Xem ngày cưới hỏi - Chọn tháng đại lợi xuất giá về nhà chồng
Góc Tử Vi

Xem ngày cưới hỏi - Chọn tháng đại lợi xuất giá về nhà chồng

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Cưới hỏi là truyện trăm năm, là việc đại sự trong cuộc đời mỗi người. Vì thế mà con gái trước khi xuất giá về nhà chồng, hai bên gia đình nên chọn ngày lành tháng tốt. Trong 12 tháng một năm, tháng đại lợi được xem là đại cát nhất. Dưới đây là cách tính tháng đại lợi xuất giá về nhà chồng, mời quý bạn đón đọc!

Tại sao nên chọn tháng đại lợi xuất giá về nhà chồng?

Chọn tháng đại lợi về nhà chồng có ý nghĩa tốt đẹp

(Chọn tháng đại lợi về nhà chồng có ý nghĩa tốt đẹp)

Tháng đại lợi có ý nghĩa là làm việc lớn, việc trọng đại được lợi trăm bề (Lợi tình cảm, công danh, sự nghiệp, tiền bạc, con cái…). Vì thế mà các bậc tiền bối sẽ chọn những tháng đại lợi cho con gái xuất giá về nhà chồng. Với mong muốn con cháu của mình sẽ được hưởng hạnh phúc trọn vẹn, viên mãn.

Bên cạnh đó, tháng đại lợi thì trăm sự tốt đẹp. Phàm là những việc quan trọng như xuất giá về nhà chồng, chọn được tháng đại lợi thì tiến hành được suôn sẻ, thuận lợi. Đôi bên hai gia đình đều được an tâm về một hỷ sự tốt đẹp, dâu rể đoàn tụ một nhà hoà thuận, yên ấm, con cháu đủ đầy.

Trong cưới hỏi, gia chủ nên xem ngày đăng ký kết hôn trước để hoàn thành thủ tục chứng nhận về mặt pháp lý, đôi bạn trẻ được pháp luật công nhận, thuận lợi gái về nhà chồng.

Cách tính tháng đại lợi gái về nhà chồng

Trong một năm sẽ có những tháng đại lợi, tốt để tiến hành cưới gả, xuất giá. Tuy nhiên, tháng đại lợi đối với từng tuổi của cô dâu sẽ khác nhau. Dưới đây là cách tính tháng đại lợi tốt cho cô dâu các tuổi:

Tháng xuất giá đại lợi (Tốt)

Tháng đại lợi gái về nhà chồng

(Tháng đại lợi gái về nhà chồng)

Tháng đại lợi xuất giá thì đặng tròn tốt, những tháng đại lợi tốt cho nữ như sau:

 • Nữ tuổi Tý, Ngọ: Tháng 6, tháng 12
 • Nữ tuổi  Sửu, Mùi: Tháng 5, tháng 11
 • Nữ tuổi Dần, Thân: Tháng 7, tháng 8
 • Nữ tuổi Mão, Dậu: Tháng giêng, tháng 7
 • Nữ tuổi Thìn, Tuất: Tháng 4, tháng 10
 • Nữ tuổi Tỵ, Hợi: Tháng 3, tháng 9

Tháng xuất giá tiểu lợi (Được)

Tháng tiểu lợi (Có lợi nhưng không lớn) là những tháng có thể xuất giá về nhà chồng. Bao gồm những tháng sau đây:

 • Nữ tuổi Tý, Ngọ: Tháng giêng, tháng 7
 • Nữ tuổi  Sửu, Mùi: Tháng 4, tháng 10
 • Nữ tuổi Dần, Thân: Tháng 3, tháng 9
 • Nữ tuổi Mão, Dậu: Tháng 6, tháng 12
 • Nữ tuổi Thìn, Tuất: Tháng 5, tháng 11
 • Nữ tuổi Tỵ, Hợi: Tháng 7, tháng 8

Những tháng nên tránh xuất giá

Khi tiến hành cưới hỏi, xuất giá mà không chọn được vào các tháng đại lợi, tiểu lợi thì có thể chọn vào các tháng khác, nhưng nên tránh các tháng ông cô, phụ mẫu, phu chủ, nữ thân. Mời bạn đọc tra cứu bảng tháng cần tránh cưới xin theo từng tuổi dưới đây:

Xem tháng đại lợi xuất giá cho con gái cần chú ý gì?

Xem tuổi cô dâu trước khi xuất giá về nhà chồng

(Xem tuổi cô dâu trước khi xuất giá về nhà chồng)

Xem tuổi cô dâu có phạm Kim Lâu không?

Dân gian có câu “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Do đó mà trước khi tiến hành cưới hỏi, xuất giá, các bậc tiền bối cần xem tuổi của cô dâu có phạm vào tuổi Kim Lâu hay không. Nếu phạm thì có thể đợi qua ngày Đông Chí (Tức là những ngày cuối tháng 12). Hoặc có thể tiến hành các thủ tục hóa giải tuổi Kim Lâu theo dân gian như rước dâu hai lần...

Chọn ngày đẹp trong tháng

Sau khi chọn được tháng đại lợi, tiểu lợi để tiến hành xuất giá, quý bạn nên xem những ngày đẹp trong tháng để tiến hành hỷ sự. Theo Ngọc Hạp Thông Thư, Đổng Công Tuyển Trạch, Dương Công Kỵ Nhật... ngày đẹp đặc biệt tốt là: Ngày bất tương (Âm - Dương bất tương, can chi hoà hợp), ngày Hoàng Đạo, ngày ngũ hành sinh khắc…

Nếu xuất giá không vào các ngày đẹp thì cô dâu có thể xuất giá vào các ngày bình thường trong tháng đại lợi. Sau đó chọn giờ hoàng đạo trong ngày để tiến hành.

Tránh ngày xấu trong tháng

Bên cạnh những ngày tốt, gái xuất giá về nhà chồng nên tránh các ngày Hắc Đạo, ngày Không Vong, ngày Xích Khẩu...

Ngoài ra, miền Bắc kiêng cưới xin vào những ngày mùng 1, 30 âm lịch hàng tháng. Miền Nam kiêng cưới vào ngày 1, ngày rằm. Nên tránh những ngày này để không phạm vào các tục lệ chung.

Trên đây là những tháng đại lợi và tiểu lợi tốt để tiến hành xuất giá về nhà chồng. Hy vọng, sau khi về chung một tổ ấm, cả hai sẽ ngày càng yêu thương, trân trọng nhau. Đồng thời biết lắng nghe và quan tâm nửa kia, được vậy thì cuộc sống hôn nhân sẽ luôn đầm ấm, hạnh phúc.

>> Xem lịch năm 2022 tra cứu ngày tốt.

Cảm ơn quý bạn đã đón đọc bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Xếp hạng: 5 (2 votes)