Tại sao lại có năm nhuận? Mấy năm nhuận một lần?
Góc Tử Vi

Tại sao lại có năm nhuận? Thực hư việc cải táng, xây nhà vào năm nhuận là điềm gở

Năm nhuận là khái niệm mà chúng ta ai cũng từng nghe qua. Nhưng lý do tại sao có năm nhận và cách tính năm nhuận cụ thể như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm về “năm nhuận”.

Tại sao lại có năm nhuận?

Tại sao lại có năm nhuận?[1] [2]

1. Năm nhuận là gì? Tại sao có năm nhuận?

Năm nhuận là năm mà số ngày dư ra so với những năm khác. Cụ thể:

  • Theo lịch dương, năm nhuận được tính theo chu kỳ của Trái Đất quay xung quanh Mặt Trời. Tháng 2 sẽ dư ra 1 ngày là ngày 29/2. Những năm không phải là nhuận thì tháng 2 chỉ có 28 ngày,
  • Theo lịch âm,  năm nhuận được tính theo chu kỳ quay của mặt Trăng xung quanh Trái Đất. Tức là sẽ có 1 tháng dư và không cố định tháng dư đó ở quý nào. Tuy nhiên, người ta sẽ căn cứ vào thời tiết và thời vụ gieo trồng để quy định tháng nhuận.

Như vậy, năm nhuận chính là năm theo dương lịch có 366 ngày. Và theo Âm lịch sẽ có thêm tháng thứ 13.

Để biết rõ hơn về số ngày trong năm nhuận, mời bạn tham khảo bài viết: ''Năm nhuận là gì? Năm nhuận có bao nhiêu ngày?''

2. Mấy năm nhuận một lần?

Theo dương lịch thì cứ 4 năm liên tiếp lại có một năm nhuận. Vì ngày âm ngắn hơn ngày dương nên người ta đã sắp xếp để rút ngắn khoảng cách về thời gian.

3. Cách tính năm nhuận như thế nào?

Cách tính năm nhuận chuẩn nhất

Cách tính năm nhuận chuẩn nhất

- Cách 1: Lấy số năm chia cho 4. Nếu số năm đó chia hết cho 4 đồng nghĩa với việc năm đó là năm nhuận. Ví dụ: 2016 : 4 = 54 => Năm 2021 là năm nhuận.

- Cách 2: Nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao những năm có tận cùng là 2 số 0 nhưng 1500, 2000, 3000,... không chia hết cho 4 nhưng lại là năm nhuận.

Đây là một trong những thuật toán riêng biệt và có cách tính riêng. Chúng ta sẽ không lấy số năm chia cho 4 mà sẽ chia cho 400. Nếu chia hết thì năm đó chính xác là năm nhuận.

- Cách 3: Bạn lấy số năm dương chia cho 19. Nếu thấy số dư là: 0, 3, 6, 9, 11, 17 thì năm đó là năm nhuận.

Ví dụ: Năm 2018: 19 dư 4. Vậy năm 2018 không phải là năm nhuận.

4. Năm 2021 có phải là năm nhuận không?

Năm 2021 không phải là năm nhuận. Bởi trước đó, năm 2020 đã là năm nhuận và nhuận tháng 4.

5. Có nên xây nhà vào năm nhuận hay không?

Có nên xây nhà vào năm nhuận hay không?

Có nên xây nhà vào năm nhuận hay không?

Xây nhà là việc trọng đại của đời người. Có nhiều ý kiến cho rằng không nên xây nhà vào năm nhuận. Tuy nhiên, quan niệm trên được cho là sai lầm.

Bởi theo thiên văn, năm nhuận là cách tính thời gian để thống nhất về thời tiết và thời vụ. Không liên quan đến việc xây nhà, cưới hỏi, khởi công,...

Hơn nữa, việc xây nhà dựa vào phong thủy. Khi xây nhà cần lưu ý đến những yếu tố như: Hướng nhà, tuổi hợp để xây nhà. Nếu tuổi đó thích hợp để xây nhà thì chắc chắn sẽ sinh khí, làm ăn phát tài phát lộc, bình an, may mắn.

6. Có nên xây mộ vào năm nhuận hay không?

Tương tự như xây nhà, việc xây mộ chỉ nên xem xét đến các yếu tố như: Chọn được đất xây mộ, chọn ngày đẹp cất mộ, chuẩn bị mọi lễ nghi trước khi cất mộ,...

Việc cải táng, xây mộ không liên quan đến năm nhuận. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt đẹp trước khi xây mộ sẽ gặp được nhiều thuận lợi, gia đình sung túc.

7. Việc cúng giỗ, sinh nhật, gặp năm nhuận được tiến hành như thế nào?

Gặp năm nhuận thì cúng giỗ như thế nào?

Gặp năm nhuận thì cúng giỗ như thế nào?

Những bạn có sinh nhật là ngày 29 - 2 sẽ thiệt thòi hơn những ngày bình thường khác. Tuy nhiên, đó lại chính là điều đặc biệt bởi 4 năm các bạn sẽ tổ chức sinh nhật 1 lần. Chắc chắn sẽ là những sinh nhật đáng nhớ, đáng chờ đợi!

Việc cúng 49 ngày, 100 ngày không liên quan đến năm nhuận hay không. Bạn chỉ cần đếm đủ ngày và thực hiện cúng theo nghi lễ.

Việc cúng giỗ vào năm nhuận diễn ra không phức tạp như mọi người nghĩ. Ví dụ mất vào 20 - 4 âm lịch của tháng 4 thì việc cúng giỗ sẽ được lấy vào ngày 20 - 4 hàng năm. Quý bạn có thể cúng giỗ chính vào tháng 4 trước và thắp hương lại vào tháng 4 sau hoặc cúng vào cả 2 càng tốt.

Chỉ cần thành tâm thờ cúng và chuẩn bị đồ thắp cúng thể hiện sự hiếu thảo thì phần gia đạo của gia đình bạn sẽ luôn tốt đẹp và hoan hỉ!

Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn những năm nhuận trong thời gian tới:

  • Năm 2023 nhuận tháng 2
  • Năm 2025 nhuận tháng 6
  • Năm 2028 nhuận tháng 5
  • Năm 2031 nhuận tháng 3.

Hãy lưu lại và lập kế hoạch cho những dự định sắp tới nhé! Chúc bạn luôn thành công!