Lập Hạ là gì? Lập Hạ bắt đầu từ khi nào?
Góc Tử Vi

Lập Hạ là gì? Y nghĩa của tiết lập hạ?

Nội dung (Ẩn/Hiện)


123Lập Hạ là tiết khí thứ hai đứng sau tiết Lập Xuân. Đây là thời điểm đầu tiên và bắt đầu mùa hạ. Cũng giống như tiết Lập Xuân, mặc dù được tính theo lịch âm (tức là theo quỹ đạo mặt trăng xoay quanh mặt trời) thế nhưng tiết Lập Hạ cũng bắt đầu theo ngày dương lịch.

Vậy tiết Lập Hạ sẽ bắt đầu vào ngày nào? Có ý nghĩa ra sao, cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của bạn.

1. Tiết Lập Hạ là gì?

Tiết Lập Hạ là gì?

(Ảnh: Tiết Lập Hạ là gì?)

Chữ “lập” trong từ Lập Hạ có nghĩa là sự bắt đầu, đánh dấu cho thời khắc đầu tiên của mùa. Hạ chính là mùa hạ, vậy Lập Hạ có nghĩa là sự bắt đầu của mùa Hạ.

Theo lịch dương, tiết Lập Hạ sẽ bắt đầu từ ngày mùng 5 hoặc mùng 6 và kết thúc vào ngày 21/5.

Tại thời điểm này, Mặt trời sẽ nằm ở tọa độ xích kinh 45 độ, nửa bán cầu bắc sẽ ngả về phía mặt trời và chuyển động dần lên vùng cực Bắc. Vì vậy lượng nhiệt vào mùa hạ cũng sẽ tăng cao hơn, mức ánh sáng chiếu về Trái Đất cũng nhiều hơn các mùa trong năm rất nhiều.

2. Ngày Lập Hạ diễn ra vào ngày nào trong năm 2021 ?

Năm 2021, tiết Lập Hạ rơi vào thứ Tư, ngày mùng 5 tháng 5 (tức là ngày 24 tháng 3 âm lịch.) đến sớm hơn mọi năm khoảng 5 ngày.

3. Đặc điểm của tiết Lập Hạ

Lập Hạ

(Lập Hạ)

Bước vào mùa hạ, không khí đầu tiên sau tiết trời mùa xuân sẽ có chút nóng bức hơn. Tuy nhiên càng vào giữa mùa nhiệt độ sẽ càng tăng cao tùy theo nhiệt lượng mà Mặt trời tỏa ra ở thời điểm này.

Mặc dù vậy, do đặc điểm về địa hình nên miền Bắc sẽ thường xuyên gặp tình trạng nóng bức, oi ả. Còn miền Nam lại có thời tiết ổn định hơn, khí hậu cũng mát mẻ hơn rất nhiều.

Để biết ngày lập thu sẽ bắt đầu từ ngày nào mời quý bạn xem tại: ''Lập thu bắt đầu từ ngày nào? Có phải lập thu là khí tiết đẹp nhất trong năm?''

4. Tiết Lập Hạ có ý nghĩa gì?

Tiết Lập Hạ mang đến nhiều màu sắc đánh dấu thời khắc chuyển mình đặc biệt này.

Đây là lúc trái đất, vũ trụ đang chuyển đổi một phần năng lượng lớn, tỏa ra một nhiệt lượng rất cao vào không khí, giúp thúc đẩy vạn vật sinh sôi, cây cỏ hoa lá đơm bông, kết trái.

Đối với thực vật thì đây là thời điểm nhận quả, kết trái rất nhiều. Đồng thời cũng là mùa thu hoạch của người nông dân. Đặc biệt với đặc điểm nông nghiệp ở nước ta thì đây là thời khắc mà người nông dân nhận về rất nhiều thành quả của mình sau một năm cố gắng, như thu hoạch lúa, nông sản, trái cây ăn quả….

Ý nghĩa của tiết Lập Hạ

(Ảnh: Ý nghĩa của tiết Lập Hạ)

Do đặc điểm của tiết Lập Hạ là ngày dài, đêm ngắn, ban ngày thì nhiệt độ cao, ban đêm có mưa nhiều vì vậy mà ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của con người ở thời điểm này.

Cùng với đó, mùa hè cũng là mùa diễn ra rất nhiều các lễ hội trong năm, như Tết Đoan Ngọ, tết Hàn Thực,....Để nắm rõ hơn các ngày lễ trong năm mời quý bạn xem tại: ''Đọc ngay để không bỏ lỡ những ngày lễ, Tết quan trọng ở Việt Nam và trên khắp thế giới''

5. Những việc nên và không nên làm vào tiết Lập Hạ

Nên làm:

  • Do ảnh hưởng của nắng nên khi ra đường bạn cần chú ý nên mặc trang phục dài, che kín toàn thân.
  • Thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài.
  • Nên uống nhiều nước, tránh làm việc quá lâu dưới trời nắng.
  • Chăm sóc cẩn thận cây trồng và vật nuôi.
  • Phòng ngừa các bệnh do côn trùng.
  • Vệ sinh nhà cửa, chăn màn thường xuyên.

Không nên:

  • Ra ngoài ngay sau khi ở trong điều hòa lâu, dẫn đến tình trạng sốc nhiệt.

Có lẽ do ở hai tọa độ khác nhau dẫn đến chịu sự ảnh hưởng cũng khác nhau. Mùa hè ở miền Bắc lúc này sẽ khắc nghiệt và gay gắt hơn trong miền Nam rất nhiều. Vì vậy nếu bạn đang sinh sống ở miền Bắc thì nên chú ý sức khỏe nhiều hơn nhé!

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào