Những con giáp hợp, kỵ nhau trong chuyện hôn nhân, sự nghiệp
Góc Tử Vi

Cùng khám phá những điều bí ẩn đằng sau sự tích 12 con giáp

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Có bao giờ bạn thắc mắc về tên gọi cũng như sự tích của 12 con giáp không? Nếu vẫn còn thắc mắc và tò mò về điều này thì hãy theo dõi hết bài viết dưới đây.

Những thông tin trong bài sẽ lý giải tất cả những gì liên quan đến sự tích 12 con giáp cho bạn đọc.

Sự tích truyền thuyết 12 con giáp

(Ảnh: 12 con giáp)

(Ảnh: 12 con giáp)

Chuyện kể rằng, thuở xưa chính Ngọc Hoàng là người đặt tên cho tất cả các loài động vật trên thế gian này. Hơn nữa, ngài muốn lựa chọn ra 12 con vật xứng đáng để dùng làm tên gọi theo từng năm. Cùng với đó là sự tiến hóa và sinh sôi của loài người ngày một đông đúc nên ngài muốn hoàn thiện và ổn định mọi thứ càng nhanh càng tốt.

Ngọc Hoàng nhận thấy, mỗi một sinh mệnh bé nhỏ được sinh ra sẽ có những khung giờ khác nhau nhưng suy cho cùng thì tất cả loài người cũng đều quy chụp và tập chung chủ yếu ở 12 con giáp như ý tưởng ngài đã đưa ra. Nhưng trên thế gian này lại có quá nhiều các loài sinh vật, việc chọn ra 12 con vật xứng đáng quả thật là khó khăn.

Sau khi triệu tập các quần thần trong triều đình, cuối cùng Ngọc Hoàng cũng đã đưa ra được phương án tối ưu và công bằng nhất. Đó là thông báo và triệu hồi các loài vật tiêu biểu tập trung về triều đình. Thế nhưng lại nảy sinh một vấn đề đó là triều đình không thể chứa nổi số lượng loài động vật nhiều đến mức đó.

Vậy nên, phương án có chút thay đổi đó là kể từ khi thông báo và truyền tin này xuống nhân gian, con vật nào đến triều đình nhanh nhất sẽ là con vật cầm đầu và được xếp thứ nhất trong thứ tự 12 con giáp. Bên cạnh đó, con thứ nhất còn có đặc quyền là giới thiệu con vật thứ hai xếp vị trí tiếp theo trong thứ tự con giáp. Con trước giới thiệu con sau cứ như vậy đến khi đủ số lượng 12 con giáp như mục tiêu ban đầu. Theo đó là quy luật tuổi loài người sinh ra vào năm nào sẽ theo mệnh năm do một con vật đã được ấn định sẵn. Cứ như vậy, vòng tuần hoàn 12 con giáp theo 12 năm lặp lại tuần hoàn.

Vừa dứt lệnh, thì đâu đó quanh triều đình có tiếng kêu của một chú Chuột tinh ranh. Thì ra chú chuột đó đang dạo quanh đây chơi, tình cờ nghe lén được cuộc họp của triều đình nên đã nhanh chân đến nhận phần của mình. Đúng như đã thoả thuận và quyết định, Ngọc Hoàng đã xếp cho loài Chuột vị trí đầu tiên, đứng đầu trong số 12 con giáp.

Ngài ban lệnh cho loài Chuột giới thiệu người bạn thân thiết của mình lên triều đình và tất nhiên con vật này sẽ xếp vị trí thứ hai trong thứ tự 12 con giáp. Cứ như vậy đến khi đủ 12 con vật thì sẽ dừng lại. Tiếp theo đó, sau khi đã chọn ra được 12 con vật xứng đáng thì cứ đầu xuân hằng năm, các loài vật này sẽ về thiên đình để Ngọc Hoàng chỉ dạy.

Tuân theo lời Ngọc Hoàng, chú Chuột suy nghĩ và nhanh nhảu đi tìm đến người bạn thân thiết của mình. Đó là Mèo. Sỡ dĩ, Chuột lại lựa chọn loài Mèo là do lúc bấy giờ, hai con vật này sống rất hoà thuận và vui vẻ với nhau. Khi nhận được tin báo từ người bạn của mình, Mèo rất vui và hí hửng vô cùng. Chuột cũng không quên dặn người bạn của mình là phải nhớ chọn ra người bạn xứng đáng tiếp theo để giới thiệu và bẩm báo lên cho Ngọc Hoàng.

Loài Mèo cũng suy nghĩ một hồi lâu và quyết định tìm đến Trâu - người bạn thân thiết hàng ngày vẫn cùng nhau chung sống dưới mái nhà với các bác nông dân. Trước khi đi, Mèo còn nhắc nhở Chuột là mình có thói hay ngủ nướng nên ngày nào lên chầu Ngọc Hoàng hãy gọi mình dậy kẻo quên.

Trâu rất vui mừng sau khi nghe Mèo truyền đạt lại liền gật đầu đồng ý ngay. Con vật này cũng nhanh chóng đi tìm đến anh bạn Hổ hữu nghị của mình. Vì Trâu cảm thấy người bạn Hổ của mình trông rất oai vệ và bản lĩnh vô cùng.

Không nằm ngoài dự đoán, trước lời đề nghị của Trâu, Hổ rất xúc động và mừng rỡ nhận lời mời ngay lập tức. Cùng lúc đó, Hổ cũng nhanh chóng đi tìm một người bạn nhỏ nhắn nhưng rất nhanh nhẹn và dễ thương của mình, đó là Thỏ.

Thỏ nghe xong rất khoái chí và hào hứng. Nhớ đến việc mình hay uống nước gần con sông lớn có một anh bạn cũng rất dũng mãnh và uy nghiêm - đó là loài Rồng.

Khi Thỏ tìm đến Rồng, anh bạn cũng thật thà mà nói rằng. Bản thân mình suốt ngày bay lượn gần cung đình nên có nghe được chuyện này qua các tiên nữ ở đó. Do chậm chân nên anh Chuột đã đến đầu tiên và được Ngọc Hoàng tin tưởng giao cho nhiệm vụ này. Bản thân mình đã chờ đợi đến ngày được giới thiệu lên triều đình. Nay được anh bạn Thỏ của mình đến đưa tin nên không hề suy nghĩ mà đồng ý ngay tức khắc và còn nhanh nhẹn nói rằng sẽ đi tìm ngay anh bạn Rắn -  vừa là người bạn thân thiết vừa thuộc dòng họ xa của Rồng.

Nhận được thông báo, Rắn vui vẻ đồng ý ngay và vui mừng đi báo tin tốt cho người hàng xóm láng giềng của mình - đó là Ngựa. Ngựa nghe xong đắc trí lắm mà còn kiêu hãnh, tự tin cho rằng bản thân mình có tài và rất xứng đáng được lên triều đình, được làm quan chức bên cạnh Ngọc Hoàng tối cao.

Có Ngựa thì tất nhiên không thể thiếu Dê - một người anh em gần gũi với Ngựa vô cùng thông minh và nhanh nhẹn. Khi biết được rằng mình có quyền chỉ định con vật tiếp theo thì Dê không do dự mà đi tìm tới Khỉ.

Khỉ nhận được tin cũng ba chân bốn chạy đến báo cho Gà. Nhận được tin mừng là mình được nằm trong danh sách 12 con giáp Gà náo loạn và vội vã đến thông báo ngay cho người bạn sống chung nhà với mình - anh bạn Chó thân thiện. Chó chính là sự lựa chọn cuối cùng và cũng đã đủ 12 con vật tương xứng với 12 con giáp như mong muốn của Ngọc Hoàng.

12 con vật đã được chọn xong và đang đợi ngày lên bẩm báo với triều đình. Ngày qua ngày thì cuối cùng cũng đã đến, 12 con vật hào hứng và hồi hộp cùng nhau đi lên cung đình nhận nhiệm vụ. Tuy nhiên, khi cuộc họp bắt đầu, điểm danh lại chỉ có 11 con vật, thiếu bạn Mèo chỉ vì cái tật ngủ nướng và người bạn Chuột ranh mãnh đi cũng chẳng buồn gọi Mèo dậy đi cùng.

Biết được sự vắng mặt của Mèo và lời biện hộ của Chuột cho rằng bản thân Mèo không có trách nhiệm và ngủ nướng quá nhiều, Ngọc Hoàng vô cùng tức giận và quyết định loại bỏ Mèo ra khỏi danh sách và sai người xuống trần gian bắt bất kỳ con vật nào lên thay thế loài Mèo.

Tướng nhà trời tuân lệnh Ngọc Hoàng xuống trần gian tìm con vật thay thế. Trên đường đi thấy một con Heo đang chuẩn bị khiêng vào lò mổ, Tướng nhà trời mới quát lớn và ra lệnh cho con Heo kia đi theo mình lên thiên đình bẩm báo Ngọc Hoàng.

Khi đã quy tụ đủ 12 con giáp, một vấn đề nữa lại nảy sinh. Đó là làm thế nào để sắp xếp ngôi bậc, thứ hạng chúng một cách hợp lí và công bằng nhất có thể.

Ngọc Hoàng nhận thấy nếu xét theo vóc dáng và vẻ uy nghiêm thì các loài động vật to lớn như Rồng, Trâu, Hổ, Ngựa đều có thể làm tốt trọng trách. Nhưng để phân tư và công bằng thì Ngài đã nghĩ ra một ý tưởng. Đó là mở cuộc thi chạy từ hoàng cung đến cung quảng của Hằng Nga và do nàng làm giám khảo.

Cuộc thi bắt đầu, những con vật to lớn đang hùng hục phi nhanh về phía trước. Anh bạn Trâu đang dẫn đầu và lao về đích rất nhanh, có vẻ như phần thắng đang nằm chắc trong tay. Thế nhưng một điều không thể rằng, chú Chuột nhanh nhảu và ranh mãnh đã nhảy lên lưng Trâu từ bao giờ và khi Trâu chuẩn bị chạm vạch đích thì đã chồm người và nhảy lên vạch đích đầu tiên.

Thấy Chuột giành được chiến thắng như vậy, Trâu không phục và hậm hực lắm nhưng cũng không có cách gì để khiếu nại. Đang lúc như vậy, Mèo từ đâu đi tới và thắc mắc rằng mình cũng có trong danh sách mà sao lại không được thi đấu.

Ngọc Hoàng đã thẳng thừng từ chối và nói do bản thân loài Mèo đến muộn nên đã tự mình tước đi phúc phần đó. Thấy vậy, Hằng Nga liền xin thưa với Ngài rằng hãy nhận loài Mèo và ngỏ ý muốn xin một con vật làm người canh giữ tại cung này. Ngọc Hoàng thuận tình và đồng ý để loài Thỏ trắng hiền lành ở lại cung Quảng với Hằng Nga.

Vì thế mà thứ tự 12 con giáp có sự thay đổi như sau: đứng đầu là Chuột, tiếp theo đó lần lượt là Trâu, Hổ, Mèo, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà, Chó và loài Heo may mắn.

Nguồn gốc 12 con giáp từ đâu ra?

Từ xưa đến nay, nhiều người cho rằng 12 con giáp có xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, trong một số công trình nghiên cứu mới về ngôn ngữ Việt cổ, Nguyễn Cung Thông - nhà nghiên cứu ngôn ngữ học đã phát hiện và đưa ra nhiều bằng chứng xác thực cho rằng nguồn gốc 12 con giáp có xuất xứ từ chính đất nước Việt Nam chúng ta.

Theo văn hóa Phương Đông, lịch ngày đêm được tính dựa theo sự di chuyển của mặt Trăng. Do đó sự xuất hiện của 12 con giáp tương ứng với 12 giờ trong ngày, 12 tháng trong một năm. Từ đó cũng là tiền đề xuất hiện của 12 cung Hoàng Đạo.

Trong lịch sử xa xưa, có một khoảng thời gian dài Việt Nam và Trung Quốc giao lưu văn hóa với nhau. Cứ như vậy, những nét văn hóa riêng biệt của từng nơi bị mai một và rất khó phân biệt. Đây cũng chính là lý do chính dẫn đến sự hiểu nhầm cho rằng 12 con giáp có nguồn gốc từ đất nước Trung Hoa.

(Ảnh: Nguồn gốc của 12 con giáp)

(Ảnh: Nguồn gốc của 12 con giáp)

Ông Thông cho biết, ông đã nghiên cứu rất nhiều tài liệu liên quan đến vấn đề này. Một lần tình cờ ông đã phát hiện ra một số từ Việt cổ mà người Việt xa xưa đã dùng để gọi tên 12 con giáp ra đời trước cả khi chúng xuất hiện và thịnh hành rộng rãi ở Trung Quốc và các nước Á Đông khác.

Sở dĩ có sự nhầm lẫn về nguồn gốc 12 con giáp như vậy một phần là do dân số và đất nước Trung Hoa lúc bấy giờ đang trong thời kỳ hưng thịnh và phát triển.

Tên gọi và thứ tự 12 con giáp ở Việt Nam

Thực chất, thứ tự 12 con giáp của các nước Á Đông cơ bản vẫn giống nhau chỉ khác một chút về tên gọi theo từng quốc gia. Ở Việt Nam, tên và thứ tự 12 con giáp cụ thể như sau:

1. Tuổi Tý - Chuột

Người tuổi Tý không thích những gì quá quy củ và nghiêm ngặt. Họ là những người lạc quan, yêu đời, có vẻ sống theo cảm tính nhiều hơn.

2. Tuổi Sửu - Trâu

Người sinh năm Sửu tính khí thất thường, hơi cố chấp và nóng tính. Trong cuộc sống họ là người có trách nhiệm và bản lĩnh. Còn trong chuyện tình cảm họ là người cực kỳ chung tình.

3. Tuổi Dần - Hổ

Giống với tên gọi, người tuổi Dần có tính cách mạnh mẽ, quyết đoán và uy nghi vô cùng. Trong họ toát lên vẻ kiêu hãnh và có tố chất làm lãnh đạo.

4. Tuổi Mão - Mèo

Nhìn bề ngoài có vẻ họ là người mạnh mẽ và kiên cường nhưng bên trong lại là một người yếu đuối và nhạy cảm. Họ sợ cô đơn và sợ cảm giác bị bỏ mặc.

5. Tuổi Thìn - Rồng

(Ảnh: Tuổi Thìn - Tuổi con Rồng)

(Ảnh: Tuổi Thìn - Tuổi con Rồng)

Người tuổi Rồng là những người có nhiều tham vọng và hoài bão. Họ thích cảm giác mọi người coi mình là trung tâm của sự chú ý. Những gì hào quang họ đều quan tâm và khao khát có được chúng.

6. Tuổi Tỵ - Rắn

Nam, nữ tuổi Rắn tinh ranh, khôn ngoan và vô cùng sắc sảo. Có thể xếp họ thuộc tuýp người tính tình có phần bốc đồng và khó bảo. Họ rất kín đáo và trong chuyện riêng tư của mình.

7. Tuổi Ngọ - Ngựa

Tuổi Ngọ là tuổi con Ngựa, năng động và linh hoạt. Họ giỏi trong việc ngoại giao, đối đáp và ứng xử với mọi người xung quanh.

8. Tuổi Mùi - Dê

Người tuổi Mùi thân thiện, dễ tính và sống hòa đồng. Nam, nữ tuổi Dê có tính sáng tạo cao trong suy nghĩ nên rất hợp những liên quan đến nghệ thuật.

9. Tuổi Thân - Khỉ

Tuổi Thân - năm con Khỉ, là những người có tính hiếu thắng cao và luôn có chí tiến thủ trong công việc. Họ có duyên với việc kinh doanh buôn bán bởi họ có cách nhìn nhận vấn đề và tính toán rất chuẩn xác.

10. Tuổi Dậu - Gà

Người thuộc tuổi Dậu thường thông minh nhưng bên cạnh đó có phần hơi kiêu ngạo một chút. Tính tình đôi khi thẳng thắn quá mức nên rất dễ mất lòng người khác.

11. Tuổi Tuất - Chó

Người tuổi Tuất sống sòng phẳng và trung thành. Họ là những người bạn đáng để tin tưởng và sẽ là chỗ dựa vững chắc mỗi khi ai đó cần giúp đỡ.

12. Tuổi Hợi - Heo

Ngây ngô, thuần khiết và trong sáng là những từ dành cho người tuổi Hợi. Họ sống thoải mái, không thích sự gò bó, thích những điều giản dị nên cuộc sống của họ cứ bình yên diễn ra từng ngày.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết về cách tính tuổi 12 con giáp tại: Bảng tính tuổi theo 12 con giáp: Cách tính tuổi nhanh và chính xác nhất

12 con giáp ở Việt Nam có gì khác so với các nước Á Đông

(Ảnh: 12 con giáp ở Việt Nam có gì khác so với các nước Á Đông?)

(Ảnh: 12 con giáp ở Việt Nam có gì khác so với các nước Á Đông?)

12 con giáp còn được gọi là hệ tính Can Chi - là hệ thống đánh dấu sự luân chuyển và chu kỳ của thời gian được áp dụng tại rất nhiều các nước Á Đông. Tùy vào văn hóa và cách tính cũng như thứ tự sắp xếp ta cũng có thể thấy giữa các nước sẽ có sự thay đổi khác nhau.

Ví dụ ở Việt Nam, tên gọi và thứ tự 12 con giáp như sau: Tý - Sửu - Dần - Mão - Thìn - Tỵ - Ngọ - Mùi - Thân - Dậu - Tuất - Hợi.

Còn ở Trung Quốc và Singapore thì thứ tự con giáp lại được sắp xếp như sau: Chuột - Bò - Hổ - Thỏ - Rồng - Rắn - Ngựa - Dê - Khỉ - Gà - Chó - Heo.

Nhưng tất cả đều có điểm chung đó là mỗi con giáp sẽ đại diện cho một năm với tính khí và đặc điểm tương ứng với những đặc điểm đặc trưng của con vật đó.

>> Xem thêm: Tử Vi Trọn Đời - Xem Lá Số Tử Vi 12 Con Giáp

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết: 
No votes yet