Phong thủy giường ngủ - Gìn giữ hạnh phúc của gia đình
Góc Tử Vi

Phong thủy giường ngủ - Yếu tố quyết định hạnh phúc viên mãn của gia đình

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Bố trí giường ngủ hợp phong thủy sẽ mang đến cho chủ nhà nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như may mắn trong cuộc sống. Làm thế nào để xác định hướng giường ngủ hợp tuổi? Những điều kiêng kỵ khi kê giường ngủ là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này. Mời các bạn đọc theo dõi!

Ý nghĩa phong thủy của giường ngủ

Người có giấc ngủ ngon thường có tinh thần minh mẫn, sức khỏe dẻo dai

(Người có giấc ngủ ngon thường có tinh thần minh mẫn, sức khỏe dẻo dai)

Giường ngủ được coi là vị trí tối quan trọng trong một căn nhà. Bởi lẽ, một người trưởng thành sẽ dành khoảng 8 tiếng một ngày để ngủ, tức là đã tiêu tốn 1/3 thời gian mỗi ngày để nghỉ ngơi trên giường.

Giường ngủ có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tinh thần của con người, thậm chí có thể dẫn đến những thay đổi trong cuộc sống và sự nghiệp. Đó là vì một giấc ngủ ngon giúp con người hồi phục sức khỏe, giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Nếu giường ngủ không được bố trí phù hợp, hoặc được đặt ở vị trí xấu trong phong thủy, thì gia chủ sẽ ít khi được ngủ ngon giấc dẫn đến sự suy kiệt về thể trạng và trí tuệ. Vậy nên, mỗi khi xây nhà người ta luôn phải đặc biệt chú trọng tới vị trí kê giường ngủ.

Kích thước giường ngủ theo phong thủy

Kích thước giường ngủ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia chủ và diện tích phòng ngủ. Giường ngủ quá to hoặc quá bé làm mất thẩm mỹ của căn phòng và gây ảnh hưởng xấu tới phong thủy.

Nên lựa chọn giường ngủ có kích thước phổ biến để không gặp quá nhiều khó khăn khi tìm mua chăn đệm thích hợp với giường. Bên cạnh đó, những kích thước này đã được nghiên cứu sao cho phù hợp với phong thủy và các mục đích sử dụng khác nhau.

 • Kích thước giường ngủ đơn:

Kích thước giường đơn chỉ phù hợp cho một người nằm

(Kích thước giường đơn chỉ phù hợp cho một người nằm)

Giường đơn là loại giường ngủ dành cho một người. Kích cỡ giường đơn phù hợp với cho phòng ngủ có diện tích nhỏ. Loại giường này giúp chủ nhà tiết kiệm diện tích, tạo không gian cho lối đi và các đồ nội thất khác.

Kích thước tiêu chuẩn của giường đơn là 1m chiều rộng và 1,9m chiều dài. Tùy theo nhu cầu sử dụng, kích cỡ giường đơn có thể thay đổi thành 1,4m chiều rộng và 2m chiều dài hoặc 1m chiều rộng và 2m chiều dài.

 • Kích thước giường ngủ đôi:

Giường đôi được thiết kế để phù hợp với nhu cầu sử dụng của hai người

(Giường đôi được thiết kế để phù hợp với nhu cầu sử dụng của hai người)

Loại giường này thích hợp với nhu cầu sử dụng cho hai người lớn, đặc biệt phù hợp dành cho các đôi vợ chồng. Giường đôi có diện tích rộng rãi, mang đến sự thoải mái cho người sử dụng.

Giường đôi thường có kích thước là 1,6m chiều rộng và 2m chiều dài. Loại giường này chỉ phù hợp với những phòng ngủ có diện tích lớn.

 • Kích thước giường ngủ Queen:

Giường ngủ Queen cũng thường được dùng trong các khách sạn hạng sang

(Giường ngủ Queen cũng thường được dùng trong các khách sạn hạng sang)

Đây là loại giường ngủ thường được dùng trong các phòng ngủ có diện tích lớn. Giường ngủ Queen không chỉ có kích cỡ lớn mà còn được trang trí cầu trí cầu kỳ đẹp mắt. Với kích thước 1,53m chiều rộng và 2,03m chiều dài, giường ngủ Queen thích hợp cho hai người nằm.

 • Kích thước giường ngủ King:

Vẻ sang trọng của giường ngủ King được tăng thêm nhờ các đồ nội thất đi kèm

(Vẻ sang trọng của giường ngủ King được tăng thêm nhờ các đồ nội thất đi kèm)

Đây là loại giường có kích thước lớn nhất và cũng có giá thành đắt đỏ nhất. Giường ngủ King luôn mang vẻ đẹp sang trọng quý phái phù hợp cho các căn biệt thự cao cấp, lâu đài, phòng tổng thống...

Kích thước tiêu chuẩn của giường ngủ King là 1,98m chiều rộng và 2,03m chiều dài. Ngoài ra, loại giường này còn có kích thước Super King với chiều rộng lên tới 2m và chiều dài 2,2m.

Vì có kích cỡ lớn nên giường ngủ King rất khó di chuyển, chỉ phù hợp với những phòng ngủ có diện tích cực rộng. Bên cạnh đó, người ta cũng rất chú trọng đến các đồ nội thất phù hợp với giường King như đôn ghế cuối giường, tủ đầu giường....

 • Kích thước giường tầng:

Giường tầng thường được sử dụng tại các ký túc xá

( Giường tầng thường được sử dụng tại các ký túc xá)

Giường tầng có kích thước gần giống với giường đơn nhưng lại được thiết kế thành hai tầng. Loại giường này sẽ tận dụng tối đa không gian trong các phòng ngủ nhỏ hẹp.

Kích thước giường tầng được tính toán cẩn thận dựa trên không gian phong gian phòng ngủ, kích thước đệm giường và các đồ dùng nội thất trong phòng. Chiều ngang thường thấy của giường tầng là khoảng 1-1,2m, chiều dài tiêu chuẩn là 1,8m và chiều cao là 1,63m.

Phong thủy giường ngủ hợp tuổi, hợp mệnh

Phong thủy giường ngủ phụ thuộc rất nhiều vào hướng giường ngủ và màu sắc chăn ga gối đệm. Hai yếu tố này nhất định phải phù hợp với ngũ hành bản mệnh của gia chủ.

Xác định hướng giường ngủ phong thủy

Giường ngủ được kê đúng hướng hợp ngũ hành bản mệnh sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ

(Giường ngủ được kê đúng hướng hợp ngũ hành bản mệnh sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ)

Hướng đầu giường hợp phong thủy sẽ mang lại nhiều vận may và tài lộc cho gia đình. Ngược lại, hướng đầu giường xung khắc với bản mệnh thì gia chủ sẽ ngủ không ngon, thường gặp phải những điều không may mắn. Vậy nên, hướng đầu giường cần được lựa chọn cẩn thận dựa trên tuổi của người sử dụng.

Bước đầu tiên là phải xác định được ngũ hành bản mệnh của người thường nằm trên giường. Trong phong thủy, có năm loại ngũ hành bản mệnh là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Bằng cách tính giá trị Can và Chi của năm sinh Âm Lịch, người ta có thể dễ dàng tìm ra ngũ hành bản mệnh.

Giá trị của các Can trong phong thủy là:

 • Ất, Giáp = 1
 • Bính, Đinh = 2
 • Mậu, Kỷ = 3
 • Canh, Tân = 4
 • Nhâm, Qúy = 5

Giá trị của các Chi là:

 • Tý, Sửu, Ngọ, Mùi = 0
 • Dần, Mão, Thân, Dậu = 1
 • Thìn, Tỵ, Tuất, Hợi = 2

Tiếp theo, hãy lấy giá trị Can cộng với Chi để tìm ra giá trị bản mệnh. Nếu kết quả lớn hơn 5 thì phải lấy số đó trừ đi 5.

Cuối cùng, so sánh kết quả với các giá trị dưới đây để biết ngũ hành bản mệnh.

 • Kim = 1
 • Thủy = 2
 • Hỏa = 3
 • Thổ = 4
 • Mộc = 5

Mỗi ngũ hành sẽ phù hợp với các hướng nhất định. Chủ nhà nên nằm quay đầu về các hướng này để đón nhận nguồn năng lượng tích cực. Dưới đây là các hướng tương ứng với từng ngũ hành bản mệnh.

 • Hành hỏa: Hướng Nam, hướng Đông, Đông Nam.
 • Hành Thủy: Hướng Bắc, hướng Tây, Tây Bắc.
 • Hành Kim: Hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.
 • Hành Thổ: Tây Nam, Đông Bắc, hướng Nam.
 • Hành Mộc: Hướng Đông, Đông Nam, hướng Bắc.

Màu sắc, chất liệu giường ngủ

Chăn, đệm màu trắng phù hợp với những người thuộc mệnh Thủy và mệnh Kim

(Chăn, đệm màu trắng phù hợp với những người thuộc mệnh Thủy và mệnh Kim)

Để cải thiện phong thủy giường ngủ thêm tốt đẹp, gia chủ có thể chọn mua chăn, gối, đệm và các đồ nội thất mang màu sắc phù hợp với ngũ hành bản mệnh. Màu sắc phong thủy sẽ giúp người sử dụng giường luôn ngủ ngon và gặp nhiều may mắn.

Các màu sắc tương sinh, hòa hợp với mỗi ngũ hành bản mệnh là:

 • Hành Kim: Vàng, nâu đất, trắng, xám, ghi.
 • Hành Mộc: Đen, xanh nước, xanh lục.
 • Hành Thủy: Trắng, xám, ghi, đen, xanh nước
 • Hành Hỏa: Xanh lục, đỏ, hồng, tím.
 • Hành Thổ: Đỏ, hồng, tím, vàng, nâu đất.

Nguyên tắc bố trí giường ngủ hợp phong thủy

Khi sắp xếp vị trí giường ngủ, gia chủ phải tuân theo một số nguyên tắc phong thủy nhất định.

Kê đầu giường sát với tường

Đầu giường ngủ phải có điểm tựa vững chắc

(Đầu giường ngủ phải có điểm tựa vững chắc)

Theo phong thủy, đầu giường ngủ nên được kê sát với bức tường vững chắc, kiên cố. Điều này tạo cảm giác an bình, giúp gia chủ ngủ ngon hơn. Nếu đầu giường không có chỗ tựa, người nằm trên giường sẽ luôn cảm thấy lo lắng, bất an.

Tìm hiểu thêm về độ cao tiêu chuẩn của đầu giường: dau-giuong-la-dau-cao-hay-thap.html

Giường ngủ ở vị trí thoáng mát

Giường ngủ nên được đặt ở nơi thoáng đãng

(Giường ngủ nên được đặt ở nơi thoáng đãng)

Những nơi tối tăm, bí bức trong nhà thường tích tụ nhiều vi khuẩn, mầm bệnh nguy hiểm. Trong phòng thủy, đây cũng là nơi có nhiều tà khí khiến con người hay mơ thấy ác mộng khi ngủ.

Chính vì thế, giường ngủ nên được đặt ở nơi có không khí trong lành, nhiệt độ ổn định và ánh sáng vừa phải. Hãy mở cửa vào ban ngày để đón nguồn sinh khí vào phòng và đóng cửa vào ban đêm để giữ lại năng lượng tích cực.

Kê giường ngủ căn đều hai bên

Giường nên được đặt cách đều hai bên tường phòng ngủ

(Giường nên được đặt cách đều hai bên tường phòng ngủ)

Để tăng sự cân đối và tạo điểm nhấn cho phòng ngủ, hai bên cạnh giường ngủ nên được đặt cách tường một khoảng cách. Vị trí lý tưởng nhất là giường ngủ cách đều hai bên tường giúp gia chủ có thể tiếp cận giường từ nhiều phía.

Cách bố trí này tạo sự thuận tiện khi di chuyển trong phòng ngủ, ngay cả khi không bật đèn. Thêm vào đó, gia chủ cũng có thể dễ dàng sắp xếp thêm đồ nội thất để trang trí cho phòng ngủ thêm sang trọng.

Tìm hiểu thêm về cách sắp xếp đồ nội thất hợp phong thủy trong phòng ngủ: ''8 Nguyên tắc vàng trong việc sắp xếp phòng ngủ hợp phong thủy bạn nên biết''

Kiêng kỵ khi kê giường ngủ và cách hóa giải

Khi kê giường ngủ cần tránh phạm phải những điều kiêng kỵ sau đây nếu không gia chủ sẽ gặp nhiều bất trắc.

Giường ngủ đối diện cửa ra vào

Vị trí cạnh cửa ra vào không thích hợp để kê giường ngủ

(Vị trí cạnh cửa ra vào không thích hợp để kê giường ngủ)

Việc kê giường ngủ đối diện cửa ra vào là điều tối kỵ bởi sự bất tiện khi sử dụng. Giường không nên đặt ở vị trí mà người khác đi ngang qua phòng có thể thấy được bởi đây là nơi riêng tư.

Bên cạnh đó, cửa ra vào là nơi lưu thông không khí, luôn tồn tại cả những luồng gió độc, năng lượng xấu. Khi cửa ra vào chiếu thẳng vào giường ngủ, người nằm trên giường dễ bị ảnh hưởng bởi những tà khí này. Do đó, họ có thể bị mất ngủ, tinh thần sa sút, dễ mắc các bệnh như đau đầu, đau dạ dày...

Chính vì thế, khi bố trí đồ đạc trong phòng ngủ, gia chủ cần đặt giường ở góc xa cửa ra vào nhất có thể. Trong trường hợp, không thể di chuyển giường sang vị trí khác, có thể dựng một tấm bình phong hoặc treo rèm để ngăn cách cửa phòng với giường ngủ.

Giường ngủ sát bên cạnh cửa sổ

Nằm ngủ cạnh cửa sổ khiến người ta dễ bị đánh thức bởi ánh sáng chói chang

(Nằm ngủ cạnh cửa sổ khiến người ta dễ bị đánh thức bởi ánh sáng chói chang)

Nhiều người cho rằng vị trí cạnh cửa sổ khá thoáng đãng nên thích hợp để đặt giường ngủ. Tuy nhiên, kê giường cạnh cửa sổ có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và vận may của gia chủ. Khi nằm ngủ trên giường cạnh cửa sổ, người ta dễ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, ánh nắng, mưa và bụi bẩn.

Trong nhiều ngôi nhà hiện đại ngày nay, giường ngủ thường được kê sát cửa kính. Dù kiểu thiết kế này khá đẹp mắt nhưng lại rơi vào thế phong thủy xấu. Bởi lẽ cửa kính không phải là điểm tựa vững chắc nên sẽ khiến vận mệnh của gia chủ nên xuống bất thường, mất phương hướng trong sự nghiệp.

Giường ngủ nên đặt cách xa cửa sổ để tránh sự ảnh hưởng trực tiếp của các tác nhân bên ngoài. Gia chủ có thể sử dụng rèm che để hóa giải vị trí phong thủy xấu này.

Giường ngủ thẳng cửa nhà vệ sinh, nhà tắm

Chăn đệm có thể bị nhiễm bẩn nếu giường ngủ được đặt cạnh nhà vệ sinh

(Chăn đệm có thể bị nhiễm bẩn nếu giường ngủ được đặt cạnh nhà vệ sinh)

Nhà vệ sinh luôn chứa nhiều vi khuẩn nguy hiểm và mùi hôi thối khó chịu. Nếu kê giường ngủ thẳng cửa nhà vệ sinh, luồng uế khí sẽ bay đến giường khiến chăn đệm bị ám mùi hôi, vi khuẩn.

Nếu nhà vệ sinh ở ngay sát phòng ngủ và chỉ cách nhau một bức tường, thì tuyệt đối không được kê giường ngủ cạnh bức tường này. Bởi lẽ, tiếng giật nước bồn cầu cũng có thể khiến người ta giật mình tỉnh giấc. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến người đó đau đầu triền miên, tinh thần mệt mỏi khó tập trung.

Trong trường hợp này, gia chủ phải luôn đóng kín nhà vệ sinh hoặc cách âm phòng ngủ để tránh bị ảnh hưởng tiếng ồn từ nhà vệ sinh. Tuy nhiên, cách tốt nhất là di chuyển giường ngủ sang vị trí thích hợp hơn.

Giường ngủ đối diện gương soi

Việc đặt gương đối diện giường ngủ là điều tối kỵ trong phong thủy

(Việc đặt gương đối diện giường ngủ là điều tối kỵ trong phong thủy)

Trong phong thủy, gương soi có khả năng phản xạ sát khí, giam giữ các linh hồn. Vậy nên việc đặt gương soi chiếu thẳng vào đầu giường ngủ là điều tối kỵ nhất.

Hình ảnh phản chiếu trong gương dễ khiến con người ta hoảng sợ, đặc biệt là vào ban đêm. Người xưa cho rằng soi gương vào ban đêm sẽ khiến người ta bị những linh hồn xấu ám vào. Người nằm ngủ trên giường đối diện gương soi dễ mơ thấy ác mộng, hoặc bị bóng đè.

Phòng ngủ của vợ chồng tối kỵ lắp gương soi bởi lẽ điều này có thể khiến đời sống hôn nhân gặp trục trặc, thậm chí là tan vỡ.

Nên hạn chế đặt gương soi trong phòng ngủ. Nếu muốn đặt đồ vật này trong phong ngủ thì cần tránh để mặt gương chiếu trực tiếp vào giường ngủ.

Đặt giường ngủ ngay phía dưới xà nhà, đèn chùm

Người nằm ngủ trên chiếc giường ngay bên dưới xà nhà sẽ thường xuyên cảm thấy lo lắng

(Người nằm ngủ trên chiếc giường ngay bên dưới xà nhà sẽ thường xuyên cảm thấy lo lắng)

Ngay bên dưới xà ngang cũng là một vị trí cần tránh khi kê giường ngủ. Trong phong thủy, xà ngang chạy ngay phía trên giường ngủ được gọi là huyền trâm sát, gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe và vận mệnh của gia chủ.

Xà ngang ngay phía trên giường sẽ tạo áp lực đè nén lên cơ thể, khiến người nằm trên giường thường xuyên lo âu, mất ngủ. Công việc của người này cũng sẽ gặp nhiều khó khăn, khó phát triển. Xà ngang án ngữ ngay phía đầu giường sẽ khiến gia chủ đau đầu triền miên.

Cách duy nhất để hóa giải hung họa do xà ngang gây ra là chuyển giường tới vị trí khác. Bên cạnh đó, cần tránh treo các loại đèn chùm phía ngay phía trên giường ngủ. Bởi điều này cũng mang ý nghĩa xấu trong phong thủy.

Giường ngủ đối diện góc nhọn

Có thể dùng chậu cây thật hoặc giả để hóa giải hung họa từ góc nhọn

(Có thể dùng chậu cây thật hoặc giả để hóa giải hung họa từ góc nhọn)

Các góc bàn, ghế, tủ hoặc góc cua gấp khúc của bức tường đối diện là những góc nhọn mang sát khí, tuyệt đối không được chĩa thẳng vào giường ngủ. Năng lượng tiêu cực của những góc nhọn này có thể khiến người nằm trên giường đau đầu, chóng mặt, thường xuyên căng thẳng.

Cách để hóa giải điềm xấu từ góc nhọn của các đồ nội thất là bọc vải mềm ở phía ngoài. Đối với góc tường nhọn, chủ nhà có thể đặt một chậu cây ngay ở vị trí này.

Giường ngủ dưới gầm cầu thang

Gầm cầu thang không phải là vị trí hợp phong thủy để đặt giường ngủ

(Gầm cầu thang không phải là vị trí hợp phong thủy để đặt giường ngủ)

Cầu thang là nơi thường xuyên có người di chuyển, tạo ra tiếng ồn khó chịu khiến người ta mất ngủ. Vị trí gầm cầu thang tích tụ những năng lượng xấu gây ra mộng mị, mất ngủ. Trong trường hợp này, nên chuyển giường ngủ tới vị trí khác càng sớm càng tốt.

Kê giường dựa vào tường phòng thờ

Nếu phòng thờ ngay sát bên cạnh phòng ngủ, thì cần tuyệt đối tránh kê giường sát bức tường ngăn cách hai căn phòng. Nếu đặt giường ở vị trí này, gia chủ sẽ gặp phải những hiểm họa khó lường.

Lắp điều hòa nhiệt độ ngay trên đầu giường

Luồng khí lạnh từ điều hòa nhiệt độ dễ khiến người nằm trên giường cảm thấy mệt mỏi

(Luồng khí lạnh từ điều hòa nhiệt độ dễ khiến người nằm trên giường cảm thấy mệt mỏi)

Sức khỏe của người nằm ngủ bên dưới điều hòa sẽ suy giảm nghiêm trọng bởi những luồng khí lạnh thổi trực tiếp vào người. Khi ngủ, các lỗ chân lông có xu hướng mở ra, nên khí lạnh dễ xâm nhập vào cơ thể gây cảm lạnh, đau đầu và thậm chí là đột quỵ.

Giường ngủ ngay gần bếp nấu

Khói bếp có thể dẫn tới các bệnh nghiêm trọng liên quan đến đường hô hấp

(Khói bếp có thể dẫn tới các bệnh nghiêm trọng liên quan đến đường hô hấp)

Giường ngủ nên được đặt xa chỗ nấu nướng trong nhà vì nhiều lý do khác nhau. Mùi dầu mỡ, khói bếp chứa nhiều độc tố khiến con người mắc phải các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Hơn thế nữa, tiếng dao thớt, chiên xào từ nhà bếp thường rất ồn ào gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ. Nếu không may, lửa từ bếp nấu có thể vô tình lan tới giường đệm gây hỏa hoạn.

Đặt quá nhiều thiết bị điện tử trong phòng ngủ

Bức xạ từ các thiết bị điện tử có thể gây rối loạn giấc ngủ

(Bức xạ từ các thiết bị điện tử có thể gây rối loạn giấc ngủ)

Các thiết bị điện tử có thể phát ra bức xạ gây ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể con người, đặc biệt là não bộ. Đặt điện thoại, máy tính trên giường gây mất ngủ, thường xuyên mơ thấy ác mộng. Bên cạnh đó, khoa học cũng chứng minh rằng các thiết bị điện tử có thể gây vô sinh ở người. Chính vì thế, nên hạn chế đặt các thiết bị điện tử trong phòng ngủ.

Tóm lại, phong thủy giường ngủ có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và vận may của gia chủ. Chính vì thế mọi người nên cẩn trọng trong việc lựa chọn và bố trí giường ngủ. Mong rằng những thông tin trong trên đây này sẽ giúp các bạn tránh được những điều kiêng kỵ khi kê giường ngủ trong nhà.

Cảm ơn các bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào