều điều ta cần kiêng kỵ nhằm mang đến vận may, tránh rước vận rủi về người, đặc biệt với những sự kiện quan trọng như chuyển nhà mới. Vậy khi dọn về nhà mới chúng ta cần tránh làm điều gì và nên làm điều gì? Mời bạn đọc bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời!

Vì sao cần phải kiêng kỵ khi về nhà mới?

Chuyển nhà mới

(Chuyển nhà mới - Nguồn: Internet)

Nhà không chỉ là nơi để ở, ăn, ngủ mà nó còn là mái ấm, tượng trưng cho sự sum vầy, đoàn viên, là nơi mỗi khi đi xa ta đều nhớ về. Vì vậy, ngôi nhà luôn có một ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống của con người.

Khi chúng ta chuyển đến một căn nhà mới, nó được coi là nơi khởi đầu một cuộc sống mới. Ông bà chúng ta thường có câu "đầu xuôi, đuôi lọt" nghĩa là cái gì khởi đầu thuận lợi thì sau đó mọi chuyện đều sẽ tốt đẹp, như ý.

Do đó, khi chuyển về nhà mới, chúng ta cần tránh làm những điều cần kiêng kỵ, làm những điều được khuyên làm để cuộc sống và công việc của gia chủ được "thuận buồm xuôi gió", đặc biệt là với những gia đình làm kinh doanh, buôn bán tại nhà. Dù có thể nhiều người vẫn không tin vào những điều này nhưng "có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, kiêng kỵ sẽ giúp chúng ta an tâm và vững tin hơn về tương lai.

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới

Khi đến nhà mới, bạn nên tránh làm những điều dưới đây làm ảnh hưởng xấu đến phong thủy của ngôi nhà, đem vận xui, điềm gở đến cho gia đình.

Bỏ lỡ ngày, giờ tốt – Chọn vào ngày xấu

Chọn ngày chuyển nhà là một việc rất quan trọng mà mọi gia đình đều cần phải lưu ý. Thông thường, người ta hay chuyển nhà vào "ngày Thủy", tránh ngày "Hoả". Tuy nhiên, để chọn ngày lành, tháng tốt một cách chuẩn xác nhất, ta phải căn cứ vào lịch âm và ngày tháng năm sinh của gia chủ. Việc này bạn nên nhờ những thầy phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm giúp đỡ.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý tới giờ chuyển nhà. Mọi công việc liên quan đến chuyển nhà cần phải được hoàn thành trước 3h chiều (tức 15h), tránh chuyển nhà vào ban đêm. Vì sau một ngày làm việc mệt mỏi, đây là lúc tinh thần của con người không được minh mẫn, dễ xảy ra sai sót trong việc dọn dẹp nhà cửa. Ngoài ra, việc chuyển nhà vào ban đêm cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến vượng khí của ngôi nhà.

Cãi nhau vào ngày chuyển nhà

Không cãi nhau

(Không cãi nhau - Nguồn: Internet)

Ngày chuyển về nhà mới là lúc bắt đầu một cuộc sống mới, cần tránh những điều không vui, ảnh hưởng đến vận khí của gia chủ sau này. Do đó, vào ngày này, bạn nên giữ hoà khí, không xung đột, xích mích, cãi cọ với bất cứ ai.

Nói điều không may khi đến nhà mới

Lời ăn tiếng nói cũng cần được mỗi người trong gia đình để ý vào ngày này. Bạn không nên nói những điều xui xẻo, tiêu cực ảnh hưởng đến tâm trạng của mọi người lẫn vận khí của ngôi nhà. Thay vào đó, bạn hãy nói những lời vui vẻ, tốt đẹp để nguồn năng lượng tích cực có thể lan tỏa không gian sống.

Chậm trễ ngày giờ chuyển nhà

Chuyển nhà cần chọn ngày lành, tháng tốt do đó cần gia chủ phải chỉn chu trong chuyện giờ giấc. Nếu ngay từ ngày đầu về nhà mới đã chậm trễ thì đó là điềm báo cho những chuyện không may, xui xẻo sau này.

Để phụ nữ mang thai phụ giúp việc dọn dẹp nhà mới

Phụ nữ mang thai không nên tham gia phụ giúp dọn dẹp vào ngày chuyển nhà mới. Vì họ cần tránh làm những công việc mệt nhọc, ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả mẹ và bé. Không chỉ vậy, các nhà phong thủy còn cho rằng việc này cũng sẽ tác động không tốt đến thần thai.

Do đó, nếu có phụ nữ mang bầu trong nhà, bạn nên khuyên họ nghỉ ngơi hoặc ở tạm nhà người người thân cho đến khi công việc chuyển nơi ở đã xong xuôi.

Dùng chổi, cây lau nhà cũ để quét nhà mới

Theo quan niệm, khi về nhà mới thì mọi thứ cũng phải mới, đặc biệt không nên dùng lại chổi hay cây lau nhà cũ. Vì người ta cho rằng chổi, cây lau nhà sau một thời gian sử dụng ở nhà cũ sẽ chứa nhiều vận xui, không may mắn nên bạn cần thay mới chúng. Một cây chổi mới sẽ quét sạch mọi điều xui xẻo trước đây để gia chủ sẵn sàng đón nhận những điều may mắn.

Khi mua nhà, bạn cần căn cứ vào tuổi của gia chủ. Tham khảo thêm tại: ''Xem tuổi mua nhà và một số đại kỵ mà gia chủ chắc chắn phải biết''

Người tuổi Dần

Dân gian có câu "Dẫn hổ cửa trước, rước beo cửa sau”. Do đó, vào ngày chuyển nhà cần tránh có sự hiện diện của người tuổi Dần nhằm đề phòng những điều xui xẻo, không may xảy đến.

Trong trường hợp gia chủ là người tuổi Dần, bạn có thể nhờ người thân thay thế vai trò của mình để tạo ra vượng khí cho ngôi nhà.

Làm vỡ đồ

Tránh đổ vỡ

(Tránh đổ vỡ - Nguồn: Internet)

Ngày chuyển nhà cần cẩn thận trong mọi hành vi, lời nói. Vì vậy, việc làm vỡ đồ đạc cần tránh xảy ra vì nó tượng trưng cho sự đổ vỡ trong các mối quan hệ, những điều không may mắn.

Đi tay không khi dọn đến nhà mới

Đi tay không đến nhà mới thể hiện sự thiếu thốn, trắng tay, không của cải,...Do đó, mỗi thành viên nên mang theo những vật có ý nghĩa tốt lành như: Bài vị tổ tiên, tượng thần Tài, muối, gạo,...trong ngày nhập trạch, tượng trưng cho sự giàu sang, đủ đầy.

Ngủ trưa tại nhà mới

Bạn nên tránh ngủ trưa tại nhà mới ngay ngày đầu tiên dọn vào vì nó tượng trưng cho sự ốm yếu, bệnh tật, lười biếng, chỉ có thể nằm một chỗ. Những ngày sau đó, các thành viên có thể sinh hoạt như bình thường.

Cần làm gì khi chuyển vào nhà mới?

Ngoài tránh làm những điều kiêng kỵ, dưới đây là những việc bạn nên làm trong ngày dọn vào nhà mới.

Cho túi có màu đỏ vào thùng hoặc bao gạo

Màu đỏ được coi là một màu may mắn, tượng trưng cho sự thịnh vượng. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị một chiếc túi màu đỏ có ghi chữ "đầy đủ" bên trên rồi để vào thùng hoặc bao gạo nhằm mong muốn những điều tốt lành, may mắn đến với gia đình.

Đun nước sôi, mở vòi nước chảy

Khi chuyển đến nhà mới, gia chủ nên đun một ấm nước sôi đầy tượng trưng cho tài lộc luôn dồi dào. Ngoài ra, bạn cần phải đậy nắp bồn rửa bát, bồn tắm lại rồi mở vòi nước cho nước chảy nhỏ giọt trong một khoảng thời gian dài. Điều này tượng trưng cho "vạn sự như ý", cuộc sống no đủ.

Ngoài ra, bạn có thể mở tất cả quạt trong nhà nhưng không được để quạt hướng ra cửa chính với ý nghĩa "phong sinh thủy khởi".

Thắp hương cúng thổ địa, thổ công

Bạn cần chuẩn bị hoa quả, bánh kẹo khi dọn đến nơi ở mới để cúng cho thổ địa, thổ công nhằm cầu xin các thần phù hộ cho gia đình luôn bình an, mạnh khoẻ. Đây cũng được coi là một nghi thức ra mắt các vị thần linh đang ngụ ở đây.

Phong thủy nhà bếp cũng là một vấn đề bạn cần cân nhắc khi chuyển vào nhà mới. Tham khảo thêm tại: ''Phong thủy nhà bếp - Những điều gia chủ nên biết để đón tài lộc vào nhà''

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đều có ích với bạn!