Tam Tai Là Gì? Cách Tính Tam Tai Tránh Làm Nhà, Cưới Xin
Góc Tử Vi

Tam tai là gì? Cách tính hạn tam tai đơn giản và phương pháp hóa giải hiệu quả

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Theo các chuyên gia tử vi, Tam tai là vận hạn trong cuộc đời mỗi người. Vậy làm thế nào để dự đoán thời gian hạn Tam tai diễn ra? Cần phải làm gì để hóa giải hạn Tam Tai? Có nên xây nhà, cưới xin, sinh con trong năm hạn Tam Tai không? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Mời các bạn đọc theo dõi bài viết!

Hạn tam tai là gì?

(Trong những năm hạn Tam tai, mọi người sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn liên tiếp)

(Trong những năm hạn Tam tai, mọi người sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn liên tiếp)

Tam tai được giải thích nôm na như sau: “Tam” có nghĩa là 3, còn “tai” được hiểu là “tai họa, họa hại, tai nạn”. Theo quan điểm của Phật giáo, Tam tai đại diện cho 3 nạn bao gồm Hỏa nạn, Thủy nạn và Phong nạn. Hỏa nạn tức là những tai họa liên quan đến lửa như cháy nhà, cháy rừng. Thủy nạn là tai họa liên quan đến sông nước, mưa bão, lũ lụt... Phong nạn là những thảm họa do gió gây ra như giông lốc, vòi rồng....Những kiếp nạn này khởi nguồn từ tham – sân – si của bản thân trong kiếp này và nhiều kiếp sống trước.

Tam tai cũng có thể được hiểu vận hạn trong 3 năm liên tiếp đối trong cuộc đời của mỗi con người. Theo quy luật, cứ 12 năm thì mỗi con giáp lại phải trải qua 3 năm hạn Tam tai một lần. Vòng tuần hoàn này sẽ cứ thế tiếp diễn cho đến hết cuộc đời con người. Những vận hạn Tam tai có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tài lộc, sự nghiệp, hạnh phúc gia đình...

Cổ nhân đã nghiên cứu quy luật của hạn Tam tai và thấy được rằng năm Tam tai đầu tiên là ít vận hạn nhất, năm thứ hai nhiều biến cố bất ngờ nhất và năm cuối cùng dễ phục hồi nhất. Chính vì thế, những người rơi vào hạn Tam tai cần phải giữ vững ý chí trước những khó khăn dồn dập xảy đến.

Hạn tam tai gây ra vận xấu nào?

(Các vận hạn Tam tai gây tác động tiêu cực đến mọi mặt trong cuộc sống)

(Các vận hạn Tam tai gây tác động tiêu cực đến mọi mặt trong cuộc sống)

Trong ba năm Tam tai, người gặp hạn sẽ chuẩn bị tinh thần đối mặt với những điều phiền toái hay những thay đổi trong cuộc sống. Dưới đây là những thử thách có thể xảy ra trong hạn Tam tai mà mọi người cần biết để có phương pháp đối phó hiệu quả:

 • Dễ xảy ra mâu thuẫn, hiềm khích với mọi người xung quanh do tâm lý bất ổn.
 • Ốm đau, tình hình sức khỏe không ổn định.
 • Dễ vướng vào chuyện kiện tụng, tranh chấp.
 • Dễ gây ra sai sót trong công việc.
 • Khó tích cóp được của cải tiền bạc.

Bên cạnh Tam Tai, Kim Lâu cũng là thời điểm gặp vận hạn của tuổi. Tìm hiểu thêm tại: Phạm tuổi Kim Lâu là gì? Tuổi Kim Lâu có nên xây nhà, kết hôn? Cách tính Kim Lâu đơn giản

Cách tính tam tai theo tuổi

(Hạn Tam tai được tính toán theo các nhóm Tam hợp trong 12 con giáp)

(Hạn Tam tai được tính toán theo các nhóm Tam hợp trong 12 con giáp)

Thập nhị địa chi, tức 12 con giáp được chia thành 4 nhóm Tam hợp, mỗi nhóm gồm 3 con giáp. Các nhóm Tam hợp bao gồm:

 • Tam hợp Hỏa cục gồm: Dần - Ngọ - Tuất.
 • Tam hợp Mộc cục gồm: Hợi - Mão - Mùi.
 • Tam hợp Thủy cục gồm: Thân - Tý - Thìn.
 • Tam hợp Kim cục gồm: Tỵ - Dậu - Sửu.

Các con giáp trong cùng nhóm Tam hợp sẽ có hạn Tam tai giống nhau. Trong dân gian vẫn thường lưu truyền câu nói “Tam hợp hóa Tam tai”. Ý muốn nói những người trong một nhà có tuổi thuộc cùng một nhóm Tam hợp thì gia đình đó sẽ phải chịu họa hại gấp đôi trong hạn Tam tai. Tuy nhiên, không phải lúc nào Tam hợp cũng hóa Tam tai bởi ta còn phải xét đến hợp xung giữa vợ chồng, con cái mới có thể luận đoán chính xác.

Cách tính hạn Tam tai dành riêng cho từng nhóm Tam hợp là:

 • Các tuổi Thân, Tý, Thìn gặp hạn Tam Tai vào các năm Dần – Mão – Thìn.
 • Các tuổi Dần, Ngọ, Tuất gặp hạn Tam tai vào các năm Thân – Dậu – Tuất.
 • Các tuổi Tỵ, Dậu, Sửu gặp hạn Tam tai vào các năm Hợi – Tý – Sửu.
 • Các tuổi Hợi, Mão, Mùi gặp hạn Tam Tai vào các năm Tỵ - Ngọ - Mùi.

Ngoài ra, ta cũng phải chú ý đến mối quan hệ giữa ngũ hành của năm Tam tai với ngũ hành bản mệnh của người gặp hạn. Nếu ngũ hành năm hạn đó tương sinh với ngũ hành tuổi thì vận hạn sẽ nhẹ bớt.

Nữ giới đặc biệt cẩn thận vào những năm hạn Tam tai trùng với năm có sao hạn như sao Thái Bạch, Kế Đô, Thủy Diệu. Bởi lẽ, đây là các sao xấu, có thể sẽ khiến năm hạn Tam tai trở nên nặng nề hơn.

>> Cách tính tuổi Hoang Ốc để tránh hung họa nguy hiểm khi xây dựng nhà cửa, tìm hiểu thêm tại: Hoang ốc là gì, cách tính hoang ốc chuẩn cho gia chủ? Nếu gặp hạn hoang ốc thì hóa giải như thế nào?

Năm 2021 tuổi nào phạm tam tai?

(Năm Tân Sửu là năm hạn Tam tai cuối cùng của các con giáp Tỵ, Dậu, Sửu)

(Năm Tân Sửu là năm hạn Tam tai cuối cùng của các con giáp Tỵ, Dậu, Sửu)

Theo cách tính bên trên, năm 2021 là năm Tân Sửu, thuộc vào năm hạn Tam tai của ba con giáp Sửu, Tỵ, Dậu. Đây là năm cuối cùng trong hạn Tam tai, nên cuộc sống không có nhiều biến động. Sau đây là những vận hạn mà từng con giáp này có thể phải đối mặt trong năm 2021.

Những người tuổi Sửu sẽ phải đương đầu với nhiều thách thức trong năm Tam tai. Họ có thể sẽ gặp phải những chuyện không như ý trong sự nghiệp. Những áp lực trong công việc khiến tinh thần của họ sa sút, uể oải.

Để đảm bảo sức khỏe trong năm Tam tai này, người tuổi Sửu nên cố gắng chăm chỉ rèn luyện thể thao kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh. Bên cạnh đó, họ cũng nên lập kế hoạch làm việc khoa học để tránh bị kiệt sức. Họ cũng không nên khởi hành đi xa cùng với những người tuổi Tý, Tỵ, Tuất để không gặp phải phiền toái.

Những người tuổi Tỵ có phần may mắn hơn tuổi Sửu một chút vì họ không phải chịu ảnh hưởng quá nặng nề trong năm cuối hạn Tam tai. Trong năm 2021, họ sẽ gặp được nhiều cơ hội phát triển tốt. Thế nhưng vẫn không nên lơ là trước những khó khăn có thể xảy đến.

Vấn đề khẩu thiệt thị phi có thể khiến người tuổi Tỵ phải lao đao. Họ không nên phát ngôn hàm hồ, cũng không nên dễ dàng tin vào lời người khác mà dễ rơi vào lưới pháp luật. Khi đi trên đường, nên tránh đi xa cùng với những người tuổi Sửu, Dậu, Tý, nếu không có thể vướng vào rắc rối. Năm nay cũng không nên thay đổi công việc, nơi công tác vì sẽ dễ gặp bất trắc.

Những người tuổi Dậu có thể thả lỏng tinh thần và chuẩn bị cho những phát triển tích cực của bản thân. Tuy vậy, tai họa vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên họ vẫn phải hết sức chú ý.

Những người tuổi Dậu dù có đạt được thành tích đáng mừng cũng không nên quá vui sướng mà ngủ quên trên chiến thắng. Những người tuổi này nên giữ gìn sức khỏe của bản thân, đặc biệt là phụ nữ đang có thai.

Năm 2022 tuổi nào phạm tam tai?

(Năm Nhâm Dần là năm hạn Tam tai đầu tiên của các tuổi Thân, Tý, Thìn)

(Năm Nhâm Dần là năm hạn Tam tai đầu tiên của các tuổi Thân, Tý, Thìn)

Năm 2022 là năm Nhâm Dần, thuộc vào vận trình Tam tai của những người tuổi Thân, Tý, Thìn. Những con giáp này sẽ phải đối mặt với những vận hạn sau đây:

Trong năm hạn Tam tai đầu tiên, những người tuổi Tý phải đề cao cảnh giác với các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần. Nếu sức khỏe giảm sút thì nên chữa trị dứt điểm. Những người phụ nữ tuổi Tý mang thai trong giai đoạn này nên giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ.

Bên cạnh đó, những người tuổi này cũng có nguy cơ phải đối mặt với những tổn thất lớn về tiền tài. Vì thế nếu làm ăn kinh doanh, đầu tư thì cần phải cẩn trọng hơn.

Những đương số tuổi Thân có thể sẽ vướng vào những khẩu thiệt thị phi trong cuộc sống. Thậm chí, danh dự, uy tín và nhân phẩm của họ cũng sẽ lôi ra làm chủ đề bàn tán. Tuy nhiên, họ vẫn phải hết sức kiềm chế, không gây hiềm khích hoặc xô xát với người xung quanh.

Những người tuổi này cũng phải lưu tâm đến sức khỏe của bản thân, đặc biệt là chế độ ăn uống hằng ngày để tránh bị ngộ độc thực phẩm. Họ nên hạn chế đi xa và tụ tập nơi đông người để đề phòng những tình huống bất ngờ.

Những người tuổi Thìn có nguy cơ bị lừa đảo khi mua bán giao dịch hàng hóa. Điều này sẽ dẫn đến những thiệt hại không đáng có về mặt tài chính. Vậy nên, họ phải hết sức cảnh giác khi bỏ tiền ra mua các đồ vật có giá trị lớn. Thêm vào đó, những người tuổi Thìn, đặc biệt là phụ nữ phải hết sức chăm lo sức khỏe của bản thân.

Bí quyết hóa giải tam tai

Hạn Tam tai có thể ảnh hưởng tới cuộc sống, tinh thần của gia chủ. Tuy nhiên bạn đọc không nên quá lo lắng, vì sẽ được hóa giải bằng một số phương pháp đơn giản dưới đây.

Sử dụng vật phẩm phong thủy

(Vòng tay được làm từ đá thạch anh có tác dụng xua đuổi tà khí, đem lại nhiều điều cát lành)

(Vòng tay được làm từ đá thạch anh có tác dụng xua đuổi tà khí, đem lại nhiều điều cát lành)

Vật phẩm phong thủy luôn được coi là bùa hộ mệnh giúp chủ nhân tiêu trừ hung họa, thu hút may mắn. Vậy nên đã có rất nhiều người lựa chọn mua vật phẩm phong thủy để hóa giải hạn Tam tai.

Vật phẩm phong thủy chỉ hữu dụng với những người có bản mệnh phù hợp. Bên cạnh đó, thời gian thỉnh vật phẩm phong thủy cũng phải được tính toán cẩn thận dựa trên lá số bát tự của người bị hạn. Sau đây là các loại vật phẩm phong thủy được cho là có tác dụng hóa giải hạn Tam tai:

 • Vòng tay gỗ tử đàn: Vật phẩm phong thủy này giúp người đeo gặp nhiều thuận lợi trong sự nghiệp
 • Vòng tay đá thạch anh: Nguồn năng lượng đặc biệt của đá thạch anh sẽ bảo vệ chủ nhân khỏi những tà khí.
 • Thiên nguyệt tứ phúc: Đây là mặt dây chuyền phong thủy được chế tác từ bạc và đá mã não trắng tinh khiết. Thiên nguyệt tứ phúc có tác dụng tăng vận khí và hóa giải hung họa.
 • Đồng xu phong thủy: Đây là vật phẩm có khả năng khắc chế những tai họa liên quan đến tiền bạc. Nó sẽ mang đến cho chủ nhân nhiều cơ hội tài lộc dồi dào.
 • Đồng điếu đá thạch anh: Người ta thường dùng vật phẩm phong thủy này để tiêu trừ tai ách và thu hút năng lượng tích cực.

Cúng giải hạn tam tai

(Trong quá trình cử hành lễ cúng giải hạn Tam tai, người cúng nên thành tâm đọc văn khấn)

(Trong quá trình cử hành lễ cúng giải hạn Tam tai, người cúng nên thành tâm đọc văn khấn)

Thời gian thực hiện lễ cúng giải hạn Tam tai sẽ thay đổi theo từng năm. Bởi dân gian quan niệm rằng mỗi năm lại có một vị thần cai quản khác nhau. Sau đây là hướng dẫn thời gian làm lễ cúng theo từng năm:

 • Năm Tý: Cúng thần Địa Vong vào ngày 22 Âm lịch, lập bàn thờ hướng Bắc.
 • Năm Sửu: Cúng thần Địa Hình vào ngày 14 Âm lịch, lập bàn thờ hướng Đông Bắc.
 • Năm Dần: Cúng thần Thiên Linh vào ngày 15 Âm lịch, lập bàn thờ hướng Đông Bắc.
 • Năm Mão: Cúng thần Thiên Hình vào ngày 14 Âm lịch, lập bàn thờ hướng Đông.
 • Năm Thìn: Cúng thần Thiên Kiếp vào ngày 13 Âm lịch, lập bàn thờ Đông Nam.
 • Năm Tỵ: Cúng thần Hắc Sát vào ngày 11 Âm lịch, lập bàn thờ hướng Đông Nam.
 • Năm Ngọ: Cúng thần Âm Mưu vào ngày 20 Âm lịch, lập bàn thờ hướng Nam.
 • Năm Mùi: Cúng thần Bạch Sát vào ngày 8 Âm lịch, lập bàn thờ hướng Tây Nam.
 • Năm Thân: Cúng thần Nhân Hoàng vào ngày 8 Âm lịch, lập bàn thờ hướng Tân Nam.
 • Năm Dậu: Cúng thần Nhiên Họa vào ngày 7 Âm lịch, lập bàn thờ hướng Tây.
 • Năm Tuất: Cúng thần Địa Tài vào ngày 6 Âm lịch, lập bàn thờ hướng Tây Bắc.
 • Năm Hợi: Cúng thần Địa Bại vào ngày 21 Âm lịch, lập bàn thờ hướng Tây Bắc.

Lễ cúng giải hạn Tam tai nên diễn ra ở sân nhà hoặc ngã ba đường vào khoảng thời gian từ 18h đến 20h. Mâm cúng nên có đầy đủ các lễ vật sau đây:

 • 1 bài vị của vị thần của năm, được làm từ mực đen viết trên giấy đỏ.
 • 1 ít tóc, móng tay, móng chân, 1 miếng vạt áo cũ của người bị hạn được gói trong túi nhỏ cùng vài đồng tiền lẻ.
 • 1 bộ tam sên gồm: thịt lợn luộc, tôm hoặc cua luộc, trứng luộc.
 • 3 chén rượu nhỏ, 3 nén hương, 3 cây nến, 3 điếu thuốc, 3 miếng trầu, 3 bộ tiền vàng mã.
 • 1 đĩa hoa quả, 1 bình hoa, 1 đĩa nhỏ đựng gạo và muối
 • 2 bộ đồ thế (nam hoặc nữ)

Khi sắp mâm cúng cần phải đặt lọ hoa bên phải, đĩa hoa quả bên trái, lư hương để ở giữa, tiếp theo là 3 cây nến, 3 chén rượu và trong cùng đặt bài vị với mặt chữ quay về hướng người làm lễ.

Khi đã hoàn tất mâm cúng, người làm lễ nên quỳ trước bàn thờ và đọc bài văn khấn như sau:

Hôm nay là ngày... tháng... năm...

Con tên là…. tuổi…

Hiện cư ngụ tại...

Nay con thành tâm thiết bày phẩm vật, cầu xin “MÔNG LONG ĐẠI TƯỚNG THIÊN BẠI TAM TAI THỦY ÁCH THẦN QUAN” phù hộ độ trì cho toàn thể gia đình chúng con mọi sự tốt lành, may mắn bình an, gặp dữ hóa lành.

Thứ nguyện Âm siêu dương thới, hải yến hà thanh, pháp giới chúng sanh, tề thành Phật Đạo.

Phục duy cẩn cáo!

Sau khi đã thành tâm đọc hết văn khấn, người cúng vái 3 lần và lạy 12 lần, nhang chưa tàn thì chưa được nói chuyện với bất cứ ai. Sau khi lễ cúng kết thúc, hãy đem gói tóc, móng tay, móng chân, tiền lẻ vứt chỗ ngã ba đường, vứt xong thì không được ngoái đầu lại. Tiếp đó nên vừa hóa tiền vàng vừa vái để tiêu trừ nghiệp chướng. Cuối cùng là rắc muối và gạo ra đường.

Lưu ý: Phương pháp cúng giải hạn Tam tai là hình thức tham khảo, mục đích để người gặp hạn có thể yên tâm tư tưởng để làm ăn, không lo lắng về vận hạn. Nếu không làm lễ cúng thì không có vấn đề gì, chỉ cần quý bạn có niềm tin vào bản thân và những điều tốt đẹp.

Như đã lý giải ở trên, hạn Tam tai bắt nguồn từ tham - sân - si. Quan trọng hơn là mọi người phải cố gắng hành thiện tích đức, tránh làm việc xấu và sát sinh. Chỉ cần con người có lòng hướng thiện, tâm hồn không có tham – sân – si thì đều có thể vượt qua mọi nghiệp chướng trên đường đời.

Nếu thực hiện lễ cúng, quý bạn nên tùy tâm, lễ bạc tâm thành, không nên tốn kém. Gia chủ cũng cần cảnh giác với những trường hợp “lợi dụng” tín ngưỡng tâm linh.

Những điều kiêng kỵ trong hạn tam tai

(Những điều kiêng kỵ trong hạn Tam tai chủ yếu liên quan tới công việc)

(Những điều kiêng kỵ trong hạn Tam tai chủ yếu liên quan tới công việc)

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, để tư tưởng thoải mái thì quý bạn vẫn nên kiêng kỵ một số điều sau đây:

 • Năm đầu tiên trong hạn Tam tai:

Năm đầu của hạn Tam tai, mọi người thường hạn chế tiến hành các công việc quan trọng. Vì người xưa cho rằng “đầu xuôi đuôi lọt”, khởi đầu tốt đẹp thì về sau mới mang tới may mắn, tài lộc.

Tiến hành làm nhà, mua đất, mua xe vào năm không phạm Tam tai là tốt. Nhưng còn tùy thuộc vào hoàn cảnh, trong trường hợp công việc gấp gáp không lùi lại được thì dùng phương pháp hóa giải. Quý bạn không nên cứng nhắc để lỡ thời cơ trong cuộc đời mình.

Điều cốt lõi là hạn Tam tai bắt nguồn từ “tham - sân - si” của con người. Nếu hai vợ chồng, gia đình ăn ở tốt, phúc lành thì sẽ không ảnh hưởng gì.

 • Năm thứ hai trong hạn Tam tai:

Những vận hạn diễn ra trong năm thứ hai của hạn Tam tai thì sự nghiệp có thể gặp thử thách. Đây cũng là quãng thời gian mọi người cần giữ vững tinh thần.

Trước những quyết định thay đổi công việc, đầu tư làm ăn cần suy tính kỹ càng. Thời gian này nhiều thử thách nhưng cũng là cơ hội để người gặp hạn rèn luyện sự kiên trì, nhẫn lại.

 • Năm thứ ba trong hạn Tam tai:

Đây là năm kết thúc trong vận trình Tam tai cũng là quãng thời gian người bị hạn chịu tác động nhẹ nhất. Để năm này bắt được những cơ hội may mắn trong sự nghiệp và tài lộc thì họ nên cố gắng hành thiện tích đức.

Mong rằng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về hạn Tam tai. Khi đã dự liệu được những thử thách sắp đến, con người ta có thể chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, ý chí kiên cường. Chỉ cần tâm hồn an định, không tham – sân – si thì không biến cố nào là không thể vượt qua. Cảm ơn các bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào