Tháng Chạp là tháng mấy? Nên làm gì để gặp vận may?
Góc Tử Vi

Tháng Chạp là tháng mấy? Nên làm gì để gặp vận may?

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Tháng Chạp là tháng 12 Âm lịch trong năm. Tuy nhiên tại sao tháng Chạp lại còn được gọi theo một cái tên khác là tháng “Củ mật”?

Để trả lời cho câu hỏi đó, mời quý bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1. Vì sao tháng 12 âm lịch lại được gọi là tháng Chạp?

Tháng chạp là tháng nào trong năm?

(Ảnh: Tháng chạp là tháng nào trong năm?)

Theo một số nghiên cứu của các chuyên gia về lĩnh vực văn hóa thì chữ “ chạp” được bắt nguồn từ chữ “ lạp” trong tiếng Hán. Mà văn hóa Việt Nam bị ảnh hưởng phần nào bởi văn hóa của Trung Quốc, do đó tháng 12 âm lịch còn được gọi là tháng Chạp.

Ngoài ra trong tiếng Hán, chữ “lạp” còn mang ý nghĩa của sự thăm nom, dọn dẹp phần mộ của gia tiên. Đặc biệt trong tháng này người Trung Quốc xưa còn có nhiều lễ tế thần để kết thúc một năm cũ và cầu mong một năm mới bình an.

2. Vì sao tháng Chạp là tháng củ mật?

Tháng Chạp rơi vào tháng cuối cùng trong năm, mọi người thường cố gắng làm việc nhiều hơn để có một cái Tết dư giả. Tuy nhiên chính vì lý do đó mà mọi người thường mệt mỏi, lơ là với tài sản của mình, tạo cơ hội cho kẻ xấu.

Tháng củ mật có ý nghĩa gì

(Ảnh: Tháng củ mật có ý nghĩa gì)

Củ mật ở đây là cách nói ẩn dụ ví von, chỉ sự đốc trách, không cẩn thận, cần phải đề phòng trộm cắp.

Vì vậy tháng Chạp còn được gọi là tháng Củ mật như một lời nhắc nhở rằng mọi người nên cẩn thận, chú ý tới tài sản của mình vào tháng này nhiều hơn.

3. Những hoạt động văn hóa diễn ra vào tháng Chạp

Tháng 12 âm lịch của Việt Nam có “giỗ chạp” vào cuối năm. Vào dịp này mọi người thường làm cơm để quây quần bên nhau, nói về một năm đã qua.

Trong tháng này còn có một tục lệ gọi là tảo mộ, thắp nén hương mời ông bà về ăn Tết. Và sau tảo mộ sẽ là tiết thanh minh, mọi người sẽ cùng nhau tiễn ông bà tổ tiên trở lại nơi ở của mình. Đây là một phong tục không thể thiếu trong những ngày đầu năm.

Vì là tháng cuối cùng của năm gắn liền với tết nguyên đán do vậy mà mọi người sẽ thường dự trữ nhiều đồ ăn, sắm sửa đồ đạc mới mẻ để chào đón năm mới. Hành động này theo tiếng Hán gọi là lạp nguyệt, và khi đọc lái sang tiếng Việt thì ta có tháng Chạp.

=> Để biết chi tiết hơn về thời gian nghỉ tết năm 2022, mời quý bạn tham khảo: ''Lịch nghỉ Tết 2022 - Tết Nguyên Đán và Tết Dương Lịch được nghỉ bao nhiêu ngày?''

4. Tháng Chạp nên làm gì để gặp vận may?

Tháng Chạp theo quan niệm xưa là tháng vận khí suy giảm nên quý bạn cần làm những việc sau để gia tăng vận may:

  • Dọn dẹp nhà cửa, cải thiện không gian sống để đón năm mới. Sinh sống trong môi trường tốt sẽ giúp tinh thần quý bạn tốt hơn.
  • Đi tảo mộ, dọn dẹp ngôi mộ của tổ tiên, vừa thể hiện lòng hiếu thảo, vừa được tổ tiên phù hộ độ trì.
  • Xóa bỏ những khúc mắc của năm cũ.
  • Gặp gỡ những người bạn thân thiết để tổng kết một năm đã qua.

Tháng Chạp là tháng cuối cùng của một năm, vì vậy đây cũng là thời điểm có vai trò rất quan trọng. Hãy làm nhiều việc tốt trong tháng này để tích thêm năng lượng tốt, chuẩn bị bước sang một năm mới với nhiều may mắn, tài lộc hơn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào