Khám phá sự tích 12 con giáp có điều gì bí ẩn?
Góc Tử Vi

Giải mã bí mật về thứ tự 12 con giáp - Đâu là ý nghĩa thực sự ?

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Theo chiêm tinh học, mỗi con giáp đều được quy ước với thời gian và không gian. 12 con giáp tượng trưng cho 12 ý nghĩa, 12 tính cách khác nhau, có quan hệ mật thiết với nhau. 12 con vật này sẽ được sắp xếp như thế nào? Đâu là tính cách, ý nghĩa thật sự của những con vật này ? Sẽ được tiết lộ qua bài viết dưới đây!

12 con giáp là gì ? Sự ra đời của 12 con giáp

(Đâu là sự ra đời của 12 con giáp Việt Nam?)

(Đâu là sự ra đời của 12 con giáp Việt Nam?)

Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc,.. là những đất nước tiêu biểu có nền văn hóa Á Đông. Những quốc gia này áp dụng và chia 12 con giáp là tập hợp mười hai con vật được đánh số thứ tự riêng biệt, để xác định các mốc thời gian như: Giờ, ngày, tháng, năm. 12 con giáp được hệ thống theo một chu kì của nền văn hóa Á Đông, trong đó có đất nước Việt Nam.

>> Đã có tử vi năm 2023 cho 12 con giáp

Tại sao lại có thứ tự 12 con giáp ? Truyền thuyết về thứ tự 12 con giáp

Theo truyền thuyết dân gian kể rằng, thứ tự 12 con giáp được sắp xếp bởi một cuộc thi do Ngọc Hoàng đề ra trong ngày sinh nhật của ngài. Và con vật nào vượt qua được chướng ngại vật và về đích đầu tiên sẽ là người chiến thắng, giữ vị trí đầu tiên trong mười hai con vật.

Chuột khôn ngoan, sắc bén đã cùng với mèo lên kế hoạch để lừa trâu - một anh bạn có sức mạnh không ai địch lại. Trâu tốt tính thật thà, đã đồng ý cho mèo và chuột đi nhờ, ngồi trên lưng trâu. Khi vạch đích ở trước mắt, chuột liền đẩy mèo xuống sông, nhanh chóng nhảy về phía trước trâu, chạm vạch đích đầu tiên, đứng đầu 12 con giáp. Và vị trí thứ 2 thuộc về trâu.

Nổi tiếng là dũng mãnh, là chúa tể sơn lâm, nhưng hổ chỉ về đích thứ 3, xếp sau chuột và trâu. Vì nghĩ mình là chúa tể, hổ ỷ y, xem thường đối thủ, kết quả thật hối tiếc - hổ đã bị một chú chuột bé xíu đánh bại. Vị trí thứ 4 là mèo, khi bị chuột đẩy xuống sông, mèo đã tìm mọi cách để chạm tới vạch đích, xếp sau hổ.

Trong 12 con vật, chỉ duy nhất rồng là biết bay. Nhưng trên đường đua, rồng gặp một đám cháy lớn, khiến rồng phải ra sức làm mưa dập lửa. Bị gián đoạn thời gian nên rồng chỉ về đích thứ 5.

(12 bức tượng con giáp bằng vàng, mang ý nghĩa đây là 12 con vật thiêng liêng, quyền lực)

(12 bức tượng con giáp bằng vàng, mang ý nghĩa đây là 12 con vật thiêng liêng, quyền lực)

“Ngựa non háu đá”, ngựa rất hung hăng, dù đã vắt kiệt sức nhưng vẫn thua rắn. Khi ngựa đã gần tới đích, rắn trườn lên trước ngựa. Vì không giữ được bình tĩnh, ngựa đã đánh mất chiến thắng của mình. Kết quả rắn xếp thứ 6, ngựa đứng thứ 7.

Vì biết rằng bản thân sẽ không địch lại những kẻ mạnh khác, bộ ba dê, khỉ, gà cùng nhau vượt qua các chướng ngại vật, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn. Ngọc Hoàng rất cảm kích tình bạn đẹp của ba con vật này, ngài quyết định cho dê xếp thứ 8, khỉ thứ 9 và gà đứng vị trí số 10.

Bằng với nỗ lực của mình, chó cũng đã chạm tới vạch đích và dành vị trí thứ 11. Khi các đối thủ cật lực tranh đấu ngôi vị quán quân, lợn bèn ăn no nê, đánh một giấc ngủ thật say, rồi mới gia nhập đường đua. Cũng may là lợn cũng về được đích và chốt nhận vị trí thứ 12.

Cuộc thi đó diễn ra, hình thành nên thứ tự 12 con giáp, được truyền từ đời này sang đời khác, cho đến tận bây giờ.

Giải nghĩa thứ tự 12 con giáp ở Việt Nam

(12 con giáp Việt Nam có những ý nghĩa bí mật gì?)

(12 con giáp Việt Nam có những ý nghĩa bí mật gì?)

Thứ tự 12 con giáp : Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Mỗi con vật đều chứa ẩn một ý nghĩa riêng biệt, đó là tinh hoa của đất trời, là không gian và thời gian gắn kết để mang ý nghĩa riêng biệt cho từng con giáp. Ý nghĩa thứ tự 12 con giáp sẽ được tiết lộ dưới đây:

Tý - Chuột

Được quy ước theo thời gian: Từ 23 giờ đêm đến 1 giờ sáng - Đây là thời điểm chuột đi kiếm ăn, hoạt động mạnh nhất, lanh lẹ nhất trong ngày.

Sửu - Trâu

Được quy ước theo thời gian: Từ 1 giờ đến 3 giờ sáng - Là thời điểm trâu thức dậy, chuẩn bị xuất hành cùng bác nông dân đi cày ruộng.

Dần - Hổ

Được quy ước theo thời gian: Từ 3 giờ đến 5 giờ sáng - Đây là thời gian hổ khát mồi, đi săn, và đây cũng là lúc hổ dữ tợn, nguy hiểm nhất, không con vật nào dám bén mảng lại gần.

Mão - Mèo

Được quy ước theo thời gian: Từ 5 giờ đến 7 giờ sáng - Đây là lúc chúng đi ngủ, nghỉ ngơi. Mặc dù chúng ngủ, nhưng vẫn rất tinh anh, nhẹn bén về đêm.

Thìn - Rồng

Được quy ước theo thời gian: 7 giờ đến 9 giờ sáng - Rồng bay lượn, tạo mưa, giúp những người đang khó khăn, hoạn nạn.

Tỵ - Rắn

Được quy ước theo thời gian: Từ 9 giờ đến 11 giờ sáng - Đây là thời gian rắn nghỉ ngơi, hiền lành nhất, không cắn người, không hạ độc.

(Vì sao lại có thứ tự 12 con giáp? Đâu là ý nghĩa thực sự của từng con giáp?)

(Vì sao lại có thứ tự 12 con giáp? Đâu là ý nghĩa thực sự của từng con giáp?)

Ngọ - Ngựa

Được quy ước theo thời gian: Từ 11 giờ đến 1 giờ trưa - Đây là thời điểm ngựa có dương tính cao nhất.

Mùi - Dê

Được quy ước theo thời gian: Từ 1 giờ đến 3 giờ chiều - Trong khoảng thời gian này, dê ăn cỏ mà không làm mất đi sự phát triển của cây cỏ.

Thân - Khỉ

Được quy ước theo thời gian: Từ 3 giờ đến 5 giờ chiều - Khi chơi đùa, khỉ thường tập hợp bầy đàn. Đây là khoảng thời gian khỉ hú để kêu gọi bầy đàn.

Dậu - Gà

Được quy ước theo thời gian: Từ 5 giờ đến 7 giờ tối - Là “chuông đồng hồ” gọi con người thức dậy. Gà nghỉ ngơi, lên chuồng vào thời điểm này để tiếp tục làm công việc của mình.

Tuất - Chó

Được quy ước theo thời gian: Từ 7 giờ đến 9 giờ tối - Khi màn đêm buông xuống, đây là thời gian chó rất thính để trông coi nhà cho gia chủ.

Hợi - Lợn

Được quy ước theo thời gian: Từ 9 giờ đến 11 giờ tối - Sau khi ăn no nê, lợn ngủ say nhất vào lúc này.

Để biết rõ về sự tích ra đời của 12 con giáp. Tại sao lại có 12 con giáp ? Sẽ có những bí mật sẽ được tiết lộ qua bài viết này: Cùng khám phá những điều bí ẩn đằng sau sự tích 12 con giáp

Ý nghĩa về thứ tự của từng cặp con giáp

(Những tính cách, số vận đặc trưng của nào sẽ tương ứng với 12 con giáp?)

(Những tính cách, số vận đặc trưng của nào sẽ tương ứng với 12 con giáp?)

Thứ tự 12 con giáp được sắp xếp theo nhiều truyền thuyết, nhiều sự kiện khác nhau. Bên cạnh truyền thuyết trên, người ta còn chia 12 con giáp theo thứ tự 6 cặp, mỗi cặp con giáp đều mang một ý nghĩa sâu sắc, trong đó còn ẩn dụ những tính cách tốt - xấu của con người.

Tuổi Tý - Chuột: Thông minh - Tuổi Sửu - Trâu: Sức mạnh

Khi hai cá thể này hòa thành một, chúng có thể tạo nên những điều bứt phá. Chuột rất thông minh, nhạy bén, là đại diện cho những con người thông thái, có trí óc. Trâu là biểu tượng cho sức mạnh, siêng năng, cần cù.

Nếu có thông minh, mà không chịu khó, dày công học rèn luyện, thì sẽ không bao giờ chạm được đỉnh vinh quang, lâu dần trở thành người “Chỉ tay năm ngón”. Ngược lại, nếu có chỉ có sức mạnh, cần cù mà không có đầu óc tư duy thì sẽ không bao giờ làm được việc lớn, con đường đi đến thành công rất chông gai. Khi một kẻ có tài, một kẻ có sức cùng nhau làm việc, thì không những mọi công việc, khó khăn đều được giải quyết, mà đường chạm tới đỉnh vinh quang, thành công sẽ rất gần.

Tuổi Dần - Hổ: Dũng mãnh - Tuổi Mão - Mèo: Nhạy bén

Được mệnh danh là hổ chúa, là con vật ranh mãnh, nguy hiểm nhất rừng xanh. Mèo là con vật nhỏ nhắn, hiền lành mà khôn khéo. Thoạt nhìn, đây là một sự kết hợp khập khiễng vì chúng quá đối lập với nhau. Nhưng khi hai cá thể này cùng nhau cộng tác, lại là sự bù trừ hoàn hảo.

Trong cuộc sống cũng vậy, những người có quyền cao, chức lớn, rất dễ bị vật chất che mờ, làm mất bản chất lương thiện. Họ cần phải học cách khiêm tốn, nhỏ bé như loài mèo thì công danh mới vững bền. Ngược lại, những người quá nhút nhát, không dám thể hiện cái tôi của bản thân thì sẽ đánh mất cơ hội thăng tiến, không có tiếng nói riêng, dễ bị người khác sai khiến. Nếu bạn là “chú mèo”, hãy tham vọng, bản lĩnh nhiều hơn nữa..

Tuổi Thìn - Rồng: Mạnh mẽ - Tuổi Tỵ - Rắn: Khôn ngoan

(Liệu hai cá thể khác biệt Rồng - Rắn có thể cùng nhau hòa hợp và thăng tiến?)

(Liệu hai cá thể khác biệt Rồng - Rắn có thể cùng nhau hòa hợp và thăng tiến?)

Rồng là con vật biểu tượng cho sự hùng mạnh, nhanh nhạy, đầy khí chất. Trong khi đó, rắn là đại diện cho sự khôn khéo, mềm mỏng. Khi xưa. ông bà ta có bài đồng dao “Rồng rắn lên mây”, để ca ngợi, tôn vinh vẻ đẹp của sự kết hợp hoàn hảo này.

Rồng mang ý nghĩa cho người có tính cách mạnh mẽ, hơi ngông cuồng. Với tính cách khá vội vàng, họ nên học cách nhìn cuộc sống mềm mỏng, bình tĩnh trong mọi vấn đề, để tránh những hậu quả không đáng có - “Giận quá sẽ mất khôn”.

Rắn đại diện cho những người khôn ngoan, mềm dẻo, nhưng đôi khi họ lại dễ mất đi chính kiến của bản thân. Vì vậy, cương phải đi với nhu, cứng nhắc phải đi đôi với mềm dẻo, đó là nghệ thuật của cuộc sống.

Để tìm hiểu những ý nghĩa bí mật, con giáp nào khắc- hợp với nhau ? Đâu là những con giáp tâm đầu ý hợp nhất. Mời bạn tham khảo qua bài viết sau: Những con giáp hợp, kỵ nhau trong chuyện hôn nhân, sự nghiệp

Tuổi Ngọ - Ngựa: Nhanh nhẹn - Tuổi Mùi - Dê: Hòa thuận

(Hình ảnh tượng trưng cho 12 con giáp)

(Hình ảnh tượng trưng cho 12 con giáp)

Ngựa tượng trưng cho sự quyết đoán, một khát khao với đam mê mãnh liệt. Dê lại chậm rãi hơn chú ngựa ấy, hòa đồng, thân thiện, luôn chấp nhận hiện tại là tính cách nổi bật của dê.

Sự kết hợp này được mang ý nghĩa như sau: Nếu một người chỉ biết chú trọng vào bản thân, “đơn phương độc mã”, thì khó mà họ có được cuộc sống vui vẻ, niềm nở. Bởi, họ không có bạn bè, không có đồng nghiệp, cũng không có nơi để sẻ chia - họ là những người cô độc.

Dê lại hoàn toàn trái ngược, đây là tuýp người có tính cách khá hòa đồng, họ rất dễ kết bạn, tạo mối quan hệ. Nhưng đôi tính cách hướng ngoại này lại làm họ đánh mất bản thân, luôn sống vì xã hội mà quên đi cuộc sống của chính mình.

Chính vì vậy, độc lập tự chủ là rất tốt, nhưng đừng bỏ lỡ những khoảnh khắc hạnh phúc, vui tươi nhất với gia đình, bạn bè, những người thân yêu.

Tuổi Thân - Khỉ: Tinh anh - Tuổi Dậu - Gà: Nguyên tắc

Là con vật được gần giống nhất với con người - Khỉ đại diện cho sự nhạy bén, tinh anh. Mang nhiệm vụ đánh thức mọi người thức dậy vào mỗi buổi sáng - Gà đại diện cho nguyên tắc và trách nhiệm.

Một người có đầy đủ mọi yếu tố như thông minh, nhạy bén, sắc sảo, họ dễ dàng có được thành công trong cuộc sống. Nhưng nếu họ làm mọi việc theo cảm tính, thì ắt hẳn sẽ khó có được thành công lâu dài, dễ bị tác động.

Cùng với đó, một người bị luật lệ, nguyên tắc điều khiển, quá lệ thuộc vào nguyên tắc, về lâu họ sẽ mất đi tính linh hoạt, nhạy bén, có thể làm ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

Mỗi người sẽ có mang trong mình một “tuổi” vận. Thông qua đó, ta có thể biết rõ về cuộc đời, số vận tốt xấu của bản thân. Để tìm hiểu rõ hơn về cách tính tuổi 12 con giáp như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết sau: Bảng tính tuổi theo 12 con giáp: Cách tính tuổi nhanh và chính xác nhất

Tuổi Tuất - Chó: Trung thành - Tuổi Hợi - Lợn: Hiền lành

(Là hai con vật hiền lành nhất trong 12 con giáp, Chó và Lợn liệu có ăn ý với nhau?)

(Là hai con vật hiền lành nhất trong 12 con giáp, Chó và Lợn liệu có ăn ý với nhau?)

Từ xưa, chó là một vật nuôi được con người tin tưởng, giao cho trách nhiệm trông coi nhà cửa, tài sản. Chính vì thế, chó được đại diện cho sự trung thành, đáng tin cậy. Lợn được coi là con vật hiền lành, không hại người, nhưng lại khá lười biếng.

Rất dễ để nhận ra rằng, 2 con giáp này phải đi đôi với nhau. Có hiền lành mới, lương thiện mới có tin cậy, trung thành. Người tuổi lợn cần phải quan sát, giúp đỡ những người xung quanh nhiều hơn, cố gắng nỗ lực hơn trong công việc. Ngoại hình được xem là thước đo giá trị con người, đừng để bản thân quá luộm thuộm, xuề xòa.

>> Xem bói tử vi 2022 cho 12 con giáp

Kết luận

12 con giáp là 12 tính cách, 12 ý nghĩa riêng biệt. Ông cha ta đã mượn hình ảnh những con vật để ẩn dụ những tính cách tốt - xấu của con người. Thông qua những lời khuyên răn ấy, mỗi người cần có trách nhiệm hơn với cuộc sống của mình.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Sẽ có những chủ đề hấp dẫn, mới lạ đang được chờ đón ở những bài bài viết tiếp theo. Mời bạn theo dõi và đón đọc!

Đánh giá bài viết: 
No votes yet