Tết Hạ Nguyên là gì? Nguồn gốc, Ý nghĩa & Điều thú vị
Góc Tử Vi

Tết Hạ Nguyên là gì? Nguồn gốc, Ý nghĩa & Điều thú vị

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Thời điểm Thu sắp tàn và Đông đang đến là báo hiệu cho một mùa tết hạ nguyên đến gần. Nhưng vẫn có nhiều người vẫn chưa hiểu được ý nghĩa vô cùng đặc biệt của dịp này. Mời bạn cùng tìm hiểu bí mật về ngày lễ ý nghĩa này.

1. Tết hạ nguyên là gì? Tết này bắt đầu từ ngày nào?

Tết hạ nguyên là gì? Dịp này có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào?

(Tết hạ nguyên là gì? Dịp này có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào? - Ảnh sưu tầm)

Tết hạ nguyên còn có tên gọi khác là lễ mừng lúa mới. Dịp này là cơ hội để người dân bày tỏ lòng biết ơn đối với trời đất vì đã ban tặng một mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa, giúp người dân vượt qua được điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên.

Lễ này được tổ chức vào ngày 15 tháng 10 theo âm lịch (rằm tháng 10). Vào ngày này, người dân sẽ tổ chức, bày biện những mâm cỗ trang trọng, cúng kiến linh đình. Mọi người sẽ cầu bình an cho tất cả người thân trong gia đình và cầu siêu cho bậc tổ tiên đã khuất.

Ngoài ra, con cháu sẽ mua quà và những đặc sản vụ mùa Thu để tặng cho ông bà để thể hiện lòng hiếu thảo và biết ơn đối với ông bà.

Lịch nghỉ tết 2022 bắt đầu từ ngày nào? Tất cả đã được giải đáp tại bài viết ''Lịch nghỉ Tết 2022 - Tết Nguyên Đán và Tết Dương Lịch được nghỉ bao nhiêu ngày?''

2. Ý nghĩa đặc biệt mà ai cũng phải biết về tết Hạ Nguyên

Mỗi dân tộc sẽ có mỗi cách tổ chức khác nhau, nhưng điểm chung đều là hướng về ông bà trong gia đình. Trong lễ mừng lúa mới này có những ý nghĩa đặc biệt như:

Cầu bình an cho những người đã khuất

Trong dịp này, mọi người đều gác lại mọi công việc còn dang dở. Họ sẽ cùng gia đình đến chùa để cầu bình an, sức khỏe cho ông bà, cha mẹ trong gia đình. Sau đó, họ sẽ đến thắp hương cho người thân đã khuất được gửi tro cốt tại chùa.

Đặc biệt, đây là cơ hội để những người con Phật hướng tâm về các bậc bề trên để nhận được sự chở che từ ông bà. Điều quan trọng của dịp này là những người trong gia đình tri ân, báo ơn và kết nối truyền thống gia đình.

Tưởng niệm quan âm Bồ Tát

Đây là dịp con cháu tưởng nhớ đến công ơn của những người đi trước

(Đây là dịp con cháu tưởng nhớ đến công ơn của những người đi trước - Ảnh sưu tầm)

Vào ngày tết hạ nguyên, mọi người sẽ tưởng niệm đến Bồ Tát, tỏ lòng biết ơn đến Bồ Tát vì đã sáng lập và giúp cho mọi người hướng đến những điều thiện, bảo vệ chúng ta khỏi những điều không may mắn trong cuộc sống. Vì vậy trong dịp này, tất cả các ngôi chùa đều đông đúc người dân đến thăm viếng để mọi người cùng noi gương đức Phật.

Bạn muốn biết ngày vía thần tài và cách bày biện mâm cúng? Hãy khám phá ngay tại bài viết ''Vía Thần Tài là ngày nào? Nên cúng gì vào ngày này để rước tài lộc vào nhà?''

3. Hướng mọi người đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống

Trong ngày rằm tháng 10 này, mọi người tự hứa với lòng mình, tự nguyện thực thi nếp sống thanh tịnh, hướng thiện. Vì vậy, làm thiện nguyện là hoạt động được mọi người đặc biệt hướng đến.

Việc làm tốt đẹp này giúp gắn chặt tình đoàn kết dân tộc. Các thành viên trong gia đình sẽ gặp nhiều bình an. Con cháu cũng sẽ bày biện những mâm cỗ, làm lễ cúng và nhắc nhở bản thân phải học tập và gìn giữ nét đẹp mà tổ tiên đã để lại.

4. Những hoạt động đặc biệt nào được tổ chức trong tết hạ nguyên?

Một số hoạt động trong ngày tết hạ nguyên

(Một số hoạt động trong ngày tết hạ nguyên - Ảnh sưu tầm)

Trong mỗi dịp lễ, chúng ta đều có những hoạt động đặc biệt khác nhau. Trong tết hạ nguyên, đây là dịp đặc biệt để con cháu sum vầy bên gia đình, báo hiếu ông bà cha mẹ, cùng tận hưởng những bữa cơm cận kề cuối năm

5. Con cháu cùng bày tỏ lòng thành kính đối với ông bà, tổ tiên

Con cháu sum họp và tặng những phần quà ý nghĩa cho ông bà

(Con cháu sum họp và tặng những phần quà ý nghĩa cho ông bà - Ảnh sưu tầm)

Không gì quý giá bằng công sức lao động chăm chỉ, kiên trì. trong dịp này, con cháu sẽ tặng ông bà, cha mẹ những phần quà và gạo nếp mới để bày tỏ lòng biết ơn đối với họ. Đặc biệt, nếu những món quà này tự tay mình làm thì sẽ mang ý nghĩa gấp bội phần.

Ý nghĩa đặc biệt của 24 tiết khí trong năm là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá những bí mật tại bài viết ''Khám phá 24 tiết khí - Thước đo chính xác nhất cho bốn mùa trong một năm''

6. Cúng tổ tiên và tam bảo

Mâm cúng thanh tịnh để dâng lên tổ tiên và tam bảo

(Mâm cúng thanh tịnh để dâng lên tổ tiên và tam bảo - Ảnh sưu tầm)

Tất cả mọi người,  đặc biệt là những phật tử đều nhớ ơn tam bảo chính là Phật, Pháp, Tăng. Nhờ họ mà trần gian thoát khỏi nhiều nạn khổ đau. Và nhờ có giáo lý của Ngài để lại, con cháu mới biết được chân lý, từ đó sống hướng thiện.

Để ngày lễ thêm trang trọng, tất cả gia đình đều nấu xôi gạo mới, bày biện mâm cỗ đẹp mắt, có hương, hoa, đèn, rượu, … để dâng cúng Tam Bảo. Lưu ý, đây phải là những món thanh đạm, tinh khiết để minh chứng cho tấm lòng thành của người cúng.

7. Viếng chùa, thắp hương và cầu nguyện bình an

Mọi người cùng nhau đến chùa để cầu nguyện những điều tốt đẹp đến với gia đình

(Mọi người cùng nhau đến chùa để cầu nguyện những điều tốt đẹp đến với gia đình)

Để cầu mong cho mọi sự bình an, công việc thuận lợi, cả gia đình dồi dào sức khỏe và hạnh phúc. Mọi người cùng nhau đến chùa để thắp hương và cầu nguyện. Ở nơi này, mọi người sẽ cảm thấy bình an, và suy nghĩ về những điều tốt đẹp xung quanh mình.

Tết trùng cửu là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày này là gì? Tìm hiểu ngay tại ''Tết Trùng Cửu''

8. Mâm cúng tết hạ nguyên cần đáp ứng những món nào?

Tùy vào mỗi gia đình mà ta sẽ bày biện những mâm cỗ khác nhau. Những món ăn đơn giản mà ta có thể bày biện như: Xôi ngũ sắc, xôi chiên phồng, bánh in, …

Một số hình ảnh về những món ăn ngày tết hạ nguyên:

Xôi ngũ sắc được bày biện bắt mắt

(Xôi ngũ sắc được bày biện bắt mắt - ảnh sưu tầm)

Xôi chiên phồng với màu sắc rực rỡ

(Xôi chiên phồng với màu sắc rực rỡ - Ảnh sưu tầm)

Bánh in với hoa văn đẹp mắt

(Bánh in với hoa văn đẹp mắt - ảnh sưu tầm)

Cảm ơn quý bạn đọc đã dành thời gian quý báu để tìm hiểu bài viết này. Những chủ đề hấp dẫn sẽ được chúng tôi cập nhật thường xuyên, mời các bạn cùng đón đọc.

Đánh giá bài viết: 
No votes yet