Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi gia chủ cần biết!
Góc Tử Vi

Bật mí thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi mà không phải gia chủ nào cũng biết!

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Trước khi cất nóc một ngôi nhà gia chủ thường sẽ phải xem xét rất nhiều yếu tố và đặc biệt là xem tuổi. Tuy nhiên sẽ có những năm gia chủ muốn làm nhà nhưng lại không hợp tuổi, vì vậy mượn tuổi sẽ là giải pháp giúp gia chủ có thể cất nhà trong năm mà mình mong muốn.

Vậy sau khi mượn tuổi thủ tục chuộc nhà sẽ diễn ra như thế nào? Liệu nó có ảnh hưởng gì đến ngôi nhà của mình không? Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về thủ tục này nhé!

Vì sao cần phải mượn tuổi làm nhà?

Vì sao cần phải mượn tuổi làm nhà

(Ảnh: Vì sao cần phải mượn tuổi làm nhà)

Mượn tuổi làm nhà hay nói cách khác là nhờ một người hợp tuổi với năm đó và động thổ cất nóc giúp gia chủ. Trong năm nay gia chủ muốn xây dựng nhà cửa tuy nhiên lại phạm vào năm tuổi Tam Tai, Hoàng Ốc hoặc Kim Lâu, vì vậy mà không thể động thổ được.

Ngày nay thủ tục này đã được sử dụng rất nhiều giúp các gia chủ giảm bớt được những nỗi lo về năm tuổi xấu hoặc không hợp khi thực hiện cất nóc ngôi nhà của mình. Ngoài ra khi gia đình không có đàn ông thì thủ tục này cũng có thể được áp dụng, bởi theo dân gian quan niệm thì nên lấy tuổi đàn ông thì ngôi nhà sẽ vững chãi hơn.

Sau khi hoàn thiện ngôi nhà gia chủ sẽ thực hiện thủ tục chuộc tuổi làm nhà.

Để biết tuổi của gia chủ có hợp làm nhà vào năm nay hay không mời quý bạn tham khảo tại: '''Xem tuổi làm nhà năm 2022: Tuổi nào đẹp để xây nhà?'

Những thủ tục cần thiết khi mượn tuổi làm nhà

Ý nghĩa của việc mượn tuổi khi làm nhà chính là cầu mong sự suôn sẻ khi gia chủ xây dựng ngôi nhà của mình. Vì vậy khi mượn tuổi gia chủ cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Người được mượn tuổi phải là người trong nội tộc, có quan hệ huyết thống và hợp mệnh với tuổi của gia chủ. Tránh những người đang chịu tang trong gia đình.
 • Cần lập một giấy bán đất (mang tính tượng trưng) cho người được mượn tuổi, sau đó dâng lên thổ địa.
 • Khi động thổ, người này sẽ đứng ra thay mặt cho gia chủ thực hiện những công việc động thổ cơ bản đầu tiên như cuốc 5-7 cuốc đất, sau đó gia chủ sẽ thực hiện công việc bình thường.
 • Khi đổ mái người được mượn tuổi cũng sẽ là người đứng ra đổ trần mái để thay gia chủ làm nghi thức kết thúc công trình.
 • Cuối cùng sau khi hoàn thành gia chủ sẽ làm lễ nhập trạch và lúc đó sẽ thực hiện thủ tục chuộc tuổi.

Nếu bạn chưa biết nên chọn hướng nhà nào hợp tuổi với mình có thể xem tại link: xem-huong-nha-hop-tuoi.html

Thủ tục chuộc tuổi bao gồm những gì?

Sau khi ngôi nhà đã hoàn thành thì thủ tục chuộc tuổi là việc không thể thiếu. Dưới đây là một số vật dụng cần thiết mà gia chủ cần chuẩn bị trước khi làm thủ tục chuộc tuổi:

 • Một chiếc gương soi
 • Chăn nệm
 • Gạo
 • Nước
 • Bát nhang
 • Bếp lửa (đang cháy)
 • Tranh thêu hoặc tranh sơn dầu

Những vật dụng cần thiết khi làm thủ tục chuộc tuổi làm nhà

(Ảnh: Những vật dụng cần thiết khi làm thủ tục chuộc tuổi làm nhà)

Khi đồ đạc đã được chuẩn bị đầy đủ thì sẽ thực hiện từng nước như sau:

 • Đầu tiên gia đình sẽ tập hợp đầy đủ các thành viên, sau đó người vợ sẽ cầm gương soi đi vào trong nhà rồi lần lượt các thành viên sẽ theo sau. Tiếp đến người có vị trí cao nhất trong gia đình (bố mẹ hoặc chồng) sẽ cầm bát hương của tổ tiên đem vào trong nhà.
 • Các vật dụng còn lại sẽ lần lượt do con cái trong nhà mang vào trong nhà.
 • Đến giờ hoàng đạo, gia chủ đem của cải, đồ quý giá cất vào tủ trong nhà với mong ước tài lộc sẽ đến với gia đình mình.
 • Tiếp theo khi khấn bái người được mượn tuổi vẫn thực hiện bình thường. Sau đó gia chủ sẽ viết một giấy mua lại nhà tượng trưng (với mức giá cao hơn lúc bán) dâng lên thần linh, gia tiên để chứng giám ngôi nhà thuộc về mình.
 • Cuối cùng gia chủ sẽ thực hiện cúng lễ theo thủ tục đã được sắp xếp bình thường.

Lưu ý khi dọn nhà và sắp xếp nên tránh không để người tuổi Dần và phụ nữ mang thai làm, điều này đối với tâm linh không được tốt cho lắm.

Để hạn chế những điều không may mắn đến với gia đình mình khi làm nhà, bạn có thể tham khảo thêm một số điều cần phải kiêng kỵ khi làm nhà sau đây: '''Những điều kiêng kỵ khi xây nhà chủ nhà cần biết'

Mong rằng qua bài viết trên bạn đã nắm được thủ tục chuộc tuổi khi làm nhà và cất được ngôi nhà như mong ước.

Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết: 
No votes yet