Phục Vị là gì? Cách xác định hướng Phục Vị
Góc Tử Vi

Phục Vị là gì? Cách xác định hướng Phục Vị

Khi tìm hiểu về phong thủy xây nhà, xây đất, làm đám cưới,...ta thường hay nghe đến từ "Phục Vị". Vậy bạn có biết Phục Vị là gì và nó có ý nghĩa như thế nào không? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Phục Vị là gì?

Phục Vị là gì?

(Phục Vị là gì? - Nguồn: Internet)

Trong phong thủy, người ta quy ước có 4 hướng chính gồm: Đông, Tây, Nam, Bắc và 4 hướng phụ: Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam.

Trong Bát quái có 8 hướng, chia làm 2 nhóm gồm 4 hướng tốt (Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên và Phục Vị,) và 4 hướng xấu (Họa Hại, Lục Sát, Ngũ Quỷ và Tuyệt Mệnh).

Trong số đó, Phục Vị thuộc nhóm hướng tốt, thường được người ta quan tâm khi xây nhà, mua đất, làm ma chay, xây phòng,...

Phục Vị chỉ một hướng, một ngôi sao, một cung tốt. Trong đó, "Phục" có nghĩa là xây dựng lại, khôi phục lại, tái thiết lại. Còn "Vị" nghĩa là vị trí, địa vị hoặc bản chất. Có thể hiểu cả cụm từ "Phục Vị" với nghĩa là sự khôi phục vị trí, trạng thái ban đầu hay sự tái ngộ của các phương vị có cùng tố chất.

Phục Vị trong phong thủy

Sao Phục Vị là gì?

Người ta cho rằng cung Phục Vị, hướng Phục Vị thuộc sao Tả Phù - chòm sao tượng trưng cho sức mạnh và tinh thần, được tin là sẽ mang đến những điều tốt lành, may mắn. Tuy nhiên, đây chỉ là hướng tốt thứ 4 trong 4 hướng nên vận khí không quá xuất sắc. Theo quan niệm, người được sao Phục Vị phù hộ là những người tốt bụng, hiền lành, trung thực và hay làm điều thiện.

Hướng Phục Vị có ý nghĩa là gì?

Người ta thường hay xây nhà, xây phòng đặt bàn thờ theo hướng Phục Vị. Bởi đây là hướng sẽ đem đến cho gia đình bạn cuộc sống sung túc, vạn sự như ý, đường tình duyên và hôn nhân suôn sẻ, các mối quan hệ đều tốt đẹp,...

Đối với những người làm công việc kinh doanh, buôn bán, bạn không nên đặt phòng khách hoặc phòng làm việc ở hướng Phục Vị. Bởi đây là hướng tượng trưng những điều tốt đẹp, thanh tịnh, yên tĩnh nên không hợp với không gian ồn ào, nhiều áp lực như phòng khách, phòng làm việc. Nếu không chúng sẽ làm nảy sinh những mâu thuẫn trong phong thủy, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia chủ. Thay vào đó, bạn có thể chọn hướng phù hợp hơn là Diên Niên hoặc Sinh Khí.

Ngoài ra, hướng Phục Vị còn mang ý nghĩa là sự khởi đầu lại, hướng đến sự ổn định, yên ổn, không thích hợp để đặt phòng làm việc vì nó sẽ khiến công việc của bạn khó có bước đột phá, phát triển. Nhưng nếu bạn thích làm những công việc nhẹ nhàng, thoải mái và ổn định thì bạn vẫn có thể đặt phòng làm việc ở hướng này.

Có nên xây phòng, xây nhà hướng Phục Vị?

(Có nên xây phòng, xây nhà hướng Phục Vị? - Nguồn: Internet)

Đối với nơi thờ cúng, bạn nên đặt phòng thờ, bàn thờ ở hướng Phục Vị bởi đây là hướng thích hợp với không gian trang nghiêm, an tĩnh, giúp gia đình nhận được nhiều sự phù hộ từ ông bà tổ tiên.

Hướng Phục Vị cũng sẽ khiến phong thủy của ngôi nhà trở nên xấu đi nếu ở vị trí đó xây nhà vệ sinh, nhà kho, chuồng gia súc,...Nguyên nhân là bởi hướng Phục Vị là hướng dương khí, đối lập, mâu thuẫn với những căn phòng mang âm khí. Sự mâu thuẫn này sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của các thành viên trong gia đình, khiến gia chủ hay bất an, nóng nảy. Do đó, khi xây nhà, xây phòng bạn cần chú ý đến hướng nhà và kịp thời tìm cách hoá giải khi phát hiện phong thủy xấu.

Nếu hướng nhà bạn đang ở hướng xấu thì bạn có thể tìm cách hoá giải tại: ''Những bí kíp “thần thánh” giúp hóa giải hướng nhà xấu dễ dàng hơn bao giờ hết''

Phục vị trong hôn nhân

Vợ chồng gặp phải cung Phục Vị sẽ có tài vận vừa đủ, tuổi thọ tầm trung, sinh được nhiều con gái, ít con trai. Tuy nhiên, trong thực tế, cuộc sống hôn nhân của vợ chồng còn bị ảnh hưởng bởi cung Phu Thê, cung Thiên Di, cung Phúc Đức.

Hướng dẫn cách xác định hướng Phục Vị theo tuổi

Cách xác định hướng Phục Vị

(Cách xác định hướng Phục Vị - Nguồn: Internet)

Hướng Phục Vị là một hướng tốt tuy nhiên không phải ai cũng cách xác định hướng Phục Vị.  Hướng Phục vị được xác định theo tuổi của gia chủ được xác định theo nguyên tắc sau:

Đầu tiên, ta phải lấy tổng số cuối cùng của tổng các con số năm sinh. Từ đó, ta có thể biết được cung phi, cung mệnh hay quái mệnh của mình:

 • Nếu số tổng cuối cùng của tổng năm sinh là 1 thì nam có cung phi, cung mệnh hay quái mệnh là Khảm còn nữ là Cấn.
 • Nếu số tổng cuối cùng của tổng năm sinh là 2 thì nam có cung phi, cung mệnh hay quái mệnh là Ly còn nữ là Càn.
 • Nếu số tổng cuối cùng của tổng năm sinh là 3 thì nam có cung phi, cung mệnh hay quái mệnh là Cấn còn nữ là Đoài.
 • Nếu số tổng cuối cùng của tổng năm sinh là 4 thì nam có cung phi, cung mệnh hay quái mệnh là Đoài còn nữ là Cấn.
 • Nếu số tổng cuối cùng của tổng năm sinh là 5 thì nam có cung phi, cung mệnh hay quái mệnh là Càn còn nữ là Ly.
 • Nếu số tổng cuối cùng của tổng năm sinh là 6 thì nam có cung phi, cung mệnh hay quái mệnh là Khôn còn nữ là Khảm.
 • Nếu số tổng cuối cùng của tổng năm sinh là 7 thì nam có cung phi, cung mệnh hay quái mệnh là Tốn còn nữ là Khôn.
 • Nếu số tổng cuối cùng của tổng năm sinh là 8 thì nam có cung phi, cung mệnh hay quái mệnh là Chấn còn nữ là Chấn.
 • Nếu số tổng cuối cùng của tổng năm sinh là 9 thì nam có cung phi, cung mệnh hay quái mệnh là Khôn còn nữ là Tốn.

Ví dụ: Bạn là nữ sinh năm 1991, ta có: 1+9+9+1=20. Sau đó, ta lại cộng tiếp 2+0=2. Như vậy, cung phi, cung mệnh hay quái mệnh của bạn sẽ là Càn.

Tiếp theo, ta sẽ lấy cung vừa tính được để biết hướng Phục vị của mình nằm ở đâu theo bát quái.

 • Nếu bạn thuộc cung Càn thì hướng Phục Vị của bạn là ở hướng Tây Bắc.
 • Nếu bạn thuộc cung Đoài thì hướng Phục Vị của bạn là ở hướng Tây.
 • Nếu bạn thuộc cung Cấn thì hướng Phục Vị của bạn là ở hướng Đông Bắc.
 • Nếu bạn thuộc cung Khôn thì hướng Phục Vị của bạn là ở hướng Tây Nam.
 • Nếu bạn thuộc cung Ly thì hướng Phục Vị của bạn là ở hướng Nam.
 • Nếu bạn thuộc cung Khảm thì hướng Phục Vị của bạn là ở hướng Bắc.
 • Nếu bạn thuộc cung Tốn thì hướng Phục Vị của bạn là ở hướng Đông Nam.
 • Nếu bạn thuộc cung Chấn thì hướng Phục Vị của bạn là ở hướng Đông.

Ví dụ: Bạn là nữ, sinh năm 1991, thuộc mệnh Càn thì hướng Phục Vị của bạn sẽ nằm ở hướng Tây Bắc.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đều có ích với bạn!