Thay bàn thờ ông Địa mới, gia chủ cần phải biết điều này!
Góc Tử Vi

Khi muốn thay bàn thờ ông Địa gia chủ không nên bỏ qua những điều này

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Bàn thờ ông Địa qua thời gian dài sử dụng sẽ dần trở nên cũ, mục nát. Gia chủ muốn thay mới bàn thờ ông Địa cũng là lẽ thường. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng nếu thay bàn thờ ông Địa sẽ làm gia chủ mất lộc.

Nếu chủ nhà biết những điều sau khi thay mới bàn thờ sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng đến vận khí của gia đình. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn đọc thủ tục thay mới bàn thờ ông Địa đem may mắn, tiền của cho gia đình.

1. Thời điểm nên thay bàn thờ ông Địa

1.1. Đôi nét về ông Địa và bàn thờ ông Địa

Ông Địa hay còn gọi là Thổ Công - vị thần linh cai quản khu vực, quyết định họa phúc cho mỗi gia đình. Đối với người dân Việt Nam, ông Địa luôn gắn liền với hình ảnh là một vị thần bình dân gần gũi, mập mạp, bụng phệ.

Ông Địa trong suy nghĩ của người dân ăn mặc xuề xòa. Đôi khi, ông Địa còn ở trần, tay cầm quạt lá phe phẩy. Điểm đặc biệt được người dân yêu quý và tôn thờ chính là ông Địa tướng tốt, luôn vui cười, mang đến nhiều điều tốt lành.

Ông Địa có bề ngoài dân dã, gần gũi và mang đến nhiều điều tốt lành

Ông Địa có bề ngoài dân dã, gần gũi và mang đến nhiều điều tốt lành

Người dân lập bàn thờ ông Địa với mong muốn gia đình luôn hạnh phúc, bình an, mọi sự suôn sẻ, thuận lợi. Bàn thờ ông Địa thường đặt ở nơi sạch sẽ, thoáng đãng, theo hướng hợp phong thủy với chủ nhà.

Truy cập link Bàn thờ ông địa nên đặt ở đâu sẽ mang lại cho gia chủ nhiều tài lộc nhất bạn đọc sẽ có nhiều kiến thức về vị trí đặt bàn thờ ông Địa hợp phong thủy của gia chủ nhất.

1.2. Thời điểm nên thay bàn thờ ông Địa

Bàn thờ ông Địa chính là nơi trú ngụ của ông Địa trong gia đình bạn. Vì thế, khi “ngôi nhà” của ông Địa có dấu hiệu mục nát, sứt mẻ thì gia chủ nên cân nhắc đến việc thay mới bàn thờ ông Địa.

Với các doanh nghiệp, công ty, cửa hàng kinh doanh, bàn thờ ông Địa cũng rất được coi trọng. Chính vì thế, khi phải thay đổi trụ sở, địa điểm kinh doanh, việc thay mới cũng được gia chủ xem xét việc có nên thay bàn thờ ông Địa.

Tuy nhiên, việc thay bàn thờ ông Địa cũng cần tuân theo đúng nguyên tắc phong thủy, hạn chế việc thay đổi tùy tiện, phạm đại kỵ mà ảnh hưởng đến tài lộc, khí vận chung cho các thành viên.

2. Hướng dẫn thủ tục thay mới bàn thờ ông Địa chuẩn theo phong thủy

2.1. Chọn ngày tốt hợp phong thủy với gia chủ

Đầu tiên, khi đã quyết định thay bàn thờ ông Địa mới, gia chủ cần xem phong thủy và chọn ngày lành tháng tốt hợp với mệnh cũng như tuổi của gia chủ để tiến hành thủ tục thay mới, đặc biệt với những gia chủ làm ăn kinh doanh.

Gia chủ cần chọn ngày đẹp để báo cáo tổ tiên và xin ông Địa để thay bàn thờ mới

Gia chủ cần chọn ngày đẹp để báo cáo tổ tiên và xin ông Địa để thay bàn thờ mới

Thông thường, với các gia đình, gia chủ thường chọn ngày mùng một hoặc ngày rằm của tháng là ngày tốt lành theo kinh nghiệm trong dân gian truyền lại từ xưa đến nay.

2.2. Cách thức giải bàn thờ cũ, chuyển bát hương từ bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

Khi thay bàn thờ ông Địa, dù thế nào thì gia chủ phải giữ lại bát hương cũ để chuyển sang ban thờ ông Địa mới. Trước khi chuyển sang bàn thờ mới, gia chủ hoặc người làm lễ cần vái ba lạy trước bàn thờ cũ để xin các vị thần linh cho giải lư hương.

Ngoài ra, bạn đọc có thể truy cập link Bật mí những điều cần biết để bỏ bát hương cũ trước khi thay bát hương mới sẽ được chia sẻ nhiều hơn về thủ tục bỏ bát hương cũ.

Trước khi làm lễ, chủ nhà cần chuẩn bị lễ vật cho tất cả các ban thờ trong nhà mà chủ nhà đang thờ tự, mong các thần linh chứng giám cho sự thành kính của chủ nhà cũng như việc thỉnh ông Địa đi đến địa điểm mới.

Kết thúc lễ cúng thay bàn thờ ông Địa, chủ nhà đem đồ thờ của bàn thờ cũ thả ra sông hồ cho mát mẻ, đồ gỗ thì hóa tro và cũng thả xuống sông đảm bảo vệ sinh môi trường.

2.3. Lễ vật trên mâm cúng

Lễ vật trên mâm cúng thay bàn thờ ông Địa mới tùy thuộc vào phong tục từng vùng và của từng gia đình. Thông thường, lễ vật bao gồm: 1 lọ hoa, 1 con gà trống, 1 đĩa xôi, 1 quả cau, 3 lá trầu, 1 đĩa hoa quả, 1 bầu rượu trắng, 1 bát nước lã cùng bộ vàng mã kèm theo.

Lễ vật mâm cúng thay bàn thờ ông Địa mới tùy thuộc theo từng địa phương

Lễ vật mâm cúng thay bàn thờ ông Địa mới tùy thuộc theo từng địa phương

3. Một số lưu ý khi thực hiện thay mới bàn thờ ông Địa

Khi đặt mua bàn thờ ông Địa mới, chủ nhà nên chọn mẫu bàn thờ chắc chắn, bền bỉ, có kích thước mới tối thiểu như bàn thờ cũ, không nên chọn bàn thờ có kích thước nhỏ hơn bởi như thế sẽ không may mắn.

Vị trí đặt bàn thờ ông Địa mới ở nơi tôn nghiêm, hợp phong thủy với chủ nhà, thường là giữ nguyên vị trí và hướng ban đầu nếu không thay đổi địa điểm đặt bàn thờ.

Bạn có thể truy cập link Bàn thờ ông địa nên đặt ở đâu sẽ mang lại cho gia chủ nhiều tài lộc nhất để tìm hiểu chi tiết hơn về vị trí đặt bàn thờ ông Địa.

Mặc dù việc thay bàn thờ ông Địa mới theo đúng phong thủy sẽ không ảnh hưởng đến tài lộc nhưng gia chủ cần hạn chế việc thay đổi bàn thờ liên tục. Trong trường hợp bất đắc dĩ, chủ nhà cần tham khảo thêm ý kiến về các thầy phong thủy.

Hi vọng bài viết trên đây đã đem đến nhiều kiến thức hữu ích cho bạn đọc gần xa.

Mời bạn đọc tham khảo thêm: 

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào