Xem phong thủy cầu thang thu hút tài lộc dồi dào cho gia chủ
Góc Tử Vi

Đặt cầu thang như thế nào để thu hút tài lộc dồi dào cho gia chủ

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Trong kiến trúc nhà ở, cầu thang cũng là một trong những chi tiết nội thất vừa mang tính thẩm mỹ, vừa mang tính phong thủy. Nếu xây dựng cầu thang sai cách, có thể mang đến xui xẻo và những kéo theo những hậu quả nặng nề. Do đó bài viết này sẽ hướng dẫn bạn đọc cách đặt cầu thang như thế nào để thu hút tài lộc dồi dào cho gia chủ.

Một số nguyên tắc thiết kế cầu thang hợp phong thủy gia chủ nên biết

Xây dựng cầu thang như thế nào hợp phong thủy là điều mà gia chủ luôn quan tâm. Bạn đọc có thể tham khảo một số nguyên tắc cơ bản trong việc thiết kế cầu thang được gợi ý dưới đây

Xác định số bậc cầu thang phong thủy

Xác định số bậc cầu thang theo sinh-lão-bệnh-tử
Xác định số bậc cầu thang theo sinh-lão-bệnh-tử

Theo sinh-lão- bệnh- tử:

Đây là cách xác định phổ biến và đơn giản nhất trong phong thủy cầu thang, được tính như sau:

Bậc 1- Sinh: đại diện cho sự sinh sôi nảy nở, sự bắt đầu hoặc chỉ sự bền vững, khỏe mạnh, an khang, thịnh vượng cho gia chủ.

Bậc 2- Lão: tượng trưng cho sự già cỗi, yếu đuối, năng lượng bị suy giảm, cạn kiệt.

Bậc 3- Bệnh: tượng trưng cho bệnh tật, xui xẻo, sự thiếu sinh khí, suy giảm năng lượng tích cực.

Bậc 4- Tử: đại diện cho sự chết chóc, xui rủi, sự kết thúc, tận diệt, mang đến những điềm hung cho gia chủ.

Vì thế chủ nhà nên tính toán kỹ lưỡng trước khi xây, tránh để bậc thang cuối cùng rơi vào các bậc 2,3,4. Tốt nhất là gia chủ nên kết thúc cầu thang rơi vào cung Sinh để mang đến nhiều sinh khí, may mắn, tài lộc cho gia đình.

Theo phong thủy, bậc 1 sẽ được tính từ bậc thang đầu tiên đặt sát nền nhà, và tính bậc cầu thang theo công thức 4n+1.

Theo vòng trường sinh:

Xác định bậc cầu thang theo vòng trường sinh
Xác định bậc cầu thang theo vòng trường sinh

Vòng trường sinh có 12 cung tượng trưng cho chu kì trong tự nhiên từ hình thành, sinh tồn, phát triển đến khi tận diệt của vạn vật trong vũ trụ. Do đó, phong thủy cầu thang cũng được suy ra dựa theo lý thuyết này của Triết học phương Đông. Cụ thể 12 cung như sau:

1. Trường sinh (sinh ra, sinh sôi nảy nở, phát triển)

2. Mộc dục (tắm rửa)

3. Quan đới ( phát triển về tài lộc, thuận lợi về đường học vấn, thi cử)

4. Lâm quan (trưởng thành)

5. Đế vượng (thịnh vượng, gặp nhiều may mắn, tài lộc dồi dào, thành công về đường công danh, chức tước)

6. Suy (suy yếu, thiếu vượng khí)

7. Bệnh (ốm đau, bệnh tật)

8. Tử (chết, xui xẻo)

9. Mộ (nhập mộ, về ruộng đất, tăng tuổi thọ)

10. Tuyệt (tan rã, chia ly)

11. Thai (phôi thai)

12. Dưỡng (thai trưởng)

Người ta thường dựa vào phép Ngũ hành để xác định hình thể kiến trúc phù hợp của ngôi nhà, sau đó mới áp dụng vòng trường sinh để tính toán và chia bậc cầu thang sao cho hợp phong thủy.

Vòng trường sinh được khởi theo ngũ hành của ngôi nhà như sau:

Nhà hành Kim có vòng trường sinh thuộc bậc thứ 9

Nhà hành Thủy có vòng trường sinh thuộc bậc thứ 1

Nhà hành Mộc có vòng trường sinh thuộc bậc thứ 3

Nhà hành Hỏa có vòng trường sinh thuộc bậc thứ 7

Nhà hành Thổ có vòng trường sinh thuộc bậc thứ 5

Cách xác định hướng cầu thang

Cách xác định hướng cầu thang
Cách xác định hướng cầu thang

Theo kiến trúc và kiến thức phong thủy, cách xác định hướng cầu thang sẽ được tính từ trên đi xuống. Khi bước từ trên cầu thang đi xuống đến bậc cuối cùng mặt gia chủ đối diện thẳng về hướng nào đó chính là hướng của cầu thang.

Thông thường theo quan niệm, phong thủy cầu thang được chia làm 2 phần chính yếu gồm có:

- Phần động khẩu được tính từ bậc 1 đến bậc 3 đầu tiên của cầu thang.

- Phần lai mạch bao gồm phần còn lại của cầu thang, tính luôn cả bậc thang và chiếu nghỉ  (nếu có).

Trong trường hộ ngôi nhà của bạn có chiều dài sâu nhưng chiều rộng hẹp, nên bố trí hướng cầu thang nằm theo chiều dọc của ngôi nhà. Gia chủ nên nhớ tránh để phần động khẩu hướng thẳng ra cửa chính sẽ làm vận khí về tài lộc, may mắn thoát ra ngoài.

Thêm một quy luật bất thành văn khi xây dựng nữa chính là người ta sẽ thiết kế cầu thang theo ngược chiều kim đồng hồ, nghĩa là câu thang có dạng xoắn hình chữ S, điều này mang ý nghĩa tiếp đón và dẫn nguồn sinh khí vào nhà theo đúng chiều và thuận lợi hơn.

Chọn vị trí cầu thang hợp phong thủy

Chọn vị trí cầu thang hợp phong thủy
Chọn vị trí cầu thang hợp phong thủy

Bố trí cầu thang hợp phong thủy cũng là một trong những yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Gia chủ nên chú ý đến hình dáng, kích thước, màu sắc và chất liệu làm nên cầu thang để phù hợp với cung mệnh và ngũ hành trong ngôi nhà.

Chọn hình dáng cầu thang hợp phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, hình dáng của cầu thang tốt nhất nên đi thẳng theo một hướng, làm cho hướng vận khí cũng sẽ dễ dàng lưu thông trong nhà.

Cầu thang có hình xoắn ốc tuy có thiết kế đẹp, hiện đại, độc đáo nhưng khá tốn diện tích và nếu đặt không khéo sẽ làm ảnh hưởng đến sinh khí của gia chủ, vì sẽ tạo ra luồng khí xoắn, không tốt cho các thành viên trong nhà, đặc biệt là nam giới.

Gia chủ không nên làm cầu thang dạng đứt đoạn hoặc khúc cua bất ngờ, ví dụ ở tầng 1 cầu thang đặt ở đầu hành lang, nhưng lại đặt cầu thang tiếp tục ở phía cuối tầng 2-3 hoặc tại một vị trí nào khác, điều này dễ làm vận khí đứt đoạn, không thông, được xem là cách xây dựng cầu thang không hợp phong thủy.

Chọn kích thước cầu thang hợp phong thủy

Bạn có thể dựa vào chiều rộng của ngôi nhà mà tính toán và lựa chọn chiều rộng của cầu thang. Thông thường những ngôi nhà trung bình thì cầu thang rộng từ 0.8m đến 1.2m, nhà diện tích rộng như biệt thự sẽ là 1.5m hoặc hơn.

Công thức tính độ dốc của cầu thang phù hợp: 2h+b = 600mm, trong đó: h là chiều cao mỗi bậc thang; b là chiều rộng mỗi bậc thang.

Kích thước chiếu nghỉ thường có chiều rộng bằng hoặc lớn hơn chiều rộng của phần thân cầu thang.

Chiều cao lan can chuẩn và hợp lý nhất nên có thông số từ 80cm-90cm.

Chọn chất liệu cầu thang hợp phong thủy

Cầu thang không chỉ là nơi dẫn vận khí, mà còn là phương tiện đi lại giữa các tầng và là một phần nội thất trong căn nhà. Do đó, gia chủ nên chọn chất liệu làm cầu thang hợp phong thủy ngôi nhà, cung mệnh các thành viên trong gia đình và có độ bền cao.

- Nếu như gia chủ thiết kế cầu thang hướng Nam, Đông và Đông Nam thì nên chọn chất liệu bằng gỗ.

Tuy nhiên, nếu làm cầu thang bằng gỗ gia chủ cũng nên lưu ý chỉ làm dẫn lên gác xép hoặc tầng lửng có ít bậc để trang trí hoặc thu hút vượng khí, nếu như chọn làm cầu thang chính thì chất liệu này không chắc chắn lắm.

- Nếu như gia chủ thiết kế cầu thang hướng Bắc thì nên chọn chất liệu bằng kim loại.

- Nếu như gia chủ thiết kế cầu thang hướng Đông Bắc, Tây, Tây Nam, Tây Bắc thì nên chọn chất liệu bằng gạch, đá, bê tông.

Chọn màu sắc cầu thang hợp phong thủy

Màu sắc cầu thang không những phù hợp với ngũ hành, cung mệnh của gia chủ, mà còn phải hài hòa với nội thất trong ngôi nhà. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý về lựa chọn màu sắc cầu thang dưới đây:

- Nếu gia chủ thuộc cung mệnh Kim nên chọn những màu tương sinh thuộc hành Thổ như màu nâu, nâu đất, vàng đậm,...hoặc những màu thuộc hành Kim như bạc, trắng, xám,...

- Nếu gia chủ thuộc cung mệnh Mộc nên chọn những màu tương sinh thuộc hành Thủy như màu xanh nước biển, xanh da trời,...hoặc những màu thuộc hành Mộc như xanh lá, xanh ngọc bích, xanh ngọc thạch,...

- Nếu gia chủ thuộc cung mệnh Thủy nên chọn những màu tương sinh thuộc hành Kim như trắng, bạc, xám,...hoặc những màu thuộc hành Thủy như xanh da trời, xanh nước biển,...

- Nếu gia chủ thuộc cung mệnh Hỏa nên chọn những màu tương sinh thuộc hành Hỏa hoặc Mộc như xanh rêu, xanh lá cây, xanh ngọc thạch, xanh ngọc bích, đỏ, cam,...Tránh chọn những màu tương khắc thuộc hành Thủy như xanh biển, xanh da trời,...

- Nếu gia chủ thuộc cung mệnh Thổ nên chọn những màu tương sinh như nâu, nâu đất, vàng đậm, vàng nhạt,...

Một số điều cần lưu ý khi thiết kế cầu thang theo phong thủy

Một số điều cần lưu ý khi thiết kế cầu thang theo phong thủy
Một số điều cần lưu ý khi thiết kế cầu thang theo phong thủy

Phong thủy cầu thang nhà ống

Nếu ngôi gia của bạn thuộc dạng nhà ống thì chiếu nghỉ cầu thang không nên nhỏ hơn chiều rộng của chân cầu thang, thêm vào đó chiếu nghỉ phải được bố trí hợp lý, thuận tiện cho việc đi lại của các thành viên trong gia đình.

Tránh bố trí cầu thang sát hoặc đối diện với cửa ra vào hoặc nhà vệ sinh. Điều này sẽ những  khiến luồng khí xấu thay nhau bao quanh, làm ảnh hưởng đến vận khí của cầu thang, gây xung đột, không tốt cho gia chủ.

Phong thủy cầu thang hướng ra cửa

Nếu như nhà bạn có cách thiết kế cầu thang theo hướng ra cửa phạm vào phong thủy thì gia chủ nên tham khảo những cách hóa giải sau đây:

- Dùng tấm bình phong chặn giữa cầu thang và cửa chính xem như bức tường chắn ngăn không cho vận khí, sinh khí thoát ra ngoài cửa chính và tụ lại trong nhà.

- Hoặc gia chủ có thể xây sửa miệng cầu thang quay sang hướng khác sao cho vừa bước cửa không nhìn thẳng vào miệng cầu thang của ngôi nhà.

- Gia chủ có thể hóa giải bằng cách lắp thêm cửa cầu thang, hoặc dùng rèm màu sắc hài hòa chắn ở  miệng cầu thang, xem như chặn không cho vận khí thoát ra ngoài. Tuy cách làm này mang tính thẩm mỹ không cao nhưng cũng phần nào giúp gia chủ cải thiện cách bố trí phạm phong thủy.

- Bạn cũng có thể đặt chậu cây trang trí gần sát chân cầu thang, để điều tiết luồng khí trong nhà hoặc hạn chế những luồng khí xấu từ bên ngoài tiến vào thẳng cầu thang nhà bạn.

Phong thủy cầu thang nhà ở

Vị trí đặt cầu thang cũng là một yếu tố phong thủy thu hút tài lộc cho gia chủ. Vì vậy bạn nên lưu ý những điều sau đây:

- Cầu thang không nên bố trí ở giữa nhà, vì gây tương khắc trong ngũ hành, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, công ăn việc làm và hạnh phúc gia đình của chủ nhà.

- Hạn chế chọn vị trí cầu thang nằm ở những nơi u tối, thiếu ánh sáng, thiếu dương khí, hoặc đối diện hay nằm trên nhà vệ sinh, nhà bếp, dễ gây xung đột các luồng khí bên trong căn nhà, không tốt cho gia chủ.

Phong thủy cầu thang gác lửng

- Không nên xây cầu thang gác xép có độ dốc quá lớn, tránh thiết kế xà ngang quá lớn và gây chèn ép trên đỉnh là một điều đại kỵ trong phong thủy cầu thang. Bởi điều này có thể gây tổn hao tài lộc, ảnh hưởng đến tài chính, công việc làm ăn của gia chủ.

Phong thủy cầu thang xoắn ốc

- Thông thường nếu áp dụng kiến trúc cầu thang xoắn ốc, gia chủ chỉ nên thiết kế vòng xoắn đơn giản có dạng chữ S. Vì độ xoắn ốc sẽ làm luồng khí lưu thông khó khăn, khúc khuỷu nên được xem là không tốt trong phong thủy cầu thang.

Tranh treo cầu thang hợp phong thủy

- Bạn nên chọn tranh treo có kích thước hài hòa theo độ dốc của cầu thang, độ rộng và màu sắc phù hợp với màu tường hoặc màu cầu thang.

- Tranh treo nên lựa chọn họa tiết sinh động, chứa nhiều sinh khí như phong cảnh, hoa lá,...và tạo không gian thoáng đãng cho người xem.

Những điều không nên khi thiết kế cầu thang

Những điều không nên khi thiết kế cầu thang
Những điều không nên khi thiết kế cầu thang

Thiết kế cầu thang đúng phong thủy sẽ mang lại nhiều vận khí và phúc khí cho gia chủ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau khi xây cầu thang để phong thủy ngôi nhà luôn nằm ở thế tốt nhất:

- Không nên thiết kế hướng cầu thang nhìn thẳng ra cửa chính sẽ gây thất thoát vượng khí ra ngoài. Cách tốt nhất bạn nên xây cầu thang nằm vuông góc với cửa chính để giữ vận khí tập trung nhiều nhất trong nhà.

- Tránh thiết kế cầu thang quay về hướng Đông Bắc của ngôi nhà, vì sẽ khiến gia chủ hay gặp tổn thất liên quan về tiền bạc, tài chính, kinh doanh, nặng hơn sẽ vướng vào nợ nần.

- Không nên thiết kế cầu thang ở chính giữa ngôi nhà, vì vị trí trung tâm nhà đại diện cho Thổ, còn cầu thang mọc thẳng lên cao nên tượng trưng cho Mộc, Thổ khắc Mộc nên không mang đến may mắn cho gia chủ.

- Nếu xây dựng nhà ở thì không nên thiết kế cầu thang dạng xoắn ốc có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh lực của các thành viên trong gia đình.

- Hạn chế để điểm bắt đầu hoặc kết thúc của cầu thang tại vị trí nhà bếp.

- Không thiết kế cầu thang đối diện nhà vệ sinh, dễ làm ảnh hưởng tiêu cực đến vận khí của gia chủ, mọi việc không thuận lợi, khó thành công.

- Hạn chế Thiết kế hướng cầu thang quay về hướng Đông Nam hoặc Tây Bắc, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ hoặc bệnh tật bủa vây.

Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp đến bạn đọc thêm nhiều kiến thức phong thủy trong kiến trúc thiết kế và xây dựng cầu thang. Mong rằng bạn đọc có thể tham khảo và lựa chọn được hướng, vị trí cũng như hình dạng cầu thang thích hợp để đem đến vượng khí và tài lộc cho gia đình mình.

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào