Lập Thu là gì? Lập Thu bắt đầu từ khi nào?
Góc Tử Vi

Lập thu bắt đầu từ ngày nào? Có phải lập thu là khí tiết đẹp nhất trong năm?

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Mùa thu được mệnh danh là “mùa đẹp nhất trong năm”. Khi bắt đầu lập thu, tiết trời, khí hậu đều mát mẻ, chiều lòng người.

Vậy tiết lập thu có ý nghĩa gì, diễn ra vào ngày nào? Mời quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Mùa thu - Mùa cây thay lá

Mùa thu - Mùa cây thay lá

1. Lập thu là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, từ lập có nghĩa là bắt đầu, thu nghĩa là mùa thu. Khi nói lập thu, chúng ta sẽ hiểu ngày là mùa thu đã bắt đầu. Và cũng từ thời khắc giao mùa ấy, chúng ta sẽ cảm nhận được những nét đặc trưng mà chỉ mùa thu mới có như: thời tiết, thiên nhiên, hoa quả, …

Lập thu là thời điểm Mặt Trời chuyển dần về phía đường Xích Đạo và lùi xuống phía Nam. Tại thời điểm này, Mặt Trời được xác định ở vị trí 135 độ xích kinh.

2. Lập thu bắt đầu từ khi nào?

Tiết lập thu bắt đầu vào ngày 7/8 (hoặc 8/8) và kết thúc vào ngày 22/8 (hoặc 23/8) tính theo dương lịch.

Năm 2021, tiết lập thu diễn ra bắt đầu từ thứ Bảy, ngày 7 tháng 8 theo dương lịch. Tính theo âm lịch thì là ngày 29 tháng 6.

Xem thêm: ''Mùa thu bắt đầu từ tháng mấy ? Những hoạt động nên làm vào mùa thu''

3. Ý nghĩa của lập thu?

Ngoài ra, thu ở đây còn có nghĩa là thu hoạch. Mùa thu chính là mùa thu hoạch một số sản phẩm nông nghiệp như: lúa, ngô, lạc, rau hoa màu các loại,... Có thể nói, nếu mùa xuân cây cối đâm chồi nảy lộc thì mùa thu, chính là lúc những người nông dân được thu hoạch những hoa thơm trái ngọt do chính bàn tay mình trồng ra.

Khoảng thời gian tiết lập thu cũng là lúc bắt đầu tháng 7 âm lịch theo lịch vạn sự. Dân gian gọi đây là tháng Cô Hồn, kiêng kỵ những chuyện đại sự.

4. Đặc điểm của lập thu?

Cốm - Thức quà đặc sản của mùa thu Hà Nội

Cốm - Thức quà đặc sản của mùa thu Hà Nội

1. Thời tiết

Trải qua một mùa hè oi ả và nóng bức, tiết trời chuyển sang mát mẻ và se lạnh. Đó là điều mà chúng ta ai cũng cảm thấy dễ chịu và yêu thích.

Nhớ những cơn gió heo may, những khóm hoa cúc vàng nở rộ, mặt nước trong veo in bóng liễu rủ ven hồ,... từ cảnh sắc đến thiên nhiên, khiến con người ta “không thể cưỡng lại”.

Vậy các mùa còn lại trong năm có thời tiết như thế nào? Mời bạn tham khảo tại: ''Mùa là gì? Giải bí mật về các mùa trong năm''

2. Hiện tượng tự nhiên

Mùa thu cũng là mùa của những con bão. Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Hằng năm, chịu ảnh hưởng của rất nhiều cơn bão lớn nhỏ được hình thành từ biển Đông và thềm lục địa.

3. Cây cối, mùa vụ

Mùa thu đến, rất nhiều nông sản đã chín vàng, báo hiệu một mùa thu hoạch bận rộn và ấm no.

Vào thời gian này, cây cối sẽ không còn đâm chời nảy lộc nữa. Mà thay vào đó, chuyển sang giai đoạn kết hạt và phân tán hạt duy trì nòi giống vào mùa xuân năm sau.

5. Cần làm gì để giữ sức khỏe tốt vào tiết lập thu?

Những việc nên làm khi bắt đầu lập thu

Những việc nên làm khi bắt đầu lập thu

Thời tiết sang thu khá dễ chịu nhưng không phải ai cũng có thể thích ứng tốt với sự thay đổi này. Điều bạn cần làm là có chế độ ăn uống đủ chất, đảm bảo vệ sinh. Không nên ăn nhiều thịt mà cần ăn nhiều rau xanh và hoa quả.

Bên cạnh việc nạp năng lượng, bạn cũng đừng quên việc thải độc nhé. Việc tập thể dục thường xuyên, đều đặn sẽ giúp bạn có cơ thể dẻo dai, săn chắc. Đồng thời giúp khí huyết lưu thông và kéo dài tuổi thọ. Giúp bạn tận hưởng mùa thu một cách thoải mái và hạnh phúc nhất!

Đây là thời điểm chuyển giao mùa, vì vậy quý bạn cần chú ý giữ gìn sức khỏe. Đặc biệt hạn chế di chuyển ở ngoài vào những ngày mưa bão.

Mời bạn đọc xem thêm: ''Bật mí từ A đến Z những điều về Tiết Thu Phân bạn nên biết''

Kết luận

Cảnh sắc thiên nhiên trời mùa thu

Cảnh sắc thiên nhiên trời mùa thu

Ở mỗi một mùa, sẽ có thời tiết và xuất hiện các hiện tượng tự nhiên khác nhau, kéo theo đó là sự thay đổi của con người, động vật và thiên nhiên để thích nghi với môi trường sống.

Bên cạnh những bí quyết chia sẻ ở trên, làm nhiều việc thiện và hướng mình đến những điều tốt đẹp để không chỉ mùa thu, mà bạn sẽ trải qua những tháng năm rực rỡ nhất trong cuộc đời mình bên những người thân yêu.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào