Thế kỷ 21 bắt đầu từ năm nào? Mốc sự kiện quan trọng của TK 21
Góc Tử Vi

Thế kỷ 21 bắt đầu từ năm nào ? Có bao nhiêu năm trong thế kỷ 21 ?

Chúng ta đang sống trong những năm đầu của thế kỷ 21 với nền phát triển vượt bậc, công nghệ tiên tiến, hiện đại. Nhưng liệu bạn có biết, thế kỷ 21 bắt đầu từ năm nào ? Những sự kiện nào đáng nhớ nhất ? Thế kỷ 21 sẽ được kết thúc khi nào ?

Mọi thắc mắc trên sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây. Mời bạn cùng theo dõi !

Thế kỷ là gì?

Thế kỷ là gì? Thế kỷ được tính như thế nào ?

(Thế kỷ là gì? Thế kỷ được tính như thế nào ? - Ảnh sưu tầm)

Thế kỷ là thời gian 100 năm, 1 thế kỷ sẽ bằng 100 năm và được chuyển biến liên tục từ thế kỷ này sang thế kỷ khác theo chu kỳ tuần hoàn.

Trong Tiếng Việt, thế kỷ được kí hiệu bằng những chữ số La Mã. Ví dụ thế kỷ 21 được viết là “XXI”.

Công nguyên là gì ? Công nguyên được tính từ năm nào ? Mời bạn tham khảo qua bài viết sau đây: ''Công nguyên là gì? Quy ước tính năm công nguyên, trước công nguyên''

Thế kỷ trong lịch Gregory

Theo lịch Gregory, một thế kỷ sẽ được tính như sau: Thế kỷ 1 được bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 1 và kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 100. Tương tự thế kỷ 2 sẽ được tính từ đầu năm 101 và nối tiếp đến tận bây giờ - thế kỷ 21.

Như vậy, ta có công thức: Thế kỷ n sẽ được bắt đầu từ năm 100 x N - 99 (N là thế kỷ).

Theo lịch Gregory - lịch của toàn thế giới, thế kỷ 21 được tính từ ngày 1 tháng 1 năm 2001 vào ngày 31 tháng 12 năm 2100.

Thế kỷ trong lịch vạn niên

Theo lịch vạn niên, thế kỷ 1 sẽ bắt đầu từ năm 0 và kết thúc vào năm 99, cũng tính theo 100 năm sẽ bước qua một thế kỷ mới. Năm 1 của lịch Gregory sẽ tương ứng với năm 0 của lịch vạn niên, chỉ khác nhau về cách tính năm bắt đầu.

Thế kỷ 21 bắt đầu từ năm nào?

Năm 2001 - Bước đầu của một thế kỷ mới, một nhịp sống mới

(Năm 2001 - Bước đầu của một thế kỷ mới, một nhịp sống mới - Ảnh sưu tầm)

Thế kỷ 21 được bắt đầu từ năm 2001 và kết thúc vào năm 2100. Sẽ trải qua và kéo dài 100 năm, một thời gian khá dài.

Thời khắc chuyển giao giữa thế kỷ 20 sang thế kỷ 21 - từ năm 2000 sang năm 2001 thật đặc biệt. Nó mang ý nghĩa mở ra một bước ngoặt mới cho loài người trên thế giới, là một thế kỷ mới với nhiều niềm vui, hạnh phúc.

Bạn có biết thế kỷ 20 bắt đầu từ năm nào ? Có những sự kiện nào đang nhớ ? Được tiết lộ qua bài viết sau: ''Có thể bạn chưa biết - Thế kỷ 20 bắt đầu từ năm nào''. Mời bạn tham khảo.

Những sự kiện quan trọng những năm đầu thế kỷ 21

Trải qua hơn 10 năm sống ở thế kỷ 21, chúng ta cùng điểm lại những sự kiện đặc biệt, những thay đổi ngoạn mục, những cột mốc đáng nhớ nhất, trong hơn 10 năm đầu của thế kỷ 21.

Thay đổi địa giới quốc gia và vùng lãnh thổ

- Trong thế kỷ 21, một số lãnh thổ đã Liên Hiệp Quốc công nhận giành được độc lập và đánh dấu chủ quyền. Cụ thể những vùng lãnh thổ sau:

  • Đông Timor (Năm 2002)
  • Montenegro (2006)
  • Nam Sudan (2011)

- Các vùng lãnh thổ đã giành được độc lập, quyền tự do tương đối về an ninh, nhưng chỉ được Liên Hiệp Quốc và một số quốc gia thành viên công nhận:

  • Kosovo (Năm 2008)
  • Nam Ossetia (Năm 2008)
  • Abkhazia (Năm 2008)

- Vùng lãnh thổ đã tuyên bố độc lập tự do, có chủ quyền tương đối về an ninh, nhưng không được quốc gia nào công nhận:

  • Nhà nước hồi giáo Iraq và Levant (Năm 2014)

Xung đột và khủng bố

Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001. Tổ chức al-Qaeda (Một tổ chức do tên trùm khủng bố Osama bin Laden thành lập) đã dùng máy bay tấn công vào Trung tâm thương mại thế giới và Lầu Năm Góc (Ngũ Giác Đài) tại Hoa Kỳ.

Đây là một cuộc thảm sát kinh hoàng, gây thiệt mạng gần 3000 người và kéo theo hậu quả nặng nề về mặt kinh tế, chính trị, quân sự, văn hóa của quốc gia Hoa Kỳ. Là một sự kiện quan trọng đáng nhớ nhất của thế giới trong bước đầu của thế kỷ 21.

Khoa học và công nghệ

Thiết lập thành công nghiên cứu mới: Bản đồ cấu trúc E8 của nhóm Lie, thể hiện mới liên kết giữa lý thuyết dây và hình học

Đại dịch Covid-19

Và không thể không nhắc đến một sự kiện đang hiện diện cùng với chúng ta - Đại dịch Covid-19. Chỉ trong những ngày cuối năm 2019, thế giới đã phải đối mặt với một virus truyền nhiễm đáng sợ và vẫn phải đối mặt với nó đến tận bây giờ.

Hơn 2,6 triệu người trên thế giới đã tử vong, và 120 triệu người đang mắc phải căn bệnh quái lạ này và con số nhiễm virus covid-19 chưa có dấu hiệu thuyên giảm .

Thế kỷ 21 - Một thế kỷ đáng để suy ngẫm

Toàn thế giới cùng chung tay đẩy lùi Covid-19

(Toàn thế giới cùng chung tay đẩy lùi Covid-19 - Ảnh sưu tầm)

Chúng ta mới chỉ sống hơn 10 năm trong thế kỷ 21. 10 năm/100 năm là một thời gian khá ngắn ngủi. Vậy mà thế giới đã phải hứng chịu biết bao biến động kinh hoàng. Con người sẵn sàng chà đạp, giết chết lẫn nhau chỉ vì lòng đố kỵ, ghen ghét (Điển hình là những cuộc khủng bố chấn động của Hồi Giáo IS).

Một xã hội với công nghệ hiện đại hóa, công nghiệp hóa vô tình làm con người quên đi ý nghĩa thực sự của cuộc sống. Con người ta chỉ luôn chăm bẵm, se sua, chạy theo hào nhoáng bên ngoài mà đánh mất đi chính bản thân mình.

Một trái đất từng ngày vẫn đang nóng dần lên vì chịu sự hủy hoại, khai thác tàn khốc của con người.

Và cuối cùng, một cuộc sống đầy bộn bề, vất vả, lo toan, sự nghiệp, tiền tài, danh vọng, lợi ích,.. Nhưng đâu đó, chắc hẳn vẫn sẽ còn những tấm lòng bác ái, rộng lượng, bao dung, đầy tình thương mến lẫn nhau, cùng nhau giúp đỡ, sẻ chia, yêu thương. Điển hình qua những hình ảnh sau:

Hình ảnh các anh bộ đội khắc phục hậu quả sau bão lũ

(Hình ảnh các anh bộ đội khắc phục hậu quả sau bão lũ - Ảnh sưu tầm)

Hình ảnh chia sẻ, giúp đỡ cho bà con miền Trung đợt lũ vừa qua

(Hình ảnh chia sẻ, giúp đỡ cho bà con miền Trung đợt lũ vừa qua - Ảnh sưu tầm)

Những “ATM Gạo” trong diễn biến khó khăn trong mùa dịch

(Những “ATM Gạo” trong diễn biến khó khăn trong mùa dịch - Ảnh sưu tầm)

Hình ảnh“Anh hùng” cứu bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội

(Hình ảnh“Anh hùng” cứu bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội - Ảnh sưu tầm)

Tầm nhìn, trách nhiệm của con người ở thế kỷ XXI

Bất kỳ ai trong mỗi chúng ta đều mang cho mình một sứ mệnh riêng. Bước sang thế kỷ 21, cuộc sống của con người được cải thiện nhờ những thành tựu của khoa học kỹ thuật. Thế nhưng chúng ta càng phải biết ơn và sống có trách nhiệm hơn.

Tương lai của hành tinh xanh đang phụ thuộc vào con người. Bởi vậy hãy sống thật ý nghĩa, làm những việc tích cực, góp phần xây dựng “hành tinh xanh” - ngôi nhà chung của loài người.

Để tìm hiểu về cách tính thế kỷ cách chuẩn xác nhất. Mời bạn tham khảo qua bài viết sau: ''Gợi ý cách tính Thế Kỷ đơn giản, chính xác nhất''.

Kết luận

Thế kỷ 21 với cuộc sống thật rộn ràng, nhộn nhịp. Với nhịp sống ấy, hãy luôn là chính bản thân mình, hãy tô vẽ cho cuộc đời bạn bằng chính những đóng góp, giúp ích cho gia đình, xã hội.

Cảm ơn bạn theo dõi bài viết này. Sẽ có những chủ đề hấp dẫn trong những bài viết tiếp theo. Mời bạn cùng đón đọc !