Phong thủy cổng nhà - “Nam châm” thu hút tài lộc, may mắn
Góc Tử Vi

Phong thủy cổng nhà - “Nam châm” thu hút tài lộc, may mắn cho gia chủ

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Phong thủy cổng nhà ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí của gia đạo. Để hoàn thiện một căn nhà hoàn chỉnh, gia chủ nên lưu tâm đến vấn đề này. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về việc làm cổng mà bạn đọc nên tham khảo.

Phong thủy cổng nhà ảnh hưởng như thế nào đến vận số của gia chủ?

Phong thủy cổng nhà được ví von là nam châm thu hút tài lộc cho gia chủ

Phong thủy cổng nhà được ví von là nam châm thu hút tài lộc cho gia chủ

Cổng không chỉ là “bộ mặt” của ngôi nhà mà còn là trụ phong thủy của cả căn nhà. Nếu phong thủy cổng nhà vượng khí sẽ giúp mang lại nhiều may mắn cho “con đường” công danh - tiền tài - gia đạo của chủ nhân.

Ngoài ra, phong thủy của phần cổng còn có ý nghĩa trong việc xua đuổi tà khí, những điều không may mắn. Đây cũng là “tấm chắn” vận khí của người trong nhà và các cô hồn vất vưởng bên ngoài.

Hướng dẫn chi tiết cách xác định vị trí mở cổng cho từng bổn mệnh

Gia chủ nên tránh mở cổng hướng bộ hành tương khắc với bổn mệnh

Gia chủ nên tránh mở cổng hướng bộ hành tương khắc với bổn mệnh

Cách xác định vị trí mở cổng theo phong thủy nhà ở không quá phức tạp. Gia chủ chỉ cần lựa chọn hướng cổng phù nhất với bổn mệnh của mình.

 • Mệnh Hỏa: Chủ nhà không nên chọn hướng Bắc để mở cổng. Bởi hướng này là một trong các hướng thuộc hành Thủy. Theo ngũ hành tương khắc, Thủy lại khắc Hỏa nên việc xây cổng hướng này sẽ làm giảm vượng khí của ngôi nhà.
 • Mệnh Kim: Theo ngũ hành tương khắc, Hỏa khắc Kim. Vì vậy, gia chủ mệnh Kim nên tránh mở cổng theo các hướng thuộc hành Hỏa. Đặc biệt là hướng Nam.
 • Mệnh Thủy: Thổ khắc Thủy là điều cơ bản trong ngũ hành tương khắc. Do vậy, để tránh các rắc rối không đáng có cho bản thân và gia đình, chủ nhà nên tránh xây cổng hướng Đông Bắc và Tây Nam.
 • Mệnh Mộc: Để thu hút tài lộc và may mắn, gia chủ nên tránh mở hướng cổng nằm trong hành Thổ. Cụ thể như Đông Nam và Đông.

Tất tần tật các kích thước cổng hợp phong thủy

Nhắc đến kích thước phong thủy không thể không nhắc đến thước lỗ ban. Loại thước này thường được sử dụng để đo kích thước bàn thờ, kích thước ngôi nhà, kích thước cổng,... Nếu quy chuẩn chiều dài nên là số chẵn thì chiều rộng có phong thủy tốt nên là các số lẻ. Gia chủ có thể căn cứ vào đây để lựa chọn kích thước cổng phù hợp.

Chiều cao cổng nhà theo phong thủy

Chiều cao chuẩn phong thủy thường sẽ là 162cm và 212cm

Chiều cao chuẩn phong thủy thường sẽ là 162cm và 212cm

Hiện nay, có rất nhiều nhà thiết kế phần cổng có từ hai cánh trở lên. Vì vậy, việc đo kích thước cổng sẽ có phần khác hơn so với cách đo một cửa truyền thống.

Về chiều cao thì kích thước tiêu chuẩn của các loại cổng đều là 212cm. Tuy nhiên, nếu phần cổng nhà gia chủ có chiều cao giới hạn hơn thì chỉ cần dùng thước lỗ ban đo làm sao kích thước làm cổng nằm trong các cung tốt được ghi trên thước.

Chiều rộng cổng nhà theo phong thủy

Chủ nhà nên lưu ý chia tổng kích thước phần cổng cho số cửa sao cho kích thước thuộc các cung tốt trên thước lỗ ban.

 • Cổng một cánh có chiều rộng chuẩn là 81cm, 109cm. Nếu chiều rộng cổng nhỏ hơn, chủ nhà có thể sử dụng các loại thước lỗ ban 69cm, 39cm,... để chọn kích thước làm cổng.
 • Nhà có hai cổng kích thước không đều thì chiều rộng tiêu chuẩn lần lượt là 69cm, 40cm (tổng 109cm) hoặc 81cm, 45cm (tổng 126cm)
 • Nhà có hai cổng cân đối thì khi đo chiều rộng chủ nhà cần lưu ý đến khuôn thước. Có hai khuôn thước chính là 4,5cm và 6cm. Khi đo cần phải đảm bảo tổng đã cộng và sau khi trừ khuôn thước đều nằm tại vị trí các vận tốt trên thước lỗ ban.

Một số tiêu chí về thiết kế cổng nhà hợp phong thủy khác mà bạn nên biết

Vật liệu xây dựng thành tường cũng ảnh hưởng ít nhiều đến vận khí của phần cồng

Vật liệu xây dựng thành tường cũng ảnh hưởng ít nhiều đến vận khí của phần cồng

Phù hợp trạch mệnh là sự lựa chọn tốt nhất cho gia chủ khi chọn lọc hình dáng, màu sắc và vật liệu của cổng nhà. Tùy theo tuổi, phong thủy của mỗi người mà các tiêu chí của những yếu tố này sẽ có sự khác nhau.

 • Mệnh Thổ nên chọn cổng nhà có góc cạnh rõ ràng. Song song đó, màu cổng nên chọn các gam màu như vàng, nâu
 • Mệnh Kim nên chọn các cổng có hình dáng không quá vuông vức nên cong ở phần phía trên cổng. Màu sắc phù hợp cho cổng nhà của người mệnh này chính là tông xám, bạc, trắng, ánh kim,...
 • Mệnh Thủy có thể thoải mái lựa chọn hình dáng cổng. Tuy nhiên, để phong thủy cổng nhà được tốt nhất, gia chủ nên thêm khắc các hoạt tiết hoa văn uyển chuyển lên trên cánh cổng. Các tông màu xanh biển, xanh đen sẽ là những lựa chọn màu sơn phong thủy hoàn hảo dành cho chủ nhà mệnh này.
 • Mệnh Hỏa có thiết kế cổng đối lập với mệnh Thủy. Nếu mệnh Thủy là họa tiết hoa văn mềm mại thì họa tiết hợp phong thủy với người mệnh Hỏa lại là các hoa văn có phần cứng cáp, nhiều chóp nhọn hơn. Bên cạnh đó, khi lựa chọn màu sơn người mệnh Hỏa nên chọn các tông màu nóng như đỏ, cam,...
 • Mệnh Mộc hợp với các loại cổng được làm từ gỗ, có họa tiết liên quan đến thiên nhiên. Một chiếc cổng làm bằng gỗ với các thanh chắn xung quanh nhà màu xanh lá sẽ giúp gia đạo của gia chủ mệnh Mộc luôn được êm ấm, hạnh phúc và sung túc.

Tham khảo các màu sơn nhà theo phong thủy tại đây: ''Sơn nhà theo phong thủy | Tư vấn màu sơn phù hợp bổn mệnh, hướng nhà''

Những điều kiêng kỵ mà gia chủ cần tránh khi làm cổng nhà

 Không nên để khu vực cổng quá um tùm các loại cây cỏ dại

Không nên để khu vực cổng quá um tùm các loại cây cỏ dại

Song song với việc lựa chọn hướng cổng, kích thước,... và hình dáng cổng chủ nhà cũng nên lưu tâm đến các vấn đề sau. Đây không chỉ là điều kiêng kỵ trong phong thủy mà còn là yếu tố giúp cân nhà trở nên cân đối và hài hòa hơn.

 • Không nên bố trí cửa cổng trực diện với cửa chính trong nhà.
 • Không nên xây cửa cổng có kích thước quá lớn trong trường hợp có sao xấu chiếu vào.
 • Không nên đặt cửa quá hẹp khiến tắc nghẽn hoặc rối loạn vận khí.
 • Không nên xây cổng quá kín. Điều này sẽ tạo cảm giác tù túng cho không gian sống.
 • Không trồng quá nhiều cây cối hoặc các vật cản trở khác xung quanh cổng. Lối vào cổng không nên quá rậm rạp.
 • Xung quanh cổng nhà không nên có cây khô hoặc các vật sắt nhọn chĩa thằng vào nhà.
 • Nên trồng thêm các cây phong thủy trước cửa nhà hoặc dọc theo hành lang vào nhà.

Bạn đọc có thể tìm hiểu các điều kiêng kỵ khi xây nhà khác tại đây: ''Những điều kiêng kỵ khi xây nhà chủ nhà cần biết''

Nên làm cửa cổng mở ra hay mở vào thì vận khí sẽ tốt hơn?

Cổng mở ra phía ngoài sẽ tốt hơn các cổng có hướng mở vào phía trong

Cổng mở ra phía ngoài sẽ tốt hơn các cổng có hướng mở vào phía trong

Hướng cổng mở ra hay mở vào cũng là một trong các thắc mắc được rất nhiều gia chủ quan tâm. Theo quan niệm phong thủy, hướng cổng mở ra sẽ tốt hơn cho việc “chào đón” may mắn, tiền tài và những điều tốt lành cho chủ nhà.

Trong trường hợp bắt buộc phải mở cổng vào trong, gia chủ có thể tham khảo một số cách sau để giảm thiểu tình trạng thất thoát tài lộc. Cụ thể như treo gương trong nhà, làm cửa chính bằng kính,...

Tùy theo phong tục cũng như quan niệm phong thủy của từng khu vực, việc mở cổng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng trong mọi trường hợp, gia chủ cũng không nên bỏ qua bước xem tuổi, xem phong thủy, sử dụng thước lỗ ban,... đã nêu trên.

Hy vọng các thông tin trên đã giúp bạn đọc nắm rõ cách để xây dựng và đảm bảo phong thủy cổng nhà. Cuối cùng, chúng tôi xin chúc quý gia chủ sẽ sớm có được phần cổng đáp ứng được cả phương diện thẩm mỹ và yếu tố phong thủy.

Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết!

Đánh giá bài viết: 
No votes yet