Tam Hợp & Tứ Hành Xung Là Gì? Tìm Hiểu Bộ Tuổi Xung, Hợp
Góc Tử Vi

Tam hợp & Tứ hành xung là gì? Những con giáp nào hòa hợp, xung khắc với nhau?

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Tam hợp và Tứ hành xung được sử dụng nhằm xác định những con giáp hợp hoặc kỵ nhau. Trong phong thủy phương Đông, con người sinh ra vào năm nào thì sẽ chịu ảnh hưởng bởi con giáp đại diện cho năm đó. Có những con giáp có thể mang đến may mắn cho nhau nhưng cũng có con giáp không nên kết hợp với nhau. Bài viết sau đây sẽ giải thích chi tiết về khái niệm của Tam hợp và Tứ hành xung. Mời các bạn đọc theo dõi bài viết!

Những điều cần biết về Tam hợp

Hãy tham khảo các thông tin sau đây để hiểu rõ hơn về nguồn gốc và đặc điểm của các nhóm Tam hợp.

Tam hợp là gì?

12 con giáp được phân chia thành bốn nhóm Tam hợp và ba nhóm Tứ hành xung

(12 con giáp được phân chia thành bốn nhóm Tam hợp và ba nhóm Tứ hành xung)

12 địa chi tương ứng với 12 con giáp bao gồm , Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Những con giáp hòa hợp về Âm dương Ngũ hành không chỉ thu hút lẫn nhau mà còn có thể bổ khuyết yếu điểm cho nhau. Như vậy, 12 địa chi được phân chia thành 4 nhóm Tam hợp theo mệnh Âm dương ngũ hành như sau:

 • Tam hợp Hỏa cục gồm có các con giáp: Dần - Ngọ - Tuất (cùng âm), khởi đầu từ Dần thuộc Mộc, tới Ngọ thuộc Hỏa rồi đi vào Tuất thuộc Thổ.
 • Tam hợp Mộc cục gồm có các con giáp: Hợi – Mão – Mùi (cùng dương), khởi đầu từ Hợi thuộc Thủy, tới Mão thuộc Mộc rồi đi vào Mùi thuộc Thổ.
 • Tam hợp Thủy cục gồm có các con giáp: Thân – Tý – Thìn (cùng âm), khởi đầu từ Thân thuộc Kim, tới Tý thuộc Thủy rồi đi vào Thìn thuộc Thổ.
 • Tam hợp Kim cục gồm có các con giáp: Tỵ - Dậu - Sửu  (cùng dương), khởi đầu từ Tỵ thuộc Hỏa, đi tới Dậu thuộc Kim rồi đi vào Sửu thuộc Thổ.

Những người cầm tinh các con giáp nằm trong mối quan hệ Tam hợp thường có chung suy nghĩ, tính cách và lý tưởng sống. Chính vì thế, họ có thể dễ dàng thấu hiểu, hợp tác với nhau để cùng phát triển tạo lên thành công. Những người này thường có mối quan hệ lâu bền và cực kỳ thân thiết.

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng các tuổi trong cùng nhóm Tam hợp sẽ cách nhau 4 năm. Chẳng vậy mà ông bà luôn có quan niệm vợ chồng cách nhau 4 tuổi thì gia đạo sẽ hòa thuận, hạnh phúc, tình duyên thủy chung son sắt. Hơn thế nữa, khi những người nằm trong mối quan hệ Tam hợp kết hôn với nhau thì vận khí và tài lộc của họ có thể ngày một tăng lên.

Đặc điểm của 4 nhóm Tam hợp

Trong phong thủy, các con giáp nằm cùng một nhóm Tam dễ dàng hợp tác với nhau

(Trong phong thủy, các con giáp nằm cùng một nhóm Tam dễ dàng hợp tác với nhau)

Có tất cả bốn nhóm Tam hợp và mỗi nhóm lại có một đặc trưng riêng biệt. Các tuổi trong một nhóm có thể hỗ trợ lẫn nhau để khắc phục yếu điểm. Cụ thể như sau:

 • Các tuổi Thân – Tý – Thìn: Nhóm kiên trì

Ưu điểm của những người trong nhóm Tam hợp này là ý chí tiến thủ mạnh mẽ và lòng quyết tâm khó ai sánh bằng. Để thực hiện những hoài bão lớn lao, họ sẵn lòng cống hiến tất cả trí tuệ và công sức của bản thân.

Những người tuổi Tý nổi tiếng là thông minh nhưng đôi khi lại chùn bước trước những khó khăn, nguy hiểm. Trong những hoàn cảnh như vậy tuổi Tý cần phải được tiếp thêm sự tự tin của Thân và tinh thần dũng cảm của Thìn. Đổi lại, người tuổi Thìn cần đến óc sáng tạo phong phú của của Tý và sự nhanh nhẹn của Thân để trở nên năng động hơn. Tuổi Thân sẽ thành công hơn nếu như có được tinh thần tràn đầy nhiệt huyết của Thìn và sự thông tuệ của Tý.

 • Các tuổi Tỵ - Dậu - Sửu: Nhóm trí thức

Những người trong nhóm Tam hợp này được đánh giá cao bởi lòng kiên trì hơn người và sự siêng năng. Điều này giúp họ không ngừng suy tư, nghiên cứu để tích lũy cho bản thân kho kiến thức khổng lồ.

Để tuổi Sửu đạt được thành tựu lớn lao, tính cách hiền lành, chất phác là chưa đủ mà còn cần đến sự khôn ngoan của Tỵ và sự tháo vát của Dậu. Người tuổi Tỵ sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn khi học được cách bao dung vị tha của tuổi Sửu và sự lạc quan của Dậu. Trong khi đó, người tuổi Dậu sẽ được hưởng lợi từ tính cách dịu dàng của Sửu và tài năng mưu trí của Tỵ.

 • Các tuổi Dần - Ngọ - Tuất: Nhóm độc lập

Đây là nhóm Tam hợp của những người có tinh thần tự lập cao, không thích dựa dẫm vào người khác. Sở hữu tâm hồn tự do phóng khoáng, họ yêu thích những trải nghiệm mới mẻ và ghét bị ràng buộc bởi cuộc sống tù túng.

Tinh thần trách nhiệm của Dần và lối sống kỷ luật, nghiêm túc của Tuất sẽ giúp tuổi Ngọ kiềm chế tính cách nông nổi, hấp tấp. Những người tuổi Dần có nghị lực mạnh mẽ nhưng vẫn cần đến khả năng sáng tạo của Ngọ và sự kiên nhẫn của Tuất để giải quyết các vấn đề trong công việc một cách nhanh chóng. Cuộc sống của tuổi Tuất sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi học được sự linh hoạt của Ngọ và sự quyết đoán của Dần.

 • Các tuổi Hợi – Mão – Mùi: Nhóm ngoại giao

Đặc điểm nổi bật của nhóm Tam hợp là tài năng giao tiếp khéo léo, phong cách ứng xử lịch thiệp. Nhờ có con mắt quan sát tinh tế và lòng thấu cảm, họ có thể dễ dàng nắm bắt tâm lý của đối phương trong nháy mắt.

Để khắc phục nhược điểm chậm chạp, người tuổi Hợi nên học hỏi sự nhanh nhẹn của Mão và sự chăm chỉ của Mùi. Nếu được giúp đỡ bởi sự ân cần của Hợi cùng với sự tinh tế của Mão, cuộc sống của tuổi Mùi sẽ trở nên vui vẻ hơn. Cuối cùng, người tuổi Mão cần đến sự nhẫn nại của Hợi và sự khéo léo của Mùi để cải thiện tính thiếu kiên trì.

Mời bạn đọc tham khảo thêm về các nhóm Lục hợp trong phong thủy: ''Lục hợp là gì? Ý nghĩa của Lục hợp trong tử vi phong thuỷ''

Tam hợp hóa tam tai là gì?

Hành thiện tích đức, giúp đỡ mọi người xung quanh là cách hóa giải vận hạn hiệu quả nhất

(Hành thiện tích đức, giúp đỡ mọi người xung quanh là cách hóa giải vận hạn hiệu quả nhất)

Những người trong cùng một nhóm Tam hợp sẽ có hạn Tam tai giống nhau, tức là chịu vận hạn trong ba năm liên tiếp. Nếu tuổi của hai vợ chồng nằm trong mối quan hệ Tam hợp thì cả hai người sẽ bị hạn trong cùng một khoảng thời gian. Như vậy, gia đình có thể bị ảnh hưởng tiêu cực gấp đôi trong ba năm Tam tai. Người xưa có câu “Tam hợp hóa Tam tai” dùng để nói về trường hợp này.

Tuy nhiên, không phải lúc nào Tam hợp cũng hóa Tam tai, bởi lẽ người ta vẫn phải xem xét nhiều yếu tố khác nữa mới có thể luận đoán một cách chính xác nhất. Bên cạnh đó, mọi vận hạn  đều có cách hóa giải. Chỉ cần vợ chồng biết cách nhường nhịn và thấu hiểu lẫn nhau thì hạnh phúc gia đình sẽ mãi mãi bền lâu.

Hướng dẫn hóa giải hạn Tam tai hiệu quả: ''Tam hợp hóa tam tai là gì? Ý nghĩa của tam hợp hóa tam tai trong phong thủy?''

Những điều cần biết về Tứ hành xung

Sau đây là các thông tin về nguồn gốc và đặc trưng của các nhóm Tứ hành xung.

Tứ hành xung là gì?

Trong phong thủy, những con giáp thuộc Tứ hành xung không đem lại may mắn cho nhau

(Trong phong thủy, những con giáp thuộc Tứ hành xung không đem lại may mắn cho nhau)

Người xưa quy định ngũ hành của các con giáp theo nguyên tắc như sau:

 • Thân, Dậu thuộc hành Kim
 • Dần, Mão thuộc hành Mộc
 • Tý, Hợi thuộc hành Thủy
 • Tỵ, Ngọ thuộc hành Hỏa
 • Thìn, Tuất, Sửu, Mùi thuộc hành Thổ

Những con giáp này được xếp vào cùng một nhóm Tứ hành xung theo quy luật ngũ hành tương khắc. Các con giáp nằm trong Tứ hành xung đối lập về tính cách và suy nghĩ. Chính vì thế, mối quan hệ của họ thường không lâu bền, dễ xảy ra mâu thuẫn, cãi vã. Ngoài ra, sự kết hợp trong hôn nhân giữa các tuổi Tứ hành xung được không là không may mắn, hai người khắc khẩu nhau.

Đặc điểm của 3 nhóm Tứ hành xung

Những người thuộc cùng một nhóm Tứ hành xung thường mâu thuẫn với nhau

(Những người thuộc cùng một nhóm Tứ hành xung thường mâu thuẫn với nhau)

Có tất cả ba nhóm Tứ hành xung, mỗi nhóm gồm có 4 con giáp. Trong nhóm Tứ hành xung, các con giáp tương khắc với nhau theo từng cặp. Cụ thể hơn là một con giáp khắc chế nặng với một con giáp và xung nhẹ với hai con giáp còn lại trong nhóm. Chi tiết của từng nhóm là:

 • Nhóm 1 bao gồm Dần - Thân - Tỵ - Hợi, tức là Dần khắc Thân, Tỵ khắc Hợi.
 • Nhóm 2 gồm có Thìn – Tuất – Sửu – Mùi, nghĩa là Thìn khắc Tuất, Sửu khắc Mùi.
 • Nhóm 3 bao gồm Tý – Ngọ - Mão – Dậu, tức là Tý khắc Ngọ, Mão khắc Dậu.

Bên cạnh đó, mọi người cũng nên chú ý tới nhóm Tứ hành xung lục hại. Các con giáp nằm trong mối quan hệ Lục hại khi kết hợp với nhau trong kinh doanh hoặc hôn nhân thường không gặp may mắn. Các nhóm Lục hại gồm có:

 • Mùi – Tý: Dễ xảy ra mâu thuẫn, rủi ro.
 • Ngọ - Sửu: Nhiều điều không may diễn ra.
 • Dần – Tỵ: Mối quan hệ sớm không bền lâu.
 • Thân – Hợi: Tính cách đối lập.
 • Mão – Thìn: Dễ gặp phải điều phiền muộn.
 • Dậu – Tuất: Sự nghiệp bị cản trở. 

Thuyết Âm dương Ngũ hành

Thuyết Âm dương xuất hiện từ thời cổ đại và vẫn còn tồn tại cho đến tận ngày nay

(Thuyết Âm dương xuất hiện từ thời cổ đại và vẫn còn tồn tại cho đến tận ngày nay)

Khái niệm về thuyết Âm dương đã xuất hiện trong kinh dịch của người Trung Hoa từ thế kỷ thứ 12 TCN. Cổ nhân cho rằng trạng thái hỗn độn thuở hồng hoang của vũ trụ được gọi là thái cực. Trong sự chuyển hóa không ngừng của vạn vật, thái cực sinh ra lưỡng nghi. Lưỡng nghi lại sinh ra tứ tượng bao gồm Thái âm, Thái dương, Thiếu âm, Thiếu dương. Cuối cùng tứ tượng sinh Bát quái gồm Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, và Đoài. Quy luật của sự biến chuyển này được gọi là thuyết âm dương.

Âm dương thể hiện đặc tính biến hóa không ngừng của vạn vật trong vũ trụ. Dương đại diện cho các sự vật, hiện tượng phát triển tích cực, hưng thịnh, rực rỡ, thể hiện rõ ra ngoài.... Trong khi đó, âm là tượng trưng có những điều trầm tĩnh, lạnh lẽo, ẩn sâu bên trong... Âm dương là hai thế lực vừa mâu thuẫn vừa thống nhất và thúc đẩy lẫn nhau. Trong mọi vật chất trong vũ trụ này đều tồn tại âm và dương, trong dương có âm và ngược lại trong âm xuất hiện dương.

Theo triết học Trung hoa cổ đại, vạn vật trong vũ trụ đều được sinh ra từ năm loại nguyên tố cơ bản là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Mối quan hệ và sự tương tác giữa các sự vật, hiện tượng được diễn giải dựa theo hai quy luật cơ bản là tương sinh và tương khắc.

Quy luật ngũ hành tương sinh:

 • Kim sinh Thủy
 • Thủy sinh Mộc
 • Mộc sinh Hỏa
 • Hỏa sinh Thổ
 • Thổ sinh Kim

Quy luật ngũ hành tương khắc:

 • Kim khắc Mộc
 • Mộc khắc Thổ
 • Thổ khắc Thủy
 • Thủy khắc Hỏa
 • Hỏa khắc Kim

Thuyết Âm Dương ngũ hành là cơ sở hình thành tam hợp, tứ hành xung trong 12 con giáp. Dựa vào đó sẽ quyết định mức độ hòa hợp, xung khắc giữa các tuổi khi kết hợp với nhau.

Ứng dụng của Tam hợp và Tứ hành xung trong cuộc sống

Các con giáp nằm trong cùng nhóm Tam hợp dễ dàng hợp tác để làm nên thành công

(Các con giáp nằm trong cùng nhóm Tam hợp dễ dàng hợp tác để làm nên thành công)

Dựa vào Tam hợp và Tứ hành xung, mọi người có thể chủ động hơn trong việc lựa chọn đối tượng hợp tác làm ăn. Trong kinh doanh, ta nên lựa chọn những bạn hàng có tuổi trong cùng nhóm Tam hợp để công việc thuận lợi, phát tài phát lộc. Đặc biệt là những người hợp tuổi nhau thường dễ dàng đồng tình nhất trí vì mục đích phát triển chung, nên công việc càng trở nên nhanh chóng, thuận lợi. Họ cũng có thể hỗ trợ cho nhau để vượt qua mọi khó khăn.

Ngược lại, những người kinh doanh cần hạn chế hợp tác với những con giáp xung khắc với tuổi của bản thân. Vì không cùng quan điểm và suy nghĩ nên cả hai sẽ thường xuyên tranh cãi trong quá trình hợp tác. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng mà còn kìm hãm tiến độ công việc.

Nhờ vào Tam hợp và Tứ hành xung, ta có thể thấu hiểu rõ hơn về các mối quan hệ xã hội để có cách ứng xử phù hợp. Mong rằng bài viết này đã mang đến nhiều thông tin hữu ích về Tam hợp và Tứ hành xung. Cảm ơn các bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào