Lập Xuân là gì? Lập Xuân bắt đầu từ khi nào?
Góc Tử Vi

Lập xuân là gì? Ý nghĩa của tiết lập xuân

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Tiết Lập Xuân - là tiết khí đầu tiên trong 24 tiết khí trong một năm. Tiết Lập Xuân thường bắt đầu từ sau Đông Chí và trước Xuân Phân. Mặc dù tiết Lập Xuân được tính theo lịch âm (tức quỹ đạo của mặt trăng xoay quanh trái đất) thế nhưng ngày bắt đầu Lập Xuân lại được tính theo ngày dương lịch.

Vậy tiết Lập Xuân sẽ bắt đầu vào ngày nào? Có ý nghĩa ra sao, cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của bạn.

1. Tiết Lập Xuân là gì?

Theo tiếng Hán, chữ “ lập” trong từ Lập Xuân có nghĩa là sự khởi đầu, bắt đầu một điều gì đó. Xuân có nghĩa là mùa xuân, mùa đầu tiên trong năm. Như vậy tiết Lập Xuân ở đây có nghĩa là sự bắt đầu, khởi đầu của một năm mới.

Tiết Lập Xuân là gì?

(Ảnh: Tiết Lập Xuân là gì?)

2. Đặc điểm của tiết Lập Xuân

Là thời điểm bắt đầu cho một năm mới, tiết Lập Xuân không còn quá rét như mùa đông, cũng không nóng bức như mùa hè. Thời tiết ở thời điểm này thường là nồm ẩm, độ ẩm trong không khí cao, điều này thường xảy ra ở miền Bắc hơn, gây khó chịu vì sự ẩm ướt trên các đồ vật.

Tuy nhiên, đối với thực vật và động vật thì đây là mùa của sự sinh sôi nảy nở tốt nhất. Cây cối sẽ đâm chồi nảy lộc, vạn vật khởi sắc chào đón một năm mới.

Để biết ngày lập thu sẽ bắt đầu từ ngày nào mời quý bạn xem tại: ''Lập thu bắt đầu từ ngày nào? Có phải lập thu là khí tiết đẹp nhất trong năm?''

3. Tiết Lập Xuân có ý nghĩa gì?

Là tiết khí đầu tiên trong năm, vì vậy tiết Lập Xuân mang ý nghĩa của sự khởi đầu. Thông thường tiết Lập Xuân sẽ bắt đầu vào tháng một Âm lịch.

Vào tháng này, người ta sẽ thường bắt đầu những công việc như khai trương, mua nhà, mua xe, những sự kiện trọng đại như cưới hỏi để hy vọng một năm tràn đầy may mắn.

4. Ngày Lập Xuân diễn ra vào ngày nào trong năm 2021 ?

Tiết Lập Xuân bắt đầu vào ngày nào?

(Ảnh: Tiết Lập Xuân bắt đầu vào ngày nào?)

Tiết Lập Xuân năm 2021 bắt đầu từ 21h59 phút ngày 03/02/2021, vậy nên ngày Lập Xuân năm 2021 sẽ là ngày 04/02/2021 Dương lịch (tức ngày 23/12/2020 Âm lịch, trùng Tết ông Công, ông Táo).

Có nhiều người thắc mắc rằng tại sao trong năm nay tiết Lập Xuân lại diễn ra trước tháng một Âm lịch. Sở dĩ có sự chênh lệch đó bởi năm Âm lịch có năm nhuận khiến cho một số năm khi tính tiết Lập Xuân sẽ lệch hơn so với các năm khác. Tuy nhiên dương lịch sẽ rất đúng, thường vào 4/2 hoặc 5/2 hàng năm.

=> Quý bạn có thể xem cách tính năm nhuận tại: ''Những điều cần biết về năm nhuận và cách tính năm nhuận''

5. Những việc nên và không nên làm vào tiết Lập Xuân

Nên làm:

  • Luôn có một tinh thần lạc quan, vui vẻ đón chào năm mới, bỏ qua mọi chuyện buồn.
  • Trồng thêm cây cảnh hợp mệnh trong nhà.
  • Lựa chọn đồ đạc mua mới có màu sáng.

Không nên:

  • Hạn chế quét dọn vào ngày đầu tiên của tiết Lập Xuân.
  • Không nên cãi vã, gây đổ vỡ trong nhà.
  • Kiêng nước và lửa và ngày Lập Xuân.

Mặc dù, tiết Lập Xuân là tiết khí tính chung cho cả nước thế nhưng đa phần khí hậu miền Bắc (tính từ đèo Hải Vân trở ra) lại bị ảnh hưởng nhiều hơn dẫn đến việc đồ đạc trong nhà bị nước đọng và ngưng tụ trên bề mặt.

Có vẻ đối với việc dọn dẹp nhà cửa thì miền Bắc sẽ cần thiết hơn vì thường xuyên phải lau dọn. Tránh việc đi lại bị trơn trượt hoặc cảm thấy khó chịu với những đồ vật mình sử dụng.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào