Sinh khí là gì? Cách chọn hướng sinh khí mang lại vận may
Góc Tử Vi

Sinh khí là gì và cách chọn hướng xây nhà mang lại nhiều nguồn sinh khí tốt

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Sinh Khí là một trạng thái, một phương hướng được đánh giá là rất tốt trong phong thuỷ nhà ở. Việc ngôi nhà được xây theo hướng Sinh Khí tốt có thể giúp gia chủ gặp nhiều điều may mắn, sức khoẻ dồi dào.

Tuy nhiên, không phải cứ xây nhà theo hướng Sinh Khí sẽ gặp được điềm lành, nó còn phụ thuộc rất nhiều vào việc bài trí và lối kiến trúc của căn nhà. Vậy Sinh Khí là gì, cách chọn hướng nhà mang lại nhiều nguồn sinh khí tốt ra sao, hướng Sinh Khí cần lưu ý điều gì,... Hãy tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây!

Hướng Sinh Khí là hướng nào?

Trong phong thuỷ nhà ở, Sinh Khí là một sao, một cung và một hướng biểu trưng cho sự may mắn, thuận lợi; là phương hướng được đánh giá cao nhất trong tám hướng của con người. Nói đến Sinh Khí, chúng ta sẽ biết ngay nó biểu thị cho một trạng thái sinh sôi, nảy nở và phát triển không ngừng; có khả năng mang đến nhiều điềm may, sự thông hanh, thuận lợi cũng như sự dồi dào về sức khỏe, tiền bạc và nguồn vượng khí luân chuyển không ngừng.

Cùng với Sinh Khí, Phục Vị, Phúc Đức và Thiên Y chính là những hướng tốt trong phong thuỷ

(Cùng với Sinh Khí, Phục Vị, Phúc Đức và Thiên Y chính là những hướng tốt trong phong thuỷ)

Ngoài hướng Sinh Khí, trong phong thuỷ còn tồn tại một phương hướng khác cũng được đánh giá cao không kém chính là Phục Vị. Để tìm hiểu thêm về hướng Phục Vị, bạn đọc có thể truy cập bài viết: ''Phục Vị là gì? Cách xác định hướng Phục Vị'' với nhiều thông tin bổ ích!

Hướng Sinh Khí thuộc hành nào?

Ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thuỷ nhà ở

(Ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thuỷ nhà ở)

Ngũ hành của hướng Sinh Khí thuộc hành Mộc. Theo quan điểm ngũ hành tương sinh tương khắc trong thuật phong thuỷ nhà ở, Thuỷ sinh Mộc, Mộc sinh Hoả và Kim khắc Mộc. Chính vì vậy, để giúp căn nhà của mình nhận được nhiều nguồn vượng khí hơn, gia chủ có thể bài trí những đồ vật, cây phong thuỷ thuộc mệnh Mộc hoặc mệnh Thuỷ trong nhà. Các bạn nên tránh trang trí nhà cửa bằng những đồ vật mang mệnh Kim khiến nguồn vượng khí suy giảm.

Cách xác định hướng Sinh Khí trong nhà ở theo tuổi của gia chủ

Hướng Sinh Khí có liên quan mật thiết tới cung, can, chi và mệnh của gia chủ. Chính vì vậy, để xác định được hướng Sinh Khí trong căn nhà của mình, chúng ta cần phải biết được năm sinh Âm lịch của chính họ. Sau đó, chúng ta lấy hai số cuối trong năm sinh Âm lịch cộng lại với nhau, được kết quả bao nhiêu lại tách con số đó ra làm hai và cộng lại sẽ ra quái số.

Giả sử, gia chủ có năm sinh âm lịch là 1977, cách xác định quái số sẽ là 7 + 7 = 14. Sau đó tiếp tục tách số 14 ra sẽ là 1 + 4 = 5. Khi đó, quái số của gia chủ sẽ là số 5.

Riêng đối với những gia chủ có năm sinh Âm lịch bắt đầu từ năm 2000, cách tìm ra quái số cũng tương tự như trên. Tuy nhiên cần cộng thêm 1 (bởi đã bước sang một thiên niên kỷ khác). Giả sử, gia chủ có năm sinh Âm lịch là 2001, cách xác định quái số sẽ là 0 + 1 + 1 = 2. Khi đó, quái số của gia chủ sẽ là số 2.

Nếu đã có được quái số, các bạn có thể tham khảo bảng cung phi dưới đây.

 

Sau khi đã xác định được cung phi của gia chủ, chúng ta sẽ tiến hành kết hợp cung phi đó với các phương vị trong không gian để tìm ra hướng Sinh Khí theo mệnh của gia chủ. Cuối cùng, sự kết hợp giữa cung phi của gia chủ với các phương vị trong không gian sẽ cho ra kết quả như sau:

Hướng Sinh Khí theo mệnh của gia chủ

(Hướng Sinh Khí theo mệnh của gia chủ)

Hướng Sinh khí là tốt hay xấu?

Mặc dù được đánh giá cao nhất trong tám phương của phong thuỷ, tuy nhiên hướng Sinh Khí là tốt hay xấu vẫn còn là một vấn đề còn gây nhiều bàn luận. Có hai luồng ý kiến trái chiều về hướng Sinh Khí dưới đây.

Hướng Sinh khí là tốt

Hướng Sinh Khí được cho là tốt khi nó là nơi tọa lạc của các khu vực trọng yếu như phòng khách, phòng thờ, phòng ngủ hay bàn làm việc,... của căn nhà. Đa số các chuyên gia phong thuỷ đều nhất trí rằng, phòng khách chính là nhân tố hàng đầu để xây dựng vào hướng Sinh Khí. Đây là nơi có cùng hướng với cửa chính và cũng sẽ là nơi có khả năng đón nhận nguồn vượng khí từ ngoài đi vào một cách trực tiếp và mạnh mẽ nhất.

Phòng khách được cho là nơi có khả năng đón nhận nguồn vượng khí mạnh mẽ nhất

(Phòng khách được cho là nơi có khả năng đón nhận nguồn vượng khí mạnh mẽ nhất)

Hướng Sinh khí là xấu

Tuy nhiên cùng với đó, hướng Sinh Khí sẽ bị coi là hướng không may mắn khi nó là nơi tọa lạc của những khu vực như nhà vệ sinh, nhà kho hay chuồng gia súc,... Khi đó, nguồn vượng khí dồi dào do hướng Sinh Khí mang lại sẽ đối chọi và mâu thuẫn với luồng âm khí tỏa ra từ những khu vực trên. Chính điều này sẽ trở thành nguyên nhân khiến cho gia chủ và các thành viên trong gia đình gặp nhiều điều không may mắn.

Hướng Sinh Khí sẽ bị coi là xấu khi nó là nơi tọa lạc của nhà vệ sinh, nhà kho hay chuồng gia súc,... mang nguồn âm khí nặng nề

(Hướng Sinh Khí sẽ bị coi là xấu khi nó là nơi tọa lạc của nhà vệ sinh, nhà kho hay chuồng gia súc,... mang nguồn âm khí nặng nề)

Những lưu ý về hướng Sinh Khí

Sau khi đã biết được hướng Sinh Khí là gì, cách xác định hướng Sinh Khí và khi nào hướng Sinh Khí được coi là tốt hay xấu, việc chúng ta cần làm chính là học cách khai thác nguồn vượng khí do phương hướng này mang lại một cách tối đa. Dưới đây là những lưu ý bạn cần nắm rõ khi tiến hành khai thác hướng Sinh Khí.

  • Gia chủ cần chú ý đến ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thuỷ. Như đã đề cập ở trên, hướng Sinh Khí thuộc hành Mộc. Để khai thác tốt nhất nguồn vượng khí, chúng ta nên bài trí thêm nhiều vật phẩm, cây cảnh phong thuỷ hợp tuổi, hợp với mệnh của mình.

Bày biện các vật phẩm và cây xanh phong thuỷ trong nhà giúp khai thác tốt đa nguồn vượng khí

(Bày biện các vật phẩm và cây xanh phong thuỷ trong nhà giúp khai thác tốt đa nguồn vượng khí)

  • Gia chủ nên lưu ý sử dụng sơn nhà, rèm cửa, thảm trải sàn,... có màu xanh lục, xanh lá,... (màu thuộc mệnh Mộc, màu bản mệnh) hay đen, xanh dương, xanh nước biển,... (màu thuộc mệnh Thủy, màu tương sinh) theo phong thuỷ trong khi bài trí nhà cửa để gặp nhiều điềm may. Tuy nhiên để tránh cho “Vật cực tất phản”, chúng ta không nên lạm dụng quá nhiều màu sắc mang mệnh Thuỷ.

Sắc xanh lục cũng là một trong những yếu tố khiến nguồn dương khí trở nên dồi dào

(Sắc xanh lục cũng là một trong những yếu tố khiến nguồn dương khí trở nên dồi dào)

  • Gia chủ cần tránh sử dụng những màu sắc như trắng, bạc, ánh kim,... (màu thuộc mệnh Kim, màu tương khắc) hay đỏ, cam, vàng, tím,... (màu thuộc mệnh Hoả, màu tương sinh). Những gam màu mang tính “Tương sinh tương khắc” này sẽ khiến nguồn dương khí do hướng Sinh Khí đem lại bị suy giảm.

Gam màu thuộc mệnh Kim và Hoả xuất hiện quá nhiều trong nhà sẽ áp đảo nguồn vượng khí

(Gam màu thuộc mệnh Kim và Hoả xuất hiện quá nhiều trong nhà sẽ áp đảo nguồn vượng khí)

Những đồ vật phong thuỷ có tính Sinh Khí tốt

Bể cá phong thuỷ là một trong những đồ vật có khả năng gia tăng vượng khí trong căn nhà

(Bể cá phong thuỷ là một trong những đồ vật có khả năng gia tăng vượng khí trong căn nhà)

Trong quá trình bài trí nhà cửa để khai thác nguồn vượng khí một cách tối đa, gia chủ có thể lưu ý đến những vật phẩm phong thuỷ có tính Sinh Khí nổi bật dưới đây:

  • Bể cá cảnh: Trang trí căn nhà với một bể cá cảnh không chỉ giúp bạn giải toả stress, có cảm hứng học tập và làm việc mà nó còn là nơi thu hút linh khí rất tuyệt vời.
  • Cây cảnh: Cây kim tiền, vạn lộc, ngọc ngân, kim ngân, niên thanh,... là những loài cây phong thuỷ được lựa chọn rất nhiều để khai thác nguồn Sinh Khí.
  • Linh vật: Những linh vật mang lại nhiều điều may mắn chính là tỳ hưu, thiềm thừ, sư tử,...

Chọn hướng nhà sao cho hợp phong thuỷ và mang lại nhiều nguồn sinh khí tốt là những việc làm vô cùng cần thiết mỗi khi chúng ta tiến hành xây dựng hay mua bán nhà cửa. Ngoài việc hiểu được Sinh Khí là gì cũng như cách làm thế nào để khai thác tối đa nguồn sinh khí, các bạn có thể truy cập bài viết ''Chi tiết cách xem hướng nhà hợp tuổi - Thu hút Tài Lộc, May Mắn'' để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm về cách xem và lựa chọn hướng nhà sao cho tốt, tránh những hướng nhà xấu.

Cuối cùng, chúc các bạn luôn vui và bình an!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào