Tháng 2 có bao nhiêu ngày? 28 hay 29 ngày?
Góc Tử Vi

Tháng 2 có bao nhiêu ngày - Những ý nghĩa bí mật của tháng 2

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Trong 12 tháng của một năm, tất cả các tháng đều có từ 30 đến 31 ngày. Nhưng riêng đặc biệt mỗi tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày. Vậy chính xác tháng 2 có bao nhiêu ngày ? Tại sao trong 12 tháng, mỗi tháng 2 lại khác biệt như vậy ?

Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây. Mời bạn cùng theo dõi !

1. Tại sao tháng 2 chỉ có 28, 29 ngày?

Tại sao tháng 2 chỉ có 28, 29 ngày ?

(Tại sao tháng 2 chỉ có 28, 29 ngày ? - Ảnh sưu tầm)

Thông thường, theo lịch dương thì các tháng sẽ có từ 30 đến 31 ngày. Nhưng tháng 2 lại đặc biệt hơn, vì chỉ có 28, 29 ngày. Vậy tại sao lại có sự khác biệt giữa các tháng trong năm ? Tại sao tháng 2 lại chỉ có 28,29 ngày ?

Từ thời hoàng đế Romulus - vị vua đầu tiên của thành Rome đã dựa vào chu kỳ của Mặt Trăng để phát minh ra lịch La Mã. Khác với lịch bây giờ, lịch ngày La Mã ngày xưa chỉ có 10 tháng tương đương 1 năm chỉ có 304 ngày, bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 12. Theo thứ tự từ tháng 3 đến tháng 12, mỗi tháng sẽ có một tên gọi khác nhau:

Martius: 31 ngày, Aprilius: 30 ngày, Maius: 31 ngày, Junius: 30 ngày, Quintilis: 31 ngày, Sextilis: 30 ngày, September: 30 ngày, October: 31 ngày, November: 30 ngày, December: 30 ngày.

Tại sao tháng 1 và tháng 2 không có ? Vậy thời gian dư ra của năm sẽ được tính như thế nào ? Lý do là vì “Người La Mã xem mùa đông (tháng 1,2) là khoảng thời gian vô dụng, bởi họ không thể làm được gì. Do đó, họ cũng không đưa nó vào lịch” - một nhà khảo cổ nhận định.

Nhưng tới thời của hoàng đế Numa Pompilius, ông đã nhận ra điều phi lý và quyết định bổ sung thêm tháng 1 và tháng 2 vào lịch La Mã cho đúng với chu kỳ của Mặt Trăng. Thời điểm này tháng 1, tháng 2 đều có 28 ngày bằng nhau - tương đương 1 năm có 360 ngày. Nhưng không lâu sau Numa Pompilius lại thay đổi một số quy luật và càng làm cho lịch La Mã rắc rối hơn bao giờ hết.

Tranh vẽ hoàng đế Numa Pompilius

(Tranh vẽ hoàng đế Numa Pompilius - Ảnh sưu tầm)

Và khoảng năm 45 TCN, thời đại hoàng đế Julius Caesar, ngài đã thay đổi toàn bộ hệ thống tính lịch. Để giao hòa giữa chu kỳ Mặt Trời và Trái Đất, ông đã thêm ngày vào 12 tháng. Lúc này tháng 2 có 29 ngày. Và cứ 4 năm, thì tháng 2 sẽ được thêm 1 ngày, tức là 30 ngày.

Với sự tính toán khôn ngoan của hoàng đế Julius Caesar, số ngày trong một năm đã giống với chu kỳ Trái Đất xoay quanh Mặt Trời. Nhưng đến mãi sau này, con người đã thay đổi ngày cuối cùng của tháng 2 sang tháng 8. Lý giải cho sự thay đổi này là để tháng 7 và tháng 8 số ngày dài tương đương nhau.

Đó là những sự kiện, nguồn gốc lịch sử  “tháng 2 lại có 28 ngày ?”. Lịch trên thế giới hiện nay đã có nhiều thay đổi hiện đại, phù hợp. Nhưng vẫn áp dụng và cách tính thời gian của La Mã, điển hình là đất nước chúng ta - Việt Nam.

Đây là quy ước thời gian từ xa xưa, không ảnh hưởng đến sự thay đổi thời gian của hiện tại.

2. Tháng 2 có bao nhiêu ngày? 28 hay 29 ngày?

Lịch vạn niên tháng 2 của năm 2021

(Lịch vạn niên tháng 2 của năm 2021 - Ảnh sưu tầm)

Vậy chính xác tháng 2 có bao nhiêu ngày ? 28 hay 29 ?

Rơi vào năm nhuận

Tháng 2 sẽ có 29 ngày nếu rơi vào năm nhuận. Tức trải qua 4 năm liên tiếp, tuần hoàn theo chu kỳ, tháng 2 sẽ có ngày 29. Nói cách khác, ngày 29 tháng 2 chỉ xuất hiện 4 năm một lần.

Rơi vào năm không nhuận

Còn nếu trong chu kỳ năm không nhuận, tháng 2 sẽ có 28 ngày. Ví dụ như tháng 2 năm 2021 - năm không nhuận, tháng 2 chỉ có 28 ngày.

3. Những dịp lễ, sự kiện đặc biệt trong tháng 2

Những dịp lễ quan trọng, đặc biệt trong tháng 2

(Những dịp lễ quan trọng, đặc biệt trong tháng 2 - Ảnh sưu tầm)

Trong tháng 2 có khá nhiều những ngày lễ đặc biệt, sự kiện quan trọng của nhà nước Việt Nam, cụ thể những ngày lễ sau:

 • Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam - 3/2/1930
 • Kỉ niệm ngày khởi nghĩa Lam Sơn - 7/2/1418
 • Ngày Valentine (Lễ tình yêu) - 14/2
 • Ngày Quốc Khánh Kuwait - 25/2/1961
 • Ngày thầy thuốc Việt Nam - 27/2/1955

>>Năm nhuận có bao nhiêu ngày ? Được tính như thế nào ? Được giải đáp qua bài viết: ''Năm nhuận là gì? Năm nhuận có bao nhiêu ngày?''. Mời bạn tham khảo.

4. Ngày hoàng đạo tốt trong tháng 2

Những ngày hoàng đạo tốt trong tháng 2

(Những ngày hoàng đạo tốt trong tháng 2 - Ảnh sưu tầm)

Theo quan niệm của dân tộc Việt Nam. Trước khi cử hành những việc làm quan trọng như: cưới hỏi, nhập trạch, khai trương, động thổ, đi xa,.. đều muốn chọn giờ tốt, ngày tốt, với mong muốn mọi điều được suôn sẻ, như ý.

 • Ngày 2 tháng 2:  Ngày Ngọc Đường Hoàng Đạo - nên cầu phúc, họp mặt gia đình, cưới hỏi, đính hôn , nhận người, động thổ, đổ mái, ký kết, xuất hàng,...
 • Ngày 5 tháng 2:  Ngày Tư Mệnh Hoàng Đạo - nên động thổ, chữa bệnh, giải trừ
 • Ngày 7 tháng 2: Ngày Thanh Long Hoàng Đạo - nên khai trương, tụ họp, nhận người, ký kết, cưới hỏi, xuất hàng,...
 • Ngày 8 tháng 2: Ngày Minh Đường Hoàng Đạo - nên xuất hành, nhậm chức, khai trương, tụ họp, nhận người, ký kết, cưới hỏi, xuất hàng, mở kho, cưới hỏi, đính hôn,...
 • Ngày 11 tháng 2: Ngày Kim Quỹ Hoàng Đạo - nên cầu phúc, họp mặt gia đình, cưới hỏi, đính hôn, nhận người, động thổ, sửa tường, san đường, đổ mái, ký kết, xuất hàng,...
 • Ngày 13 tháng 2: Ngày Kim Quỹ Hoàng Đạo - nên cầu phúc, họp mặt gia đình, cưới hỏi, đính hôn, chuyển nhà, nhận người, động thổ, ký kết, xuất hàng,..
 • Ngày 14 tháng 2: ngày Kim Đường Hoàng Đạo -  nên cầu phúc, họp mặt gia đình, cưới hỏi, đính hôn, khai trương, nhận người, động thổ, đổ mái, ký kết, xuất hàng,...
 • Ngày 16 tháng 2: ngày Ngọc Đường Hoàng Đạo - Nên cầu phúc, dâng lễ, sửa nhà, san đường.
 • Ngày 19 tháng 2:  ngày Tư Mệnh Hoàng Đạo - Nên cầu lợi, nhập học, sửa nhà, sửa kho.
 • Ngày 21 tháng 2: Ngày Thanh Long Hoàng Đạo - Nên cúng tế, cưới hỏi, nhập học, giao dịch, ký kết.
 • Ngày 22 tháng 2 : Ngày Minh Đường Hoàng Đạo - Nên cầu phúc, ăn hỏi, đính hôn.
 • Ngày 25 tháng 2: Ngày Kim Quỹ Hoàng Đạo - Nên xuất hành, ban lệnh, họp mặt.
 • Ngày 26 tháng 2: Ngày Kim Đường Hoàng Đạo - Sửa nhà, sửa kho.
 • Ngày 28 tháng 2: Ngày Ngọc Đường Hoàng Đạo - Nên cầu phúc, họp mặt gia đình, cưới hỏi, đính hôn, động thổ, đổ mái, ký kết, xuất hàng, sửa kho, mở kho, nạp tài...

Ngày vía thần tài là gì ? Trong tháng 2 có những ngày vía thần tài nào ? Mời bạn tham khảo bài viết sau: ''Vía Thần Tài là ngày nào? Nên cúng gì vào ngày này để rước tài lộc vào nhà?''.

Kết luận

Tháng 2 có thể nói là tháng đặc biệt nhất trong năm. Vì thế quý bạn hãy làm những điều thật ý nghĩa dành tặng gia đình, bạn bè, những người xung quanh.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp ích đến bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !

Đánh giá bài viết: 
No votes yet