Lập Đông là gì? Lập Đông bắt đầu từ khi nào?
Góc Tử Vi

Tìm hiểu ngay bài viết để khám phá những bí mật về tiết lập đông

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Tiết lập đông là sự khởi đầu của mùa đông. Tiễn Thu đón Đông, vạn vận ủ ấm. Trong tiết này, vạn vật sẽ thay đổi ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc.

1. Tiết lập đông là gì? Tiết này có ý nghĩa đặc biệt như thế nào?

Lập đông là thời điểm kết thúc của mùa thu và bắt đầu của màu đông

(Lập đông là thời điểm kết thúc của mùa thu và bắt đầu của màu đông)

Một năm có 24 tiết khí, và lập đông là một trong số đó. Ở Trung Hoa cổ đại, điều này có ý nghĩa là bắt đầu mùa đông.

Trong năm có những tiết khí vạn vật phát triển mạnh mẽ, mọi hoạt động đều sôi động thì lập đông là tiết mọi thứ chuyển trang trạng thái nghỉ ngơi, mọi hoạt động sẽ được chậm lại.

Tiết lập đông là thời điểm tổ chức những lễ tế nhằm cảm tạ trời đất đã mang lại những vụ mùa bội thu. Trong thời điểm này, vạn vật sẽ trải qua điều kiện thời tiết, yếu tố tự nhiên hoàn toàn khác những mùa trong năm. Ngoài ra, các yếu tố khác cũng thuận theo tự nhiên mà thay đổi như: độ ẩm, lượng mưa, năng lượng, âm dương và đặc biệt là ngũ hành.

Giờ thế giới là gì? Xác định giờ thế giới như thế nào? Khám phá ngày bài viết sau để khám phá những bí mật ''Giờ thế giới - Cách xác định thời gian chuẩn xác bạn nhất định phải biết''

2. Tiết lập đông bắt đầu vào thời điểm nào trong năm?

Tiết lập đông bắt đầu từ ngày 7 hoặc 8 tháng 11 (theo dương lịch) và kết thúc vào ngày 22 tháng 1 hàng năm. Đây cũng là điểm khởi đầu của mùa đông.

Trong những ngày này, mặt trời nằm ở vị trí xích kinh độ 225 độ. Vì vậy thời gian chiếu sáng của mặt trời thường rất ít nên nhiệt độ giảm mạnh, thời tiết lạnh giá.

3. Xét theo góc độ phong thủy, tiết lập đông mang ý nghĩa đặc biệt gì?

Theo người xưa, mỗi thời điểm trong năm đều sẽ mang lại những thay đổi khác nhau. Vậy tiết lập đông ẩn chứa những điều đặc biệt như thế nào?

Tiết lập đông có ý nghĩa đặc biệt như thế nào theo phong thủy?

(Tiết lập đông có ý nghĩa đặc biệt như thế nào theo phong thủy? - Ảnh sưu tầm)

Những người sinh vào tháng lập đông có vận mệnh thế nào?

Theo phong thủy, những người sinh vào tháng này thường rất thông minh, lanh lợi. Con đường học tập, sự nghiệp sẽ phát triển thuận lợi, họ là những người có ý chí vươn lên, luôn muốn đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp.

Từ giai đoạn 35-40 tuổi sự nghiệp tuy tăng không nhanh nhưng vẫn ổn định, cuộc sống tràn đầy niềm vui. Sau này khi về già, cuộc sống luôn tràn đầy tiếng cười, con cái hiếu thuận, an tâm dưỡng già.

Ngày gia đình của Việt Nam bắt nguồn từ đâu? Tất cả đã được bật mí tại bài viết ''Tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày gia đình Việt Nam''

Người mệnh Thủy, mệnh Mộc gặp nhiều may mắn

Tiết lập đông bắt đầu vào tháng 10 âm lịch. Theo quy luật tương sinh của ngũ hành, tháng này rất hợp với những người mệnh Thủy và đây cũng thuộc cung trường sinh của người mệnh Mộc.

Người mệnh Thủy và mệnh Mộc gặp tiết khí lập đông sẽ cải thiện được các vấn đề sức khỏe, tinh thần thoải mái, tâm lý vững vàng, dù làm bất cứ việc gì thì cũng gặp được may mắn, vạn sự thuận lợi. Bản mệnh nên biết nắm bắt thời cơ này để thực hiện những điều bản thân còn ấp ủ, cố gắng để đạt được nhiều thành công.

4. Tiết lập đông nên làm gì?

Nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tránh bệnh tật

(Nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tránh bệnh tật - Ảnh sưu tầm)

Chú ý chế độ ăn uống, dinh dưỡng, giữ ấm cơ thể

Người xưa cho rằng, mùa đông là thời điểm thích hợp để con người bồi bổ cơ thể. Những người mắc bệnh về tim mạch, thận nên đặc biệt chú ý đến sức khỏe của mình.

Nên ăn thực phẩm nhiều dinh dưỡng như: Thịt nạc, trứng gà, cá, sữa, … và đồ ấm để giữ ấm cơ thể (nước gừng, chanh nóng, …). Có thể sử dụng thêm nước muối ấm và tinh dầu để ngăn ngừa cảm, sốt.

Mặc dù đây là thời điểm con người ít vận động nhưng việc tăng cường tập thể dục thể thao là rất cần thiết để tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Người già và trẻ em nên chú ý giữ ấm vùng cổ và ngực. Không nên ra ngoài vào sáng sớm hay tối muộn vì việc này có thể bị cảm lạnh.

Ý nghĩa đặc biệt của 24 tiết khí trong năm là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá những bí mật tại bài viết ''Khám phá 24 tiết khí - Thước đo chính xác nhất cho bốn mùa trong một năm''

Nên chú ý đến cây trồng và vật nuôi trong nhà

Khi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, các loài thực vật sẽ hạn chế thoát hơi nước. Để đảm bảo vụ mùa vào mùa đông có năng suất cao, người dân nên chăm sóc cẩn thận, tránh để sương sớm làm héo úa cây trồng.

Ngoài ra, nên lưu ý giữ ấm cho các loại gia cầm như gà, vịt, vì chúng có thân nhiệt khá cao, khi gặp lạnh dễ nhiễm bệnh mà chết. Có thể tiêm vắc xin, thức ăn để phòng bệnh cho vật nuôi.

5. Những điều bản thân cần thay đổi để tốt hơn

Lưu ý, tâm trạng con người sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tiết khí lập đông. Đôi khi, họ sẽ cảm thấy buồn chán, có thể sẽ xảy ra những cuộc cãi vã không đáng có. Vì vậy, hãy bình tĩnh hơn trong mọi tình huống để tránh mâu thuẫn xảy ra.

Giai đoạn lập đông, vận khí con người sẽ thay đổi rất nhiều, vì vậy đây là thời điểm vô cũng thích hợp để chúng ta đón thêm nhiều điều may mắn, xua tan những điều không may mắn.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết. Những bài viết mới sẽ được chúng tôi cập nhật thường xuyên.

Lập xuân là gì? Tiết lập xuân có ý nghĩa đặc biệt như thế nào? Hãy khám phá bài viết sau để giải đáp những thắc mắc ''Lập xuân là gì? Ý nghĩa của tiết lập xuân''

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào