Thiên Y là gì? Hướng nhà Thiên Y tốt hay xấu cho gia chủ?
Góc Tử Vi

Nhà hướng Thiên Y - Hướng nhà đại cát đại lợi cho gia chủ

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Trong phong thủy Bát Trạch có bốn hướng tốt, Diên Niên, Thiên Y, Sinh Khí và Phục Vị. Trong đó, Thiên Y được xem là một hướng trung cát, tuy không đại cát như Diên Niên nhưng nó vẫn mang lại nhiều phước lành cho gia chủ. 

Để hiểu rõ những kiến thức về hướng Thiên Y, hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây!

Khám phá ý nghĩa hung cát của Thiên Y theo phong thủy

(Khám phá ý nghĩa hung cát của Thiên Y theo phong thủy)

Đôi nét về Thiên Y trong phong thủy

Thiên Y là một hướng phong thủy hay một trạng thái thuộc sao Cự Môn. Và trong từ Hán Việt, “Thiên” là trời, “Y” trong y tế, thuốc men. Chính vì thế, cung Thiên Y thường có ảnh hưởng lớn trong vấn đề sức khỏe và lối sống của con người.

Thiên Y theo Bát Trạch

Bát Trạch là trường phái phong thủy cổ xưa, bao gồm hai hướng chính là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch, kèm theo đó là tám tiểu cung Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài. Tám tiểu cung này được xem là bản mệnh của mỗi con người thay cho các mệnh theo Ngũ hành trong tử vi.

Giải mã ý nghĩa của hướng Đông tứ trạch và Tây tứ trạch trong phong thủy: ''Đông tứ trạch, Tây tứ trạch là gì? Quy tắc vàng trong phong thủy khi chọn hướng nhà''

Tám hướng chính trong phong thủy nhà của của phái Bát Trạch

(Tám hướng chính trong phong thủy nhà của của phái Bát Trạch)

Khi mua đất hay xây nhà, việc kết hợp cung mệnh trên với hướng của nhà đất sẽ tạo thành Lý khí. Lý khí gồm có tám hướng chính: Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị, Họa Hại, Lục Sát và Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh.

Trong đó, Thiên Y là một hướng đặc biệt tốt, có ý nghĩa sức khỏe tốt lành, sống lâu và trường thọ cho gia chủ. Còn nếu diễn giải theo tử vi, tính cách con người thì Thiên Y đại diện cho sự cẩn thận, thận trọng, sạch sẽ và chỉnh chu.

Thiên Y theo Ngũ hành

Thiên Y thuộc hành Thổ trong vòng tròn Ngũ hành

(Thiên Y thuộc hành Thổ trong vòng tròn Ngũ hành)

Các trường phái phong thủy tuy tồn tại độc lập nhưng chúng lại có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Trong vòng tròn Ngũ hành, Thiên Y nằm trong hành tố Thổ nên nó mang nhiều đặc trưng của bản mệnh này.

Sự hiền hòa, ổn định, thận trọng là những đặc điểm đặc trưng của mệnh Thổ. Bên cạnh đó, Thiên Y còn được bao bọc, chở che bởi đất mẹ, có khả năng bao dung và vị tha vạn vật.

Ngoài ra, theo quy luật tương sinh tương khắc của Ngũ hành thì Hỏa sinh Thổ và Mộc khắc Thổ. Vì thế, để tăng thêm sự may mắn và vượng khí cho gia đình, bạn có thể bố trí thêm những vật phẩm phong thủy mệnh Thổ, mệnh Hỏa, và nên tránh mệnh Mộc.

Để biết được hướng Thiên Y là hướng nào một cách nhanh chóng và chính xác, mời bạn đọc theo dõi phần tiếp theo của bài viết!

Cách xác định hướng Thiên Y chính xác nhất

Để xác định hướng Thiên Y, ta căn cứ vào năm sinh âm lịch của gia chủ, sau đó tính toán ra các quái số. Việc tính toán này khá đơn giản và nhanh chóng, chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xác định năm sinh âm lịch một cách chính xác

Bước 2: Cộng hai số cuối trong năm sinh âm lịch với nhau, nếu tổng là một số có hai chữ số thì tiếp tục giãn ước cộng với nhau đến khi còn một chữ số. Ví dụ, năm sinh của gia chủ là 1997, ta lấy 9 + 7 = 16, tiếp tục 1 + 6 = 7. Vậy, kết quả thu được là 7, chính là quái số cần tìm

Lưu ý, đối với gia chủ sinh từ năm 2000 trở đi, việc giản việc vẫn tương tự như trên nhưng sẽ được cộng thêm 1. Ví dụ năm 2001, có 0 + 1 + 1 = 2, và quái số của gia chủ sinh năm 2001 là 2.

Bước 3: Sau đó, dựa vào quái số đã tìm được ở trên, chúng ta có thể xác định được cung mệnh như sau: 

Bảng tra cứu quái số của gia chủ nhanh nhất

(Bảng tra cứu quái số của gia chủ nhanh nhất)

 • Quái số 1: Nam giới thuộc cung Khảm, nữ giới thuộc cung Cấn.
 • Quái số  2: Nam giới thuộc cung Ly, nữ giới thuộc cung Càn.
 • Quái số 3: Nam giới thuộc cung Cấn, nữ giới thuộc cung Đoài.
 • Quái số 4: Nam giới thuộc cung Đoài, nữ giới thuộc cung Cấn.
 • Quái số 5: Nam giới thuộc cung Càn, nữ giới thuộc cung Ly.
 • Quái số 6: Nam giới thuộc cung Khôn, nữ giới thuộc cung Khảm.
 • Quái số 7: Nam giới thuộc cung Tốn, nữ giới thuộc cung Khôn.
 • Quái số 8: Nam giới thuộc cung Chấn, nữ giới thuộc cung Chấn.
 • Quái số 9: Nam giới thuộc cung Khôn, nữ giới thuộc cung Tốn.

Bước 5: Từ những cung mệnh đã xác định ở trên, ta dễ dàng biết được các hướng phong thủy tạo nên Thiên Y như sau:

Xác định hướng Thiên Y bằng cách kết hợp cung mệnh với hướng phong thủy phù hợp

(Xác định hướng Thiên Y bằng cách kết hợp cung mệnh với hướng phong thủy phù hợp)

 • Quái mệnh Cấn gặp hướng Tây Bắc
 • Quái mệnh Càn gặp hướng Đông Bắc
 • Quái mệnh Đoài gặp hướng Tây Nam
 • Quái mệnh Khôn gặp hướng Tây
 • Quái mệnh Chấn gặp hướng Bắc
 • Quái mệnh Ly gặp hướng Đông Nam
 • Quái mệnh Khảm gặp hướng Đông
 • Quái mệnh Tốn gặp hướng Nam

Việc xác định được hướng phong thủy nhà ở để tạo thành hướng Thiên Y sẽ giúp gia chủ đưa ra những quyết định sáng suốt trong thương vụ mua bán nhà đất. Điều đó không những có ý nghĩa đặc biệt trong kinh tế mà còn mang lại cảm giác bình an và an toàn.

Cách xác định hướng trong phong thủy có giống với những cách thường thấy không? Xem thêm tại đây: ''Cách để xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc chuẩn xác nhất''

Những điểm lưu ý khi chọn hướng Thiên Y

Những điều bạn cần lưu tâm khi sắp xếp và bố trí nhà cửa theo hướng Thiên Y

(Những điều bạn cần lưu tâm khi sắp xếp và bố trí nhà cửa theo hướng Thiên Y)

Để khai thác tối đa nguồn phúc khí theo hướng Thiên Y thì gia chủ nên thận trọng trong việc tính toán và sắp xếp không gian trong nhà ở. Đặc biệt như không đặt nhà kho, phòng vệ sinh hay chuồng gia súc theo hướng Thiên Y. Bởi đó là những nơi ẩm thấp, nhiều âm khí, có thể làm suy giảm sự may mắn và phúc lành của gia đình.

Bên cạnh đó, gia chủ có thể kết hợp thêm các vật phẩm phong thủy, vừa trang trí nhà ở mà vừa có thể gia tăng vượng khí. Một số vật phẩm được khuyên dùng như bình gốm, sứ có màu mệnh Thổ hoặc Hỏa, bởi Thiên Y thuộc cung mệnh Thổ.

Nếu tuân thủ theo hai nguyên tắc trên thì chắc chắn rằng cả gia đình sẽ luôn được khỏe mạnh, sức khỏe dồi dào, may mắn tràn ngập.

Hy vọng qua những thông tin hữu ích trên đã có thể giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa và cách xác định hướng Thiên Y trong phong thủy, mang lại nhiều vượng khí cho gia chủ và cả gia đình.

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào