Tháng cô hồn là tháng mấy? Nguồn gốc, ý nghĩa & bài cúng cô hồn
Góc Tử Vi

Tháng cô hồn là tháng mấy? Nguồn gốc, ý nghĩa và bài cúng cô hồn

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Tháng cô hồn vào tháng mấy? Tính theo âm lịch hay dương lịch?... Là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc. Mời quý bạn cùng tìm hiểu chi tiết về tháng cô hồn trong bài viết dưới đây!

Tháng cô hồn là tháng mấy? Bắt đầu từ ngày nào?

Tháng cô hồn là tháng mấy là thắc mắc của nhiều người

(Tháng cô hồn là tháng mấy là thắc mắc của nhiều người)

Tháng cô hồn được tính theo lịch âm hàng năm. Trong 12 tháng, tháng cô hồn là tháng 7 âm lịch, được bắt đầu từ 2/7 kéo dài đến hết tháng 7. Trong đó, thời điểm mọi người chú tâm nhất để cúng cô hồn là vào khoảng thời gian từ 10/7 đến 15/7.

=>> Tra cứu rằm tháng 7 Âm Lịch vào thứ mấy trong năm 2022 tại Đổi Ngày Âm Dương

Truyền thuyết tháng cô hồn

Sự tích “Tháng 7 cô hồn” có nguồn gốc bắt nguồn từ Đạo Giáo Trung Quốc. Hàng năm, vào ngày 2/7 âm lịch, Diêm Vương sẽ mở cửa quỷ môn quan để “Xá tội vong nhân”, quỷ đói được trở về nhân gian. Đến trước ngày rằm - tức là 14/7 sẽ quay trở về. Do đó, tháng cô hồn thường có “âm khí xung thiên”.

Theo tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, con người thường có 2 phần là phần hồn và phần xác. Khi mất đi thì có người được đầu thai sang kiếp khác, cũng có người sống làm nhiều việc xấu nên bị đày xuống địa ngục. Từ đó, có truyền thuyết về tháng 7 cô hồn.

Vào thời gian được tự do, vong linh cõi âm sẽ đi khắp dương gian. Vì vậy, dân gian ta thường cúng cháo, gạo, muối… để các linh hồn ma quỷ được no đủ, không gây nhiễu hay đem lại điềm xui cho mọi người.

Lý giải tháng 7 là tháng cô hồn?

Tháng cô hồn có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào?

( Tháng cô hồn có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào?)

Theo âm dương ngũ hành, tháng 7 (âm lịch) thường có âm khí vượng. Âm khí theo tín ngưỡng dân gian là thuộc về cõi âm, vào tháng 7 được tự do thả về nhân thế. Vì vậy, truyền thuyết truyền lại cho đời sau tháng 7 chính là tháng cô hồn.

Ý nghĩa tháng cô hồn

“Cô hồn” ý chỉ những linh hồn không có người thờ cúng, vất vưởng, lang thang không chốn dung thân. “ Tháng cô hồn” là tháng mà những linh hồn cô độc được người cai quản âm ty cho phép lên trần thế.

Tháng cô hồn giúp con người có những hành động nhân đạo, thể hiện lòng tôn kính đối với người đã khuất, những linh hồn không nơi lương tựa được ấm no. Đây cũng là dịp để mọi người báo hiếu và làm phúc…

Bài cúng cô hồn tháng 7

Cúng cô hồn thể hiện tinh thần nhân văn

(Cúng cô hồn thể hiện tinh thần nhân văn)

Hàng năm, việc cúng cô hồn kéo dài 1 tháng, mọi người có thể lựa chọn bất cứ ngày nào tuỳ thuộc vào điều kiện và thời gian của mình. Tuy nhiên, nên chọn trước ngày 14/7 để cúng

Cúng cô hồn gồm những gì?

Lễ vật cúng cô hồn tuỳ theo phong tục, tập quán của từng vùng miền. Và tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà cúng, chủ yếu là tâm thành, kính lễ trong khi cúng.

Những lễ vật cần thiết khi cúng cô hồn bao gồm:

Gạo, muối (1 đĩa)

Cháo, đường, nước

Giấy áo, tiền vàng

Bánh kẹo, hoa quả

Mía hoặc khai lạng, bỏng ngô...

Bài cúng cô hồn

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy: Đức Đại Tạng Vương, Bồ Tát Đức Mục, Kiều Liên Tôn Giả , Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, Thần Linh Thổ địa, Ngài Bản Gia, Táo Quân cùng các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày.....năm… Tín chủ con là:…. Ngụ tại...

Thành tâm kính xin: Nhân ngày xá tội vong nhân, âm cung mở cửa địa ngục ra cho phép vong linh các cô hồn không nơi nương tựa, cực khổ cơ hàn, quanh năm đói rét, lẫn dưới bụi cỏ, đầu đường, xó chợ… đều được về gia chủ chúng con thụ thưởng lễ vật. Tín chủ chúng con xin được thỉnh mời: Cơm canh, cháo bỏng, gạo muối, trầu cau, quần áo, tiền vàng. Xin phù hộ cho gia chủ chúng con được gia đạo an yên, mọi người mạnh khỏe, vạn sự tốt lành

Cẩn cáo! Nam mô A Di Đà Phật.

Trên đây là  thông tin lich365.net chia sẻ đến quý bạn giải đáp cho câu hỏi tháng cô hồn là tháng mấy? Một số truyền thuyết, tâm linh, bài cúng xoay quanh tháng cô hồn. Hi vọng, quý bạn đọc hiểu rõ hơn về tháng cô hồn. Chúc quý bạn luôn bình an và may mắn.

>> Xem lịch năm 2022 tra cứu ngày đẹp

Cảm ơn quý bạn đã đón đọc bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào
Tags cô hồn