Tháng Giêng là tháng mấy? Nên làm gì để gặp vận may?
Góc Tử Vi

Tháng Giêng là tháng mấy? Nên làm gì để gặp vận may?

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Tháng Giêng là tháng một Âm lịch trong năm. Nhưng tháng Giêng có những điểm thú vị nào mà khiến nó được gọi bằng một cái tên khác so với những tháng còn lại?

Cùng chúng tôi giải đáp lý do vì sao tháng một Âm lịch lại được gọi là tháng Giêng qua bài viết dưới đây.

Tháng Giêng là tháng mấy trong năm?

(Ảnh: Tháng Giêng là tháng mấy trong năm?)

1. Tại sao lại gọi là tháng Giêng? Tháng Giêng bắt đầu từ khi nào?

Tháng Giêng bắt đầu từ ngày mùng 1 tháng 1 - Kết thúc vào ngày 31 tháng 1 (Âm lịch).

Cái tên này được bắt nguồn từ chữ “ Chính nguyệt” trong tiếng Hán. Theo đó, chữ “chính” được đọc lái theo tiếng Việt là chữ Giêng, còn “ nguyệt” là tháng.

Trong văn hóa của người Việt, tháng Giêng có vai trò đặc biệt quan trọng. Đây là khoảng thời gian diễn ra tết Nguyên Đán và rất nhiều các lễ hội khác trên cả nước.

Ngoài ra, một tục lệ không thể thiếu trong tháng đó chính là cúng Rằm tháng Giêng. Vào ngày này mọi người sẽ đi chùa lễ Phật để cầu mong một năm mưa thuận gió hòa (phù hợp với đặc điểm làm nghề nông ở nước ta), mong những điều may mắn và tốt đẹp nhất đến cho gia đình mình.

Nhờ vậy mà có câu” Cúng quanh năm không bằng cúng rằm tháng Giêng” để bày tỏ ý nghĩa quan trọng của ngày Rằm tháng Giêng.Để nắm rõ hơn lịch nghỉ các ngày lễ trong năm 2022 mời quý bạn tham khảo link dưới đây: ''Lịch nghỉ Tết 2022 - Tết Nguyên Đán và Tết Dương Lịch được nghỉ bao nhiêu ngày?.

2. Tại sao lại gọi tháng Giêng là tháng ăn chơi?

Từ xa xưa, Việt Nam là một nước thuần nông nghiệp 80%. Vì đặc thù của ngành nông nghiệp mà tháng Giêng thường có ít việc để làm. Hơn nữa theo thống kê của bộ Văn hóa và Du lịch thì tháng Giêng chiếm tới ⅔ lễ hội cả nước trong năm. Vì vậy mà tháng Giêng được gọi là tháng ăn chơi nhờ lý do đặc biệt này.

Tại sao lại gọi tháng Giêng là tháng ăn chơi?

Tuy nhiên ngày nay khi xã hội phát triển đa ngành nghề thì quan niệm về tháng ăn chơi cũng ít dần đi. Mọi người thường sẽ nhân dịp cuối tuần để đi chơi chứ không cứ chỉ đi vào tháng Giêng âm lịch.

Nếu bạn đang thắc mắc liệu trong năm có bao nhiêu ngày lễ và rơi vào những ngày nào theo lịch dương thì mời quý bạn tham khảo bài viết sau đây để nắm rõ hơn thông tin về các ngày lễ: "Các ngày lễ quan trọng của Việt Nam".

3. Những điều nên hoặc không nên làm trong tháng Giêng

Tháng Giêng có nên cưới không: Điều này sẽ phụ thuộc đa phần vào tuổi của cô dâu. Nếu không phạm vào Kim Lâu thì hoàn toàn được.

Tháng Giêng có nên làm nhà không: Vì là tháng đầu tiên trong năm do vậy mà có quan niệm không nên đập phá hay đào bới để hạn chế được những điều xui xẻo trong năm.

Tháng Giêng có nên khai trương không: Đây là tháng khởi đầu cho vạn sự vì vậy trong tháng này có rất nhiều ngày tốt để bạn có thể chọn làm ngày khai trương.

4. Tháng Giêng nên kiêng gì?

Ông cha ta quan niệm “Đầu xuôi đuôi lọt”, vì vậy có một số điều quý bạn nên kiêng để gặp may mắn, bình an.

  • Tránh làm vỡ bát đũa, gương, đồ sành, đồ sứ.
  • Không nên gây mâu thuẫn, bất hòa.
  • Không nên vay hoặc cho vay tiền vào ngày đầu năm.

Tuy nhiên, những quan niệm này không nên được áp dụng quá cứng nhắc. Chưa có khoa học nào chứng minh nếu không kiêng kỵ thì sẽ vướng phải vận xui. Thành hay bại phụ thuộc phần lớn vào yếu tố con người.

Tháng Giêng lưu trữ rất nhiều nét đẹp trong văn hóa của người Việt, đặc biệt là các truyền thống lễ Tết, lễ hội từ bao đời nay. Trong khoảng thời gian này, mọi người nên dành thời gian để nghỉ ngơi, quây quần bên gia đình, chuẩn bị cho một năm với những điều mới mẻ đang chào đón.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết: 
No votes yet