Ngày 10/10 là ngày gì? Ý nghĩa theo Âm lịch, Dương lịch
Góc Tử Vi

10/10 là ngày gì? Những sự kiện thú vị mà ít ai biết đến trong ngày 10/10

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Ngày 10/10 là một cột mốc lịch sử đánh dấu sự kiện giải phóng thủ đô Hà Nội. Nhưng nếu tính theo lịch Vạn Niên thì ngày 10/10 lại là một ngày tết - Tết Trùng thập.

 Cùng tìm hiểu ngay những điều thú vị về ngày 10/10 trong bài viết này.

1. Ngày 10/10 âm lịch - Tết trùng thập hay Tết Song thập

Theo từ điển Hán Việt, “thập” là số 10, còn “trùng” là trùng lặp và “song” nghĩa là hai cái giống nhau. Có lẽ vì thế mà ngày 10/10 âm lịch có tên gọi là Tết Trùng thập hoặc Song thập. 

Tết Trùng thập được diễn ra vào tháng 10 âm lịch để ăn mừng kết thúc một mùa vụ viên mãn

(Tết Trùng thập được diễn ra vào tháng 10 âm lịch để ăn mừng kết thúc một mùa vụ viên mãn)

2. Nguồn gốc 10/10 âm lịch

Ngày xưa, người nông dân Việt Nam có hai mùa vụ lúa trong một năm, Đông - Xuân và Hạ - Thu. Khi mùa vụ thứ hai kết thúc (thường vào tháng 10 âm lịch), người nông dân tụ họp lại và ăn mừng thành quả bằng những hạt gạo mới tinh và thơm ngon.

Từ chính thói quen hằng năm này, dần dần mọi người quyết định chọn lấy ngày 10/10 âm lịch là ngày để ăn mừng kết thúc một mùa vụ. Vì thế nó còn có một cái tên khác, đó là Tết Cơm Mới tháng mười.

Cũng trong chính ngày lành tháng tốt này, những cây thảo mộc thường tích tụ được lượng lớn khí âm dương cộng thêm sự kết sắc tứ thời (Xuân, Hạ, Thu, Đông), nên chúng thường phát triển vượt trội, chất lượng cao. Vậy nên, những thầy thuốc Đông y cũng ăn lễ vào ngày này.

3. Ý nghĩa 10/10 âm lịch

Tết Trùng thập còn là một dịp để bày tỏ lòng biết ơn tới các vị thần linh đã phù hộ cho một mùa màng an lành

(Tết Trùng thập còn là một dịp để bày tỏ lòng biết ơn tới các vị thần linh đã phù hộ cho một mùa màng an lành)

Tết Cơm Mới là một ngày lễ luôn được người nông dân yêu thích và đợi chờ nhất trong năm. Bởi đó chính là lúc một vựa lúa đã được thu hoạch hoàn tất, một mùa vụ kết thúc trong niềm hân hoan của mọi người.

Không chỉ có thế, việc tổ chức lễ Tết Trùng thập còn được xem là nghi lễ tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn đến Tiên Nông (tiên ruộng đồng). Nhờ có vị thần tiên này mà những cây lúa được chín vàng thơm ngon và một mùa thu hoạch được diễn ra suôn sẻ, may mắn.

Tết Trùng thập vừa có ý nghĩa quan trọng đối với người nông dân mà còn với cả người thầy thuốc Đông y. Bởi đây là thời điểm quý giá để gặt hái được nhiều loại thảo dược quý hay đơn giản là chất lượng cao nhất. Từ đó chế tạo ra những đơn thuốc đơn giản nhưng hiệu nghiệm.

Ngoài ra, đất nước Việt Nam ta còn vô số những ngày lễ khác mà có thể bạn chưa biết đến. Tham khảo thêm tại: ''Đọc ngay để không bỏ lỡ những ngày lễ, Tết quan trọng ở Việt Nam và trên khắp thế giới''

4. Phong tục tập quán ngày tết trùng thập tại một số vùng miền

Tuy cùng một ngày lễ những tùy vào mỗi vùng mỗi miền mà có phong tục hay cách ăn mừng khác nhau. Dưới đây là một số vùng tiêu biểu mà bạn không nên bỏ qua:

- Vùng núi Tây Bắc và Tây Nguyên:

Thần “Giáng” là một vị thần ở rừng núi, thường phù hộ cho người dân ở đây được bình yên, mùa màng thuận lợi

(Thần “Giáng” là một vị thần ở rừng núi, thường phù hộ cho người dân ở đây được bình yên, mùa màng thuận lợi)

Tại những vùng này, người dân thường sống trong cảnh vất vả và thiếu thốn. Nên khi mùa vụ bội thu, họ hay tổ chức lễ cúng và ăn mừng, tạ ơn thần “Giàng” đã ban tặng những hạt thóc quý giá.

Để cảm tạ “Giáng” - một vị thần bảo hộ của núi rừng, và những những thần linh khác, bà con ở đây thường làm những buổi lễ hoành tráng. Kết thúc nghi thức, mọi người sẽ tụ tập lại với nhau, cùng đánh chiêng, thổi kèn, ca hát và ăn mừng…

Ngoài ra, tùy từng địa phương khác nhau mà có thêm những phong tục khác nhau. Ví dụ như dân tộc người Ê-đê, họ không tổ chức chung mà chỉ làm lễ ăn mừng theo từng hộ gia đình. Hay như người Mạ, họ sẽ giết trâu để mừng ngày Tết Cơm Mới.

- Vùng đồng bằng Sông Cửu Long:

Vùng đồng bằng Sông Cửu Long là vùng đất màu mỡ, được mệnh danh là vựa lúa lớn nhất Việt Nam. Chính vì thế, mỗi khi đến Tết Song thập người dân ở đây thường tận hưởng hết mình với những bữa tiệc linh đình cùng những món ăn đặc sắc.

Ngoài những món ăn miền Tây xuất hiện trong mâm tiệc, bà con còn đặc biệt đưa vào một món đặc sản chỉ có trong ngày này, đó là món bánh dày. Món bánh dày được làm từ những hạt gạo mới, vừa mềm dẻo mà còn sánh mịn. Nó tượng trưng cho những hạt lúa mập mạp trong vụ mùa viên mãn này.

5. Ngày 10/10 dương lịch - Ngày giải phóng thủ đô Hà Nội

Pháp thuộc là một trong những thời kỳ lịch sử gắn liền với những chiến tích huy hoàng của Việt Nam. Gần 100 năm Việt Nam chúng ta không ngừng đấu tranh chống lại thực dân Pháp.

Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp gắn liền với nhiều thương vong nhưng cũng mang lại nhiều thắng lợi vẻ vang ảnh hưởng đến toàn thế giới

(Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp gắn liền với nhiều thương vong nhưng cũng mang lại nhiều thắng lợi vẻ vang ảnh hưởng đến toàn thế giới)

Bối cảnh lịch sử 10/10 dương lịch

Thời kỳ Việt Nam bị cai trị dưới ách đô hộ của thực dân Pháp kéo dài 61 năm, từ năm 1884 với Hòa ước Giáp Thân và kết thúc khi Pháp mất quyền cai trị ở Đông Dương năm 1945. Ngày 2/9/1945, đất nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa chính thức được thành lập.

Nhưng đến ngày 23/9/1945, Pháp kéo quân quay lại xâm lược Việt Nam. Bất chấp những cuộc hòa đàm Việt - Pháp, Pháp vẫn không từ bỏ ý định thôn tính Việt Nam. Khó khăn chồng chất, ngay lúc này đất nước ta vẫn còn non trẻ, lực lượng vũ trang rất nhỏ và yếu.

Tuy vậy, với tinh thần “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, toàn dân đã đứng lên kháng chiến trong đêm 19/12/1946 theo lời kêu gọi của Bác Hồ và Trung ương Đảng.

Với lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn dân ta đồng lòng đứng lên kháng chiến

(Với lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn dân ta đồng lòng đứng lên kháng chiến)

Với đường lối kháng chiến đúng đắn của Đảng “Toàn dân, toàn diện, lâu dài, dựa vào sức mình là chính”, quân ta đã giành được nhiều chiến thắng vang dội như trận chiến Việt Bắc Thu - Đông (1947), các chiến dịch Biên Giới (1950), Hòa Bình Đông - Xuân (1951 - 1952),...

Tháng 5/1953, tướng Henri Navarre được chỉ định làm Tổng chỉ huy cho kế hoạch Navarre, với âm mưu giành thắng lợi “kết thúc chiến tranh trong danh dự”. Biết trước được âm mưu của địch, Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trương mở cuộc tấn công Đông Xuân 1953 - 1954 và “trận chiến chiến lược” Điện Biên Phủ.

Chiều ngày 13/3/1954, chiến dịch Điện Biên Phủ chính thức bắt đầu. Sau 55 ngày chiến đấu quyết liệt, cuối ngày 7/5 quân ta giải phóng toàn diện Điện Biên Phủ, tiêu diệt và bắt sống toàn bộ quân dịch. Chiến dịch chiến lược Điện Biên Phủ toàn thắng.

Nhờ có đường lối đúng đắn và sự mưu trí, sáng tạo, chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng

(Nhờ có đường lối đúng đắn và sự mưu trí, sáng tạo, chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng)

Sau chiến thắng vẻ vang ấy, Hiệp định Genève được ký kết, chấm dứt sự hiện diện và cả chế độ cai trị của quân Pháp trên bán đảo Đông Dương. Bên cạnh đó, ngày 30/9 và 2/10, các hiệp định về việc chuyển giao Hà Nội cũng được ký kết.

Sáng ngày 9/10/1954, quân đội ta tiến vào nội thành, chia thành nhiều cánh quân tỏa đi khắp nơi. Đến 16 giờ 30,  thành phố Hà Nội hoàn toàn được kiểm soát, quân ta tiếp tục thu dọn và trật tự phố phường.

Ngày 10/10/1954, Hà Nội sạch bóng quân thù, chào mừng những người con anh dũng giành chiến thắng trở về thủ đô. Từ đó về sau, ngày 10/10 chính thức là ngày kỷ niệm giải phóng thủ đô Hà Nội.

Ý nghĩa 10/10 dương lịch

Ngày 10/10/1954, ngày thủ đô Hà Nội được giải phóng hoàn toàn thực sự là một ngày có ý nghĩa to lớn trong lịch sử nước nhà. Nó là bước đệm vững chắc cho sự nghiệp giải phóng đất nước toàn diện, thống nhất Bắc - Nam.

Nhân dân ta tiến lên đánh đổ và xóa bỏ hoàn toàn chế độ cai trị, áp bức bóc lột của thực dân, đứng lên làm chủ vận mệnh của mình. Từ đó tạo nên một nhà nước mới, xây dựng xã hội mới, mở ra một thời kỳ mới cho cả dân tộc và nước nhà.

6. Ngày 10/10 - Ngày truyền thống của luật sư Việt Nam

Ngày 10/10 chính là ngày vinh danh toàn thể luật sư gia đã, đang và sẽ góp sức cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam

(Ngày 10/10 chính là ngày vinh danh toàn thể luật sư gia đã, đang và sẽ góp sức cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam)

Trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, pháp luật được xem là một hệ thống vô cùng quan trọng để giúp quốc gia được an toàn và trật tự. Việt Nam có được hệ thống luật pháp tiến bộ như hiện nay, tất cả đều nhờ vào công lao của những người luật sư, nhà làm luật đã cống hiến hết mình vì Tổ quốc.

 Ngay tại ngày 10/10/1945 - ngày giải phóng thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ban bố sắc lệnh số 46/SL về tổ chức đoàn thể luật sư. Sự kiện này chính là nền móng cho thế hệ luật sư trẻ sau này có thể đóng góp công sức cho công cuộc xây dựng đất nước.

Chính vì thế, ngày 14/1/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 149/QĐ-TTg chính thức lấy ngày 10/10 làm ngày vinh danh và thể hiện lòng yêu mến đối với luật sư Việt Nam.

Xem thêm: ''Lịch nghỉ Tết 2022 - Tết Nguyên Đán và Tết Dương Lịch được nghỉ bao nhiêu ngày?''

Tóm lại, ngày 10/10 không chỉ có ý nghĩa đặc biệt trong lịch Dương lịch mà còn cả Âm lịch. Lễ Tết Trùng thập, sự kiện giải phóng thủ đô Hà Nội và lễ vinh danh các luật sư gia tại Việt Nam.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 10/10 này là gì rồi!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào